φυβλαςのβλογ
phyblasのブログหมู่บ้านเมย์จิแห่งมิยางิที่เมืองโทเมะ
เขียนเมื่อ 2022/09/10 23:39
แก้ไขล่าสุด 2023/09/29 10:34
# เสาร์ 10 ก.ย. 2022

เมืองโทเมะ (登米市とめし) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดมิยางิ เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ หมู่บ้านเมย์จิแห่งมิยางิ (みやぎの明治村めいじむら) ซึ่งเป็นย่านที่อนุรักษ์พวกตึกเก่าๆจากสมัยเมย์จิ (ปี 1868-1912) เอาไว้อย่างดี

เมื่อปี 1869 ตั้งแต่ช่วงต้นยุคเมย์จิบริเวณแถบนี้เคยแยกเป็นจังหวัดหนึ่ง เรียกว่าจังหวัดโทเมะ (登米県とめけん) ซึ่งกินพื้นที่ในบริเวณที่เป็นตอนเหนือของจังหวัดมิยางิและตอนใต้ของจังหวัดอิวาเตะในปัจจุบัน และเมืองโทเมะนี้ก็เป็นที่ตั้งของที่ว่าการจังหวัด แต่ว่าไม่นานหลังจากนั้น ในปี 1876 บริเวณนี้ก็ได้ถูกรวมเข้ากับจังหวัดมิยางิไป

ชื่อเมืองนี้คือ 登米 นั้นนอกจากจะอ่านว่า "โทเมะ" (とめ) แล้ว ยังอ่านว่า "โทโยมะ" (とよま) ด้วย ปัจจุบันนี้ก็มีการใช้ ๒ ชื่อนี้ควบคู่กันไป แต่โดยทั่วไปแล้วถ้าเรียกว่า "โทโยมะ" จะหมายถึงแค่บริเวณย่านเมืองเก่าแถวนี้ แต่ "โทเมะ" จะหมายถึงบริเวณทั้งเขตเมืองที่ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ซึ่งรวมถึงบริเวณที่เมื่อก่อนเคยเป็นเมืองอื่นๆก่อนจะถูกผนวกรวมด้วย

บริเวณนี้เดิมทีเคยเป็นแค่เมืองขนาดเล็กๆ ใช้ชื่อว่าเมืองโทโยมะ (登米町とよまちょう) แต่ต่อมาในปี 2005 ได้ผนวกรวมกับเมืองเล็กๆรอบๆแล้วได้ตั้งเป็นเมืองขนาดใหญ่โดยใช้ชื่อ 登米 เหมือนเดิมแต่เปลี่ยนมาอ่านว่า "โทเมะ" เป็นหลัก

ตำแหน่งเมืองโทเมะภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีชมพูเข้มด้านขวาบนในแผนที่ อยู่ติดกับจังหวัดอิวาเตะ
ที่นี่ยังถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะเรื่อง clannad ด้วย เพียงแต่ว่าปรากฏอยู่แค่ฉากเดียว คือในภาค after story ตอนที่ 22 ที่พวกตัวเอกมาเยี่ยมคุณย่า ถึงอย่างนั้นก็เป็นจุดดึงดูดให้คนสนใจมาเยี่ยมชมที่นี่

สำหรับการเดินทางนั้น แถวนี้ไม่มีรถไฟผ่าน ดังนั้นการจะมาที่นี่จึงได้แต่นั่งรถบัส โดยมีรถมาจากเมืองเซนได ซึ่งอาจขึ้นรถได้จากตรงหน้าที่ว่าการเมืองเซนได หรือสถานีเซนไดในการเดินทางไปครั้งนี้เราได้ไปขึ้นรถจากป้ายหน้าสถานีที่ทำการเมืองเซนไดนี่คือตารางแสดงรอบรถเมล์ที่ออกจากที่นี่ไปยังโทโยมะ วันนึงมีแค่ไม่กี่รอบเท่านั้น ถ้าพลาดไปทีต้องรอยาวเลย ที่เราไปขึ้นนั้นเป็นรอบ 8:30เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อยู่เรื่อยๆ ข้อมูลรถเมล์ดูได้ในนี้ https://higashinippon.co.jp/highway/toyoma.html

ค่าโดยสารจากเซนไดไปถึงหมู่บ้านเมย์จิโทโยมะคือ ๑๓๐๐ เยน

พอถึงเวลา 8:30 รถก็มา ในรถมีแค่เราคนเดียวที่ขึ้นจากป้ายนี้ แต่ต่อมารถก็ไปผ่านป้ายหน้าสถานีรถไฟเซนได คนก็ขึ้นมาอีกหลายคนแล้วรถก็ขึ้นทางด่วน มุ่งไปทางเหนือ ออกนอกเมืองเซนไดไป


หลังจากลงทางด่วนมาก็มาจอดที่ป้ายสวนสาธารณะออกกำลังกายแม้น้ำอปปะ (追波川運動公園おっぱがわうんどうこうえん) ซึ่งอยู่ในเขตเมืองอิชิโนมากิ (石巻市いしのまきし) คนอื่นนอกจากเราที่นั่งรถคันนี้มาด้วยกันลงที่นี่หมดเลย ทำให้เหลือแค่คนเดียวบนรถแล้วรถก็วิ่งต่อไป หลังจากนั้นก็มาจอดอีกทีที่ย่านยานาอิซึ (柳津やないづ) ซึ่งตรงนี้อยู่ในเขตเมืองโทเมะแล้ว บริเวณนี้เมื่อก่อนเรียกว่าเมืองทสึยามะ (津山町つやまちょう) ก่อนที่จะถูกรวมเข้ากับเมืองโทเมะในปี 2005จากนั้นรถก็ข้ามสะพานใหญ่โทโยมะ (登米大橋とよまおおはし) ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำคิตากามิ (北上川きたかみがわ)เมื่อข้ามมาถึงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำก็มาถึงที่หมายนั่นคือย่านเมืองเก่าโทโยมะตามเวลาคือ 10:05 ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง แล้วรถก็จอดให้เราลงที่นี่
ข้างๆจุดที่ลงรถบัสมานั้นเป็นที่จอดรถ และมีแผนที่แนะนำสถานที่เที่ยวตรงนี้ฝั่งตรงข้ามเป็นศูนย์การท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์โทโยมะ โทยามะโนะซาโตะ (とよま観光物産かんこうぶっさんセンター 遠山之里とおやまのさと) ในนี้มีขายพวกของฝาก และมีร้านอาหารด้วย แต่เรายังไม่แวะไปตอนนี้ เพราะของฝากน่าจะไว้ซื้อก่อนกลับ ไว้ค่อยมาอีกทีเราเริ่มเข้าชมจากหอที่ระลึกที่ว่าการจังหวัดมิซึซาวะ (水沢県庁記念館みずさわけんちょうきねんかん) ซึ่งเป็นอาคารที่เคยถูกใช้เป็นที่ว่าการจังหวัดโทเมะในช่วงต้นยุคเมย์จิ ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นจังหวัดมิซึซาวะ (水沢県みずさわけん) ก่อนที่จะถูกยุบรวมเข้ากับจังหวัดมิยางิและอิวาเตะ ตัวอาคารยังถูกเก็บไว้อย่างดี และในปัจจุบันได้ใช้เป็นหอที่ระลึกเพื่อจัดแสดงของเก่าที่เคยใช้ในอดีตสำหรับการเข้าชมที่นี้นั้นต้องเสียค่าเข้าชม โดยถ้าเข้าชมแค่ที่นี่จะต้องจ่าย ๒๐๐ เยน แต่มีตั๋วแบบขายรวมกับสถานที่อื่นๆที่ต้องเสียค่าเข้าชมซึ่งมีรวม ๖ ที่ โดยจ่ายรวม ๑๐๐๐ เยนแล้วจะเข้าชมได้ทั้งหมด สถานที่อื่นๆต่อจากนี้ไปก็จะแวะเข้าไปเช่นกัน ถ้าจ่ายแยกหมดก็จะต้องจ่ายรวม ๑๗๐๐ เยน ดังนั้นซื้อตั๋วรวมนี้ก็จะคุ้มมากนี่คือตั๋วเข้าชมที่ซื้อมา ถ่ายหลังจากที่ไปเข้าชมครบ ๖ ที่แล้ว แต่ละที่จะมีการประทับตราไว้เมื่อเข้าชมส่วนจัดแสดงภายในอาคารนี้ไม่ได้ใหญ่มาก ดูแป๊บเดียวก็เสร็จแล้วจากนั้นเดินถัดเข้ามาเป็นย่านที่เต็มไปด้วยตึกเก่าบรรยากาศย้อนยุค
ที่นี่มีจุดหมายสำคัญของเที่ยวนี้ นั่นก็คือชุนรันเตย์ (春蘭亭しゅんらんてい) เป็นอาคารเก่าแก่ตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ
ที่สำคัญที่สุดสำหรับที่นี่ก็คือ จริงๆแล้วส่วนด้านหน้าทางเข้าอาคารนี้คือจุดที่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ clannad นั่นเอง ดังที่ได้เกริ่นถึงไปข้างต้นแล้ว

อันนี้เป็นภาพโทโมยะ นางิสะ อุชิโอะ ที่มาเดินในย่านแถบนี้ เพียงแต่ว่าในภาพนี้นอกจากอาคารทางขวาแล้ว ส่วนอื่นๆดูต่างไปมาก ไม่ได้ตรงกับของจริงเลยฉากซึ้งๆเมื่อคุณย่าโอกาซากิ ชิโนะ (岡崎おかざき史乃しの) เจอกับหลานและเหลนอยู่ตรงหน้าประตู ซึ่งประตูนี้ก็คือประตูของชุนรันเตย์นั่นเองและฉากที่เทียบระหว่างของจริงกับในอนิเมะได้ชัดเจนที่สุดก็คือภาพนี้
มีภาพที่คนอื่นไปถ่ายมาแล้วเทียบได้ตรงกว่านี้ อาจลองดูได้ใน
https://habusan.hatenablog.jp/entry/2020/12/31/192046
http://air.blue.coocan.jp/cla-af-shino.html

เพียงแต่ว่าอาคารด้านในนั้นไม่ได้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะด้วย ที่ถูกใช้ก็แค่หน้าประตูเท่านั้นเอง ดังนั้นการเยี่ยมชมฉากของ clannad จึงจบลงเท่านี้

อาคารชุนรันเตย์นั้นในปัจจุบันเปิดเป็นร้านกาแฟ เข้าไปนั่งดื่มได้เดินผ่านประตูเข้าชมบริเวณด้านในตัวอาคารภายในอาคารสามารถเข้าไปเดินชมได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แม้ว่าจะไม่ได้เข้าไปนั่งดื่มอะไรก็ตาม แต่ช่วงที่ไปนี้เนื่องจากยังอยู่ในช่วงควบคุมการระบาดของ COVID-19 จึงให้จำกัดคนเข้าได้ไม่เกิน ๑๕ คนภายในอาคาร เราแค่มาเดินชมเฉยๆ แต่ไม่ได้นั่งดื่มอะไรในนี้จากนั้นถัดมาก็ชมส่วนที่อยู่ข้างๆชุนรันเตย์ นั่นคือหอหวนระลึกอดีตโทโยมะ (登米懐古館とよまかいこかん) เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ต้องใช้ตั๋วเข้าชมภายในจัดแสดงพวกดาบและชุดเกราะสมัยก่อนเสร็จแล้วก็ออกมาเดินชมย่านนี้ต่อ


ตรงนี้คือพิพิธภัณฑ์มาจิยะ (町屋まちやミュージアム) เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่ดูเหมือนว่าจะเคยเปิดให้เข้าชมเพียงแต่ตอนที่มาถึงเห็นมีป้ายบอกเอาไว้ว่าที่นี่ปิดให้เข้าชมแล้วตั้งแต่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและยังไม่ได้ฟื้นฟู จึงได้แค่ดูจากด้านนอกแล้วก็เดินผ่านไปจากนั้นเดินต่อมาตามซอย


ก็ถึงสถานเป้าหมายอีกแห่งที่ต้องใช้ตั๋วเข้าชม นั่นคือพิพิธภัณฑ์ตำรวจ (警察資料館けいさつしりょうかん)
ที่นี่เป็นอาคารเก่าอีกแห่งของเมืองนี้ สร้างตั้งแต่ปี 1889 เมื่อก่อนเคยใช้เป็นสถานีตำรวจ แต่เลิกใช้ไปแล้ว ปัจจุบันก็ได้ถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เก็บของเก่าๆและเล่าเรื่องในอดีตของที่นี่

ส่วนจัดแสดงภายใน ชั้น ๑

ตรงส่วนนี้เป็นห้องขังจากนั้นขึ้นมาดูชั้น ๒

ห้องนี้เก็บชุดเครื่องแบบที่ใช้ในอดีตส่วนขายของที่ระลึกจากนั้นเดินถัดมาจะเป็นบริเวณย่านริมแม่น้ำเดินขึ้นเนินตรงนี้มาก็เห็นแม่น้ำคิตากามิ ที่ลากผ่านข้างเมืองนี้
มองกลับไปยังย่านเมือง จากตรงนี้จากนั้นกลับมาเดินในย่านเมืองต่อตรงนี้เจอวัดเล็กๆแห่งหนึ่ง ชื่อวัดริวเงง (龍源寺りゅうげんじ)จากนั้นเดินถัดมาไม่ไกลขึ้นเนินตรงนี้ไปก็จะเจอวัดเล็กๆอีกแห่ง คือวัดเซนโชว (専称寺せんしょうじ)
มองลงไปทางย่านเมืองจากตรงนี้จากนั้นใกล้ๆกันนั้นมีทางขึ้นไปยังศาลเจ้าโทโยมะ (登米神社とよまじんじゃ)ซึ่งก็ต้องเดินขึ้นบันไดไปพอสมควร

ภายในบริเวณศาลเจ้า


ด้านในอาคารศาลเจ้าชมเสร็จก็เดินออกจากศาลเจ้า ย้อนกลับมาทางเดิมเป้าหมายถัดไปคือหอศิลป์ทากากุระ คัตสึโกะแห่งเมืองโทเมะ "ซากุระโควจิ" (登米市とめし髙倉勝子たかくらかつこ美術館びじゅつかん桜小路さくらこうじ」) เป็นอีกที่ที่ต้องใช้ตั๋วเพื่อเข้าชม
ภายในนี้จัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินชื่อทากากุระ คัตสึโกะ (髙倉勝子たかくらかつこ) ซึ่งเป็นชาวเมืองนี้ มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1921-2015เมื่อชมเสร็จแล้วก็ไปยังเป้าหมายอีกแห่งซึ่งต้องใช้ตั๋วเข้าที่อยู่ข้างๆกัน นั่นคือพิพิธภัณฑ์การศึกษา (教育資料館きょういくしりょうかん)ที่นี่ในอดีตเคยเป็นโรงเรียน อาคารถูกสร้างในปี 1888 เป็นรูปตัว コ ออกแบบอย่างสวยงาม ปัจจุบันไม่ได้ใช้เป็นอาคารสอนแล้วแต่นำมาใช้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องการศึกษาในอดีตของที่นี่ประตูทางเข้าชมนั้นอยู่ทางซ้ายนี้ก่อนเข้าไปต้องเปลี่ยนเป็นรองเท้าแตะที่นี่ชมส่วนชั้นแรก


แล้วก็ขึ้นไปชมชั้น ๒


ก็จบการเดินชมในอาคารนี้แต่เพียงเท่านี้หลังจากนั้นก็ไปยังเป้าหมายต่อไปซึ่งเป็นที่สุดท้ายที่ต้องใช้ตั๋วเข้าไป นั่นคือ หอสืบสานศิลปะการแสดงในตำนาน "โมริบุไต" (伝統芸能伝承館でんせつげいのうでんしょうかん森舞台もりぶたい」) อยู่ห่างออกจากตรงนี้ไปอีกหน่อยจึงต้องใช้เวลาเดินสักพักระหว่างทางเดินผ่านโรงเรียนมัธยมปลายโทเมะ (登米高等学校とめこうとうがっこう)แล้วก็เดินต่อมาตามทางเรื่อยๆ
ก็มาถึงที่หมายที่นี่เป็นที่ตั้งของเวทีแสดงละครโนว (のう) สร้างโดยสถาปนิกชื่อคุมะ เคงโงะ (くま研吾けんご) ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้นอกจากมีส่วนเวทีแสดงละครโนวแล้วก็มีส่วนจัดแสดงภายในอาคารอีกเล็กน้อย

หลังจากเสร็จแล้วก็จบการเดินชมย่านเมืองเก่าแต่เพียงเท่านี้ จากนั้นเราก็เดินย้อนกลับมายังศูนย์การท่องเที่ยว ซึ่งได้แวะมาก่อนแล้วตั้งแต่ตอนที่ลงจากรถมาถึงเมืองนี้ แต่ครั้งนี้จะเข้าไปเดินซื้อของและหาอะไรกินด้านในเป็นร้านขายของฝากและของที่ระลึกพูดถึงของขึ้นชื่อของเมืองนี้แล้วก็คืออาบุราฟุ (油麩あぶらふ) มีชื่อเสียงในย่านนี้ส่วนที่เราตัดสินใจเลือกซื้อไปคือโชวยุมาโกรง (醤油しょうゆまころん) ราคา ๔๓๐ เยน ซื้อไปถุงนึง เป็นของฝากให้กับเพื่อนๆที่เซนได
จากนั้นข้างๆเป็นโรงอาหาร ก็แวะเข้าไปกินก่อนที่จะกลับ
การสั่งอาหารนั้นทำผ่านเครื่องขายอัตโนมัตินี้ มีเมนูให้เลือกมากมาย ส่วนครั้งนี้เราเลือกกินอาบุราฟุดง (あぶらふどん) ราคา ๕๕๐ เยน เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่เมื่อสั่งเสร็จก็มานั่งรอในร้านแล้วอาบุราฟุก็มา พร้อมกับซุปมิโสะ
หลังจากกินเสร็จก็ได้เวลากลับ ขากลับนั้นเราเลือกที่จะไปขึ้นรถบัสจากที่ว่าการสาขาโทโยมะ (登米総合支所とよまそうごうししょ) ซึ่งเป็นต้นทางของรถบัส
รออยู่ถึงเวลา 13:20 รถบัสก็มา เราก็ขึ้นรถแล้วเดินทางกลับเซนได นอกจากเราแล้วมีผู้โดยสารแค่อีกคนเดียว จึงรวมเป็น ๒ คน เที่ยวนี้ไม่มีใครขึ้นรถมาอีกเลยจนรถวิ่งถึงปลายทางสุดท้ายก็กลับมาถึงสถานีเซนไดเวลา 14:52 เป็นอันสิ้นสุดการเที่ยวในวันนี้

------------------------------------------------------------

ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "CLANNAD" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "
CLANNAD"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「CLANNAD」の画像を引用しています。画像の著作権はすべてCLANNAD」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文