φυβλαςのβλογ
phyblasのブログนั่งรถไฟจากไทเปมาเที่ยวเมืองจีหลง ชมป้อมปืนใหญ่ไป๋หมี่เวิ่งริมชายฝั่งทางเหนือของไต้หวัน
เขียนเมื่อ 2023/02/19 21:46
แก้ไขล่าสุด 2023/02/23 12:49
# อาทิตย์ 19 ก.พ. 2023

หลังจากที่วันเสาร์ได้มารับพ่อแม่ที่เดินทางมาไต้หวันแล้วมาพักที่ไทเป https://phyblas.hinaboshi.com/20230218

แผนวันต่อมาคือไปเที่ยวที่จิ่วเฟิ่น (九份jiǔ fèn) สถานที่เที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของไต้หวัน โดยต้องนั่งรถไฟไปลงที่สถานีรุ่ยเฟิง (瑞峰站ruì fēng zhàn) แล้วนั่งรถเมล์ไปต่อ

แต่ว่าตอนที่ไปที่สถานีไทเปเกิดตกรถขบวนที่ไปรุ่ยฟาง แล้วพอดีเจอรถไฟขบวนถัดไปที่กำลังจะออกนั้นเป็นขบวนที่เดินทางไปยังสถานีจีหลง (基隆站jī lóng zhàn) ก็เลยเปลี่ยนแผน ตัดสินใจไปเที่ยวในเมืองจีหลงก่อน แล้วจึงค่อยต่อรถเมล์จากหน้าสถานีจีหลงไปยังจิ่วเฟิ่นเราออกเดินทางจากสถานีไทเปตอนเช้าเพื่อมาขึ้นรถไฟรถไฟที่ได้นั่งนี้เป็นขบวนรถไฟธรรมดาที่จอดที่สถานีส่วนใหญ่ แต่ว่าข้ามบางสถานีที่ไม่สำคัญไปบ้าง เที่ยวที่นั่งนี้เดินทางจากสถานีจางฮว่า (彰化站zhāng huà zhàn) สู่ปลายทางที่สถานีจีหลง ระหว่างทางจอดที่สถานีไทเป 9:02 และออกเวลา 9:05

บนรถไฟขบวนนี้คนก็เยอะอยู่ แต่ก็พอจะมีที่นั่งจากนั้นรถไฟก็ออกเดินทาง ผ่านสถานีซงซาน (松山站sōng shān zhàn) และสถานีหนานก่าง (南港站nán gǎng zhàn) ซึ่งอยู่ในตัวเมืองไทเป โดยระหว่างนั้นทางรถไฟอยู่ไต้ดินมาตลอด แล้วในที่สุดก็เริ่มโผล่ขึ้นมาบนพื้นดินตอนที่มาถึงสถานีถัดไปคือสถานีซีเคอ (汐科站xī kē zhàn) เวลา 9:21 ที่นี่อยู่ในเขตซีจื่อ (汐止區xī zhǐ q`u) อยู่ทางตะวันออก ในปริมณฑลไทเป ตั้งอยู่ระหว่างตัวเมืองไทเปกับเมืองจีหลง
แล้วต่อมารถไฟก็มาจอดที่สถานีซีจื่อ (汐止站xī zhǐ zhàn) เวลา 9:24
หลังจากนั้นรถไฟยังผ่านสถานีอู๋ตู่ (五堵站wǔ dǔ zhàn) สถานีไป่ฝู (百福站bǎi fú zhàn) แต่ว่าไม่ได้จอด เพราะว่าไม่ใช่สถานีหลัก

แล้วเวลา 9:34 รถไฟก็มาจอดอีกทีที่สถานีชีตู่ (七堵站qī dǔ zhàn) ซึ่งอยู่ในเขตเมืองจีหลงแล้วต่อมาเวลา 9:39 รถไฟก็มาจอดที่สถานีปาตู่ (八堵站bā dǔ zhàn) ซึ่งเป็นสถานีที่ตั้งอยู่ตรงทางแยก ถ้าขึ้นไปทางเหนือก็จะไปถึงสถานีจีหลง ถ้าไปทางตะวันออกต่อจากตรงนี้ก็จะมุ่งสู่เมืองอี๋หลาน โดยผ่านสถานีรุ่ยฟาง ซึ่งตอนแรกที่ตั้งใจจะไป แต่ขบวนนี้เป็นขบวนที่มุ่งหน้าสู่จีหลง จึงขึ้นเหนือต่อไปยังจีหลงจากนั้นรถไฟก็เดินทางมาถึงสถานีจีหลงเวลา 9:47 ที่จริงระหว่างทางยังผ่านสถานีซานเคิง (三坑站sān kēng zhàn) อีกสถานีด้วย แต่ว่าไม่ใช่สถานีหลักเลยไม่ได้จอด
จากชานชลา เดินขึ้นไปเพื่อออกจากสถานีภายในสถานี หลังออกจากที่ตรวจตั๋วหน้าสถานี
หลังจากนั้นเราก็ลองหาดูว่าใกล้สถานีมีที่เที่ยวไหนที่น่าสนใจและสามารถไปได้ง่ายๆบ้าง ก็พบว่ามี เซียนต้งหยาน (仙洞巖xiān dòng yán) เป็นวัดเล็กๆที่อยู่ทางตะวันตกเฉ๊ยงเหนือ ระยะทางไม่ไกลมาก แต่เดินไปก็ใช้เวลาอยู่ สามารถใช้รถเมล์ไปได้ แต่เส้นทางก็อ้อม สุดท้ายเลยตัดสินใจหารถแท็กซีเพื่อนั่งขาไป เพราะที่หน้าสถานีหาแท็กซีได้ง่ายแต่ว่าหลังขึ้นแท็กซีไปแล้วลองค้นดูก็พบว่าถัดไปนั้นมีสถานที่น่าสนใจอีกแห่งซึ่งอยู่ไกลกว่าและนั่งรถเมล์ไปได้ยากกว่า นั่นคือป้อมปืนใหญ่ไป๋หมี่เวิ่ง (白米甕砲台bái mì wèng pào tái) ไหนๆขึ้นแท็กซีมาแล้วก็เลยคิดว่าไปเที่ยวที่นั่นก่อนดีกว่า ก็เลยคุยกับคนขับแท็กซี เขาเลยบอกว่าจะพาไปที่นั่น แล้วก็รอเราเที่ยวตรงนั้นจนเสร็จแล้วค่อยมาส่งที่เซียนต้นหยานอีกทีป้อมปืนใหญ่ไป๋หมี่เคิงเป็นป้อมเก่าที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันอยู่ ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนเหนืออยู่ทางตะวันตกของท่าเรือจีหลง นอกจากที่นี่แล้วในบริเวณเมืองจีหลงก็ยังมีป้อมอยู่ที่อื่นอีกด้วย เช่นป้อมปืนใหญ่เอ้อร์ซาวาน (二沙灣砲台èr shā wān pào tái) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของท่าเรือจีหลง

แท็กซีพาเรามาจอดตรงทางเข้า จากนั้นยังต้องเดินต่อขึ้นไปเองอีกหน่อย
เริ่มเห็นตัวป้อมเดินขึ้นไปตรงนี้ภายในบริเวณป้อมตรงนี้มีทางให้เดินขึ้นขึ้นมาด้านบนแล้วถ่ายภายในบริเวณนี้ ทิวทัศน์สวยดี แม้ว่าท้องฟ้ากำลังครึ้ม อากาศไม่ดีนักทางตะวันตกเป็นโรงไฟฟ้าทางตะวันออกมีเนินเล็กๆ เห็นบันไดให้ปีนขึ้นไปได้ แต่เราไม่ได้ขึ้นไป
มองลงไปด้านล่างบริเวณแถวที่เราเดินมาหลังจากนั้นเราก็กลับไปขึ้นแท็กซีแล้วก็เดินทางต่อเพื่อไปเที่ยวเซียนต้งหยานต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230220-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> จีหลง
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文