φυβλαςのβλογ
phyblasのブログซึยโฮวเดงบนเนินเคียวงะมิเนะกลางเมืองเซนได สุสานของตระกูลดาเตะแห่งเซนไดฮัง
เขียนเมื่อ 2022/11/06 19:16
แก้ไขล่าสุด 2022/11/07 05:49
#อาทิตย์ 6 พ.ย. 2022

ช่วงนี้ฤดูใบไม้ร่วง จะไปไหนก็เห็นทิวทัศน์สวยงาม เลยหาโอกาสออกไปเที่ยวโน่นนี่บ่อยๆ แต่ว่าสำหรับวันนี้ไม่อยากออกไปไหนไกล เลยไปเดินเที่ยวในสถานที่ในกลางเมืองเซนไดซึ่งอยู่ใกล้ๆในระยะที่เดินไปได้ สถานที่นั้นก็คือสุสานของบุคคลสำคัญของเมืองเซนได ซึยโฮวเดง

ซึยโฮวเดง (瑞鳳殿ずいほうでん) เป็นสุสานที่ฝังศพของ ดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね, ปี 1567-1636) ไดเมียวคนสำคัญในยุคเซงโงกุ และเป็นผู้ครองรุ่นแรกของซึ่งเป็นผู้ครองเซนไดฮัง (仙台藩せんだいはん) คือเขตการปกครองในบริเวณเมืองเซนไดและพื้นที่รอบๆนี้ โดยเขาได้สั่งให้สร้างเอาไว้ก่อนที่ตัวเองจะเสียชีวิตลง

ซึยโฮงเดงนั้นตั้งอยู่บนเนินเคียวงะมิเนะ (経ヶ峯きょうがみね) ซึ่งล้อมรอบโดยแม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) ที่เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ลากผ่านกลางเมืองเซนได และปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้โดยรวมเรียกว่าสวนสาธารณะประวัติศาสตร์เคียวงะมิเนะ (経ヶ峯歴史公園きょうがみねれきしこうえん) ในบริเวณนี้นอกจากจะเป็นสุสานของดาเตะ มาซามุเนะแล้ว ยังเป็นสุสานของคนอื่นในตระกูลดาเตะ และผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

สุสานแห่งนี้ได้ถูกกำหนดเป็นสมบัติแห่งชาติในปี 1931 แต่น่าเสียดายว่าในปี 1945 ตัวอาคารได้ถูกเผาทำลายจนสิ้นจากการทิ้งระเบิดเมืองเซนไดตอนช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง

ในปี 1979 ได้มีการสร้างจำลองอาคารที่ถูกทำลายไปนั้นขึ้นมาใหม่แทนที่ของเก่า แล้วก็อยู่มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นสิ่งที่เราจะได้เห็นในการไปเที่ยวชมในตอนนี้ก็คือของใหม่ที่ถูกสร้างมาแทน ไม่ใช่ของเก่าดั้งเดิม แต่ถึงอย่างนั้นก็ถูกสร้างขึ้นมาเหมือนของเก่าอย่างสวยงาม น่าแวะเข้าชม


สถานที่ที่เราพักอยู่ตอนนี้คือหอพักของมหาวิทยาลัยโทวโฮกุ วิทยาเขตคาตาฮิระ (片平かたひらキャンパス) ช่วงนี้ที่นี่ก็มีใบไม้เปลี่ยนสีกำลังสวยงามเช่นกันจากที่นี่เดินไปทางตะวันตกออกสู่ถนนคาตาฮิระโจว (片平丁通かたひらちょうどおり)เดินลงทางใต้ไปตรงนี้เริ่มเห็นป้ายชี้บอกว่าเลี้ยวขวาไปยังซึยโฮวเดง

จากนั้นก็ข้ามสะพานโอตามายะ (霊屋橋おたまやばし) ซึ่งทอดผ่านแม่น้ำฮิโรเสะ

ทิวทัศน์แม่น้ำฮิโรเสะจากบนสะพาน
หลังจากข้ามฝั่งมาแล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อย
แล้วก็มาถึงปากทางขึ้นเนินเคียวงะมิเนะซึ่งตรงนี้มีป้ายรถเมล์อยู่ แล้วในขณะที่มาถึงนั้นก็มีรถเมล์สายท่องเที่ยว รูเปิลเซนได (るーぷる仙台せんだい) มาจอดส่งผู้โดยสารพอดี ที่นี่ก็เป็นสถานที่เที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองเซนได ดังนั้นจึงเป็นจุดที่รถเมล์สายท่องเที่ยวมาจอด สามารถใช้บริการรถเมล์เพื่อเดินทางมาที่นี่ได้เดินมาตามทางขึ้นเนิน
ระหว่างทางผ่านบริเวณที่เป็นย่านสุสานระหว่างทางขึ้นไปผ่านวัดซึยโฮว (瑞宝寺ずいほうじ) เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับตัวสุสานในบริเวณนี้มีโรงเรียนอนุบาลอยู่ด้วย มองดูข้างในมีรูปปั้นสโนวไวต์กับคนแคระทั้งเจ็ดส่วนฝั่งตรงข้ามของวัดนั้นเป็นโรงแรมแช่อนเซง เทนริวกากุ (天龍閣てんりゅうかく) แต่ว่าปิดตัวไปแล้วเนื่องจากเจอผลกระทบจาก COVID-19
จากนั้นก็เดินต่อขึ้นมาตามทางเรื่อยๆ


จนมาถึงหน้าทางเข้าไปยังส่วนด้านในบริเวณสุสาน ตรงนี้ต้องจ่ายค่าซื้อตั๋วเข้าชม ๕๗๐ เยน จึงจะเข้าไปได้พอซื้อตั๋วเสร็จแล้วก็เดินเข้ามาทางนี้นี่คือประตูทางเข้า เนฮัมมง (涅槃門ねはんもん) คำว่า "เนฮัง" (涅槃ねはん) นี้ก็คือคำว่า "นิพพาน" (निब्बान) ในภาษาบาลีนั่นเองผ่านประตูแล้วเดินขึ้นมา
ก็มาถึงตัวอาคารหลักของซึยโฮวเดง
ส่วนตรงข้างๆอาคารหลักซึยโฮวเดงนั้นเป็นสุสานของเหล่าข้ารับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของดาเตะ มาซามุเนะ ที่ฆ่าตัวตายตามเจ้านายไป มีทั้งหมด ๒๐ คน
ข้างๆนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณและเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง แต่ว่าด้านในไม่ให้ถ่ายรูป จึงไม่ได้บันทึกอะไรมาเล่าบริเวณอาคารหลักก็มีอยู่เท่านี้ จากนั้นก็เดินลงกลับออกไปต่อมาก็เดินมาชมทางนี้ต่อ
ที่นี่มีป้ายระลึกวิญญาณสงครามโบชิง (戊辰戦争ぼしんせんそう弔魂碑ちょうこんひ) ซึ่งตระกูลดาเตะได้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงนักรบ ๑๒๖๐ คนที่เสียสละชีวิตไปในสงครามโบชิง (戊辰戦争, ปี 1868-1869)
จากนั้นเดินถัดเข้ามาตรงนี้เจอทางแยกซึ่งดูเหมือนจะเป็นทางขึ้นเขา แต่มีป้ายเตือนว่ามีหมีอยู่ อันตราย ไม่ควรไปเดินถัดมาอีกหน่อยก็เจอทางเข้าไปสู่สุสานสำคัญอีกแห่งในนี้มีอาคารคันเซนเดง (感仙殿かんせんでん) ซึ่งเป็นสุสานของดาเตะ ทาดามุเนะ (伊達だて 忠宗ただむね, ปี 1600-1658) ผู้ครองเซนไดฮังคนที่ ๒ ต่อจากมาซามุเนะ สร้างขึ้นในปี 1664และข้างๆกันนั้นเป็นเซนโนวเดง (善応殿ぜんのうでん) เป็นสุสานของดาเตะ ทสึนามุเนะ (伊達だて 綱宗つなむね, ปี 1640-1711) ผู้ครองเซนไดฮังคนที่ ๓ทั้งคันเซนเดงและเซนโนวเดงก็ได้ถูกทำลายไปในสงครามปี 1945 เช่นกัน และได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1985

นอกจากนี้แล้วในบริเวณนี้ก็ยังมีสุสานของคนสำคัญอื่นๆในตระกูลดาเตะ เช่นดาเตะ นาริโยชิ (伊達だて 斉義なりよし) ผู้นำเซนไดฮังรุ่นที่ ๑๑ และอัตสึฮิเมะ (芝姫あつひめ) ภรรยาของเขา แล้วก็ ดาเตะ จิกามุเนะ (伊達だて 周宗ちかむね) ผู้นำรุ่นที่ ๙
การชมภายในนี้ก็หมดลงเท่านี้ จากนั้นก็เดินกลับลงมา

หลังจากชมซึยโฮวเดงเสร็จ เราก็ยังเดินต่อเพื่อไปเที่ยวที่อื่นในบริเวณแถวนี้ต่อ ซึ่งเขียนถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221107-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2019年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文