φυβλαςのβλογ
phyblasのブログน้ำตกใหญ่อากิอุ น้ำตกขนาดใหญ่ในหุบเขาทางตะวันตกของเซนได
เขียนเมื่อ 2023/11/03 19:15
# ศุกร์ 3 พ.ย. 2023

วันนี้ 3 พฤศจิกายนที่ญี่ปุ่นเป็นวันวัฒนธรรม (文化ぶんか) ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ก็เลยออกไปเที่ยวมาอีก

เป้าหมายคราวนี้อยู่ที่น้ำตกใหญ่อากิอุ (秋保大滝あきうおおたき) ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ทางตะวันตกของเมืองเซนได มีความสูง ๕๕ เมตร กว้าง ๖ เมตร เป็นหนึ่งใน ๑๐๐ น้ำตกขึ้นชื่อของญี่ปุ่น

น้ำตกอากิอุนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งในอดีตเป็นเมืองอากิอุ (秋保町あきうまち) แต่ได้ถูกยุบรวมเข้ากับเมืองเซนไดในปี 1988 ปัจจุบันนี้เป็นส่วนหนึ่งของเขตไทฮากุ (太白区たいはくく) ของเซนได กินพื้นที่ส่วนตะวันตกของเซนได

สถานที่เที่ยวในอากิอุนอกจากน้ำตกที่เราไปเที่ยวคราวนี้แล้วก็ยังมีย่าน อากิอุอนเซง (秋保温泉あきうおんせん) ซึ่งรถเมล์ที่นั่งไปคราวนี้ก็วิ่งผ่านย่านนี้ด้วย

การเดินทางไปน้ำตกใหญ่อากิอุทำได้โดยนั่งรถเมล์จากสถานีเซนได โดยในวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดราชการจะมีเที่ยวรถเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ วันนี้เป็นวันหยุด ดังนั้นจึงมีเที่ยวรถเยอะด้วย

รถเมล์เที่ยวที่เช้าที่สุดที่ไปได้นั้นออกเดินทางเวลา 10:25 และตามกำหนดควรจะถึงที่หมายเวลา 11:25 ค่าโดยสารราคา ๑๑๕๐ เยน

เราเองก็ขึ้นรถไฟเที่ยวนี้จากที่สถานีเซนไดไป อย่างไรก็ตาม วันนี้ถนนดูจะติดขัดเป็นพิเศษ รถเมล์ใช้เวลาเดินทางนานกว่ากำหนดไปมาก กว่าจะถึงจริงๆคือเวลา 12:13 เรียกได้ว่าใช้เวลาเกือบ ๒ เท่า

ส่วนรถเที่ยวกลับนั้นมีรอบเวลา 13:36 ซึ่งก็ถือว่าเวลาพอเหมาะ

จุดที่ขึ้นรถเมล์นั้นเป็นส่วนท่าขึ้นรถเมล์หน้าสถานีเซนได โดยตรงบริเวณนี้มีจุดขึ้นรถเมล์อยู่หลายจุดมาก ต้องดูให้ดีๆ อาจต้องใช้เวลาในการตามหาพอเรามาถึงก็ต้องตกใจว่าคนต่อแถวรอขึ้นรถเมล์สายนี้เยอะมาก ดูแล้วก็รู้ว่าถึงได้ขึ้นก็คงไม่มีที่นั่งแน่นอน เผลอๆอาจเต็มคันก่อนได้ขึ้นด้วยแล้วพอรถเมล์มาจอดคนก็ทยอยขึ้นไปจนที่นั่งเต็มอย่างรวดเร็วและยืนเบียดกันข้างใน


ถึงจะเบียดเสียด แต่สุดท้ายก็ยัดคนลงไปได้หมด อย่างน้อยก็ไม่ต้องกลับจะไม่ได้ขึ้น แต่ปัญหาคือต้องยืนตลอดทาง ซึ่งก็ช่วยไม่ได้รถเมล์มาจอดอีกทีที่ป้ายหน้าอากิอุซาโตะเซนเตอร์ (秋保あきうさとセンター) ในย่านอากิอุอนเซง ซึ่งที่นี่ก็มีคนลงไปนิดหน่อย แต่กลับมีคนขึ้นมาเพิ่มอีก จนแน่นกว่าเดิมหลังจากนั้นรถเมล์ก็มีจอดอีกหลายแห่งในพื้นที่อากิอุ ซึ่งก็มีคนขึ้นและลงอยู่ตลอดทาง แต่ละครั้งก็กินเวลามาก เวลายิ่งสายกว่ากำหนดไปเรื่อยๆ

จนในที่สุดก็มาถึงที่หมายจนได้จุดที่ลงรถเมล์มานั้นเป็นหน้าร้านโซบะแม้จะเมื่อยจากการยืนบนรถเมล์ตลอดทางแต่ก็ไม่มีเวลาให้เราได้พัก เพราะมาถึงที่นี่ช้ากว่ากำหนดไปมาก จึงรีบเดินลุยเที่ยวเลย

ตรงข้ามจุดที่รถเมล์ลงมานั้นเป็นด้านหน้าวัดไซโกว (西光寺さいこうじ) ซึ่งเป็นวัดเล็กๆเริ่มจากเข้ามาเดินดูภายใน
ตัวอาคารหลักของวัดนี้จากนั้นก็เดินผ่านออกมาด้านหลังของวัด มีเส้นทางไปต่อเดินลงไปตามทางนี้ก็เจอจุดสำหรับส่องมองน้ำตกจากด้านบน
ภาพน้ำตกใหญ่อากิอุที่มองเห็นจากตรงนี้ ช่างสวยงามใหญ่โตอลังการ คุ้มค่าที่อุตส่าห์ลำบากเดินทางไกลมาเพื่อดู
แต่แน่นอนว่าการชมน้ำตกยังไม่ได้จบลงแค่นี้ เพราะเราสามารถลงไปถึงด้านล่างเพื่อสัมผัสน้ำตกในระยะใกล้ๆได้ด้วย โดยต้องเดินจากตรงนี้ไปเป็นระยะทาง ๘๐๐ เมตรระหว่างทางมีร้านเต้าหู้ลองมาส่องดูภายในร้าน คนกินกันเต็มแน่นเดินต่อมาตามทาง

พอถึงประมาณครึ่งทางก็มาโผล่ที่ถนนที่รถวิ่ง
ตรงนี้เป็นสะพาน
ทิวทัศน์สวยงามจากบนสะพานข้างๆสะพานเป็นที่จอดรถ แต่มีพื้นที่นิดเดียว ถ้าใครจะมาจอดตรงนี้เพื่อชมน้ำตกก็คงต้องแย่งที่กันลำบากเมื่อข้ามสะพานมาแล้วก็เห็นทางเดินลงไปดูน้ำตกเริ่มเดินลงจากตรงนี้หันกลับไปมองสะพานที่เดินข้ามมาเมื่อกี้ระหว่างทางเดินลงไปแล้วก็ลงมาถึงด้านล่างพื้นท่ตรงนี้เต็มไปด้วยหินก้อนใหญ่ บางส่วนเดินลำบาก ต้องระวังหน่อย
จากตรงนี้สามารถถ่ายภาพน้ำตกได้สวยงาม

มองขึ้นไปด้านบนเห็นหน้าผาที่เราอยู่เมื่อครู่ด้วย ตอนนั้นเรามองลงมาจากนี่การชมน้ำตกก็จบลงเท่านี้ แต่นอกจากนั้นก็ยังมีที่อื่นให้เที่ยวอีก โดยเดินไปตามถนนมาทางตะวันออกแล้วก็เริ่มเห็น ตรงโน้นมีโรงงานแก้วโชว (ガラス工房尚こうぼうしょう)ที่นี่เป็นทั้งโรงงานแก้วซึ่งสามารถเข้าไปชมงานศิลปะจากแก้ว แล้วก็ยังเป็นร้านอาหารด้วยเดินเข้ามาดูด้านใน เริ่มจากตึกนี้เป็นอาคารโรงงานที่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมส่องดูด้านในได้ส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่ให้นักท่องเที่ยวลองทำแก้วแบบง่ายๆดูได้มีชิ้นแก้วหลาดสีวางอยู่บนโต๊ะดูสวยงามไม่รู้ทำไมด้านในมีจักรยานแขวนอยู่ด้วยส่วนตรงนี้คืออาคารส่วนที่เป็นร้านอาหารและจัดแสดงงานฝีมือจากแก้วด้านใน มีพื้นที่นั่งกินอาหาร ซึ่งตกแต่งสวยรายล้อมไปด้วยผลงานศิลปะ นั่งกินไปชมไปได้ แต่ว่าอาหารดูแล้วราคาแพง เรามาเดินชมเฉยๆ ไม่ได้สั่งอะไรกิน
เดินดูงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่ในนี้ สวยๆทั้งนั้น
ห้องด้านใน

เดินชมเสร็จก็เดินย้อนกลับไปกลับมาถึงส่วนด้านหน้าวัดไซโกวที่ลงรถเมล์มา ตรงนี้มีพวกร้านค้าขายพวกของกิน


ร้านนีเขียนเป็นภาษาเกาหลีด้วยตรงนี้เป็นร้านอาหาร แต่ดูแล้วคนแน่น มีคนต่อคิวอยู่หน้าร้านเมนูด้านหน้าร้านเดินถัดมาเป็นลานจอดรถตรงนี้มีแผนที่บริเวณนี้ที่ถูกวาดไว้สวยดีตรงหน้าลานจอดรถมีอีกร้านภายใน เป็นทั้งร้านอาหารและมีของขายเดินถัดมาเจอสวนพฤกษศาสตร์น้ำตกใหญ่อากิอุ (秋保大滝植物園あきうおおたきしょくぶつえん)หน้าทางเข้าสวนพฤกษศาสตร์ มีค่าเข้าชม ๒๔๐ เยน เราไม่ได้เข้าไปเพราะดูแล้วน่าจะไม่มีอะไรมาก และไม่มีเวลาเหลือมากพอ ต้องรีบไปขั้นรถเมล์แผนที่ภายในมองด้านในสวนพฤกษศาสตร์จากด้านนอกรั้วเข้าไป เท่าที่ดูก็ไม่มีอะไรมาก คิดว่าไม่เข้าไปก็ไม่เป็นอะไร ยังไงเป้าหมายหลักของที่นี่คือแค่มาชมน้ำตกจากนั้นย้อนกลับมาตรงย่านขายของกิน ซื้อปลาเสียบไม้ราคา ๕๐๐ เยนมากิน อร่อยดี มื้อเที่ยงวันนี้กินแค่นี้
จากนั้นก็รีบมาที่ป้ายรถเมล์ล่วงหน้าก่อนเวลา ๑๐ กว่านาทีเพื่อให้แน่ใจว่ามีที่นั่ง ตอนที่เรามาเข้าคิวก็เห็นคนมารออยู่จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ใช่จำนวนที่มากเกินกว่าที่นั่งแล้วรถเมล์ก็มาตามเวลา เมื่อขึ้นรถเมล์ไปก็พบว่าที่นั่งไม่เต็ม ไม่ได้แน่นเหมือนอย่างตอนขามา แสดงว่าคนอื่นที่นั่งมาด้วยกันตอนขามานั้นคงรอกลับรถเมล์รอบช้ากว่านั้นกันมากว่า สรุปแล้วคือจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องอุตส่าห์มารอรถเมล์ล่วงหน้าหน้าเป็น ๑๐ นาทีแบบนี้ก็ได้ สุดท้ายก็ได้นั่งอยู่ดี แต่ก็ไม่เป็นไรระหว่างทางนั้นคราวนี้เนื่องจากได้นั่งสบายจึงมีโอกาสได้ถ่ายภาพ ตามทางผ่านย่านชุมชน ซึ่งมีศาลเจ้าอากิอุ (秋保神社あきうじんじゃ)แล้วก็ผ่านย่านอากิอุอนเซง ตรงนี้เป็นโรงแรมซากัง (佐勘さかん)รถเมล์ข้ามสะพานด้านหน้าโรงแรมซากัง ยุโนะฮาชิ (はし)จากนั้นก็เข้ามาถึงตัวเมืองเซนได แวะจอดตามสถานีต่างๆ เช่นสถานีนางามาจิ (長町駅ながまちえき)แล้วก็มีแวะจอดที่สถานีอิตซึตสึบาชิ (五橋駅いつつばしえき) ซึ่งใกล้กับที่เราพัก จึงลงตรงนี้ ตอนที่ถึงนั้นเป็นเวลา 15:34 ซึ่งถือว่าช้ากว่าตารางเวลาที่เดิมควรเป็น 14:48 ไปมาก เท่ากับว่ารถเมล์ของวันนี้ช้าไปหมดอ้างอิงตามตารางเวลาไม่ได้เลย ทั้งขาไปและขากลับอยู่บนรถเมล์ตั้งเกือบ ๒ ชั่วโมง ดังนั้นเท่ากับโดยรวมแล้วใช้เวลาบนรถเมล์ไปเกือบ ๔ ชั่วโมงการเที่ยวในวันนี้ก็จบลงเท่านี้ ได้ไปชมสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม แม้จะต้องใช้เวลาบนรถเมล์มากกว่าการเดินทาง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文