φυβλαςのβλογ
phyblasのブログพิพิธภัณฑ์มังงะอิชิโนโมริ บนเกาะนากาเซะกลางแม่น้ำริมคิตากามิเก่าปากอ่าวอิชิโนมากิ
เขียนเมื่อ 2023/04/14 23:16
# เสาร์ 8 เม.ย. 2023

บันทึกการเที่ยวอิชิโนมากิตอนสุดท้าย ต่อจาก https://phyblas.hinaboshi.com/20230413

เป้าหมายสุดท้ายของการเที่ยวครั้งนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์มังงะอิชิโนโมริ (いし森萬画館もりまんがかん)

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับผลงานของอาจารย์อิชิโนโมริ โชวตาโรว (いしもり 章太郎しょうたろう, ปี 1938-1998) นักวาดมังงะชื่อดังของญี่ปุ่น

เขามีนามสกุลจริงว่าโอโนเดระ (小野寺おのでら) ส่วนนามสกุลอิชิโนโมรินั้นมาจากชื่อบ้านเกิดของเขา คือเมืองอิชิโนโมริ (石森町いしのもりちょう) ซึ่งอยู่ตอนเหนือของจังหวัดมิยางิ แต่ปัจจุบันเมืองนี้ไม่มีอยู่แล้ว เพราะถูกยุบรวมไป ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของเมืองโทเมะ (登米市とめし)

เมืองอิชิโนมากินั้นอยู่ไม่ไกลนักจากเมืองอิชิโนโมริซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา และสมัยเด็กเขาก็มักจะมาเข้าชมโรงละครโอกาดะ (岡田劇場おかだげきじょう) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะนากาเซะ (中瀬なかぜ) ที่เป็นเกาะเล็กๆบนแม่น้ำคิตากามิเก่า (旧北上川きゅうきたかみがわ) ซึ่งไหลแยกทางตรงใกล้ปากอ่าวอิชิโนมากิ เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของเขา

ด้วยความที่เขามีความผูกพันกับเมืองนี้ โดยเฉพาะเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำแห่งนี้ ก็เลยทำให้มีการสร้างพิพิธภัณฑ์มังงะของเขาเอาไว้ที่เกาะนี้ ใกล้กับโรงละครโอกาดะ เพื่อเป็นการระลึกถึงผลงานของเขา หลังการเสียชีวิตของเขาในปี 1998 โดยพิพิธภัณฑ์เปิดในปี 2001

อย่างไรก็ตาม ในปี 2011 เกิดคลื่นสึนามิถล่มเมืองนี้ พิพิธภัณฑ์มังงะแห่งนี้ก็ได้รับความเสียหายหนักจนต้องปิดทำการไปเป็นเวลาปีครึ่ง ส่วนโรงละครโอกาดะนั้นก็ถูกทำลายทิ้งหายไปเลย ปัจจุบันจึงไม่ได้หลงเหลืออยู่แล้ว

การที่มีพิพิธภัณฑ์มังงะตั้งอยู่ที่นี่ก็เลยทำให้นี่กลายเป็นจุดขายของเมืองนีไป ภายในเมืองนี้เลยมีภาพวาดหรือรูปปั้นของตัวละครจากผลงานของเขาอยู่มากมาย กลายเป็นตัวสนับสนุนการท่องเที่ยวของเมืองไปหลังลงจากเขาฮิโยริมา เราก็เดินต่อไปทางเหนืออีกหน่อยข้ามตรงนี้ไปก็จะเป็นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำริมแม่น้ำเป็นทางให้เดินเล่นริมน้ำ และมองข้ามไปก็คือเกาะนากาเซะ ซึ่งเห็นพิพิธภัณฑ์มังงะตั้งเด่นอยู่นั่นเองแถวนี้มีพวกร้านอาหาร
แล้วก็มีคนมาจัดแสดงงานฝีมืออยู่ด้วย
ระหว่างที่เดินเลียบริมแม่น้ำไปทางเหนือเรื่อยๆก็มองข้ามไปยังฝั่งโน้น ทิวทัศน์ตัวอาคารนี้ริมแม่น้ำช่างดูลงตัวสวยงามข้ามสะพานที่เชื่อมไปยังเกาะแล้วก็มาถึง
ด้านหน้าทางเข้าตัวอาคาร
เข้ามาด้านใน ชั้นแรกเป็นสถานที่ขายของ มีพวกสินค้าต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานของอาจารย์มากมาย เราเดินดูผ่านๆ ไม่ได้ซื้ออะไรนี่เป็นตู้ขายตั๋วสำหรับเข้าชมส่วนจัดแสดงในชั้น ๒ ซึ่งมีค่าเข้าชม แต่เราไม่ได้ซื้อตั๋วเข้าไปเดินขึ้นมาตรงชั้นลอย ถ่ายภาพรวมของส่วนขายของที่ชั้น ๑
ที่ตรงนี้แสดงประวัติของอาจารย์ตรงนี้ให้นั่งถ่ายรูปกับตัวละครได้ตรงนี้เป็นทางไปยังชั้น ๒ทางเดินระหว่างขึ้นไป
พอถึงชั้น ๒ ก็มีทางให้เข้าไปยังห้องจัดแสดงที่ต้องซื้อตั๋วเข้า แต่เราไม่ได้เข้า เลยเดินขึ้นต่อมาที่ชั้น ๓ที่ชั้น ๓ มีห้องสมุดอยู่
ตรงนี้เป็นภาพวาดและลายเซ็นของนักเขียนมังงะท่านต่างๆรวบรวมอยู่ในนี้ยังมีร้านอาหารด้วย ขายพวกของว่างจากนั้นกลับลงมายังชั้น ๒ มีประตูทางออกด้านหลังอยู่เมื่อออกมาแล้วก็มาโผล่คนละด้านกับที่เข้ามาตอนแรก
มองไปเห็นส่วนทางใต้ของเกาะนี้ซึ่งเป็นสวนสาธารณะ
จากสวนทางทิศใต้ มองกลับมายังอาคารพิพิธภัณฑ์ เห็นดอกซากุระที่กำลังบานอยู่ด้วยมีมุมให้ถ่ายอาคารคู่กับดอกซากุระได้แบบนี้ก็สวยดีการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์มังงะก็จบลงแล้ว จากนั้นก็ได้เวลาเดินทางกลับ โดยขากลับนั้นเราตัดสินใจกลับด้วยรถเมล์ แทนที่จะนั่งรถไฟเหมือนขามา เพราะรถเมล์มีจุดที่ให้ขึ้นได้หลายที่กว่า จะได้ไม่ต้องเดินย้อนกลับไปที่สถานีรถไฟ

ก่อนอื่นเดินข้ามสะพานย้อนกลับจากเกาะแล้วก็เดินไปทางตะวันตกเรื่อยๆตามถนนที่มุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟ ระหว่างทางเจอฝาท่อที่มีวาดรูปพิพิธภัณฑ์มังงะวางอยู่หลายฝา
ส่วนตรงนี้มีรูปปั้นคาเมนไรเดอร์ BLACK (仮面かめんライダーBLACK) ตั้งเด่นอยู่แล้วก็เดินมาจนถึงศูนย์สุขภาพอิชิโนมากิ (石巻健康いしのまきけんこうセンター) ซึ่งเป็นที่ตั้งของป้ายรถเมล์ที่สามารถขึ้นเพื่อเดินทานกลับเซนไดได้ป้ายรถเมล์ตั้งอยู่ตรงนี้เองดูจากป้ายตารางเวลาแล้วจะเห็นว่าเที่ยวรถมีประมาณชั่วโมงละคันแล้วรถเมล์ก็มาตามเวลาคือ 16:35 ได้เวลาเดินทางกลับเซนไดและเนื่องจากรถเมล์สามารถลงได้หลายที่ ไม่จำเป็นต้องลงที่สถานีเซนได ครั้งนี้เราเลยเลือกลงที่สถานีโรกุโจวโนเมะ (六丁ろくちょう目駅めえき) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ตั้งอยู่ตอนตะวันออกของเมืองเซนได รถเมล์ต้องผ่านก่อนสถานีเซนได เห็นว่ายังไม่เคยมาก็เลยแวะสักหน่อย โดยตั้งใจจะแวะหาอะไรกินแถวนี้ก่อนแล้วค่อยนั่งรถไฟใต้ดินกลับ แล้วก็มาเจอร้านราเมงเนงิกโกะ (ラーメンねぎっこ)เราสั่งทสึเกเมง (つけめん) ที่ร้านนีกินก่อนกลับกินเสร็จฟ้าก็เริ่มมืดแล้วหลังจากนั้นก็เข้าสถานีรถไฟใต้ดินเพื่อเดินทางกลับก็เป็นอันจบสิ้นการเที่ยวในวันหนึ่งที่ยาวนาน ได้ไปเที่ยวหลายแห่งมาก โดยส่วนใหญ่แล้วคือได้ชมซากุระ ถือว่าเป็นการเที่ยวครั้งหนึ่งที่คุ้มค่ามากทีเดียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文