φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ทะเลสาบซีไห่ ย่านเมืองเก่าริมฝั่งน้ำ ข้างป้อมประตูเมืองเก่าเต๋อเซิ่งเหมิน
เขียนเมื่อ 2011/11/26 00:52
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#ศุกร์ 18 พ.ย. 2011

พาไปดูสถานที่สวยๆในเมืองปักกิ่งมาหลายที่ คราวนี้จะมาแนะนำสถานที่สวยๆที่อยู่ใกล้กับที่ที่เราอยู่ ซึ่งก็มีความสวยงามไม่แพ้หลายๆแห่งไกลๆที่ไปมาเลย


สถานที่นี้เรียกว่าซีไห่ (西海) เป็นทะเลสาบที่เป็นปลายทางสุดทางเหนือของกลุ่มทะเลสาบที่ทอดยาวมาจากบริเวณพระราชวังต้องห้าม (故宫)

ทะเลสาบกลุ่มนี้มีทั้งหมด ๖ แห่ง ไล่จากเหนือไปใต้ก็คือ ซีไห่ (西海) โฮ่วไห่ (后海) เฉียนไห่ (前海) เป๋ย์ไห่ (北海) จงไห่ (中海) หนานไห่ (南海)

สำหรับแห่งอื่นนั้นยังไม่มีโอกาสได้ไปมาเลย ไว้มีโอกาสจะมาเขียนถึงอีกที ถ้าหากเราเดินต่อเนื่องตามทะเลสาบนี้ไปเรื่อยๆละก็ เราจะไปถึงพระราชวังต้องห้ามได้เลย แต่มันก็ไกลมากพอดู เดินจริงๆคงไม่ไหวหรอก

ทะเลสาบทั้งหมดนี้ชื่อมีคำว่า ไห่ (海) อยู่หมดเลย ที่จริงแล้วคำว่า ไห่ นี้แปลว่าทะเล แต่คนจีนชอบเรียกทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ว่าทะเลมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว แต่ก็เป็นเพียงชื่อเท่านั้น ไม่ใช่ทะเลจริงๆ

ซีไห่ล้อมรอบไปด้วยย่านชุมชน แต่ก็ปกคลุมไปด้วยต้นไม้โดยรอบอย่างสวยงามมาก

ริมทะเลสาบฝั่งติดถนนใหญ่เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของกัวโส่วจิ้ง (郭守敬) นักดาราศาสตร์จีน ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์หยวน เขาถูกขนานนามว่าเป็นทีโค บราห์เอ (Tycho Brahe) แห่งจีน (ทีโค บราห์เอ เป็นนักดาราศาสตร์ชื่อดังชาวเดนมาร์ก)

ใกล้ๆบริเวณทะเลสาบแห่งนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งตั้งอยู่ นั่นก็คือเต๋อเซิ่งเหมิน (德胜门)


เต๋อเซิ่งเหมินเป็นหนึ่งในป้อมประตูเมืองเก่าเหมือนกับหย่งติ้งเหมิน (永定门) ซึ่งเคยเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111120

แต่ต่างกันตรงที่ว่าเต๋อเซิ่งเหมินอันนี้เป็นของแท้ดั้งเดิมเลย ไม่ใช่ของที่ถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างหย่งติ้งเหมิน เพียงแต่เต๋อเซิ่งเหมินที่เห็นนี้เหลือเพียงแค่ส่วนของหอธนู (箭楼) เท่านั้นส่วนอื่นๆถูกรื้อไปหมดแล้ว

ข้างในตัวหอธนูที่เหลืออยู่นี้ตอนนี้เขาทำเป็นพิพิธภัณฑ์เหรียญเก่า และด้านข้างเป็นจุดขึ้นรถเมล์ที่สำคัญสำหรับนั่งรถไปเที่ยวนอกตัวเมือง

เราสามารถมองเห็นตัวหอธนูเต๋อเซิ่งเหมินได้จากบริเวณซีไห่ด้วย


การมาที่ซีไห่นี้เริ่มจากลงรถไฟฟ้าที่สถานีจีสุ่ยถาน (地铁积水潭站) แต่สำหรับเราแล้วถือว่าตรงกันข้าม เพราะสถานีนี้เป็นสถานีที่ใกล้หอพักมากที่สุด จึงกลายเป็นว่าจะไปไหนก็ต้องมาเข้าสถานีนี้เป็นประจำพูดถึงชื่อสถานีแล้ว เห็นเขาว่าเมื่อก่อนคำว่าจีสุ่ยถานใช้เรียกชื่อรวมทะเลสาบซีไห่ โฮ่วไห่ เฉียนไห่ แต่ปัจจุบันนี้ทะเลสาบทั้งสามถูกเรียกรวมว่าสือช่าไห่ (什刹海) ส่วนจีสุ่ยถานก็กลายเป็นแค่ชื่อที่ใช้เรียกทะเลสาบเล็กๆที่อยู่ข้างโรงพยาบาลจีสุ่ยถาน (积水潭医院) ซึ่งก็อยู่ในบริเวณนี้

ปากทางเข้ารถไฟฟ้าจีสุ่ยถานฝั่งที่ติดริมทะเลสาบปากซอยเพื่อมุ่งไปสู่ซีไห่แผนที่ในรูปนี้แสดงให้เห็นซีไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ตรงกลางคือโฮ่วไห่ ถัดมาเป็นเฉียนไห่ ส่วนด้านล่างสุดเป็นเป๋ย์ไห่ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ข้างพระราชวังต้องห้ามเมื่อเข้ามาก็จะเห็นทะเลสาบที่สวยงาม ซึ่งล้อมรอบด้วยย่านชุมชนมีผู้คนมานั่งตกปลากันตึกที่เห็นอยู่ทางโน้นคือโรงพยาบาลจีสุ่ยถานข้างๆทะเลสาบเป็นย่านชุมชนเก่า หรือที่เรียกกันว่าหูท่ง (胡同) หูท่งเป็นย่านเมืองเก่าที่กระจายอยู่ทั่วใจกลางเมืองปักกิ่ง เมื่อก่อนเป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นสูง แต่ปัจจุบันเป็นที่อยู่่ของคนที่ไม่มีฐานะนัก หูท่งแต่ละแห่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสนใจมาชมเพราะเป็นสถานที่สวยงามได้กลิ่นอายเมืองสมัยโบราณ
จากส่วนในสุดของทะเลสาบ มองออกไปยังถนนด้านนอกเราเห็นเต๋อเซิ่งเหมินมาแต่ไกลด้วยขยายให้เห็นใกล้ๆแถวนี้มีสวนและภัตตาคารริมน้ำ สวยมาก
รูปปั้นของกัวโส่วจิ้ง (郭守敬) ท่านผู้นี้เป็นนักดาราศาสตร์สมัยโบราณของจีนตรงเนินริมฝั่งถนนนี้มีหออนุสรณ์กัวโส่วจิ้ง (守敬纪念馆) ตั้งอยู่ด้วย แต่ไม่ได้เข้าไปดูด้านในเพราะไม่มีเวลา ไว้กะจะเข้ามาใหม่เมื่อมีเวลา ยังไงมันก็อยู่ใกล้แค่นี้เอง อนุสรณ์ของเขานอกจากมีในปักกิ่งแล้วก็ยังมีอีกแห่งอยู่ในเมืองสิงไถ (邢台市) อันเป็นบ้านเกิดของเขาในมณฑลเหอเป่ย์ด้วยนี่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทางดาราศาสตร์ในสมัยโบราณซึ่งกัวโส่วจิ้งได้สร้างขึ้น ถูกตั้งอยู่ข้างๆ
หลังจากเดินรอบซีไห่เสร็จแล้ว เราก็เดินไปยังเต๋อเซิ่งเหมินที่เมื่อครู่นี้เห็นเด่นมาแต่ไกลตอนนี้รอบๆเต๋อเซิ่งเหมินถูกใช้เป็นชุมสายของรถเมล์ระยะไกล จึงเห็นรถเมล์ล้อมรอบเต็มไปหมด ถ่ายรูปออกมาแล้วไม่ค่อยสวยเลยโดนบังหมด
อย่างคันนี้เป็นคันที่จะมุ่งหน้าไปกำแพงเมืองจีนด่านปาต๋าหลิ่ง (八达岭长城)ด้านในจัดแสดงเหรียญโบราณ แต่ต้องเสียค่าชมในการเข้าไปจึงไม่ได้เข้าไปดูแดดออกจ้าๆ ภาพที่ถ่ายเลยอาจดูมืดๆ แต่ท้องฟ้าสวยดีบริเวณข้างๆก็มีลานกว้างเล็กๆและคลอง


วันที่ไปถือว่าอากาศดี ท้องฟ้าสวย เพราะตอนเช้าเพิ่งฝนตกไป เสียดายที่แดดจ้าอาจทำให้บางรูปดูมืดไปสักหน่อย แต่ก็ได้แสงเงาที่สวยงามมาก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ