φυβλαςのβλογ
phyblas的博客โอสึ ย่านร้านค้ากลางเมือง และศาลเจ้าแม่กวนอิม
เขียนเมื่อ 2013/07/10 02:28
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42


#อาทิตย์ 27 ม.ค. 2013

หลังจากที่ชมปราสาทนาโงยะเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20130707

เราก็นั่งรถไฟฟ้าต่อเพื่อไปยังที่เที่ยวที่ต่อไป นั่นคือย่านโอสึ (大須)

โอสึเป็นย่านร้านค้าแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงของนาโงยะ

ย่านนี้มีความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่สมัยเอโดะ หลังจากที่สร้างปราสาทนาโงยะเสร็จ โชกุนโทกุงาวะอิเอยาสึได้สั่งให้ย้ายส่วนหนึ่งของวัดชิมฟุกุ (真福地) ซึ่งอยู่ที่เมืองฮาชิมะ (羽島市) จังหวัดกิฟุในปัจจุบัน มาตั้งเป็นศาลเจ้าโอสึคันนง (大須観音) ที่นี่

ในสมัยไทโชว (1912–1926) ย่านโอสึนี้กลายเป็นย่านเที่ยวกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไป มีการจัดแสดงละคร ฉายหนังอะไรต่างๆมากมาย แต่ตอนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นาโงยะได้ถูกกองทัพสหรัฐฯโจมตีอย่างหนัก ที่นี่ก็ได้รับความเสียหายอย่างมาก ศาลเจ้าโอสึคันนงก็ถูกไฟไหม้พังลง

หลังสงครามโลกครั้งที่สองย่านนี้ก็ซบเซาลงอย่างมาก กระแสความนิยมของผู้คนไปอยู่ที่ย่านซากาเอะ (栄) และแถวสถานีนาโงยะแทน ดังนั้นตั้งแต่ปี 1970 ก็ได้มีการจัดงานโอสึไดโดวโจวนิน (大須大道町人祭) ขึ้นเพื่อเรียกผู้คนกลับมา งานนี้จัดขึ้นทุกช่วงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี

หลังจากนั้นก็มีร้านค้าเข้ามาตั้งที่นี่จำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์คอม ทำให้ที่นี่กลายเป็นย่านร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า (電気街, เดงกิไง) ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของญี่ปุ่น รองจากอากิฮาบาระ (秋葉原) ในโตเกียว และนิปปมบาชิ (日本橋) ในโอซากะ

แต่ที่นี่ก็ต่างจากอากิฮาบาระหรือนิปปมบาชิตรงที่ว่าย่านเป็นลักษณะโถงทางเดินเป็นหลัก คือมีหลังคาโดยตลอด ไม่ได้เป็นถนนเปิดโล่ง และยังไม่ได้มีร้านค้าเฉพาะทางเกี่ยวกับอนิเมะหรือเกมมากนัก ก็เลยไม่อาจเรียกว่าเป็นสวรรค์ของผู้ชอบอนิเมะได้อย่างนิปปมบาชิที่เราได้ไปมาแล้ว
https://phyblas.hinaboshi.com/20130307

ที่นี่ยังเป็นฉากส่วนหนึ่งของอนิเมะเรื่อง うさぎドロップ (usagi drop) ด้วย

เรามาถึงโอสึตอนเที่ยง โดยนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีคามิมาเอซึ (上前津駅) แล้วก็เดินเข้ามาตามถนนนิโอวมง (仁王門通)ก็จะเจอกับสี่แยกที่มีแมวนางกวักขนาดยักษ์ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของสี่แยกเป็นโถงทางเดินที่ชื่อฮิงาชินิโอวมงโดริ (東仁王門通)โถงทางเดินตรงนี้เป็นฉากใน うさぎドロップ (usagi drop) ตอนที่ ๖ ตอนที่ไดกิจิพาริงมาซื้อของ ลองเทียบภาพดู ถ่ายคนละบริเวณกันแต่ว่าดูลักษณะสถานที่แล้วคือที่เดียวกันไม่ผิด
 ส่วนด้านเหนือของสี่แยกเป็นโถงทางเดินที่ชื่อชินเทนจิโดริ (新天地通) ตอนแรกเราเดินมาทางนี้ก่อน
 

เดินไปเรื่อยๆจะเจอทางแยกไปทางขวา คือทิศตะวันตก ตรงนี้จะเป็นโถงทางเดินอีกแห่งที่ชื่อว่าบันโชวจิโดริ (万松寺通)ชื่อที่นี่ตั้งตามชื่อวัดเล็กๆที่อยู่ตรงนี้คือวัดบันโชว (万松寺)เดินต่อไปเรื่อยๆตามทางโถงทางเดินชินเทนจิโดริ
จะเห็นว่าเต็มไปด้วยร้านขายพวกเครื่องไฟฟ้า
 


 

สุดโถงทางเดินแล้ว จากตรงนี้ไปเป็นกลางแจ้งแต่ร้านที่ดึงดูดความสนใจเราที่สุดคือร้านนี้ เป็นร้านขายผรมแขวนผนังลายสวยๆ ชื่อว่าร้านจิกุจูชินฮะ (軸中心派) เป็นร้านที่มีสาขาอยู่หลายแห่งตามเมืองใหญ่ๆ สำหรับในภาคกลางร้านนี้มีสาขาอยู่ที่นี่ที่เดียวแค่ผนังด้านนอกร้านก็เด่นมากแล้วเข้ามาดูด้านใน มีแต่ของสวยๆทั้งๆนั้นเราแวะทานที่ร้านอาหารซึ่งอยู่ข้างๆร้านนี้ มื้อนี้เราได้ทานอาหารขึ้นชื่อของนาโงยะ เรียกว่ามิโสะคัตสึ (味噌カツ) ที่จริงแล้วก็เหมือนกับทงคัตสึธรรมดา เพียงแต่ว่าซอสที่ใช้จิ้มนั้นพิเศษ คือจิ้มลงในมิโสะสูตรพิเศษของที่นี่แทน ก็อร่อยไปอีกแบบแต่ปัญหาคือราคา คือเราบอกเพื่อนว่าอยากทานอาหารขึ้นชื่อของนาโงยะให้เขาช่วยแนะนำเขาก็เลยพามาทานอันนี้ โดยลืมคิดไปเรื่องหนึ่งคือเรื่องราคา เพระแค่จานนี้ก็แพงมากถึง 1575 เยน! นับเป็นมื้อที่แพงที่สุดที่ได้ทานในญี่ปุ่นเที่ยวนี้เลย จะเรียกว่าเป็นอาหารจานเดี่ยวที่แพงที่สุดเท่าที่เคยทานมาในชีวิตนี้เลยก็ว่าได้ ไม่แปลกเลยที่จะได้มาเจอของแพงที่ญี่ปุ่น

แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะอีกวันเดียวก็จะกลับไทยแล้ว เงินก็ยังเหลือเยอะ แล้วอาหารก็อร่อยดี เราไม่ได้เศร้าอะไรขนาดนั้น

ทานเสร็จกลับมาเดินย้านร้านค้าต่อ คราวนี้กลับไปเดินตรงบันโชวจิโดริ แถวนี้ดูขายของหลากหลาย

ตรงนี้มีร้านซาโนยะ (サノヤ) ซึ่งปรากฎในอนิเมะตอนที่ ๖ ด้วย แต่ในเรื่องใช้ชื่อว่าซาโนยัง (サノヤン) เสียดายไม่ได้ถ่ายมุมเดียวกัน
ร้านขายของพวกอนิเมะก็มี แต่ก็ไม่มากนัก
พอเดินจนสุดทางบันโชวจิโดริก็จะถึงคันนงโดริ (観音通) อยู่ต่อกันส่วนคันนงโดรินี้ส่วนใหญ่ร้านของกินจะเยอะ
มีตู้กาจาปงด้วยก็เลยลองหยอดตู้ของเรื่อง ika musume ไป ๒๐๐ เยนร้านขายไทยากิมีขายไทยากิแล้วก็ดังโงะอะไรพวกนี้ เราเองก็ยังไม่เคยกินไทยากิมาก่อนเลย ที่ไทยก็ไม่มีที่ไหนขายด้วย ดังนั้นจึงลองซื้อมากินดู แม้ว่าจะเพิ่งทานมื้อเที่ยงอิ่มไปก็ตามเข้ามาในร้าน ต่อคิวแล้วก็ซื้อมาได้สำเร็จ ในที่สุดก็ได้ลองกินไทยากิดูจนได้ ก็อร่อยดี ชิ้นนึงราคา ๑๓๐ เยนโถงทางเดินสุดทางแค่นี้ ถ้าออกไปจะเป็นบริเวณศาลเจ้าโอสึคันนง ดูเหมือนตรงนี้จะมีการต่อสร้างอยู่ก็เลยดูไม่ค่อยสวยนักศาลเจ้าโอสึคันนงเป็นศาลเจ้าที่บูชาเจ้าแม่กวนอิม เป็นหนึ่งในสามศาลเจ้าแม่กวนอิมที่สำคัญของญี่ปุ่น อีกสองแห่งอยู่ที่โตเกียวและจังหวัดมิเอะ

ตัวอาคารที่เห็นอยู่นี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เมื่อปี 1970 หลังจากที่ถูกทำลายไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองออกห่างมาก็ไม่อาจเห็นตัวอาคารอย่างชัดเจนอยู่ดีเพราะตอนนี้มีการก่อสร้างเลยมีนั่งร้านมาบังเต็มแต่ก็ยังเข้าไปที่ตัวอาคารได้ตามปกติจากด้านบนนั่งร้านมองลงมาลานกว้างด้านหน้าศาลเจ้า นกพิราบเต็มไปหมด
จากลานกว้างตรงนี้ถ้ามองกลับไปทางตะวันออกก็จะเห็นทางเข้านิโอวมงโดริ (仁王門通)แต่เราไม่ได้เดินเข้าไปแล้ว เพราะถ้าเข้าไปก็จะกลับไปที่เดิม ตอนนี้ถือว่าการเดินในย่านนี้หมดลงแค่นี้แล้ว เราเดินออกไปทางตะวันตกซึ่งเป็นคนละทางกับที่มาเพื่อไปขึ้นรถไฟใต้ดินสถานีโอสึคันนง (大須観音駅) เพื่อออกเดินทางไปที่ต่อไป
https://phyblas.hinaboshi.com/20130713สรุปแล้วมางวดนี้คุ้มทีเดียว ได้ทานมิโสะคัตสึ ได้ทานไทยากิ แล้วก็หยอดตู้กาจาปงได้ตุ๊กตาอิกะมุสึเมะมาตัวนึง นอกจากนี้ที่สำคัญคือได้ซื้อกล้องใหม่ด้วย เป็นกล้อง Nikon COOLPIX S9300 ในที่สุดก็ได้กล้องสมใจแล้วหลังจากที่ไปหาซื้อมาตั้งแต่ตอนอยู่ฮิโรชิมะแต่หาไม่เจอ กล้องนี้ความสามารถใกล้เคียงกับตัวที่เพื่อนเราใช้ตอนเที่ยวฮิโรชิมะด้วยกัน มีความละเอียดสูง สามารถซูมได้มาก ที่สำคัญคือได้ในราคา ๑๓๘๐๐ เยน ถือว่าถูกมาก พอดีเขากำลังลดราคาอยู่ด้วย ไม่เสียทีที่มาเดินย่านนี้ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์คอม

ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "usagi drop" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "usagi drop"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「うさぎドロップ」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「うさぎドロップ」の製作者に帰属します。
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ไอจิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ