φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมองตัวเมืองฮ่องกงจากมุมสูงที่จุดชมทิวทัศน์บนเขาทายเผ่งซ้าน
เขียนเมื่อ 2013/12/30 02:22
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 25 ธ.ค. 2013

หลังจากที่เดินถนนแสงดาวเสร็จแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20131228

เราก็กลับมารวมกับเพื่อนที่รออยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าจิ๊มซ้าโจ๋ย

เป้าหมายต่อไปคือข้ามไปฝั่งฮ่องกงและนั่งรถรางขึ้นเขาทายเผ่งซ้าน เพื่อชมทิวทัศน์เมืองฮ่องกงจากมุมสูง

เขาทายเผ่งซ้าน
(太平山) หรือเรียกในภาษาจีนกลางว่าไท่ผิงซาน เป็นเขาที่ตั้งอยู่ข้างๆตัวเมืองในเกาะฮ่องกง ด้านบนมีหอคอยเหล่งซิ้วก็อก (凌霄閣) เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สูงที่สุดในฮ่องกง ชั้นบนสุดอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ๔๒๘ เมตรในตอนนั้นเพื่อนบอกว่ายังคงเพลียอยู่ ไม่ค่อยอยากไปเที่ยวไหนต่อแล้ว อยากกลับไปพักที่สนามบินดีกว่า ก็เลยต้องคิดแผนการว่าจะเอายังไงต่อดี เราเองก็รู้สึกเพลียอยากพักผ่อนเหมือนกัน แต่ก็ยังอยากเที่ยวอยู่ แต่ยังไงก็คิดว่าสถานที่ต่อไปที่จะไปนี้เป็นที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะจะได้เห็นภาพรวมของเมืองฮ่องกง จึงบอกเพื่อนว่ายังไงก็ไปที่นี่ก่อนละกัน ถ้าจะกลับก็ว่ากันอีกที เพราะถ้าข้ามไปฝั่งโน้นแล้วก็มีรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมสู่สนามบิน สามารถกลับได้ทันที

คิดดังนี้เราจึงนั่งรถไฟฟ้าข้ามมาที่สถานีจ๊งหว่าน (中環) ที่นี่อยู่ใกล้กับท่าเรือที่ลงรถเมล์ตอนแรกสุด จากตรงนี้สามารถเดินไปยังท่าขึ้นรถรางสำหรับขึ้นเขาได้

ค่ารถไฟฟ้าจากสถานีจิ๊มซ้าโจ๋ยถึงสถานีจ๊งหว่านคือ ๙ เหรียญ เมื่อข้ามมาถึงก็ออกไปทางประตู J ตอนที่ออกมาฟ้าก็สว่างเต็มที่แล้วตึกแถวนี้สวยดี
ที่ฝั่งเกาะฮ่องกงนี้่มีรถรางสองชั้นวิ่งอยู่ในช่วงแถวๆนี้ ลายสวยดีตึกธนาคารจีน (中銀大廈) อาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกง เมื่อก่อนเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดของฮ่องกง แต่ตอนนี้สูงเป็นอันดับ ๔ สูง ๓๖๗ เมตรเส้นทางที่จะไปค่อนข้างจะซับซ้อน แต่ก็มีป้ายบอกทางตลอด ถ้าสังเกตตามป้ายตลอดก็จะไม่หลงง่ายๆระหว่างทางตึกสวยเรียงราย บังกันไปมา


โบสถ์อยู่ข้างๆตึกที่เป็นท่ารถรางถึงแล้ว ตึกนี้เป็นท่าขึ้นรถรางเลี้ยวซ้ายไป ทางเข้าอยู่ด้านล่างเข้ามาแล้วก็ซื้อตั๋วเพื่อขึ้นรถราง เราซื้อตั๋วแบบเหมาค่ารถไปกลับบวกกับค่าขึ้นจุดชมทิวทัศน์ รวมแล้ว ๗๕ เหรียญเวลานั้นคนโล่งมาก ไม่ต้องต่อคิวเลย ผิดคาดสุดๆทั้งๆที่เป็นช่วงเทศกาลคนน่าจะเยอะแท้ๆ อาจเพราะว่ายังเช้าอยู่

เมื่อเข้ามาด้านในแล้วระหว่างทางมีจัดแสดงอะไรประดับอยู่ด้วย แต่เราไม่ได้สนใจเท่าไหร่เพราะเห็นรถรางมาจอดรออยู่แล้ว และมันกำลังจะออก จึงรีบไปขึ้นพอขึ้นปุ๊บรถก็ออกพอดี แสดงว่ามาจังหวะค่อนข้างดีตอนที่รถวิ่งอยู่มันเอียงทำมุมเอียงมากจนไม่น่าจะเดินไปไหนมาไหนได้ระหว่างรถออกเลย แต่ตอนใกล้ถึงกลับเห็นคนไปยืนรอตรงทางออกแล้วทั้งๆที่พื้นเอียงแบบนั้น คนที่นี่ท่าทางดูแล้วใจร้อนเหมือนกันแล้วรถก็มาถึงด้านบนในอาคารเหล่งซิ้วก็อก อาคารจุดชมวิวที่อยู่บนยอดเขาถ้าออกไปนอกตึกก็สามารถเห็นทิวทัศน์ข้างล่างได้ แต่ก็มีต้นไม้บังอยู่อาจไม่ชัดเต็มที่ ดังนั้นเพื่อจะเห็นชัดจึงต้องขึ้นไปด้านบนอาคารทางขึ้นไม่มีลิฟต์ ใช้บันไดเลื่อนล้วนๆ ขึ้นมาหลายชั้นพอสมควร ภายในตึกนี้เป็นพวกห้างร้าน แต่เนื่องจากยังเช้าเลยแทบไม่เปิดกันเลยก่อนถึงชั้นบนสุดที่เป็นจุดชมวิวจะมีที่ตรวจตั๋ว ต้องซื้อตั๋วจึงจะเข้าได้ ของเราถือตั๋วเหมารวมรถรางและจุดชมวิวอยู่แล้วก็ใช้ผ่านเข้าไปได้เลยด้านบนนี้เป็นจุดชมวิวกลางแจ้ง
มีประดับเข้ากับคริสต์มาสอยู่นิดหน่อยด้วย
ตรงนี้บรรยายเกี่ยวกับสถานที่นี้นี่ล่ะทิวทัศน์ที่เป็นจุดขายของที่นี่ มองไปทางนั้นเห็นตึกสูงๆของเกาะฮ่องกงเต็มไปหมด แล้วมองข้ามทะเลไปไกลๆก็เห็นตึกทางฝั่งเกาลูน น่าเสียดายที่หมอกหนาก็เลยเห็นอะไรไม่ชัด ค่อนข้างผิดหวังแต่ก็ช่วยไม่ได้มุมมองอื่นๆก็สวยเหมือนกันจะส่องกล้องก็ได้แต่ต้องเสียเงินเมื่อลงมาเห็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งคุณนาย Tussauds (香港杜莎夫人蠟像館) ข้างในนี้มีหุ่นขี้ผึ้งที่เหมือนจริงมาก แต่ว่ามันเปิดเก้าโมง เราไปเช้าไปยังไม่เปิดก็เลยไม่ได้เข้า ไม่เป็นไร มันมีอยู่หลายสาขาทั่วโลก ที่กรุงเทพฯก็มีพิพิธภัณฑ์แบบเดียวกันนี้อยู่เมื่อไม่มีอะไรแล้วเราก็นั่งรถรางกลับไปยังที่เดิม และเดินตามเส้นทางเดิมกลับไปทางสถานีจ๊งหว่าน ระหว่างทางก็มองเห็นตึก 2 IFC (國際金融中心二期) ตึกที่สูงเป็นอันดับสองของฮ่องกง สูง ๔๑๒ เมตรพอกลับมาถึงสถานีเพื่อนเราก็บอกว่าคงไปต่อด้วยไม่ไหว ขอไปพักที่สนามบินก่อน ก็เลยนั่งรถไฟเร็วเพื่อกลับสนามบินไปก่อน โดยขึ้นที่สถานีฮ่องกงซึ่งอยู่ติดกับสถานีจ๊งหว่าน ค่ารถ ๑๐๐ เหรียญ ใช้เวลา ๒๔ นาทีในการไปถึงสนามบิน

ต่อจากตรงนี้ไปจะเป็นรายการลุยเดี่ยว ที่หมายต่อไปคืออ่าวน้ำตื้น (淺水灣, ฉินโสยว้าน) ชายหาดที่อยู่ห่างออกไปนอกเมือง https://phyblas.hinaboshi.com/20140101-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文