φυβλαςのβλογ
phyblasのブログภาพวาดฝาผนังไป๋ซา บ้านเก่าของผู้นำท้องถิ่นตระกูลมู่แห่งลี่เจียง
เขียนเมื่อ 2018/05/04 19:45
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# เสาร์ 14 เม.ษ. 2018

หลังจากที่เดินทางมาถึงเมืองลี่เจียง https://phyblas.hinaboshi.com/20180502

พอเข้าไปวางของในโรงแรมเสร็จแล้วก็ออกมาใช้ตีตีชูสิง (滴滴出行) เพื่อเรียกรถมารับไปยังเป้าหมายแรกชองที่นี่ คือเมืองเก่าไป๋ซา (白沙古镇)

เมืองเก่าไป๋ซาอยู่ห่างจากกลางเมืองลี่เจียงไป ๑๖ กม. เป็นย่านเมืองเก่าแห่งหนึ่งของลี่เจียง ที่นี่มีจุดเด่นคือมีโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ คือ ภาพวาดฝาผนังไป๋ซา (白沙壁画) เป็นภาพวาดเก่าแก่สมัยปลายยุคราชวงศ์หมิง อายุถึง ๓๐๐ กว่าปี

ที่นี่เป็นถิ่นเดิมของผู้นำท้องถิ่นตระกูลมู่ (木氏) ซึ่งปกครองลี่เจียงมายาวนาน ตระกูลมู่อาศัยที่นี่จนถึงปี 1383 ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่ทะเนียบมู่ (木府) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการปกครองของลี่เจียง

เมืองเก่าไป๋ซาได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1997 โดยเป็นส่วนหนึ่งของเมืองเก่าลี่เจียง (丽江古城)ที่เลือกมาเที่ยวที่นี่ก่อนเพราะเห็นเป็นของไกลที่สุด อยู่นอกเมืองออกไปไกล หากเที่ยวที่นี่เสร็จที่เหลือก็มีเวลาเที่ยวในตัวเมืองเก่าสบายๆ

สำหรับการเดินทางนั้น ที่จริงที่นี่มีรถเมล์ไปถึง แต่เที่ยวรถน้อยต้องรอนาน จึงได้ตัดสินใจเรียกรถจากหน้าโรงแรมไป

นี่เป็นครั้งแรกที่เราลองใช้ตีตีชูสิงเรียกรถจริงๆ ตอนแรกก็ทำอะไรไม่ค่อยถูกเหมือนกัน แต่พอลองดูแล้วก็เริ่มเข้าใจ แค่ใส่ชื่อสถานที่ที่ต้องการจะไป จากนั้นระบบก็จะทำการส่งสัญญาณไปยังรถแท็กซีที่อยู่ใกล้ๆบริเวณที่เราอยู่ว่ามีใครสนใจจะมารับเราหรือไม่ ถ้ามีคนรับงานแล้วก็จะขับรถมาถึงภายในไม่กี่นาที บางทีเร็วหน่อยแค่นาทีเดียวก็มาถึง โดยจะปรากฏแผนที่ซึ่งบอกตำแหน่งปัจจุบันของรถที่จะมารับเราด้วย กรณีที่เขาหาเราไม่เจอหรือเจอปัญหาอะไรรถคันนั้นก็จะโทรมาหาเรา ดังนั้นต้องฟังโทรศัพท์ไปด้วย

รถมารับเราที่หน้าโรงแรม แล้วก็พาเราไปส่งที่เมืองเก่าไป๋ซาค่ารถทั้งหมด ๔๘ หยวน แล้วก็หารครึ่งกัน ถือว่าแพงกว่านั่งรถเมล์ที่จ่ายแค่คนละหยวน แต่ก็ทำให้ประหยัดเวลาไปได้มาก
ผนังหน้าทางเข้าประดับไปด้วยอักษรตงปา (东巴文) อักษรภาพของเผ่าน่าซีไปถึงก็ซื้อบัตรเข้าชม ๓๐ หยวนที่หน้าทางเข้า และนอกจากนั้นยังต้องจ่ายค่าบำรุงเมืองเก่าอีก ๘๐ ด้วย รวมเป็น ๑๑๐ บัตรค่าบำรุงเมืองเก่านี้ต้องใช้สำหรับใช้เช้าชมเฮย์หลงถานในตัวเมืองลี่เจียงด้วยภายในประกอบไปด้วยอาคารต่างๆซึ่งส่วนใหญ่ค่อนข้างเก่าแก่ เช่น
- วัดฝูกั๋ว (福国寺)
- หลิวหลีเตี้ยน (琉璃殿)
- ต้าเป่าจีกง (大宝积宫)
- ต้าติ้งเก๋อ (大定阁)
- จินกางเตี้ยน (金刚殿)
- เหวินชางกง (文昌宫)ในบริเวณมีดอกจื่อเถิง (紫藤) กำลังบานอยู่มากมายตามอาคารก็มีจัดแสดงพวกของเก่าๆแล้วก็จัดแสดงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับที่นี่พวกนี้เป็นภาพถ่ายภาพวาดของจริง (หมายถึงว่าเป็นภาพที่ถ่ายภาพวาดของจริงแต่ไม่ใช่ตัวภาพวาดของจริง)ส่วนตัวภาพวาดของจริงไม่ได้เอามาแสดงโต้งๆแบบนี้ แต่เก็บไว้ภายในอาคารให้ดูห่างๆไม่ให้คนเข้าใกล้ อีกทั้งยังห้ามถ่ายภาพด้วยจึงไม่ได้เก็บภาพมาลง

อาคารต้าเป่าจีกงเป็นที่ที่มีการเก็บภาพวาดไว้มากที่สุด มีจำนวน ๕๕๘ ภาพ อาคารนี้เก่าแก่ สร้างในปี 1582 สมัยจักรพรรดิว่านลี่ (万历) ปลายราชวงศ์หมิงส่วนอาคารหลิวหลีเตี้ยนนั้นเก่าแก่กว่า สร้างในปี 1417 สมัยจักรพรรดิหย่งเล่อ (永乐) ต้นราชวงศ์หมิงส่วนแถวนี้เป็นที่ดูเป็นย่านที่อยู่อาศัยและมีร้านขายของเต็ม

ที่เห็นอยู่ลึกๆข้างในนี้คืออาคารจินกางเตี้ยนเสาฮู่ฝ่าเสินจู้ (护法神柱)โดยรวมแล้วที่นี่ก็อาจถือว่าไม่ได้มีอะไรมาก บริเวณที่เข้าชมค่อนข้างเล็ก หลักๆคือเข้ามาชมอาคารและภาพวาดเก่า หากใครมาเที่ยวลี่เจียงแต่มีเวลาน้อยอาจตัดที่นี่ได้เนื่องจากเดินทางไกลด้วยเมื่อเดินด้านในเสร็จก็ออกมาขึ้นรถเมล์เพื่อย้อนกลับไปทางตัวเมือง โดยแวะเที่ยวเมืองเก่าซู่เหอ (束河古镇) ซึ่งอยู่ตรงทางผ่าน https://phyblas.hinaboshi.com/20180506
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文