φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมองตัวเมืองฮ่องกงจากมุมสูงที่จุดชมทิวทัศน์บนเขาทายเผ่งซ้าน
เขียนเมื่อ 2013/12/30 02:22
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 25 ธ.ค. 2013

หลังจากที่เดินถนนแสงดาวเสร็จแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20131228

เราก็กลับมารวมกับเพื่อนที่รออยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าจิ๊มซ้าโจ๋ย

เป้าหมายต่อไปคือข้ามไปฝั่งฮ่องกงและนั่งรถรางขึ้นเขาทายเผ่งซ้าน เพื่อชมทิวทัศน์เมืองฮ่องกงจากมุมสูง

เขาทายเผ่งซ้าน
(太平山) หรือเรียกในภาษาจีนกลางว่าไท่ผิงซาน เป็นเขาที่ตั้งอยู่ข้างๆตัวเมืองในเกาะฮ่องกง ด้านบนมีหอคอยเหล่งซิ้วก็อก (凌霄閣) เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สูงที่สุดในฮ่องกง ชั้นบนสุดอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ๔๒๘ เมตรในตอนนั้นเพื่อนบอกว่ายังคงเพลียอยู่ ไม่ค่อยอยากไปเที่ยวไหนต่อแล้ว อยากกลับไปพักที่สนามบินดีกว่า ก็เลยต้องคิดแผนการว่าจะเอายังไงต่อดี เราเองก็รู้สึกเพลียอยากพักผ่อนเหมือนกัน แต่ก็ยังอยากเที่ยวอยู่ แต่ยังไงก็คิดว่าสถานที่ต่อไปที่จะไปนี้เป็นที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะจะได้เห็นภาพรวมของเมืองฮ่องกง จึงบอกเพื่อนว่ายังไงก็ไปที่นี่ก่อนละกัน ถ้าจะกลับก็ว่ากันอีกที เพราะถ้าข้ามไปฝั่งโน้นแล้วก็มีรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมสู่สนามบิน สามารถกลับได้ทันที

คิดดังนี้เราจึงนั่งรถไฟฟ้าข้ามมาที่สถานีจ๊งหว่าน (中環) ที่นี่อยู่ใกล้กับท่าเรือที่ลงรถเมล์ตอนแรกสุด จากตรงนี้สามารถเดินไปยังท่าขึ้นรถรางสำหรับขึ้นเขาได้

ค่ารถไฟฟ้าจากสถานีจิ๊มซ้าโจ๋ยถึงสถานีจ๊งหว่านคือ ๙ เหรียญ เมื่อข้ามมาถึงก็ออกไปทางประตู J ตอนที่ออกมาฟ้าก็สว่างเต็มที่แล้วตึกแถวนี้สวยดี
ที่ฝั่งเกาะฮ่องกงนี้่มีรถรางสองชั้นวิ่งอยู่ในช่วงแถวๆนี้ ลายสวยดีตึกธนาคารจีน (中銀大廈) อาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกง เมื่อก่อนเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดของฮ่องกง แต่ตอนนี้สูงเป็นอันดับ ๔ สูง ๓๖๗ เมตรเส้นทางที่จะไปค่อนข้างจะซับซ้อน แต่ก็มีป้ายบอกทางตลอด ถ้าสังเกตตามป้ายตลอดก็จะไม่หลงง่ายๆระหว่างทางตึกสวยเรียงราย บังกันไปมา


โบสถ์อยู่ข้างๆตึกที่เป็นท่ารถรางถึงแล้ว ตึกนี้เป็นท่าขึ้นรถรางเลี้ยวซ้ายไป ทางเข้าอยู่ด้านล่างเข้ามาแล้วก็ซื้อตั๋วเพื่อขึ้นรถราง เราซื้อตั๋วแบบเหมาค่ารถไปกลับบวกกับค่าขึ้นจุดชมทิวทัศน์ รวมแล้ว ๗๕ เหรียญเวลานั้นคนโล่งมาก ไม่ต้องต่อคิวเลย ผิดคาดสุดๆทั้งๆที่เป็นช่วงเทศกาลคนน่าจะเยอะแท้ๆ อาจเพราะว่ายังเช้าอยู่

เมื่อเข้ามาด้านในแล้วระหว่างทางมีจัดแสดงอะไรประดับอยู่ด้วย แต่เราไม่ได้สนใจเท่าไหร่เพราะเห็นรถรางมาจอดรออยู่แล้ว และมันกำลังจะออก จึงรีบไปขึ้นพอขึ้นปุ๊บรถก็ออกพอดี แสดงว่ามาจังหวะค่อนข้างดีตอนที่รถวิ่งอยู่มันเอียงทำมุมเอียงมากจนไม่น่าจะเดินไปไหนมาไหนได้ระหว่างรถออกเลย แต่ตอนใกล้ถึงกลับเห็นคนไปยืนรอตรงทางออกแล้วทั้งๆที่พื้นเอียงแบบนั้น คนที่นี่ท่าทางดูแล้วใจร้อนเหมือนกันแล้วรถก็มาถึงด้านบนในอาคารเหล่งซิ้วก็อก อาคารจุดชมวิวที่อยู่บนยอดเขาถ้าออกไปนอกตึกก็สามารถเห็นทิวทัศน์ข้างล่างได้ แต่ก็มีต้นไม้บังอยู่อาจไม่ชัดเต็มที่ ดังนั้นเพื่อจะเห็นชัดจึงต้องขึ้นไปด้านบนอาคารทางขึ้นไม่มีลิฟต์ ใช้บันไดเลื่อนล้วนๆ ขึ้นมาหลายชั้นพอสมควร ภายในตึกนี้เป็นพวกห้างร้าน แต่เนื่องจากยังเช้าเลยแทบไม่เปิดกันเลยก่อนถึงชั้นบนสุดที่เป็นจุดชมวิวจะมีที่ตรวจตั๋ว ต้องซื้อตั๋วจึงจะเข้าได้ ของเราถือตั๋วเหมารวมรถรางและจุดชมวิวอยู่แล้วก็ใช้ผ่านเข้าไปได้เลยด้านบนนี้เป็นจุดชมวิวกลางแจ้ง
มีประดับเข้ากับคริสต์มาสอยู่นิดหน่อยด้วย
ตรงนี้บรรยายเกี่ยวกับสถานที่นี้นี่ล่ะทิวทัศน์ที่เป็นจุดขายของที่นี่ มองไปทางนั้นเห็นตึกสูงๆของเกาะฮ่องกงเต็มไปหมด แล้วมองข้ามทะเลไปไกลๆก็เห็นตึกทางฝั่งเกาลูน น่าเสียดายที่หมอกหนาก็เลยเห็นอะไรไม่ชัด ค่อนข้างผิดหวังแต่ก็ช่วยไม่ได้มุมมองอื่นๆก็สวยเหมือนกันจะส่องกล้องก็ได้แต่ต้องเสียเงินเมื่อลงมาเห็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งคุณนาย Tussauds (香港杜莎夫人蠟像館) ข้างในนี้มีหุ่นขี้ผึ้งที่เหมือนจริงมาก แต่ว่ามันเปิดเก้าโมง เราไปเช้าไปยังไม่เปิดก็เลยไม่ได้เข้า ไม่เป็นไร มันมีอยู่หลายสาขาทั่วโลก ที่กรุงเทพฯก็มีพิพิธภัณฑ์แบบเดียวกันนี้อยู่เมื่อไม่มีอะไรแล้วเราก็นั่งรถรางกลับไปยังที่เดิม และเดินตามเส้นทางเดิมกลับไปทางสถานีจ๊งหว่าน ระหว่างทางก็มองเห็นตึก 2 IFC (國際金融中心二期) ตึกที่สูงเป็นอันดับสองของฮ่องกง สูง ๔๑๒ เมตรพอกลับมาถึงสถานีเพื่อนเราก็บอกว่าคงไปต่อด้วยไม่ไหว ขอไปพักที่สนามบินก่อน ก็เลยนั่งรถไฟเร็วเพื่อกลับสนามบินไปก่อน โดยขึ้นที่สถานีฮ่องกงซึ่งอยู่ติดกับสถานีจ๊งหว่าน ค่ารถ ๑๐๐ เหรียญ ใช้เวลา ๒๔ นาทีในการไปถึงสนามบิน

ต่อจากตรงนี้ไปจะเป็นรายการลุยเดี่ยว ที่หมายต่อไปคืออ่าวน้ำตื้น (淺水灣, ฉินโสยว้าน) ชายหาดที่อยู่ห่างออกไปนอกเมือง https://phyblas.hinaboshi.com/20140101-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文