φυβλαςのβλογ
phyblasのブログเดินเล่นสถานีทางาโจว แวะชมหอสมุดและที่ว่าการเมือง
เขียนเมื่อ 2022/09/17 20:17
แก้ไขล่าสุด 2023/09/29 10:34
# เสาร์ 17 ก.ย. 2022

วันนี้ได้มีโอกาสออกไปเที่ยวเมืองใกล้ๆมา โดยเป้าหมายหลักในครั้งนี้ก็คือตระเวณตามรอยอนิเมะเรื่องคันนางิ (かんなぎ) ที่เมืองชิจิงาฮามะ (七ヶ浜町しちがはままち) เมืองเล็กๆริมฝั่งทะเลในจังหวัดมิยางิ ติดกับเมืองเซนได

ตำแหน่งเมืองชิจิงาฮามะภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มเล็กๆอยู่ตรงกลางในแผนที่ ทางขวาของสีม่วง (เมืองเซนได)
แต่ว่าเมืองชิจิงาฮามะที่เป็นเป้าหมายนั้นไม่มีรถไฟหรือรถเมล์ที่วิ่งจากเซนไดไปถึงได้โดยตรง การไปนั้นจึงต้องนั่งรถไฟไปแล้วต่อรถเมล์อีกที

การเดินทางต้องเริ่มจากนั่งรถไฟไปลงที่สถานีทางาโจว (多賀城駅たがじょうえき) ซึ่งอยู่ที่เมืองทางาโจว (多賀城市たがじょうし) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆอีกเมืองที่อยู่ติดกับเซนได แต่ใกล้กว่าชิจิงาฮามะ และมีรถไฟผ่าน เดินทางได้สะดวกกว่า

ตำแหน่งเมืองทางาโจวภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีชมพูเข้มในแผนที่ระหว่างรอต่อรถอยู่ที่สถานีทางาโจวก็ได้มีโอกาสเดินเล่นชมแถวๆนั้นระหว่างรอด้วย ซึ่งก็ได้แวะหอสมุดเมืองทางาโจว (多賀城市立図書館たがじょうしりつとしょかん) แล้วก็ที่ว่าการเมืองทางาโจว (多賀城市役所たがじょうしやくしょ) ดังนั้นก็เลยจะขอเริ่มเล่าจากที่ไปเดินแถวนี้ก่อน แล้วตอนหน้าจึงค่อยเขียนถึงเมืองชิจิงาฮามะที่เป็นเป้าหมายหลักในการเที่ยวครั้งนี้อีกทีสถานีรถไฟทางาโจวนั้นเป็นสถานีที่อยู่บนสายเซนเซกิ (仙石線せんせきせん) ซึ่งเป็นสายที่เชื่อมระหว่างเมืองเซนไดกับเมืองอิชิโนมากิ (石巻市いしのまきし) ส่วนเมืองทางาโจวนั้นเป็นทางผ่านของรถไฟสายนี้

การเดินทางครั้งนี้เราเริ่มต้นออกจากสถานีอาโอบะโดริ (あおば通駅どおりえき) ซึ่งเป็นสถานีต้นทางของสายเซนเซกิ อยู่ถัดจากสถานีเซนไดไปทางตะวันตกแค่นิดหน่อย ที่จริงจะไปขึ้นที่สถานีเซนไดก็ได้เหมือนกัน แต่สถานีนี้อยู่ใกล้ที่ที่เราพักอยู่มากกว่า อีกทั้งเป็นแค่สถานีเล็กๆคนน้อยสบายกว่าตัวสถานีอยู่ใต้ดินเมื่อลงมาถึงรถไฟรอบต่อไปที่กำลังจะออกคือรอบ 8:13แล้วก็เดินทางมาถึงสถานีทางาโจวเวลา 8:37 ใช้เวลาไป ๒๔ นาที ค่าโดยสารคือ ๒๔๒ เยนรถเมล์ที่เราจะต้องขึ้นเพื่อไปเมืองชิจิงาฮามะนั้นออกเวลา 9:19 จึงต้องรอนานกว่าครึ่งชั่วโมง ซึ่งเราก็ไม่ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเฉยๆอยู่แล้ว จึงเดินสำรวจแถวๆสถานีทันที

ตัวอาคารสถานี ถ่ายจากด้านเหนือแผนที่แนะนำการท่องเที่ยวเมืองนี้หอสมุดเมืองทางาโจวนั้นก็ตั้งอยู่ข้างๆสถานีทางาโจวนี้เองแต่หอสมุดนี้เปิดตอน 9:00 ตอนที่ไปถึงดูจะเร็วไป ยังไม่เปิด แต่เห็นคนมารอเข้าแถวไว้ก่อนแล้วตอนนี้เลยขอไปเดินเล่นแถวๆนี้ก่อน ไว้หอสมุดเปิดถ้ายังมีเวลาเหลือก็ค่อยกลับมาเข้าชมจากที่ดูแผนที่ ถ้าเดินไปทางเหนือจะเจอที่ว่าการเมืองทางาโจว ดังนั้นเลยเดินแวะไปดูทางนั้นแล้วก็มาถึงที่ว่าการเมืองเนื่องจากเป็นวันเสาร์จึงปิดอยู่ บรรยากาศเงียบๆ เข้ามาเดินเล่นรอบๆตึกได้
ข้างๆที่ทำการเมืองนั้นมีสวนเล็กๆอยู่

ภาพตัวอาคารที่ว่าการเมือง ถ่ายจากตรงสวนข้างๆหลังจากเดินชมเสร็จก็ไม่มีอะไรแล้ว เวลาก็ประมาณเก้าโมงกว่าแล้ว จึงเดินกลับไปยังสถานีตอนนี้หอสมุดเปิดแล้วจึงเดินเข้าไปชมด้านในภายในเต็มไปด้วยหนังสือ และมีร้านกาแฟด้วยตรงนี้มีมังงะและนิยาย
ช่วงนี้เรื่องร้านขายยาต่างโลก (異世界薬局いせかいやっきょく) กำลังฉายอนิเมะอยู่พอดีต่อมาไว้แวะขึั้นมาดูชั้น ๒ตรงนี้ก็เต็มไปด้วยนิยายและมังงะ
พอใกล้เวลาแล้วก็ออกจากหอสมุดแล้วมายังฝั่งใต้ของสถานี ซึ่งป้ายรถเมล์ที่จะไปชิจิงาฮามะนั้นตั้งอยู่นี่
ป้ายรถเมล์หน้าอาคารสถานีทางาโจว ฝั่งใต้รถที่จะไปชิจิงาฮามะขึ้นที่ป้ายนี้ตรงนี้มีทั้งแผนที่เส้นทางการเดินทางและตารางเวลาบอกพร้อม สำหรับที่ที่จะไปนั้นต้องนั่งสายสีเหลือง วันนึงมีรถอยู่ ๕ รอบ รอบแรกคือเวลา 9:19 ที่เราจะขึ้นเมื่อถึงเวลารถเมล์ก็มา ได้เวลาขึ้นเพื่อเดินทางไปยังเป้าหมายหลักของวันนี้บันทึกในชิจิงาฮามะจะเล่าถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20220918-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文