φυβλαςのβλογ
phyblasのブログปราสาทเซนได ศาลเจ้าโกโกกุจังหวัดมิยางิ รูปปั้นขี่ม้าของดาเตะ มาซามุเนะ
เขียนเมื่อ 2023/11/06 21:02
แก้ไขล่าสุด 2023/11/07 06:10
# เสาร์ 4 พ.ย. 2023

เมืองเซนไดนั้นเป็นเมืองศูนย์กลางการปกครองในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นมาตั้งแต่ยุคเอโดะ (ปี 1603-1868) แล้ว โดยผู้ปกครองคือตระกูลดาเตะ (伊達だて) ซึ่งนำโดยผู้นำคนสำคัญคือ ดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね)

ศูนย์กลางการปกครองอยู่ที่ปราสาทเซนได (仙台城せんだいじょう) หรือเรียกอีกชือว่า ปราสาทอาโอบะ (青葉城あおばじょう) โดยถูกสร้างในปี 1601 แต่ว่าน่าเสียดายที่ถูกรื้อทิ้งในปี 1871 ช่วงยุคเมย์จิเนื่องจากการเลิกลมระบบศักดินา ทำให้ปัจจุบันเหลือแต่เพียงซาก

ถึงอย่างนั้นที่นี่ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองเซนไดที่ถ้าใครมาเที่ยวก็มักจะแวะมาชม ในบริเวณนอกจากมีซากปราสาทส่วนที่เหลืออยู่แล้วก็ยังมีศาลเจ้าแล้วก็รูปปั้นขี่ม้าของดาเตะ มาซามุเนะ

สถานที่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง จึงเดินทางมาได้โดยง่าย และจากที่ที่เราพักอยู่ก็สามารถเดินมาเที่ยวที่นี่ได้โดยไม่จำเป็นต้องนั่งรถไฟใต้ดินหรือรถเมล์เลย แต่ว่าก็ยังไม่มีโอกาสได้แวะมาเที่ยวที่นี่สักที

จนในที่สุดครั้งนี้ก็มีโอกาสแวะไปเที่ยวมาจนได้ โดยที่จริงก็เพราะว่าได้แวะไปเที่ยว สะพานยางิยามะ (八木山橋やぎやまばし) ดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20231105

เมื่อข้ามสะพานมาก็ถึงทางเข้าฝั่งใต้ของตัวปราสาทแล้ว ก็เลยถือโอกาสแวะมาเที่ยวด้วยเลย ฤดูกาลก็เป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสวยด้วย

ประตูทางเข้าปราสาทจากฝั่งใต้ ส่วนใหญ่ที่มาเข้าทางนี้จะเป็นรถเข้ามาถึงก่อนอื่นก็จะเจอส่วนที่เป็นร้านอาหารและร้านขายของฝากเดินถัดเข้ามาเป็นศาลเจ้าเล็กๆชื่อ ศาลเจ้าโกโกกุจังหวัดมิยางิ (宮城縣護國神社みやぎけんごこくじんじゃ) เป็นศาลเจ้าที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคเมย์จิ ภายในบริเวณปราสาทเซนไดเดินผ่านศาลเจ้าเข้ามาแล้วก็มาถึงบริเวณซากปราสาท บริเวณนี้เป็นส่วนที่เดิมเป็นฮมมารุ (本丸ほんまる) คือตัวอาคารหลัก ปัจจุบันเหลือแค่ฐานหินให้มาเดินชมเล่น ไม่ได้มีการสร้างตัวปราสาทจำลองขึ้นมาใหม่แทน
แผนที่บริเวณปราสาทในสมัยนั้นข้างๆนั้นเป็นที่ตั้งของรูปปั้นดาเตะ เมาซามุเนะขี่ม้า ซึ่งถือเป็นจุดเด่นสำคัญของที่นี่
ส่วนข้างๆนั้นเป็นอนุสาวรีย์ โชวจูฮิ (昭忠碑しょうちゅうひ) ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1902 เพื่อบูชาวีรบุรุษที่เสียสละชีวิตในสงคราม

จากตรงนี้มองไปเห็นทิวทัศน์เมืองเซนไดได้สวยงาม
ส่วนข้างๆซากฮมมารุยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์เล็กๆชื่อว่า เคมบุงกัง (見聞館けんぶんかん)ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับปราสาทเซนได

หลังจากชมภายในบริเวณส่วนหลักของปราสาทเสร็จก็เดินลงออกมาทางด้านเหนือ

ระหว่างเดินลงไปตามทางลาดก็ชมส่วนฐานหินของปราสาท


จากตรงนี้มีทางแยกไปยังพิพิธภัณฑ์เมืองเซนได (仙台市博物館せんだいしはくぶつかん) ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่ถ้ามาเที่ยวปราสาทเซนไดก็น่าแวะมาชมด้วย ที่นี่ตั้งอยู่ในบริเวณที่เดิมเป็นส่วนซังโนะมารุ (さんまる) ของปราสาทเซนไดแต่น่าเสียดายที่ช่วงที่มานั้นพิพิธภัณฑ์นี้ปิดปรับปรุงอยู่ กว่าจะเปิดอีกทีก็ปีหน้าเลย ดังนั้นจึงได้แค่มาชมบริเวณรอบๆ
ตรงนี้เป็นแผ่นป้ายที่ระลึกของฮาเซกุระ ทสึเนนางะ (支倉はせくら 常長つねなが, ปี 1571-1622) เป็นซามุไรคนสำคัญของเซนได ซึ่งได้มีโอกาสเดินทางไปยุโรปเพื่อเจริญสัมพันธ์และเป็นที่รู้จักมากมายใกล้ๆกันนั้นมีอนุสาวรีย์ของ หลู่ซวิ่น (魯迅ろじん, ปี 1881-1936) นักเขียนชื่อดังชาวจีน เขาได้มาเรียนแพทย์ที่เซนไดในช่วงปี 1904 แต่ก็ตัดสินใจเลิกเรียนเพราะพบว่าตัวเองต้องการเป็นนักเขียน จึงได้เปลี่ยนเส้นทางชีวิต ดังนั้นเซนไดจึงเป็นสถานที่สำคัญที่เป็นจุดเปลี่ยนของเขา จึงได้มีการสร้างอนุสรณ์ที่ระลึกให้เข้าไว้ที่นี่ป้ายอธิบายเกี่ยวกับที่นี่และหลู่ซวิ่นข้างๆยังมีรูปปั้นของหลู่ซวิ่นด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปได้จากนั้นก็เดินลงออกมาทางตะวันออกคลองทางตะวันออกของซังโนะมารุเดินถัดมาเป็นศูนย์นานาชาติเซนได (仙台国際せんだいこくさいセンター) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟฟ้าที่สำคัญที่เป็นสถานีหลักที่คนที่จะมาเที่ยวปราสาทเซนไดมักจะต้องมาแวะลง นั่นคือสถานีศูนย์นานาชาติ (国際こくさいセンターえき)การเที่ยวในวันนี้ก็จบลงเท่านี้ ได้เวลาเดินทางกลับ โดยจากตรงนี้ก็เดินต่อไปทางตะวันออกข้ามสะพานโอฮาชิ (大橋おおはし) ข้ามแม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ)ทิวทัศน์จากบนสะพาน
เมื่อข้ามมาแล้วถ้าเดินต่อไปจากตรงนี้ก็จะไปถึงสถานีโอมาจินิชิโควเอง (大町西公園駅おおまちにしこうえんえき) ซึ่งก็เป็นอีกสถานีที่อาจแวะมาลงได้เพื่อมาเที่ยวปราสาทเซนไดจากตรงนี้เราเดินเลี้ยวขวาลงไปทางใต้ เพราะมีร้านอาหารที่เคยแวะมากินอยู่ ตอนนี้เป็นเวลามื้อเที่ยง ตั้งใจจะแวะกินก่อนกลับร้านนั้นชื่อร้านคัตสึดงโนะคัตสึดงยะ (かつどんのかつどん)เมนูสั่งอาหารชุดคัตสึดง (かつどん定食ていしょく) ราคา ๗๘๐ เยนหลังจากกินเสร็จระหว่างทางยังเดินผ่านเซนไดไดจิงงู (仙臺大神宮せんだいだいじんぐう) ซึ่งก็เป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆที่ไม่ได้มีอะไรมาก ไม่ได้ใหญ่เหมือนอย่างชื่อ

หลังจากนั้นจึงเดินทางกลับที่พัก เป็นอันสิ้นสุดการเที่ยวในวันนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

月別記事

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

もっと前の記事

ไทย

日本語

中文