φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวปีนเขาหนานก่างทางตะวันออกของไทเป
เขียนเมื่อ 2018/09/25 15:16
แก้ไขล่าสุด 2022/10/17 05:47
# จันทร์ 24 ก.ย. 2018

เมื่อวานเพื่อนจากไทยแวะมาเที่ยวไทเปเพื่อปีนเขา ดังนั้นจึงไปร่วมปีนเขากับเขาด้วยวันนึง

สถานที่ที่เลือกเป็นเขาลูกที่ถือว่าไม่ยากและเดินทางไปได้สะดวก คือเขาหนานก่าง (南港山) ทางตะวันออกของตัวเมืองไทเป

หมู่เขาหนานก่างตั้งอยู่ในระหว่างเขตหนานก่าง (南港區) กับเขตซิ่นอี้ (信義區) ของเมืองไทเป เป็นเขตที่อยู่สุดของทางตะวันออก ข้ามตรงนี้ไปก็จะมีแต่ภูเขาและป่าไม้

ไทเปเป็นเมืองที่ล้อมไปด้วยภูเขา หมู่เขาหนานก่างถือเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เขาทางตะวันออก

จุดเด่นของเขาที่นี่คืออยู่ใกล้กับตึกไทเป 101 ดังนั้นจึงมองเห็นตึกได้จากบริเวณยอดเขา

แผนที่แสดงตำแหน่งเขาหนานก่าง จุดที่ชี้คือยอดที่สูงที่สุดของที่นี่ ชื่อว่ายอดจิ๋วอู่ (九五峰) สูง ๓๗๕ เมตร เส้นสีแดงคือรถไฟฟ้าสายสีแดงซึ่งต้องนั่งมาจนสุดสายเพื่อขึ้นเขา

 


การเดินทางมาปีนเขานี้สามารถไปได้ง่ายโดยนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานีเซี่ยงซาน (象山站) ซึ่งเป็นสุดทางฝั่งตะวันออกของรถไฟฟ้าสายสีแดง อยู่ถัดจากสถานีไทเป 101

เซี่ยงซาน แปลว่า "เขาช้าง" เป็นภูเขาที่อยู่ทางตะวันตกสุดของหมู่เขาหนานก่าง เป็นหนึ่งในภูเขาแห่งสัตว์ป่าทั้ง ๔ ซึ่งมีชื่อรวมเรียกว่าเขาซื่อโซ่ว (四獸山) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขาหนานก่าง ส่วนสัตว์อีก ๓ ตัวประกอบไปด้วยเขาสิงโต (獅山, ซือซาน) เขาเสือ (虎山, หู่ซาน) เขาเสือดาว (豹山, เป้าซาน)

เขาแห่งสัตว์ป่าทั้ง ๔ ลูกนี้ตั้งอยู่ติดๆกัน แต่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดคือเขาช้าง ก็เลยเป็นที่รู้จักมากที่สุด และครั้งนี้ที่แวะไปก็มีแต่เขาช้าง ส่วนเขาอื่นอยู่นอกเส้นทางวันนี้

เรานั่งรถเมล์มาจากมหาวิทยาลัยชิงหัวในซินจู๋มาหาเพื่อนที่ไทเป นัดเจอกันภายในสถานีรถไฟฟ้าสถานีตงเหมิน (東門站) แล้วก็นั่งรถไฟมายังสถานีเซี่ยงซานจากสถานีก็เดินต่อมาทางใต้


ก็ถึงบันไดทางขึ้นเขาช้าง
แผนที่บริเวณเขาช้างทางเดินช่วงแรกเป็นขั้นบันไดขึ้นไปเรื่อยๆขึ้นมาสักพักก็เจอจุดพักที่สามารถเห็นตึกไทเป 101 ได้จุดชมทิวทัศน์อีกจุด

ทางนี้มีป้ายเขียนว่าห้ามปีน แต่ข้างๆมีกระเป๋าวางอยู่ ชวนให้คิดว่าคนทิ้งของไว้แล้วปีนโดดลงไปแล้วเดินต่อมาถึงจุดชมทิวทัศน์ที่สูงสุดของเซี่ยงซาน ความสูง ๑๘๓ เมตรมองเห็นตึกไทเป 101 ตึกนี้สูง ๕๐๙ เมตร ดังนั้นแม้จะขึ้นเขามาก็ไม่อาจอยู่สูงกว่าตึกเซี่ยงซานมีอะไรอยู่แค่นี้ จากนี้ไปเดินถัดไปก็เจอทางแยก ถ้าไปทางซ้ายก็จะกลับไปลงเขาจากอีกทางได้ แต่ถ้าไปต่อก็จะไปสู่เขาอีกลูกชื่อเขาหมูจื่อ (拇指山) เดินไปอีกกิโลครึ่งเราเลือกที่จะเดินต่อไป เพราะดูแล้วยังเดินต่อไหวอีกเยอะ เป้าหมายคือเขาลูกที่อยู่ตรงหน้า ตรงนี้มีทางเดินลาดลงก่อนเล็กน้อย
ระหว่างทางเจอรูปปั้นเจ้าแม้กวนอิมก็เลยเดินลงไปสักหน่อยเพื่อถ่ายรูปจากด้านล่างแล้วกลับขึ้นมาเดินไปต่อ
เจอทางแยก ถ้าไปทางขวาจะไปทางมู่จ้า (木柵) ซึ่งอยู่ทางใต้ แต่ถ้าขึ้นบันไดไปตรงนี้จะเป็นการปีนขึ้นหมูจื่อซานเราเลือกปีนขึ้นไปต่อ ทางนี้เป็นบันไดที่โหดมาก ปีนเหนื่อยขึ้นมาสักพักก็ถึงจุดพักที่สามารถมองเห็นไทเป 101 ได้อีก เราเดินมาไกลพอสมควรแล้วภูเขาที่เห็นอยู่ข้างหน้าคือเซี่ยงซานที่เราผ่านมาตรงนี้มีกระรอกด้วย กระรอกที่นี่ดูหางฟูน่ารักมาก
แล้วเดินถัดมา เจอหน้าผลที่มีวางเทวรูปต่างๆไว้ไหว้แล้วก็เจอทางบันไดชันๆต่อ

สุดท้ายก็มาถึงจุดชมทิวทัศน์ที่สูงที่สุดของที่นี่จากตรงนี้เห็นไทเป 101 และย่านตัวเมืองอันกว้างใหญ่ได้ดีมากแต่นี่ยังไม่ถึงจุดยอดสุด เดินต่อไปนี่เป็นเครื่องดึงกระเช้าส่งของมีโซ่กั้นและเขียนว่าห้ามเข้า แต่มีหมาตัวนึงนอนอยู่ด้านใน เหมือนจะอ่านป้ายไม่ออกมีห้องน้ำด้วย นี่เป็นห้องน้ำแห่งเดียวที่เห็นอยู่บนเขานี้เดินต่ออีกหน่อยก็ถึงจุดยอดสุด ยอดจิ๋วอู่ สูง ๓๗๕ เมตร มีหินที่เขียนชื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ามาพิชิตยอดได้สำเร็จแล้วจากนั้นเส้นทางที่เหลือก็คือเดินลงระหว่างทางก็เห็นจุดที่เห็นทิวทัศน์เมืองที่สวยได้อีกประปราย

ตึกไทเป 101 อยู่ทางซ้ายเดินต่อตรงนี้ก็ทิวทัศน์สวย แต่มีหมาเฝ้าอยู่จากตรงนี้เราสามารถเดินไปลงเขาได้หลายทาง แต่จุดที่ลงแล้วน่าจะกลับได้ง่ายที่สุดก็คือทางขวาสุดของแผนที่ คือมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งจีน (中華科技大學) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งอยู่หลังเขา จากตรงนั้นนั่งรถเมล์กลับได้สะดวก
ระหว่างทางเจอศาลเจ้า
เส้นทางต่อไปดูไม่ได้ลำบากเท่าไหร่แล้ว

เดินลงไปเรื่อยๆในที่สุดก็มาถึงตรงนี้เป็นมหาวิทยาลัย บรรยากาศเงียบสงบคงเพราะเป็นวันหยุดมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีขนาดเล็กมาก เดินมานิดหน่อยจนถึงด้านหน้ามหาวิทยาลัย

ซึ่งมีป้ายรถเมล์ สามารถนั่งเพื่อกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าเพื่อต่อรถ หรืออาจนั่งกลับถึงใจกลางเมืองได้เลยเรานั่งสาย 205 ซึ่งมาถึงก่อน ตอนแรกขึ้นโดยไม่ได้วางแผนไว้ก่อนว่าจะไปไหน รู้แค่ว่าจะกลับเข้ากลางเมือง แต่ระหว่างนั่งไปก็สำรวจแผนที่หาว่ามีที่ไหนน่าจะแวะเพื่อกินข้าวเที่ยงได้ ค้นดูว่าระหว่างทางมีผ่านใกล้กับห้างเวย์เฟิงกว๋างฉ่าง (微風廣場) เลยตัดสินใจแวะทานเข้าที่นั่นนั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายโรงพยาบาลไถอาน (台安醫院) ซึ่งอยู่ใกล้กับห้างนี้ที่สุดจากนั้นก็เดินไปทางใต้อีกหน่อยก็จะเห็นด้านหลังของตัวห้างบรรยากาศภายในห้างลงมาที่ชั้นใต้ดิน เป็นศูนย์อาหาร
สั่งข้าวห่อไข่แกงกะหรี่ใส่กุ้งที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ปาฟานชื่อเหย่ (八幡赤野) ๑๖๘ หยวนเสร็จแล้วก็ออกมาทางด้านหน้าของห้างซึ่งเป็นฝั่งใต้ ติดถนนใหญ่

สุดท้ายก็เดินกลับไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีจงเซี่ยวฟู่ซิง (忠孝復興站) เพื่อแยกย้ายกันกลับ เรานั่งกลับไปยังสถานีรถไฟไทเปเพื่อขึ้นรถเมล์กลับซินจู๋ เป็นอันจบการเที่ยวของวันนี้สรุปตารางเวลาวันนี้เป็นตามนี้

11:00 ไปถึงสถานีเซี่ยงซาน แล้วเดิน ๑๐ นาทีถึงหน้าทางขึ้นเขา

11:35 ไปถึงยอดเขาเซี่ยงซาน

12:50 ถึงยอดจิ๋วอู่เฟิงของเขาหมูจื่อ

สุดท้าย 13:55 เดินลงมาถึงมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งจีนซึ่งอยู่หลังเขา

รวมเวลาปีนเขาทั้งหมดเกือบ ๓ ชั่วโมง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文