φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินเล่นในมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง วิทยาเขตยวี่เฉวียน
เขียนเมื่อ 2012/06/15 16:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#ศุกร์ 3 ก.พ. 2012

เมื่อพูดถึงหางโจวแล้ว นอกจากเรื่องท่องเที่ยวแล้ว อีกด้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือเรื่องการศึกษา นั่นเพราะมีมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งหนึ่งของจีนตั้งอยู่ นั่นคือมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (浙江大学)

ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ ๓ ของจีน รองจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง (北京大学) และมหาวิทยาลัยชิงหัว (清华大学) ซึ่งอยู่ในปักกิ่งทั้งคู่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (浙江大学) หรือที่เรียกสั้นๆย่อๆว่าเจ้อต้า (浙大) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1897 ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่ง ปัจจุบันมีวิทยาเขตทั้งหมด ๕ แห่ง คือ ยวี่เฉวียน (玉泉), จื่อจินก่าง (紫金港), ซีซี (西溪), จือเจียง (之江), หัวเจียฉือ (华家池)

พื้นที่รวม ๓ กว่าตารางกิโลเมตร นับเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆของจีน

ช่วงที่อยู่ที่หางโจวนั้นได้พักอยู่ที่หอพักของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงวิทยาเขตยวี่เฉวียน ก็เลยได้มีโอกาสรู้จักกับที่นี่มาก วิทยาเขตยวี่เฉวียนนี้เป็นวิทยาเขตหลัก ถ้าพูดว่ามหาวิทยาลัยเจ้อเจียงเฉยๆก็มักจะหมายถึงที่นี่ ป้ายรถเมล์ของที่นี่ก็ใช้ชื่อว่าเจ้อต้า (浙大) เฉยๆ ในขณะที่วิทยาเขตอื่นจะมีชื่อวิทยาเขตต่อท้าย มีขนาดพอประมาณ น่าจะมีนักศึกษาต่างชาติเยอะที่สุดเพราะเป็นที่ตั้งของสถาบันสอนภาษาจีนตั้งอยู่ที่นี่ เพื่อนที่รู้จักส่วนใหญ่ก็คือมาเรียนภาษาก็เลยเรียนกันที่นี่เยอะ

วิทยาเขตยวี่เฉวียนนี้ถือว่าตั้งอยู่ในตัวเมือง แต่ก็เกือบจะเป็นนอกเมือง ล้อมรอบไปด้วยภูเขา อยู่ใกล้ซีหู และใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างวัดหลิงอิ่น (灵隐寺)

ส่วนวิทยาเขตซีซีจะอยู่ใกล้ๆกับยวี่เฉวียน อยู่ใกล้ใจกลางเมืองมากกว่า เรานั่งรถเมล์ผ่านประจำตอนที่เข้าไปในตัวเมือง

วิทยาเขตจือเจียงอยู่นอกเมืองออกไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเฉียนถาง (钱塘江) ใกล้กับหอคอยลิ่วเหอ (六和塔) เคยนั่งรถผ่านตอนไปเที่ยวแถวนั้น

วิทยาเขตจื่อจินก่างอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกตอนเหนือของเมืองซึ่งค่อนข้างจะเป็นชานเมือง ที่นั่นเราเองยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปเหมือนกัน น่าเสียดาย ได้ยินว่าทั้งกว้างใหญ่และสวยงามมากหอพักที่เราพักนั้นเป็นหอพักเก่าของนักศึกษาต่างชาติ คนที่นั่นเรียกสั้นๆว่าเหล่าโหลว (老楼) แปลว่าตึกเก่า มันก็ดูเก่าจริง แต่สภาพห้องก็ใช้ได้ เห็นว่าพวกเด็กทุนจะถูกกำหนดให้มาพักหอนี้ นอกจากนี้ยังเปิดให้คนนอกพักได้ด้วย แต่จะราคาพักแพงกว่า

ส่วนนักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่นั้นจะได้อยู่หอใหม่ซึ่งอยู่ไกลจากหอเก่าไปคนละที่ หอใหม่นี้ค่อนข้างดูหรูกว่า ตึกก็เป็นตึกสูง มีลิฟต์ด้วย

แต่ทั้งนี้หอเก่าดูจะได้เปรียบมากเรื่องการคมนาคม เพราะตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเลย มีป้ายรถเมล์ที่ไปไหนได้ค่อนข้างเยอะ เราพักอยู่ที่นั่นทำให้นั่งรถเมล์ไปเที่ยวได้สบายๆเลย ในขณะที่หอใหม่จะอยู่ค่อนไปทางประตูหลัง ห่างจากป้ายรถเมล์กว่าพอสมควร

ที่เคยเล่าว่ารุ่นพี่ที่นี่ทำอาหารเลี้ยงก็คือที่ตึกเก่านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20120120

และมีอีกรอบที่ตึกใหม่ในวันที่หิมะตก https://phyblas.hinaboshi.com/20120127ครั้งนี้จะเอารูปที่เดินเล่นถ่ายภายในบริเวณวิทยาเขต วันนั้นเป็นวันท้ายๆที่อยู่ที่นั่นแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้เดินเล่นในบริเวณอย่างจริงจัง พอดีว่าเป็นวันหนึ่งที่ท้องฟ้าค่อนข้างสดใสใช้ได้ทีเดียว

ด้านหน้ามหาวิทยาลัย
ข้างๆประตูหน้านี้เป็นจุดเริ่มของรถเมล์ ๒ สาย คือสาย 16 และสาย 79 ทั้งสองสายมีโอกาสได้ขึ้นบ่อยๆทั้งคู่เลยจากด้านหน้าของมหาวิทยาลัยมองออกไปฝั่งตรงข้ามประตูก็จะเป็นถนน และมองไปไกลจะเห็นภูเขา ซึ่งก็คือเขาชีเสียหลิ่ง (栖霞岭) เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ริมซีหู ถ้าหากเดินไปตามถนนนี้จนชนภูเขาแล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงซีหูได้ซีหูส่วนที่อยู่ใกล้ที่นี่มากที่สุดคือส่วนชวีเยวี่ยนเฟิงเหอ (曲院风荷) https://phyblas.hinaboshi.com/20120222

คูด้านหน้ามหาวิทยาลัย

ประตูข้างต่อไปเข้ามาชมด้านในบริเวณบรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้

รูปปั้นท่านประธานเหมาเจ๋อตง (毛泽东)แล้วก็รูปปั้นของอดีตผู้อำนวยการคนหนึ่งชื่อจู๋เข่อเจิน (竺可桢) ส่วนอาคารด้นหลังเป็นหอสมุดด้านหน้าอาคารหอสมุด
โรงพยาบาลภายในมหาวิทยาลัยสนามกีฬา

โรงอาหารแห่งหนึ่งอาคารต่างๆมากมายในบริเวณซูเปอร์ย่านหอพัก

หอที่พวกเพื่อนส่วนหนึ่งพักอยู่ซึ่งเป็นตึกใหม่ ตั้งอยู่ใกล้กับประตูหลังของมหาวิทยาลัย เราแวะมาตรงนี้ประจำ ชั้นล่างเป็นร้านอาหาร
เสียดายไม่ได้มีโอกาสถ่ายหอพักที่ตัวเองอยู่ ทำไมกันนะ ลืมไปสนิทเลย แต่ก็เป็นแค่หอเก่าๆที่ไม่ได้มีอะไรน่าดู และก็อยู่นอกบริเวณมหาวิทยาลัยด้วย ที่เสียดายมากกว่าคือไม่มีโอกาสได้ไปเดินเล่นในวิทยาเขตจื่อจินก่าง อยากรู้ว่าจะกว้างใหญ่และสวยงามสักแค่ไหน ได้ยินรุ่นพี่แนะนำว่าน่าไป ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสไปหางโจวอีกอาจได้แวะไป
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文