φυβλαςのβλογ
phyblasのブログไปเดินหาซื้อฟิกเกอร์ตัวแรก ซ่อมกล้อง และร่วมงานเลี้ยงคนไทยที่ไทเปในวันเหมายัน + คริสต์มาส
เขียนเมื่อ 2018/12/30 23:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# เสาร์ 22 และ อังคาร 25 ธ.ค. 2018

วันเสาร์ที่ 22 ธ.ค. ปี 2018 เป็นวันเหมายัน วันนั้นมีงานเลี้ยงคนไทยในไต้หวัน จัดที่ร้านอาหารในไทเป ปีที่แล้วก็ได้มีไปมาครั้งนึง ปีนี้ก็ไปร่วมอีก ได้เจอกับเพื่อนที่บางคนไม่ได้เจอกันอีกตั้งแต่ตอนนั้น

แล้วก็พอดีว่ามีธุระอื่นๆที่อยากทำในไทเปอยู่แล้วด้วยก็เลยไปทำธุระทีเดียวในวันเดียว ไทเปเป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่มีทุกอย่างพร้อมที่สุด การได้แวะเข้าไปครั้งนึงจึงสามารถทำอะไรๆได้หลายอย่าง

อย่างแรกคือตั้งใจจะไปเดินซื้อฟิกเกอร์

เคยคิดอยากได้ฟิกเกอร์สักตัวมานานแล้ว เพราะเห็นเพื่อนหลายคนมี

แล้ววันก่อนก็ไปเปิดเจอฟิกเกอร์ตัวนึงที่น่าสนใจมากใน amazon ด้วยความที่ราคาถูกแต่ว่าเนื้องานดีมากๆ เป็นฟิกเกอร์ตัวละครชื่อ เทเดซะ ริเซะ (天々座てでざ 理世りぜ) จากอนิเมะ gochiusaごちうさ
https://www.amazon.co.jp/dp/B075F9SLVT

ตอนแรกก็ลังเลว่าจะซื้อดีหรือเปล่า จึงลองตัดสินใจอย่างละเอียดอีกที สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะซื้อ

แต่... หลังจากตัดสินใจไปแล้วว่าจะซื้อ พอลองกดจะซื้อจริงๆกลับพบว่าตัวนี้ไม่สามารถส่งนอกญี่ปุ่นได้ ทำให้อด

ตอนแรกก็คิดว่าจะใช้บริการของพวกเว็บที่รับฝากซื้อของในญี่ปุ่นแล้วส่งให้ แต่เว็บพวกนี้ต้องเสียค่าบริการเพิ่มอีกแพง และพอมาลองคิดดูดีๆแล้วถ้าไปตามแหล่งที่มีฟิกเกอร์ขายเยอะๆอาจสามารถซื้อเองได้เลย ไม่ต้องส่งไปรษณีย์

ว่าแล้วก็เลยรอโอกาสที่จะแวะเข้าเมืองไทเป ที่นั่นมีย่านที่ขายฟิกเกอร์เยอะๆอยู่

ส่วนธุระอีกอย่างก็คือจะไปซ่อมกล้องถ่ายรูป

เนื่องจากว่ากล้องเสีย มีรอยบน CCD ทำให้ภาพมีจุดดำติดเวลาถ่าย ทางแก้คือต้องไปให้ช่างช่วยทำความสะอาด CCD

ที่จริงเริ่มมีอาการตั้งแต่ตอนไปเที่ยวยูนนานเมื่อต้นปีแล้ว อยู่ดีๆมีจุดดำโผล่ขึ้นมาในกล้อง แต่ว่าอาการก็หายไปอย่างรวดเร็ว https://phyblas.hinaboshi.com/20180502

แต่ก็เป็นๆหายๆเป็นช่วงๆอยู่ แล้วพอตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ขณะที่กำลังเที่ยวอยู่ในเมืองโคไดระ อาการก็ปรากฏขึ้นมาอีก ทำให้ต้องเปลี่ยนมาใช้กล้องมือถือถ่ายตลอดหลังจากนั้น https://phyblas.hinaboshi.com/20181223

แล้วจากนั้นอาการก็ไม่หายอีกเลย จุดดำมีเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆแต่ก็ยังมีปรากฏเรื่อยๆอยู่ตลอด

ตอนช่วงที่กลับไทยไปก็เลยเดินไปหาร้านซ่อมแถวมาบุญครอง แต่พอไปถึงเขาก็บอกว่าต้องทิ้งไว้ซ่อมนานสักสัปดาห์ แต่ตอนนั้นกำลังจะต้องกลับไต้หวันแล้วจึงไม่ทัน ต้องเก็บมาซ่อมที่ไต้หวัน

พอถึงไต้หวันไปหาร้านแถวๆมหาวิทยาลัยเขาก็บอกว่าร้านที่นี่ซ่อมไม่ได้ ต้องส่งไปซ่อมที่ไทเป ค่าซ่อมราวๆ ๒๐๐๐ และต้องรอสักสองสัปดาห์ ก็เลยตัดสินใจไม่ซ่อม รอไปไทเปค่อยถือไปซ่อมเองดีกว่า

ซินจู๋เองก็ถือเป็นเมืองใหญ่เมืองนึงในไต้หวัน แต่อะไรๆก็กลับไม่ได้พรั่งพร้อมดีนัก อาจด้วยความที่อยู่ใกล้ไทเปอยู่แล้ว ต่อให้ขาดอะไรไปบ้างคนก็เข้าไปหาในไทเปได้ไม่ยาก

แต่ช่วงต้นเดือนธันวาคมนั้นเราก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปไทเปสักที ถ้าไม่มีธุระอะไรอยู่ดีๆก็ไม่อยากต้องไปถึงไทเปเพื่อซ่อม เพราะถึงจะบอกว่าไม่ไกลมาก แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินทางชั่วโมงนึง

แล้วในที่สุดก็รอจนถึงวันงานเลี้ยงวันที่ 22 นี้ เป็นโอกาสที่จะได้แวะไปไทเป จะได้ไปซ่อมกล้อง แล้วก็ถือโอกาสเดินหาซื้อฟิกเกอร์ด้วย ไปทีนึงได้ทำหลายอย่างเลยนั่งรถเมล์จากหน้ามหาวิทยาลัยไปลงที่ท่ารถไทเป (台北車站tái běi chē zhàn) แล้วก็ลงไปเดินที่เมืองใต้ดินไทเป (台北地下街tái běi dì xià jiē) ที่นี่มีส่วนที่เป็นแหล่งขายของเกี่ยวกับอนิเมะมากมาย มีหลายร้านที่ขายฟิกเกอร์

ลองพยายามเดินเข้าไปดูหลายๆร้านเพื่อหาฟิกเกอร์ตัวที่ต้องการต้องหาไปเรื่อยๆอยู่ตั้งหลายร้านอยู่เหมือนกัน บางร้านก็เจอตัวจากเรื่องเดียวกันหลายตัวแต่กลับไม่เจอริเซะ
จิโนะจังก็น่ารักดีเห็นแล้วอยากได้เหมือนกัน ราคาก็ถูกด้วย แต่น่าเสียดายเป้าหมายเราครั้งนี้คือริเซะจังระหว่างหาอยู่ก็มีเจอร้านที่ขายเกม PS4 เลยเดินดูไปพักนึงด้วย ห่างหายไปจากเกม PS มานานแล้วเหมือนกัน และก็คงยังไม่มีโอกาสได้กลับไปเล่นอีกแม้แต่ร้านขายเกม PS ก็มีฟิกเกอร์ตั้งอยู่ แค่เขาตั้งให้ดูเฉยๆ ไม่ได้ขายเห็นร้านขายการ์ดยูกิด้วย เมื่อก่อนก็เคยเล่น เห็นแล้วก็ระลึกความหลังอยู่บ้างเหมือนกัน เดี๋ยวนี้คนน่าจะเล่นน้อยลงมากแล้วแต่ก็ยังเห็นอยู่ในที่สุดก็หาเจอริเซะจังที่ร้านนี้

ฟิกเกอร์นี้ที่ขายใน amazon ราคา 1698 เยน ถ้าแปลงเป็นเงินไต้หวันก็เป็น 470 หยวน (ถ้าแปลงเป็นบาทก็ราวๆ 500 ต่างกันนิดเดียว) แต่ที่ไปซื้อมาได้นี่ราคา 490 ต่างกันแค่ 20 หยวน ถูกกว่าค่าส่งไปรษณีย์ที่ต้องจ่ายถ้าส่งนอกประเทศแน่นอน ดังนั้นที่มาเดินซื้อนี่คุ้มแล้วซื้อได้แล้วก็เดินขึ้นสู่พื้นดิน ไปหาที่โล่งๆข้างนอกเพื่อจะแกะออกมาดูสักหน่อย ก็มาเจอที่ลานกว้างท่องเที่ยวไทเป (台北行旅廣場tái běi xíng lǚ guǎng chǎng)เปิดกล่องแล้วออกมาดูสักหน่อยว่าเรียบร้อยดีหรือเปล่า ถ้าหากมีอะไรเสียหายอาจจะรีบเอากลับไปเปลี่ยนเท่าที่ดูก็สมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาอะไร

ที่กังวลก็เพราะก่อนหน้านี้อ่านที่คนมาแสดงความเห็นใน amazon เห็นฟิกเกอร์ที่สั่งไปแล้วส่วนเหยือกน้ำในมืออยู่ในสภาพเสียหาย เลยต้องตั้งใจดูสักหน่อยหลังจากนั้นเพื่อที่จะซ่อมกล้องจึงเดินต่อมาทางตะวันตกเฉียงใต้ ถึงย่านที่ถูกเรียกว่าถนนกล้องถ่ายรูปไทเป (台北相機街tái běi xiàng jī jiē) เป็นย่านที่มีร้านขายและซ่อมกล้องอยู่มาก อยู่ทางใต้ของสถานีเป่ย์เหมิน (北門站běi mén zhàn)เดินเข้าร้านนี้ พอให้ดูเขาก็รู้ปัญหาทันที ค่าซ่อม ๘๐๐ รอแค่ ๓ วันซ่อมเสร็จ มารับวันอังคารที่ 25 คริสต์มาสพอดี ภาพนี้ถ่ายในวันที่รับกล้อง ด้วยกล้องที่ซ่อมไปนี่เอง ตั้งใจถ่ายเพื่อทดสอบ เลยได้ภาพในร้านติดมาด้วยเท่ากับว่าตัดสินใจถูกที่มาหาที่ซ่อมถึงในไทเป ทำให้ได้ค่าซ่อมถูก แล้วก็ไม่ต้องรอซ่อมนานเกินด้วย

จากนั้นเหลือเวลาก่อนจะถึงเวลางานเลี้ยงก็เลยไปร้านอนิเมตซึ่งอยู่ใกล้ๆแล้วก็เลยไปถึงย่านซีเหมินติง (西門町xī mén dīng)


สุดท้ายก็เดินกลับมาที่สถานีซีเหมิน (西門站xī mén zhàn) เพื่อที่จะนั่งรถไฟฟ้าไปยังที่จัดงานเลี้ยงพอมาถึงสถานีเห็นป้ายประท้วงอะไรบางอย่าง เขียนว่าคนไต้หวันชนชาติไต้หวันไม่ใช่ชนชาติจีน (台灣人台灣民族不是中華民族tái wān rén tái wān mín zú bú shì zhōng huá mín zú) ดูแล้วเหมือนพวกชนกลุ่มน้อยพยายามจะเรียกร้องอะไร แต่ก็ไม่เข้าใจเหตุการณ์ชัดเจนเหมือนกันจากนั้นไปขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปสถานที่จัดงานเลี้ยงอยู่ที่สถานีกงกว่าน (公館站gōng guǎn zhàn) ระหว่างทางต้องผ่านสถานีไถเตี้ยนต้าโหลว (台電大樓站tái diàn dà lóu zhàn) และพอดีรถไฟที่นั่งมาหยุดแค่สถานีนั้น ทำให้ต้องรอขบวนต่อไปสถานีกงกว่างอยู่ต่อจากสถานีไถเตี้ยนต้าโหลวไปแค่สถานีเดียวแล้วก็มาถึงร้านตรงเวลา ๖ โมง ร้านเสียงหนี่เหาจิ่วปู๋เจี้ยน (享你好酒不見xiáng nǐ hǎo jiǔ bú jiàn) และมาถึงก็พบว่าคนอื่นยังไม่มากันเลย เป็นปกติของคนไทยที่จะต้องมาสายกว่าเวลา ต้องรอสักพักจึงเริ่มมีคนมาพอรอไปเรื่อยๆคนก็เริ่มมา แต่ก็มีจำนวนน้อยกว่าที่คาดไว้พอสมควร

คืนนั้นพระจันทร์สวยดีพอคนพร้อมก็เริ่มสั่งข้าวมากิน คุยกันอยู่สักพัก พอถึงสามทุ่มจึงขอตัวกลับก่อนเพราะเรามาไกลกว่าคนอื่นซึ่งเขาพักอยู่ไทเปกัน เราต้องนั่งรถกลับซินจู๋กลับมาที่ท่ารถไทเปเพื่อนั่งรถเมล์กลับเหมือนทุกที

หลังจากนั้นพอถึงวันที่ 25 วันคริสต์มาสก็ได้กลับมาไทเปอีกครั้งเพื่อรับกล้อง ตอนแรกคิดว่าแค่มารับกล้องแล้วก็แวะกินข้าวเย็นนิดหน่อยไม่มีอะไรมาก แต่ว่าตอนขากลับพอดีได้เดินแวะไปที่สถานีรถไฟไทเปแล้วพบว่าที่ห้องโถงกลางด้านในก็พบว่ามีงานคริสต์มาสของ Fate/Grand Orderフェイト・グランドオーダー (FGO) ก็เลยเข้าไปดูหน่อย
รายละเอียดเป็นยังไงก็ไม่รู้เพราะแค่ผ่านมาดูแป๊บเดียว แล้วก็ไม่เคยเล่นเกมนี้ด้วย ที่เห็นคนคอสอยู่เป็นตัวอะไรก็ไม่รู้

คนมาต่อคิวรอทำอะไรบางอย่างกันเต็มห้องโถงนี้เป็นสถานที่ขายตั๋วรถไฟ แต่ก็ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมต่างๆด้วย

ขอปิดท้ายด้วยภาพฟิกเกอร์ที่ซื้อมา เคยเห็นคนเขียนรีวิวเหมือนกัน เหมือนจะต้องถ่ายหลายๆมุม

จากด้านหน้าปกติด้านหลังด้านขวาจากมุมสูงหน่อยดูตรงเหยือก นี่เป็นชิ้นส่วนที่ถอดออกมาได้ถ้วยกาแฟ ส่วนนี้ติดแน่น ถอดไม่ได้ตัวกล่อง ดูแล้วจึงรู้ว่าอันนี้ผลิตที่จีนใต้กล่องมีคำอธิบายภาษาจีนกำกับสำหรับขายในไต้หวันจบการแนะนำฟิกเกอร์เท่านี้ว่าแต่เห็นเขาว่ากันว่าฟิกเกอร์เมื่อซื้อไปตัวนึงแล้วในไม่ช้าก็จะโผล่มาอีกเรื่อยๆ

แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะซื้ออีกในเร็วๆนี้ ตัวต่อไปจะซื้อเมื่อไหร่ เป็นใคร ยังต้องดูกันต่อไป~


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- บันเทิง >> อนิเมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文