φυβλαςのβλογ
phyblas的博客อ่าวน้ำตื้น หาดทรายสวยชานเมืองฮ่องกง
เขียนเมื่อ 2014/01/01 02:00
แก้ไขล่าสุด 2024/02/23 18:47
#พุธ 25 ธ.ค. 2013

หลังจากที่ไปชมทิวทัศน์ที่เขาทางเผ่งซ้านแล้วแยกกับเพื่อนที่สถานีจ๊งหว่าน
https://phyblas.hinaboshi.com/20131230

เราก็แยกมาขึ้นรถเมล์เพื่อไปเที่ยวต่อคนเดียว จากตรงนี้สามารถนั่งรถเมล์ไปอ่าวน้ำตื้น (淺水灣, ฉินโสยว้าน) ซึ่งเป็นหาดทรายชื่อดังของฮ่องกงต้องนั่งรถสาย 6, 6x หรือ 66 ไป แต่ละสายจะไปสุดทางที่ย่านแฉ็กฉวี (赤柱) ซึ่งอยู่เลยต่อจากอ่าวน้ำตื้นไปอีก เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่คนชอบไปเหมือนกัน แต่เราไม่ได้ไป

รถเมล์ของฮ่องกงคิดเงินตามระยะทาง แต่ละสายราคาไม่เท่ากัน ราคาหลากหลายมาก หน่วยเงินละเอียดถึงหลัก ๐.๑ เหรียญ การจ่ายนั้นไม่มีกระเป๋ารถเมล์ เราต้องหยอดเงินเอง ไม่มีทอนด้วย ต้องเตรียมเศษไปให้พอดี

ตอนขึ้นรถเมล์เราพบว่าตัวเองไม่ได้พกเศษเหรียญมา เลยถามคนขับว่าทอนได้หรือเปล่า เขาก็บอกว่าไม่ได้ ให้ไปแลกด้านในสถานีรถไฟฟ้า ทำเอาเราผิดหวังเหมือนกันนึกว่าจะมีให้แลกเหรียญอัตโนมัติแบบญี่ปุ่น หรือสามารถทอนตังได้แบบไทย ที่จริงจะสะดวกที่สุดถ้าใช้บัตรเติมเงิน แต่เรามาเที่ยวแค่วันเดียวก็เลยคิดว่าไม่จำเป็นต้องเตรียม

แล้วเราก็ลงจากรถ พอลงไปรถก็ออกไปทันที ทำให้ต้องรอรถรอบถัดไป แต่ไม่เป็นไรเพราะเที่ยวรถมีเยอะอยู่ จังหวะนี้เรารีบไปหาที่แลกเหรียญ กะจะแลกสำหรับขึ้นครั้งนี้และเผื่อครั้งหน้าด้วย ก็เจอกับป้อมสำหรับสอบถามข้อมูล เราไปถามว่าแลกเหรียญได้หรือเปล่าเขาก็ทำหน้าบึ้งปิดหน้าต่างแล้วชี้ให้อ่านป้ายที่เขียนว่าไม่รับแลกเหรียญ เราเลยถามว่างั้นแลกเหรียญได้ที่ไหนเขาก็ยกมือสองข้างขึ้นที่ความสูงประมาณหัวแล้วแบออก เป็นภาษาใบ้ที่มีความหมายว่า "ไม่รู้โว้ย ไม่ต้องมาถาม"

ทำเอารู้สึกแย่มากเลย ไม่คิดว่าคนฮ่องกงจะเป็นแบบนี้ แล้วจะมีป้อมสำหรับสอบถามข้อมูลไว้ทำไมถ้าถามแล้วไม่ยอมตอบ นี่เป็นอะไรที่แย่ที่สุด เท่าที่ได้สัมผัสกับคนฮ่องกงตลอดวันนี้ก็เจอหลายคนที่ดูท่าทีไม่เป็นมิตรเท่าไหร่ แต่บางคนก็ดี เจอคนหลากหลาย ความไม่เป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวนี่ไม่ต่างจากในจีนแผ่นดินใหญ่เท่าไหร่ ทั้งที่ตอนแรกคิดว่าคนฮ่องกงจะดีกว่า แต่เผลอๆอาจจะแย่กว่าซะด้วยซ้ำ

สุดท้ายก็ดูเหมือนว่าจะต้องลงไปใต้สถานีรถไฟฟ้าจึงจะแลกเศษเหรียญได้ ก็เลยคิดว่าไม่เป็นไร ไว้ไปแลกที่โน่นก็ได้ ตอนนี้เรามีเศษเหรียญอยู่พอประมาณ สักพักรถเมล์คันต่อไปก็มา เรารีบขึ้นไป ค่าโดยสาร ๘.๔ เหรียญ แต่ไม่มีเศษเหรียญเลยจ่ายไป ๘.๕ เหรียญ ไม่เป็นไร ขาดทุนแค่นิดเดียว ขึ้นคราวหน้าต้องเตรียมเศษเหรียญให้ดี

ระหว่างทางที่นั่งไปนั้นเราก็หลับไปเลยเพราะเพลียมาก แทบไม่ได้นอนเลยทั้งคืน ถึงหลับก็ไม่ต้องกลัวเพราะรถเมล์มีประกาศตลอดว่าถึงป้ายไหนแล้ว

นอกจากมีอ่าวน้ำตื่นแล้วในฮ่องกงยังมีอ่าวที่ชื่อว่าอ่าวน้ำลึก (深水灣, ซั้มโสยว้าน) อยู่ระหว่างทางไปอ่าวน้ำตื้นนี่เอง เป็นหาดทรายอีกแห่งที่ขนาดเล็กกว่าและไม่ค่อยมีคนพูดถึง

รถเมล์มาจอดที่ป้ายฉินโสยว้านเหว่งท้าน (淺水灣泳灘) ตอนมาถึงได้ยินเสียงคนไทยด้วย คนไทยก็นิยมมาเที่ยวที่นี่มากเหมือนกันลงมาถึงก็จะเจออาคารที่มีรูคล้ายๆโดนัทแบบนี้ นี่เป็นโรงแรม แถวๆนี้มีตึกสวยๆแปลกๆแบบนี้มากมายหาดทรายอยู่ตรงข้ามกับอาคารมีรูนี้ ต้องเดินลงไป

ลงมาถึงแล้วหาดทรายสวยมาก คนก็ไม่ได้พลุกพล่านมากไปด้วย

มองกลับขึ้นไปเห็นตึกสวยๆแปลกๆมากมาย
หาดทรายสุดที่ตรงนี้

เดินเลยชายหาดออกมาจะเจอกับศาลาที่มีทางเดินยื่นออกมากลางน้ำสะพานสีแดงที่เห็นนี้เขาบอกว่าถ้าเดินข้ามแล้วจะอายุยืนขึ้น แต่ว่าถ้าข้ามไปแล้วข้ามกลับอายุก็จะคืนกลับเท่าเดิมตรงนี้มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิมขนาดใหญ่เด่นมาแต่ไกลขึ้นมาเดินเล่นตรงด้านหน้ารูปปั้น
เดินไปด้านหลังรูปปั้นก็เป็นบริเวณตัววัดบ่อมังกร เช่นเดียวกับวัดอื่นๆในจีน คนจีนชอบโยนเหรียญลงไปเพื่อขอพรต่างๆวัดนี้ไม่ค่อยใหญ่เท่าไหร่นัก

เดินขึ้นตรงนี้ก็ออกนอกตัววัดแล้วต้องเดินไปทางนี้เพื่อจะกลับไปยังหาดทรายและจุดขึ้นรถเมล์ระหว่างทางเจอ 7-11 ก็เลยแวะซื้อขนมปังทาน เพราะหิวแล้ว วันนี้ไม่ได้ทานมื้อเช้าเลยหลังจากที่ทานติ่มซำตอนดึกมา และก็ต้องการเศษเหรียญไปหยอดรถเมล์ด้วย อันนี้ราคา ๑๐.๙ เหรียญ พอจ่ายธนบัตร ๒๐ เหรียญไปก็ทำให้ได้เศษเหรียญมาเป็นจำนวนมาก แปลกดีมาถึงฮ่องกงแต่กลับได้ซื้อขนมญี่ปุ่นทานเสร็จแล้วก็ได้เวลาจากที่นี่ไป เรากลับไปยังป้ายรถเมล์เพื่อขึ้นรถเมล์ไปเที่ยวต่อไป ติดตามต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20140103
 -----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ