φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พื้นที่ชุ่มน้ำซีซี อุทยานแห่งชาติชานเมืองหางโจว
เขียนเมื่อ 2012/08/17 19:34
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อังคาร 31 ม.ค. 2012

ช่วงที่อยู่หางโจวนั้น วันที่ท้องฟ้าแจ่มใสเป็นอะไรที่หายากพอดู ส่วนใหญ่ต่อให้ไม่มีฝนตกก็จะมีเมฆอยู่เต็มฟ้า


แต่ว่าก็มีอยู่บ้างวันที่อากาศแจ่มใส และในวันนั้นสถานที่ที่เราเลือกไปเที่ยวก็คือพื้นที่ชุ่มน้ำซีซี (西溪湿地) หรือเรียกเต็มๆว่าอุทยานแห่งชาติพื้นที่ชุ่มน้ำซีซี (西溪国家湿地公园) เป็นสถานที่ธรรมชาติซึ่งสำคัญมากอยู่ที่ชานเมือง เป็นสถานที่เที่ยวระดับ AAAAA แห่งหนึ่ง

ในบริเวณนั้นกว้างมาก พื้นที่มากถึง ๑๐ ตารางกิโลเมตร แน่นอนว่าไม่สามารถเดินทั่วได้ เราใช้เวลาเดินอยู่ในนั้นนานถึง ๔ ชั่วโมงก็ยังเดินไม่ทั่ว

น่าเสียดายว่าช่วงที่ไปนั้นเป็นฤดูหนาว ธรรมชาติอะไรหลายอย่างของที่นี่ดูจะเงียบเหงาเกินไปหน่อย ดอกไม้ไม่บานเลย แต่ก็ช่วยไม่ได้เพราะเราอยู่ที่หางโจวแค่ช่วงฤดูหนาว

และไม่มีโอกาสได้กลับมาเที่ยวในนี้อีกแล้วแม้จะมาเที่ยวหางโจวอีก เพราะค่าเข้าที่แพงถึง ๘๐ หยวน แถมใช้บัตรนักเรียนลดไม่ได้ด้วย และใช้เวลาแค่ไหนก็ไม่สามารถเดินให้ทั่วได้เนื่องจากพื้นที่ที่กว้าง แต่หากนั่งเรือเที่ยวก็อาจสนุกไปอีกแบบ

โดยรวมแล้วหากใครมาเที่ยวหางโจวไม่กี่วันละก็ ที่นี่ไม่ใช่ที่เที่ยวที่แนะนำสักเท่าไหร่เพราะหางโจวยังมีที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย การเดินในนี้อาจใช้เวลาเยอะเกิน ไม่คุ้มค่านัก นอกจากนี้ค่าเข้าก็แพงกว่าที่อื่นพอสมควรด้วย

ช่วงที่เดินข้างในได้ถ่ายรูปมาเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่ภาพจะค่อนข้างเหมือนๆกันคือเป็นภาพท้องทุ่ง ป่าไม้ ลำธาร มีพวกอาคารต่างๆตั้งอยู่ประปราย แต่ก็ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่กว้างใหญ่มาก อาคารที่พอพบในบริเวณก็จะเป็นพวกบ้านสวน และศาลเจ้าเก่า หรือสถานที่ที่ใช้กิจกรรมบางอย่าง

เนื่องจากถ้าเขียนถึงที่นี่ละเอียดคงกินเวลามากเกิน ดังนั้นสำหรับหน้านี้คงจะได้แต่เอาภาพบางส่วนมาลงโดยไม่ได้เขียนคำอธิบายมาก ให้ภาพเป็นตัวอธิบายเป็นหลักก็แล้วกันป้ายหน้าทางเข้า


ทางเข้าธรรมชาติภายใน


ระเบียงทางเดินยาวกลางน้ำสวนดอกบ๊วยที่ตอนนี้แห้งเหี่ยวมีแต่กิ่ง รอฤดูใบไม้ผลิมาเพื่อเบ่งบานอีกครั้งตรงนี้คือส่วนที่คิดว่าเด็ดสุดของที่นี่ มันคือระเบียงเดินใต้น้ำ
เมื่อลงไปเดินในนี้เราจะอยู่ต่ำกว่าระดับน้าในบ่อ จะเห็นน้ำในบ่อได้ผ่านกระจกราวกับเป็นตู้ปลา หรือคล้ายๆกับไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแบบนั้นเลย

ธรรมชาติสวยงาม
พวกอาคารต่างๆในบริเวณย่านร้านค้าในบริเวณยังมีพวกวัดและศาลเจ้าต่างๆแล้วก็มีบ้านสวนหิน สถานที่นี้เรียกว่าเกาจวาง (高庄) เป็นส่วนที่สามารถซื้อบัตรเข้าไปชมแยกต่างหากโดยไม่ต้องซื้อบัตรเข้าชมพื้นที่ชุ่มน้ำซีซีทั้งหมดก็ได้

ก็เอาภาพมาให้ชมเพียงเท่านี้ ที่จริงแทบไม่ได้อธิบายอะไรเลย

เดินในนี้เสร็จ ๔ ชั่วโมงเหนื่อยแทบแย่เลย เรารีบกลับไปพักผ่อนที่หอ ก่อนที่ตอนเย็นๆจะออกไปข้างนอกอีกทีเพื่อไปปีนเขาอู๋ซานต่อ (เหนื่อยขนาดนี้ยังไม่เลิกเที่ยวอีก!) ตามที่เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120201-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ