φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมองชมทิวทัศน์ซีหูและเมืองหางโจวที่เขาอู๋ซาน
เขียนเมื่อ 2012/02/01 10:38
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 31 ม.ค. 2012

เมื่อวานเป็นวันที่ท้องฟ้าแจ่ม่ใสอีกวันหนึ่ง เรารอวันที่อากาศดีแบบนี้มานานทีเดียว ตั้งแต่มาหางโจวก็แทบหาวันที่ฟ้าสดใสไม่ได้เลย มักมีฝนตกตลอด ต่อให้ไม่ตกก็มีเมฆครึ้ม


ตั้งใจไว้นานแล้วว่าวันไหนที่ท้องฟ้าสดใสจะขึ้นไปปีนอู๋ซาน (吴山) เพื่อชมทิวทัศน์เมืองหางโจวและซีหู

อู๋ซานเป็นภูเขาลูกเล็กๆลูกหนึ่งซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองหางโจว อยู่ทางตะวันออกของซีหู บริเวณเขานั้นเป็นสวนสาธารณะซึ่งเข้าไปเดินเล่นได้ฟรี เมื่อขึ้นไปข้างบนเขานี้จะมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองหางโจวและทะเลสาบซีหูได้

บนเขาอู๋ซานนั้นมีตำหนักเฉิงหวง (城隍阁) เป็นอาคารสูงตั้งเด่นกลางเขา ซึ่งต้องจ่ายค่าเข้าชม ๓๐ หยวน ด้านบนนั้นสามารถชมวิวได้ชัดเจนการมาที่นี่้เริ่มจากนั่งรถเมล์มาลงที่ลานกว้างอู๋ซาน (吴山广场) จากภาพนี้จะเห็นตำหนักเฉิงหวงอยู่ไกลๆข้างหลังโน้นแล้วก็เดินผ่านลานกว้างอู๋ซาน บริเวณนี้เป็นสถานที่ที่ผู้คนมาเดินเล่นกัน ทำกิจกรรมกัน เล่นว่าวกัน

เด็กขับรถให้พ่อนั่ง ดูสนุกกันดีมีสระเล็กๆให้ไปนั่งเรือเล่นมองขึ้นไปยังเขาด้านบนที่จะขึ้นไปได้เวลาเดินขึ้นไป รอช้าไม่ได้เพราะเดี๋ยวพระอาทิตย์จะตกก่อน

ระหว่างทางก็เห็นคนกำลังเล่นหมากรุกจีนกันอยู่ดวงอาทิตย์ลอดผ่านต้นไม้ออกมาตรงนี้พอดีเป็นสีส้มๆสวยมาก
เดินต่อไปเรื่อยๆ

ถึงตำหนักเฉิงหวงแล้ว ตรงนี้ถ้าจะเข้าต้องจ่าย ๓๐ หยวนเพื่อขึ้น แต่เราจะยังไม่ขึ้น ก่อนอื่นขอไปเดินส่วนอื่นก่อนเดินต่อไปข้างหน้าอีก

ตรงนี้เริ่มสูงแล้ว มองลงไปก็เห็นบ้านเมืองข้างล่างเป้าหมายเราตอนนี้อยู่ที่ศาลาที่อยู่ที่จุดสูงสุดของเขาแล้วก็มาถึง
เป็นหอคอยสองชั้น ต้องเดินขึ้นบันไดเวียนไปขึ้นมาถึงด้านบนแล้วจากตรงนี้จะเห็นซีหูอยู่ไกลๆตรงโน้น ทางขวาเป็นตำหนักเฉิงหวงดูใกล้ๆมองไปทางนี้ก็เป็นเขตเมืองมองย้อนแสงอาทิตย์จะเห็นว่ามันยังไม่ใช่จุดชมวิวที่ดีนัก ที่จริงจุดชมวิวที่ดีกว่านั้นอยู่ที่ตำหนักเฉิงหวง เพราะเป็นอาคารสูงเด่น ถ้าขึ้นไปบนนั้นจะไม่มีอะไรมาบดบังทิวทัศน์ ทุกอย่างจะเห็นชัดหมด

ว่าแล้วเราก็กลับไปที่ตำหนักเฉิงหวง แต่ระหว่างนั้นก็เจอปัญหา เราทำกล้องถ่ายรูปตัวโปรดที่ใช้มานานตก พอเอาขึ้นมาเปิดก็พบว่ามันเป็นอัมพาตครึ่งตัวไปแล้ว คือกดเปิดได้ ถ่ายรูปได้ แต่ไม่สามารถปรับโหมดอะไรได้เลย ซูมเข้าซูมออกก็ไม่ได้ ควบคุมแฟลชให้ปิดก็ไม่ได้

นั่นทำให้ภาพต่อจากนี้ที่จะถ่ายนั้นคุณภาพอาจจะแย่ แต่ก็ช่วยไม่ได้เพราะไม่มีเวลาไปซื้อกล้องใหม่แล้วค่อยขึ้นมาใหม่

ถึงตำหนักเฉิงหวงแล้วทางเข้า ชั้น ๑ ดูแล้วเป็นบริเวณที่ใช้จัดแสดงอะไรต่างๆ แต่ว่าตอนนี้เราไม่ได้สนใจอะไรมากแล้ว เพราะคิดแค่จะรีบขึ้นไปชมวิวข้างบนแล้วก็กลับลงมาเพื่อไปซื้อกล้องใหม่ ที่สำคัญถึงถ่ายภาพด้่านในไปตอนนี้ก็ไม่ค่อยชัด

ตอนที่ขึ้นไปถึงด้านบนดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าที่ภูเขาฟากโน้นพอดีเราได้ขึ้นมาถึงชั้นบนสุด แต่ว่าท่าทางชั้นบนสุดจะไม่ใช่จุดชมวิวที่ดี เพราะดูได้แค่บางมุม และจะเห็นหลังคาติดด้วย นี่คือภาพที่ได้จากชั้นบนสุด

จุดชมวิวที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ชั้น ๔ เห็นคนมายืนดูกันเต็ม ความสูงต่างกันนิดเดียวไม่สำคัญมาก ที่สำคัญคือสามารถวนรอบอาคารมองอะไรได้รอบด้าน
ภาพทิวทัศน์เมืองและซีหูซึ่งมองจากชั้น ๔

ดูเสร็จก็ลงข้างล่าง ตอนที่เราลงไปก็พอดีว่าเห็นเขาเปิดไฟที่อาคารเรียบร้อย ก็สวยไปอีกแบบ แต่น่าเสียดายว่ากล้องเราตอนนี้ไม่สามารถถ่ายภาพให้สวยๆได้แล้วพอดีว่าด้านล่างพอลงเขาไปแล้วจะไปโผล่ที่ย่านร้านค้าขนาดใหญ่ เราจึงตั้งใจว่าจะไปเดินหากล้องถ่ายภาพใหม่แถวนั้นแล้วก็ไปเจอห้างหนึ่งซึ่งเรียกว่า in time หรือชื่อภาษาจีนว่า อิ๋นไท่ (银泰) ภาพนี้ถ่ายที่ร้านขาย คนขายกดถ่ายภาพที่กล้องเราเพื่อดูอาการหลังจากพิถีพิถันเลือกอยู่นานก็ได้กล้องใหม่มาในราคา ๙๘๐ หยวน ก็คือประมาณ ๔๙๐๐ บาท กล้องนี้ pixel สูงถึง 12.0MB แต่เอาเข้าจริงก็ไม่เคยจะได้ใช้สูงขนาดนั้นเลยที่จริงมันดูจะคล้ายๆกันกล้องตัวที่ใช้อยู่ซึ่งเป็นของ BenQ ซึ่งซื้อมาจากใต้หวันเลย (ที่เคยเขียนถึงใน https://phyblas.hinaboshi.com/20110806)

เพียงแต่ยี่ห้อมันดังกว่า และลองกดใช้ดูคำสั่งต่างๆข้างในแล้วก็ถูกใจมากกว่า เคยมีคนถามว่าทำไมซื้อกล้องทั้งทีใช้ของ BenQ คราวนี้เปลี่ยนมาใช้ Nikon คงไม่มีคนถามแล้ว

ภาพแรกที่ถ่่ายโดยกล้องใหม่นี้ ถ่ายที่ร้านเพื่อลองกล้องเราถือโอกาสเอากล้องที่ซื้อมาใหม่ไปทดสอบทันที อันนี้ถ่ายที่เดิมคือลานกว้างอู๋ซาน ตอนนี้มืดหมดแล้วมองไปทางเขาที่เห็นเปิดไฟประดับสีทองสวยงามนั่นก็คือตำหนักเฉิงหวงนั่นเอง
หลังจากนั้นเรานัดเพื่อนเพื่อไปเดินตลาดกลางคืนต่อ
https://phyblas.hinaboshi.com/20120201

มาอู๋ซานเที่ยวนี้คุ้มค่าดี ได้เห็นทิวทัศน์ดวงอาทิตย์ตกดินยามเย็นข้างๆซีหู เสียดายที่กล้องที่ใช้มานานต้องมีอันพังลงแค่ตรงนี้ แต่ก็ได้อันใหม่ที่ใช้งานได้ดีกว่าเดิน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> เจ้อเจียง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文