φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเที่ยวปีนเขาหนานก่างทางตะวันออกของไทเป
เขียนเมื่อ 2018/09/25 15:16
แก้ไขล่าสุด 2022/10/17 05:47
# จันทร์ 24 ก.ย. 2018

เมื่อวานเพื่อนจากไทยแวะมาเที่ยวไทเปเพื่อปีนเขา ดังนั้นจึงไปร่วมปีนเขากับเขาด้วยวันนึง

สถานที่ที่เลือกเป็นเขาลูกที่ถือว่าไม่ยากและเดินทางไปได้สะดวก คือเขาหนานก่าง (南港山) ทางตะวันออกของตัวเมืองไทเป

หมู่เขาหนานก่างตั้งอยู่ในระหว่างเขตหนานก่าง (南港區) กับเขตซิ่นอี้ (信義區) ของเมืองไทเป เป็นเขตที่อยู่สุดของทางตะวันออก ข้ามตรงนี้ไปก็จะมีแต่ภูเขาและป่าไม้

ไทเปเป็นเมืองที่ล้อมไปด้วยภูเขา หมู่เขาหนานก่างถือเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เขาทางตะวันออก

จุดเด่นของเขาที่นี่คืออยู่ใกล้กับตึกไทเป 101 ดังนั้นจึงมองเห็นตึกได้จากบริเวณยอดเขา

แผนที่แสดงตำแหน่งเขาหนานก่าง จุดที่ชี้คือยอดที่สูงที่สุดของที่นี่ ชื่อว่ายอดจิ๋วอู่ (九五峰) สูง ๓๗๕ เมตร เส้นสีแดงคือรถไฟฟ้าสายสีแดงซึ่งต้องนั่งมาจนสุดสายเพื่อขึ้นเขา

 


การเดินทางมาปีนเขานี้สามารถไปได้ง่ายโดยนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานีเซี่ยงซาน (象山站) ซึ่งเป็นสุดทางฝั่งตะวันออกของรถไฟฟ้าสายสีแดง อยู่ถัดจากสถานีไทเป 101

เซี่ยงซาน แปลว่า "เขาช้าง" เป็นภูเขาที่อยู่ทางตะวันตกสุดของหมู่เขาหนานก่าง เป็นหนึ่งในภูเขาแห่งสัตว์ป่าทั้ง ๔ ซึ่งมีชื่อรวมเรียกว่าเขาซื่อโซ่ว (四獸山) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขาหนานก่าง ส่วนสัตว์อีก ๓ ตัวประกอบไปด้วยเขาสิงโต (獅山, ซือซาน) เขาเสือ (虎山, หู่ซาน) เขาเสือดาว (豹山, เป้าซาน)

เขาแห่งสัตว์ป่าทั้ง ๔ ลูกนี้ตั้งอยู่ติดๆกัน แต่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดคือเขาช้าง ก็เลยเป็นที่รู้จักมากที่สุด และครั้งนี้ที่แวะไปก็มีแต่เขาช้าง ส่วนเขาอื่นอยู่นอกเส้นทางวันนี้

เรานั่งรถเมล์มาจากมหาวิทยาลัยชิงหัวในซินจู๋มาหาเพื่อนที่ไทเป นัดเจอกันภายในสถานีรถไฟฟ้าสถานีตงเหมิน (東門站) แล้วก็นั่งรถไฟมายังสถานีเซี่ยงซานจากสถานีก็เดินต่อมาทางใต้


ก็ถึงบันไดทางขึ้นเขาช้าง
แผนที่บริเวณเขาช้างทางเดินช่วงแรกเป็นขั้นบันไดขึ้นไปเรื่อยๆขึ้นมาสักพักก็เจอจุดพักที่สามารถเห็นตึกไทเป 101 ได้จุดชมทิวทัศน์อีกจุด

ทางนี้มีป้ายเขียนว่าห้ามปีน แต่ข้างๆมีกระเป๋าวางอยู่ ชวนให้คิดว่าคนทิ้งของไว้แล้วปีนโดดลงไปแล้วเดินต่อมาถึงจุดชมทิวทัศน์ที่สูงสุดของเซี่ยงซาน ความสูง ๑๘๓ เมตรมองเห็นตึกไทเป 101 ตึกนี้สูง ๕๐๙ เมตร ดังนั้นแม้จะขึ้นเขามาก็ไม่อาจอยู่สูงกว่าตึกเซี่ยงซานมีอะไรอยู่แค่นี้ จากนี้ไปเดินถัดไปก็เจอทางแยก ถ้าไปทางซ้ายก็จะกลับไปลงเขาจากอีกทางได้ แต่ถ้าไปต่อก็จะไปสู่เขาอีกลูกชื่อเขาหมูจื่อ (拇指山) เดินไปอีกกิโลครึ่งเราเลือกที่จะเดินต่อไป เพราะดูแล้วยังเดินต่อไหวอีกเยอะ เป้าหมายคือเขาลูกที่อยู่ตรงหน้า ตรงนี้มีทางเดินลาดลงก่อนเล็กน้อย
ระหว่างทางเจอรูปปั้นเจ้าแม้กวนอิมก็เลยเดินลงไปสักหน่อยเพื่อถ่ายรูปจากด้านล่างแล้วกลับขึ้นมาเดินไปต่อ
เจอทางแยก ถ้าไปทางขวาจะไปทางมู่จ้า (木柵) ซึ่งอยู่ทางใต้ แต่ถ้าขึ้นบันไดไปตรงนี้จะเป็นการปีนขึ้นหมูจื่อซานเราเลือกปีนขึ้นไปต่อ ทางนี้เป็นบันไดที่โหดมาก ปีนเหนื่อยขึ้นมาสักพักก็ถึงจุดพักที่สามารถมองเห็นไทเป 101 ได้อีก เราเดินมาไกลพอสมควรแล้วภูเขาที่เห็นอยู่ข้างหน้าคือเซี่ยงซานที่เราผ่านมาตรงนี้มีกระรอกด้วย กระรอกที่นี่ดูหางฟูน่ารักมาก
แล้วเดินถัดมา เจอหน้าผลที่มีวางเทวรูปต่างๆไว้ไหว้แล้วก็เจอทางบันไดชันๆต่อ

สุดท้ายก็มาถึงจุดชมทิวทัศน์ที่สูงที่สุดของที่นี่จากตรงนี้เห็นไทเป 101 และย่านตัวเมืองอันกว้างใหญ่ได้ดีมากแต่นี่ยังไม่ถึงจุดยอดสุด เดินต่อไปนี่เป็นเครื่องดึงกระเช้าส่งของมีโซ่กั้นและเขียนว่าห้ามเข้า แต่มีหมาตัวนึงนอนอยู่ด้านใน เหมือนจะอ่านป้ายไม่ออกมีห้องน้ำด้วย นี่เป็นห้องน้ำแห่งเดียวที่เห็นอยู่บนเขานี้เดินต่ออีกหน่อยก็ถึงจุดยอดสุด ยอดจิ๋วอู่ สูง ๓๗๕ เมตร มีหินที่เขียนชื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ามาพิชิตยอดได้สำเร็จแล้วจากนั้นเส้นทางที่เหลือก็คือเดินลงระหว่างทางก็เห็นจุดที่เห็นทิวทัศน์เมืองที่สวยได้อีกประปราย

ตึกไทเป 101 อยู่ทางซ้ายเดินต่อตรงนี้ก็ทิวทัศน์สวย แต่มีหมาเฝ้าอยู่จากตรงนี้เราสามารถเดินไปลงเขาได้หลายทาง แต่จุดที่ลงแล้วน่าจะกลับได้ง่ายที่สุดก็คือทางขวาสุดของแผนที่ คือมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งจีน (中華科技大學) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งอยู่หลังเขา จากตรงนั้นนั่งรถเมล์กลับได้สะดวก
ระหว่างทางเจอศาลเจ้า
เส้นทางต่อไปดูไม่ได้ลำบากเท่าไหร่แล้ว

เดินลงไปเรื่อยๆในที่สุดก็มาถึงตรงนี้เป็นมหาวิทยาลัย บรรยากาศเงียบสงบคงเพราะเป็นวันหยุดมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีขนาดเล็กมาก เดินมานิดหน่อยจนถึงด้านหน้ามหาวิทยาลัย

ซึ่งมีป้ายรถเมล์ สามารถนั่งเพื่อกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าเพื่อต่อรถ หรืออาจนั่งกลับถึงใจกลางเมืองได้เลยเรานั่งสาย 205 ซึ่งมาถึงก่อน ตอนแรกขึ้นโดยไม่ได้วางแผนไว้ก่อนว่าจะไปไหน รู้แค่ว่าจะกลับเข้ากลางเมือง แต่ระหว่างนั่งไปก็สำรวจแผนที่หาว่ามีที่ไหนน่าจะแวะเพื่อกินข้าวเที่ยงได้ ค้นดูว่าระหว่างทางมีผ่านใกล้กับห้างเวย์เฟิงกว๋างฉ่าง (微風廣場) เลยตัดสินใจแวะทานเข้าที่นั่นนั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายโรงพยาบาลไถอาน (台安醫院) ซึ่งอยู่ใกล้กับห้างนี้ที่สุดจากนั้นก็เดินไปทางใต้อีกหน่อยก็จะเห็นด้านหลังของตัวห้างบรรยากาศภายในห้างลงมาที่ชั้นใต้ดิน เป็นศูนย์อาหาร
สั่งข้าวห่อไข่แกงกะหรี่ใส่กุ้งที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ปาฟานชื่อเหย่ (八幡赤野) ๑๖๘ หยวนเสร็จแล้วก็ออกมาทางด้านหน้าของห้างซึ่งเป็นฝั่งใต้ ติดถนนใหญ่

สุดท้ายก็เดินกลับไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีจงเซี่ยวฟู่ซิง (忠孝復興站) เพื่อแยกย้ายกันกลับ เรานั่งกลับไปยังสถานีรถไฟไทเปเพื่อขึ้นรถเมล์กลับซินจู๋ เป็นอันจบการเที่ยวของวันนี้สรุปตารางเวลาวันนี้เป็นตามนี้

11:00 ไปถึงสถานีเซี่ยงซาน แล้วเดิน ๑๐ นาทีถึงหน้าทางขึ้นเขา

11:35 ไปถึงยอดเขาเซี่ยงซาน

12:50 ถึงยอดจิ๋วอู่เฟิงของเขาหมูจื่อ

สุดท้าย 13:55 เดินลงมาถึงมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งจีนซึ่งอยู่หลังเขา

รวมเวลาปีนเขาทั้งหมดเกือบ ๓ ชั่วโมง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文