φυβλαςのβλογ
phyblasのブログซึยโฮวเดงบนเนินเคียวงามิเนะกลางเมืองเซนได สุสานของตระกูลดาเตะแห่งเซนไดฮัง
เขียนเมื่อ 2022/11/06 19:16
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 14:01
#อาทิตย์ 6 พ.ย. 2022

ช่วงนี้ฤดูใบไม้ร่วง จะไปไหนก็เห็นทิวทัศน์สวยงาม เลยหาโอกาสออกไปเที่ยวโน่นนี่บ่อยๆ แต่ว่าสำหรับวันนี้ไม่อยากออกไปไหนไกล เลยไปเดินเที่ยวในสถานที่ในกลางเมืองเซนไดซึ่งอยู่ใกล้ๆในระยะที่เดินไปได้ สถานที่นั้นก็คือสุสานของบุคคลสำคัญของเมืองเซนได ซึยโฮวเดง

ซึยโฮวเดง (瑞鳳殿ずいほうでん) เป็นสุสานที่ฝังศพของ ดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね, ปี 1567-1636) ไดเมียวคนสำคัญในยุคเซงโงกุ และเป็นผู้ครองรุ่นแรกของซึ่งเป็นผู้ครองเซนไดฮัง (仙台藩せんだいはん) คือเขตการปกครองในบริเวณเมืองเซนไดและพื้นที่รอบๆนี้ โดยเขาได้สั่งให้สร้างเอาไว้ก่อนที่ตัวเองจะเสียชีวิตลง

ซึยโฮงเดงนั้นตั้งอยู่บนเนินเคียวงามิเนะ (経ヶ峯きょうがみね) ซึ่งล้อมรอบโดยแม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) ที่เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ลากผ่านกลางเมืองเซนได และปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้โดยรวมเรียกว่าสวนสาธารณะประวัติศาสตร์เคียวงามิเนะ (経ヶ峯歴史公園きょうがみねれきしこうえん) ในบริเวณนี้นอกจากจะเป็นสุสานของดาเตะ มาซามุเนะแล้ว ยังเป็นสุสานของคนอื่นในตระกูลดาเตะ และผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

สุสานแห่งนี้ได้ถูกกำหนดเป็นสมบัติแห่งชาติในปี 1931 แต่น่าเสียดายว่าในปี 1945 ตัวอาคารได้ถูกเผาทำลายจนสิ้นจากการทิ้งระเบิดเมืองเซนไดตอนช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง

ในปี 1979 ได้มีการสร้างจำลองอาคารที่ถูกทำลายไปนั้นขึ้นมาใหม่แทนที่ของเก่า แล้วก็อยู่มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นสิ่งที่เราจะได้เห็นในการไปเที่ยวชมในตอนนี้ก็คือของใหม่ที่ถูกสร้างมาแทน ไม่ใช่ของเก่าดั้งเดิม แต่ถึงอย่างนั้นก็ถูกสร้างขึ้นมาเหมือนของเก่าอย่างสวยงาม น่าแวะเข้าชม


สถานที่ที่เราพักอยู่ตอนนี้คือหอพักของมหาวิทยาลัยโทวโฮกุ วิทยาเขตคาตาฮิระ (片平かたひらキャンパス) ช่วงนี้ที่นี่ก็มีใบไม้เปลี่ยนสีกำลังสวยงามเช่นกันจากที่นี่เดินไปทางตะวันตกออกสู่ถนนคาตาฮิระโจว (片平丁通かたひらちょうどおり)เดินลงทางใต้ไปตรงนี้เริ่มเห็นป้ายชี้บอกว่าเลี้ยวขวาไปยังซึยโฮวเดง

จากนั้นก็ข้ามสะพานโอตามายะ (霊屋橋おたまやばし) ซึ่งทอดผ่านแม่น้ำฮิโรเสะ

ทิวทัศน์แม่น้ำฮิโรเสะจากบนสะพาน
หลังจากข้ามฝั่งมาแล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อย
แล้วก็มาถึงปากทางขึ้นเนินเคียวงามิเนะซึ่งตรงนี้มีป้ายรถเมล์อยู่ แล้วในขณะที่มาถึงนั้นก็มีรถเมล์สายท่องเที่ยว รูเปิลเซนได (るーぷる仙台せんだい) มาจอดส่งผู้โดยสารพอดี ที่นี่ก็เป็นสถานที่เที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองเซนได ดังนั้นจึงเป็นจุดที่รถเมล์สายท่องเที่ยวมาจอด สามารถใช้บริการรถเมล์เพื่อเดินทางมาที่นี่ได้เดินมาตามทางขึ้นเนิน
ระหว่างทางผ่านบริเวณที่เป็นย่านสุสานระหว่างทางขึ้นไปผ่านวัดซึยโฮว (瑞宝寺ずいほうじ) เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับตัวสุสานในบริเวณนี้มีโรงเรียนอนุบาลอยู่ด้วย มองดูข้างในมีรูปปั้นสโนวไวต์กับคนแคระทั้งเจ็ดส่วนฝั่งตรงข้ามของวัดนั้นเป็นโรงแรมแช่อนเซง เทนริวกากุ (天龍閣てんりゅうかく) แต่ว่าปิดตัวไปแล้วเนื่องจากเจอผลกระทบจาก COVID-19
จากนั้นก็เดินต่อขึ้นมาตามทางเรื่อยๆ


จนมาถึงหน้าทางเข้าไปยังส่วนด้านในบริเวณสุสาน ตรงนี้ต้องจ่ายค่าซื้อตั๋วเข้าชม ๕๗๐ เยน จึงจะเข้าไปได้พอซื้อตั๋วเสร็จแล้วก็เดินเข้ามาทางนี้นี่คือประตูทางเข้า เนฮัมมง (涅槃門ねはんもん) คำว่า "เนฮัง" (涅槃ねはん) นี้ก็คือคำว่า "นิพพาน" (निब्बान) ในภาษาบาลีนั่นเองผ่านประตูแล้วเดินขึ้นมา
ก็มาถึงตัวอาคารหลักของซึยโฮวเดง
ส่วนตรงข้างๆอาคารหลักซึยโฮวเดงนั้นเป็นสุสานของเหล่าข้ารับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของดาเตะ มาซามุเนะ ที่ฆ่าตัวตายตามเจ้านายไป มีทั้งหมด ๒๐ คน
ข้างๆนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณและเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง แต่ว่าด้านในไม่ให้ถ่ายรูป จึงไม่ได้บันทึกอะไรมาเล่าบริเวณอาคารหลักก็มีอยู่เท่านี้ จากนั้นก็เดินลงกลับออกไปต่อมาก็เดินมาชมทางนี้ต่อ
ที่นี่มีป้ายระลึกวิญญาณสงครามโบชิง (戊辰戦争ぼしんせんそう弔魂碑ちょうこんひ) ซึ่งตระกูลดาเตะได้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงนักรบ ๑๒๖๐ คนที่เสียสละชีวิตไปในสงครามโบชิง (戊辰戦争, ปี 1868-1869)
จากนั้นเดินถัดเข้ามาตรงนี้เจอทางแยกซึ่งดูเหมือนจะเป็นทางขึ้นเขา แต่มีป้ายเตือนว่ามีหมีอยู่ อันตราย ไม่ควรไปเดินถัดมาอีกหน่อยก็เจอทางเข้าไปสู่สุสานสำคัญอีกแห่งในนี้มีอาคารคันเซนเดง (感仙殿かんせんでん) ซึ่งเป็นสุสานของดาเตะ ทาดามุเนะ (伊達だて 忠宗ただむね, ปี 1600-1658) ผู้ครองเซนไดฮังคนที่ ๒ ต่อจากมาซามุเนะ สร้างขึ้นในปี 1664และข้างๆกันนั้นเป็นเซนโนวเดง (善応殿ぜんのうでん) เป็นสุสานของดาเตะ ทสึนามุเนะ (伊達だて 綱宗つなむね, ปี 1640-1711) ผู้ครองเซนไดฮังคนที่ ๓ทั้งคันเซนเดงและเซนโนวเดงก็ได้ถูกทำลายไปในสงครามปี 1945 เช่นกัน และได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1985

นอกจากนี้แล้วในบริเวณนี้ก็ยังมีสุสานของคนสำคัญอื่นๆในตระกูลดาเตะ เช่นดาเตะ นาริโยชิ (伊達だて 斉義なりよし) ผู้นำเซนไดฮังรุ่นที่ ๑๑ และอัตสึฮิเมะ (芝姫あつひめ) ภรรยาของเขา แล้วก็ ดาเตะ จิกามุเนะ (伊達だて 周宗ちかむね) ผู้นำรุ่นที่ ๙
การชมภายในนี้ก็หมดลงเท่านี้ จากนั้นก็เดินกลับลงมา

หลังจากชมซึยโฮวเดงเสร็จ เราก็ยังเดินต่อเพื่อไปเที่ยวที่อื่นในบริเวณแถวนี้ต่อ ซึ่งเขียนถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221107-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文