φυβλαςのβλογ
phyblasのブログบันทึกการไปฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มที่ ๑ ที่สวนวิทยาศาสตร์ซินจู๋
เขียนเมื่อ 2021/10/30 23:12
แก้ไขล่าสุด 2021/12/03 17:38
ช่วงนี้ในที่สุดที่ไต้หวันก็เปิดให้คนทุกวัยสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกกันได้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เปิดให้ฉีดโดยจำกัดอายุในกลุ่ม ๔๐ ปีขึ้นไป หรือไม่ก็ ๒๒ ปีลงมา ส่วนพวกที่เหลือถูกทิ้งไว้ในช่วงอายุระหว่างกลางนี้ก็เลยต้องรอมานาน

เพียงแต่ว่าวัคซีนที่ให้เลือกฉีดได้ตอนนี้มีแค่วัคซีน biontech (อ่านว่า "ไบโอเอ็นเทค", ที่ไต้หวันมักเรียกย่อว่า BNT) เท่านั้น

ที่จริงก่อนหน้านี้ไต้หวันมีวัคซีนอีก ๓ ชนิดที่ให้ฉีดได้ คือ astrazeneca (AZ), moderna และวัคซีนเกาตวาน (高端) ที่เป็นยี่ห้อไต้หวันเอง แต่ว่าก็ไม่ได้เปิดให้ฉีดได้ทุกกลุ่มอายุ

ดังนั้นในที่สุดจึงได้แต่เลือกฉีดวัคซีน biontech ซึ่งช่วงหลังๆมานี้ทางไต้หวันสั่งซื้อมาเยอะเป็นพิเศษและได้กลายมาเป็นวัคซีนตัวหลักในตอนนี้

การจะไปฉีดวัคซีนจำเป็นต้องจองล่วงหน้า โดยทำผ่านเว็บ https://1922.gov.tw/

สำหรับรอบนี้เปิดให้จองได้ตอนช่วงวันที่ 25-27 ตุลาคม พอถึงวันที่ 28 ก็เริ่มฉีด

เราจองได้รอบวันที่ 30 ตุลาคม ก็คือวันนี้ จึงไปฉีดแล้วเขียนเล่าลงในนี้สักหน่อยสำหรับสถานที่ฉีดนั้นสามารถเลือกได้ตามความสะดวก มีอยู่หลายจุด สำหรับที่เราเลือกไปฉีดครั้งนี้คือที่ศูนย์กิจกรรมของสวนวิทยาศาสตร์ซินจู๋ (新竹科學工業園區) ซึ่งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยชิงหัวที่เราอยู่ สามารถเดินไปได้วันนี้อากาศดีเย็นสบายตั้งแต่เช้า เมฆเต็มฟ้า ไม่มีแดด เดินได้สบาย ระหว่างทางแถวนี้บรรยากาศดีทีเดียว
ทางเข้าสวนวิทยาศาสตร์ซินจู๋ตึกที่เปิดให้เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนนั้นคืออาคารศูนย์กิจกรรม (活動中心)เมื่อมาถึงก็เห็นผู้คนมากมายมาต่อแถวอยู่หน้าอาคาร เพื่อจะเข้าไปฉีดวัคซีนก่อนอื่นก็ต้องเข้าไปต่อแถว เพื่อจะได้เข้าไปข้างในที่หน้าทางเข้ามีเขียนบอกขั้นตอนสำหรับการฉีดวัคซีนที่นี่ แล้วยังมีแผนที่ให้เห็นชัดด้วย สามารถดูฆ่าเวลาไประหว่างต่อแถวได้จากนั้นเข้ามาด้านใน เริ่มจากวัดอุณหภูมิร่างกาย แล้วก็ยื่นบัตรประกันสุขภาพให้เขาตรวจดูว่าเราเป็นผู้ที่มีสิทธิ์จะได้ฉีดรอบนี้และได้จองไว้แล้วเขาก็จะให้ใบมากรอกข้อมูล เช่น ชื่อ วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์แล้วทุกคนก็มานั่งกรอกข้อมูลกันในนี้เสร็จแล้วก็มาเข้าแถวคิวเพื่อจะเข้าไปในห้องฉีด
ภายในห้องที่ฉีดวัคซีนนั้นไม่ได้ถ่ายรูปเก็บมาด้วย เพราะไม่สะดวกที่จะถ่าย

จากนั้นก็ฉีดวัคซีนเสร็จ แล้วก็ต้องมานั่งรอที่ห้องสนามบาสซึ่งเขาเตรียมเก้าอี้ไว้ให้นั่งรักษาระยะห่างกันระหว่างรอ ๑๕ นาทีเพื่อดูว่ามีผลข้างเคียงอะไรที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ระหว่างรอก็นั่งอ่านพวกคำอธิบายและข้อควรระวังสำหรับผู้ทำการวัคซีนซึ่งเขาแจกไว้ด้วยได้ผ่านไป ๑๕ นาที ไม่มีปัญหาอะไร ก็ออกมาได้ เป็นอันเสร็จ ดูเหมือนจะไม่มีผลข้างเคียงอะไร แต่ตอนหลังพบว่าบริเวณแขนที่โดนฉีดนั้นเริ่มปวดขึ้นมาทำให้ขยับลำบาก แต่ก็ไม่ได้หนักหนาอะไร

เรื่องการฉ๊ดวัคซีนก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ ที่เหลือเป็นบันทึกเรื่อยเปื่อยต่อจากนั้น

จากนั้นก็เลยลองเดินเล่นภายในสวนวิทยาศาสตร์ซินจู๋สักหน่อย ไหนๆก็มีโอกาสได้แวะมาแล้ว และวันนี้ก็อากาศดีเหมาะกับการเดินเล่นด้วย


แล้วก็เดินกลับคนละทางกับขามา ระหว่างทางก็ถ่ายรูปข้างทางแถวนั้นไปด้วยระหว่างทางแวะกินมื้อเที่ยงที่ร้านพิซซา family pizza ซึ่งอยู่แถวนั้น
เมนูที่สั่งมากินคือพิซซาหน้าปลาเล็กและถั่วลิสง


ถึงแม้จะช้ากว่าคนอื่นไปพอสมควร แต่ในที่สุดวันนี้ก็ได้ฉีดวัคซีน COVID-19 จนได้ ก็สบายใจไปได้หน่อยหนึ่ง แต่ก็เพิ่งจะแค่เข็ม แรก ไว้ยังต้องมาฉ๊ดเข็มที่สองอีกที

ตอนนี้สถานการณ์ COVID-19 ถือว่าอยู่ในสภาวะที่ดีมาก ทั้งควบคุมไม่ให้แพร่ระบาดได้ แล้วยังมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงนี้จึงอยู่ได้อย่างสบายไม่ต้องห่วงมาก แต่อย่างไรก็ตาม มาตรการป้องกันโรคก็ยังคงต้องทำอยู่เสมอ ไปไหนก็ต้องสวมหน้ากาก วัดอุณหภูมิ และฉีดยาฆ่าเชื้อ และคงจะยังเป็นอย่างนี้ต่อไปอักสักพัก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ซินจู๋

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文