φυβλαςのβλογ
phyblasのブログสุดยอดกายกรรมจีนที่อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียว
เขียนเมื่อ 2012/05/01 15:45
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#พฤหัส 26 เม.ษ. 2012

ช่วงสัปดาห์ก่อนมหาวิทยาลัยได้มีกิจกรรมพานักศึกษาต่างชาติไปเที่ยวต่างจังหวัด เป็นเที่ยวสองวันหนึ่งคืน โดยพาไปสองที่คือวันแรกพาไป อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียว (吴桥杂技大世界, อู๋เฉียวจ๋าจี้ต้าซื่อเจี้ย) แล้ววันต่อมาก็พาเที่ยวที่ หุบเขาแสงอาทิตย์จีน (中国太阳谷, จงกั๋วไท่หยางกู่)

สำหรับหน้านี้จะพูดถึงอาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียวก่อน แล้วค่อยเขียนถึงหุบเขาแสงอาทิตย์ในหน้าถัดไป

อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียวนั้นอยู่ในอำเภออู๋เฉียว (吴桥) จังหวัดชางโจว (沧州) มณฑลเหอเป่ย์ (河北) เป็นสถานที่จัดการแสดงกายกรรมที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจีน

กายกรรมที่นี่มีเอกลักษณ์โดดเด่นทำให้ผู้คนต่างต้องหลั่งไหลกันมาดู แม้ว่ามันจะอยู่ค่อนข้างไกลจากเมืองใหญ่ต่างๆ เรานั่งรถทัวร์จากปักกิ่งใช้เวลา ๕ ชั่วโมงจึงจะถึง นั่งรถกันจนเมื่อยเลยทีเดียว

เขาบอกว่าร้อยละ ๑๐ ของประชากรอำเภออู๋เฉียวนั้นหากินโดยการเล่นกายกรรมหรือไม่ก็อาชีพที่เกี่ยวข้องกับกายกรรม ถือเป็นเมืองแห่งการแสดงกายกรรมจริงๆ เห็นว่าคนที่นี่เขาฝึกกายกรรมกันตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว เรียกว่าเกิดมาเพื่อแสดงกายกรรม

ผู้คนที่มาที่นี่ก็มาเพื่อชมการแสดงต่างๆทั้งกายกรรมและการแสดงที่เกี่ยวข้อง มาแล้วก็ได้รับความเพลิดเพลินและความตื่นตะลึงในความสามารถของเหล่านักแสดงไปตามๆกันเราเดินทางกันโดยรถทัวร์ของมหาวิทยาลัย มีทั้งหมด ๔ คัน ไปกันเยอะพอดูออกเดินทาง ๗ โมงเช้า พอไปถึงอู๋เฉียวก็เที่ยงพอดี มาถึงเราแวะทานข้าวกันก่อนเลย นี่คือภัตตาคารที่เขาเตรียมไว้ให้พวกเราไปกินบรรยากาศข้างในอาหารพร้อม
เมื่อทานเสร็จก็ได้เวลาเข้าชมสถานที่จัดการแสดงต่างๆบรรยากาศภายในบริเวณระหว่างทางเดินไปสู่อาคารที่จัดแสดง


เจอดอกจื่อเถิงสีม่วงสวยเลื้อยตามเสาก็อดไม่ได้ที่จะถ่ายติดมาด้วย
อูฐ เขาเอามาทำอะไรกันนะมีรถแพะให้นั่งด้วย แต่ถึงนั่งก็คงนั่งเล่นเฉยๆ ใช้วิ่งจริงๆคงสู่รถม้าหรือรถวัวไม่ได้จัดแสดงแห่งแรกที่เราเข้าไปก็คือสถานที่แสดงสัตว์ข้างในก็ไม่มีอะไรเด่นมาก แค่เอาสัตว์มาแสดง เช่นเอาหมีมาขี่จักรยานเอาเสือมาเล่นกระดานลื่นปิดท้ายด้วยการให้ผู้ชมเข้าไปลูบเสือ ถ่ายรูปคู่กับเสือได้แต่เราดูแล้วกลับรู้สึว่าเสือที่เขาเอามาแสดงนี่น่าสงสารนะ มันดูเหมือนไม่ค่อยเต็มใจ

ข้างๆเวทีเราเห็นสิงโตตัวเมียถูกขังกรงอยู่ด้วย ดูแล้วน่าสงสารจริงๆนั่นแหละการแสดงสัตว์ที่เห็นนี่ไม่ค่อยเท่าไหร่ และไม่ใช่ส่วนสำคัญเลย เพราะส่วนสำคัญหลักของที่นี่คือการแสดงกายกรรม

อาคารจัดแสดงต่อไปนี้จะเป็นการแสดงกายกรรมจริงๆละอาคารแสดงนี้ชื่อว่า โรงละครดอกโบตั๋นแดง (红牡丹剧场)ประตูเข้าสู่ห้องแสดงเมื่อเราเข้าไปนั่งรอสักพักคนก็เข้ามานั่งจนเต็ม การแสดงเริ่มขึ้นตอนบ่าย ๒ โมง เริ่มจากคนเหินฟ้าระบำกลางอากาศโดยอาศัยแค่ผ้า
ต่อมาก็แสดงการใช้เท้าเหวี่ยงร่มเพิ่มร่มเป็นหลายอันก็ยังประคองอยู่ได้ ทำได้ไงต่อไปแสดงการโดดลอดห่วงโดดไปโดดมา ห่วงอยู่สูงก็ยังโดดกันถึง
แล้วก็แสดงโยนหมวกสลับหมวกขี่กันสามชั้นก็ยังโยนกันได้แล้วก็คนนี้ เอาไหมาวางเลี้ยงไว้บนหัว ไม่ว่าจะยังไงไหก็ไม่หล่น แถมมีใช้หัวหมุนไหให้ดูด้วยต่อมาก็แสดงเล่นห่วง
ต่อไปเป็นการแสดงกลองเอากลองมาระบำบนขาแล้วก็ต่อตัวสูงขึ้นไป
แล้วการแสดงส่วนนี้ก็จบลงเราก็มาชมส่วนอื่นต่อไป ส่วนนี้เรียกว่าเจียงหูเหวินฮว่าเฉิง ( 江湖文化城)ลอดประตูเข้าไปเลยข้างในพบการแสดงหลายอย่างเลย เริ่มจากมีการแสดงหุ่นเชิดแต่ไม่ใช่แค่หุ่นเชิดธรรมดา เพราะเขาเชิดให้หุ่นเล่นกายกรรมด้วย โดยเลี้ยงจานกลไกสนุกๆที่เอาหนูขาวมาเดินบนกงล้อหมุนด้านบนแล้วก็มาชมการแสดงทางด้านพลังกายกันต่อ คนนี้เขาเอาเหล็กมารัดคออย่างแน่น เห็นแล้วเจ็บคอ แต่เขาก็ไม่เป็นอะไรเลยคุณลุงคนนี้ก็ไม่เบา ใช้มือตัดหินให้ดูต่อหน้าต่อตา

จากนั้นก็เอาดาบมากลืน เห็นแล้วเสียวแทน ร่างกายเขาทำด้วยอะไรกันนี่จากนั้นก็มาดูการแสดงลิง
แล้วตรงนี้ก็เป็นการแสดงมายากลภายในเวทีแสดง แต่ว่าพอเริ่มแสดงแล้วเขาห้ามถ่ายภาพก็เลยไม่ได้ถ่ายมาให้ชมต่อไปเป็นซุ้มจัดแสดงละครสัตว์เริ่มจากคนกระโดดลอดห่วงไฟคนนี้เขาใช้คางเลี้ยงไม้ที่มีของอยู่ด้านบน แถมยืนอยู่บนบันไดที่อยู่บนแท่นไม้ที่ตั้งอยู่บนฐานทรงกระบอก นอกจากนี้มือก็ถือไม้ที่เหวี่ยงไฟอยู่ด้วยจักรยานเขามีให้ขี่สองล้อดีๆ แต่คนนี้เขาไม่เอา จะยดล้อเดียวขับ แถมไม่ใช้มือจับอีกต่างหากคนนี้ขี่จักรยานล้อเดี่ยว แถมยังใช้เท้าเดาะของขึ้นไปไว้บนหัวได้ด้วยในขณะเดียวกันยืนบนแท่นทรงกระบอกสองอันที่หันไปคนละด้านสุดท้ายเป็นการเลี้ยงโอ่งใบหนักทั้งใบแถมข้างในเขาให้ผู้ชมคนหนึ่งเข้าไปนั่งด้านในด้วยเสร็จจากตรงนี้ออกมาก็ออกมาชมการขับรถจักรยานยนต์ภายในลูกบอลกลม เขาขับโลดโผนสุดๆในนี้ แถมยังเข้าไปขับพร้อมกันสองคันโดยไม่ชนกันเลยด้วยสุดท้ายก็มาชมการแสดงเป่าเครื่องดนตรีเป่าต่างๆ คนนี้เขาสามารถใช้จมูกเป่าเครื่องดนตรีได้ แถมยังทำเสียงแปลกๆได้ ได้ยินว่าเขาออกทีวีเป็นประจำด้วย พอเขาแสดงเสร็จก็มีการแจกลายเซ็น แต่คนที่เข้าไปขอก็มีแต่คนจีนทั้งนั้นแหละ
แล้วก็จบเท่านี้ เวลาขณะนั้นคือ ๕ โมงครึ่งเข้่าไปแล้ว พวกเราเดินออกไปเพื่อไปขึ้นรถและออกจากที่นี่ไปทันที พวกเรามุ่งหน้าไปยังที่หมายต่อไปนั่นคือหุบเขาแสงอาทิตย์ เราไปพักในโรงแรมที่นั่นและวันรุ่งขึ้นก็เที่ยวอยู่ภายในนั้นที่หมายต่อไปคือหุบเขาแสงอาทิตย์นั้นเป็นชื่อเรียกสถานที่ที่จีนใช้วิจัยและทดสอบต่างๆเกี่ยวกับการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บความรู้ต่างๆเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ให้ผู้คนเข้าชมด้วย แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีในปัจจุบัน และความเป็นไปได้ในอนาคต

ต้องเรียกว่าทริปนี้สถานที่ทั้งสองที่ให้บรรยากาศคนละอารมณ์กันเลย อาณาจักรกายกรรมอู๋เฉียวนั้นเป็นด้านศิลปวัฒนธรรม ส่วนหุบเขาแสงอาทิตย์นั้นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

อ่านต่อ
https://phyblas.hinaboshi.com/20120502-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เหอเป่ย์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文