φυβλαςのβλογ
phyblasのブログวันสุดท้ายในเซนได ได้เวลาจากไปหลังจากที่อาศัยอยู่มานาน
เขียนเมื่อ 2024/03/16 06:04
แก้ไขล่าสุด 2024/04/09 18:30
# พฤหัส 14 มี.ค. 2024

เรามาเริ่มทำงานใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ 30 มิถุนายน 2022 จนถึงตอนนี้ก็เกือบ ๒ ปีแล้ว โดยได้ทำงานในมหาวิทยาลัยโทวโฮกุ เริ่มงาน 1 กรกฎาคม

แต่ว่างานที่นี่เป็นสัญญาที่ทำได้จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2024 เท่านั้น ดังนั้นหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องหางานใหม่แล้วก็ย้ายไปทำที่นั่น

ช่วงเดือนธันวาคม 2023 ได้ทำการหางานใหม่ จนในที่สุดก็ได้งานใหม่ที่ฟุกุโอกะ โดยได้เริ่มงาน 1 เมษายน 2024

สำหรับงานที่เซนไดก็ตัดสินใจทำจนถึงวันที่ 13 มีนาคม 2024 แล้วก็ถือโอกาสนี้เดินทางกลับไทย ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ฟุกุโอกะแล้วเริ่มทำงาน

ภาพสุดท้ายที่ถ่ายที่วิทยาเขตอาโอบะยามะที่ทำงานอยู่ในวันที่ 13 มีนาคม ก่อนจะเดินทางกลับหอพักจากนั้นพอวันที่ 14 ก็เป็นวันบินเดินทางกลับไทย โดยครั้งนี้ตัดสินใจเดินทางโดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่ไทเปแล้วเที่ยวที่นั่นวันนึง

โดยเครื่องบินที่นั่งเป็นสายการบินไทเกอร์แอร์ ออกจากสนามบินเซนได 19:40 ไปถึงสนามบินเถาหยวนไทเป 23:00

จากนั้นก็ค้างคืนที่สนามบิน แล้ววันต่อมาคือ 15 มีนาคมก็ออกจากสนามบินเถาหยวนเวลา 19:00 แล้วถึงสนามบินดอนเมืองเวลา 22:10

ภาพจากหน้าต่างของหอพักที่อยู่ชั้น ๖ ตอนเช้าวันที่จะออกเดินทางชั้น ๑ ในหอพักหลังจากที่เก็บข้าวของลงมาแล้วทำเรื่องก่อนจะออกไปหลังจากเดินออกจากหอมา หันหลังกลับไปถ่ายอีกทีจากนั้นก็เดินลากสัมภาระมาจนถึงสถานีเซนได ขนของทั้งหมดมาจึงเหนื่อยไม่ใช่เล่นระหว่างทางตรวจดูเวลาที่รถไฟออกแล้วก็พบว่าใกล้แล้วทำให้ต้องรีบจึงต้องวิ่งแม้จะขนของหนัก ยังดีที่มาทันเวลาพอขึ้นมาก็พบว่ารถไฟคนแน่นเอี้ยด เบียดเสียดกันมากเลย แต่ก็แน่นอยู่เฉพาะตอนอยู่ในเมืองเซนได พอเริ่มไปเรื่อยๆก็เริ่มโล่ง ส่วนใหญ่ลงระหว่างทาง คนที่เดินทางไปสนามบินจริงๆเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นแล้วก็มาถึงสนามบินเซนได
แล้วพอมาถึงตรงส่วนที่เช็คอินระหว่างประเทศก็พบว่าต้องเข้าแถวคิวยาว ทั้งหมดนี้คือคนที่บินไปไทเปทั้งนั้น
แล้วก็รอจนมาถึงคิวเข้าเช็คอิน ก็พบว่าน้ำหนักสัมภาระ ๒๐.๖ กก. เกินจากน้ำหนัก ๒๐ กก. ที่ซื้อไว้แต่เขาก็ไม่ว่าอะไร โชคดีไปแต่ก็เจอปัญหาอย่างนึง นั่นคือตอนแรกคิดว่าสัมภาระที่โหลดขึ้นเครื่องจะสามารถให้ส่งต่อไปถึงกรุงเทพฯได้เลยโดยที่ไม่ต้องไปรับที่ไทเปแล้วเช็คอินใหม่ตอนที่เราออกไปเที่ยวในไต้หวัง แต่ปรากฏว่าทำแบบนั้นไม่ได้ ทั้งที่เมื่อก่อนเราเคยทำแบบนี้ได้ แต่ว่าที่จริงทำได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับสายการบิน สำหรับไทเกอร์แอร์ทำแบบนี้ไม่ได้ ดังนั้นพอบินไปถึงไทเปก็ต้องรับกระเป๋าทีนึง แล้วก็ต้องอุตส่าห์หาที่ฝากกระเป๋าในสนามบิน แล้วพอไปเที่ยวแล้วกลับมาก็มารับของที่ฝากไว้แล้วก็เช็คอินโหลดอีกรอบ ยุ่งยากแต่ก็ช่วยไม่ได้

หลังจากโหลดกระเป๋าเสร็จแล้วก็มาแวะซื้ออะไรกินสักหน่อยก่อนที่จะเข้าไปยังห้องรอขึ้นเครื่องก็มาเจอร้านนี้ซึ่งขายพวกของฝากของขึ้นชื่อของเซนไดและภูมิภาคนี้ของจากร้านนี้อยู่ในตู้แช่แข็ง ซื้อมาแล้วยังกินไม่ได้ทันทีต้องเอามาวางข้างนอกให้ละลาย ซึ่งกว่าจะละลายก็เป็นชั่วโมง บางอันหลายชั่วโมง อย่างต่ำก็ชั่วโมงนึง ซึ่งก็พอดีเวลาที่ขึ้นเครื่องบินไปแล้ว เหมาะที่จะซื้อไปรองท้องบนเครื่องเพราะบนเครื่องสายการบินที่เรานั่งครั้งนี้ไม่มีอาหารหรือน้ำแถมให้เลยแม้แต่นิดเดียวถ้าไม่ได้สั่งที่ซื้อมาแค่ขนมชิ้นเล็กๆ ๒ อัน คือคิกุฟุกุ (喜久福きくふく) และเซนนิจิโมจิ (千日餅せんにちもち) เป็นรสซึนดะ (ずんだ) ทั้งคู่ ซึงดะเป็นไส้ขนมซึ่งทำจากถั่วแระ ใช้ในขนมหลายอย่างในท้องถิ่นโทวโฮกุจากนั้นก็เข้ามาในห้องรอขึ้นเครื่อง ระหว่างนั้นเซนนิจิโมจิสามารถกินได้ทันทีโดยไม่ต้องรอละลายเลยหยิบมากินก่อนเลยตอนรอขึ้นเครื่องบรรยากาศในห้องรอขึ้นเครื่องขณะกำลังรอ มีที่ใช้ชาร์จแบตมือถือได้ก็เลยมายืนตรงชาร์จตรงนี้ แต่ว่าไม่มีที่นั่งให้ ต้องยืนตลอดระหว่างที่ชาร์จ รอจนถึงเวลาขึ้นเครื่องแล้วก็ได้เวลาขึ้นเครื่อง
เข้ามานั่งในเครื่องหลังจากเครื่องออกไปสักพักก็หยิบคิกุฟุกุมากิน นี่ก็ถือเป็นอาหารเย็นวันนี้ มื้อสุดท้ายของการอยู่ญี่ปุ่นคราวนี้เท่านี้ก็ปิดฉากการอาศัยอยู่เซนไดลง หลังจากนั้นที่ได้กลับมาญี่ปุ่นก็อยู่ฟุกุโอกะแล้ว จะได้กล้บมาเซนไดอีกเมื่อไหร่ก็ไม่รุ้ แต่ที่ผ่านมาก็ได้อยู่และเที่ยว เต็มไปด้วยความทรงจำดีๆมากมาย

สำหรับเรื่องการเที่ยวในไต้หวันวันเดียวคราวนี้จะมาเขียนเล่าถึงต่อไปในโอกาสหน้า-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目次

日本による名言集
モジュール
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
機械学習
-- ニューラル
     ネットワーク
javascript
モンゴル語
言語学
maya
確率論
日本での日記
中国での日記
-- 北京での日記
-- 香港での日記
-- 澳門での日記
台灣での日記
北欧での日記
他の国での日記
qiita
その他の記事

記事の類別ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  記事を検索

  おすすめの記事

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文