φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นริมทะเลก่อนรุ่งสางตามรอยดาราที่ถนนแสงดาว
เขียนเมื่อ 2013/12/28 00:47
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พุธ 25 ธ.ค. 2013

หลังจากที่ทานติ่มซำที่ร้านซันเฮงในตอนที่แล้วเสร็จก็นั่งแท็กซีมาเที่ยวต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20131226

เป้าหมายอยู่ที่จิ๊มซ้าโจ๋ย (尖沙咀) ซึ่งเป็นย่านชุมชนย่านร้านค้าที่สำคัญซึ่งอยู่ฝั่งเกาลูน โดยเดิมทีมีเป้าหมายอยู่ที่ตลาดกลางคืนถนนวัด (廟街夜市, หมิ่วก๊ายแหย่สี) ซึ่งเป็นตลาดที่หาค้นข้อมูลเจอมาว่าเปิดตั้งแต่ค่ำจนถึง ๖ โมงเช้า

แต่ข้อมูลบางส่วนก็บอกว่าเปิดถึงเที่ยงคืนก็เริ่มซาแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าสนในที่จะไป แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากไหนๆก็เรียกแท็กซีมาแล้วจึงตั้งใจว่าจะไปลองดูสักหน่อย ถ้าหากมันยังเปิดอยู่ก็ลงไปเดินดูสักพัก แต่ถ้าปิดไปแล้วก็ให้แท็กซีมาส่งที่จิ๊มซ้าโจ๋ย

ปรากฏว่าเป็นไปตามคาดคือตลาดปิดเรียบแล้ว ดังนั้นข้อมูลที่บอกว่าเปิดถึง ๖ โมงนั้นคงผิดพลาดแน่นอน ดังนั้นเราจึงให้แท็กซีมาส่งที่จิ๊มซ้าโจ๋ย ค่าแท็กซีรวมแล้ว ๑๒๕ เหรียญ ก็หารไปคนละ ๖๒.๕ เหรียญ ที่แพงเพราะมันต้องจ่ายค่าลอดผ่านอุโมงค์ใต้น้ำเพื่อข้ามฝั่งด้วยเพิ่มอีก ๒๐ เหรียญจากมิเตอร์

อันที่จริงเพิ่งมารู้จากคนขับว่าคืนคริสต์มาสนี้รถไฟฟ้าเปิดทั้งคืน น่าเสียดายที่เพิ่งรู้ไม่งั้นคงนั่งแท็กซีแค่ถึงสถานีรถไฟฟ้าแล้วนั่งรถไฟฟ้าข้ามมาเองซึ่งจะประหยัดได้เยอะมาก แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะว่านั่งแท็กซีแบบนี้ทำให้ได้คุยกับคนขับไปตลอดทาง เขาก็คุยเก่งดี จีนกลางพูดได้คล่อง เขาเคยไปเที่ยวไทยด้วย รู้ข่าวเกี่ยวกับไทยอย่างดี เขายังพูดถึงว่าที่จริงช่วงนี้มีแผนจะไปไทยอีกแต่ยกเลิกเพราะปัญหาเรื่องความวุ่นวายการเมือง เล่นเอาใจเสียไปพอสมควรเลย

ที่ตั้งใจจะมาเดินตรงนี้เพราะมีอะไรหลายอย่างน่าเดินแม้จะเป็นกลางคืน และเพราะได้รับคำแนะนำจากคนในพันทิปว่าแถวนี้คืนคริสต์มาสน่าจะยังครึกครื้นอยู่พอสมควร ซึ่งพอมาเห็นจริงๆก็เป็นอย่างนั้น เพียงแต่มีประดับไฟคริสต์มาสน้อยกว่าที่จินตนาการไว้

เราให้แท็กซีมาส่งที่ริมถนนนาธาน (彌敦道, เหน่ย์ต๊นโต่ว) บริเวณก่อนจะถึงสถานีจิ๊มซ้าโจ๋ย ถนนสายนี้เป็นถนนสายหลักสายสำคัญที่มีสถานีรถไฟฟ้าอยู่หลายสถานีไล่ตั้งแต่จิ๊มซ้าโจ๋ยไปผ่านสถานีจอร์แดน (佐敦, จ๋อต๊น) เหย่าหม่าเต๋ย์ (油麻地) หว่องกอก (旺角) และทายจี๋ (太子)บรรยากาศอย่างที่เห็น ดูเงียบเหงาอยู่ แต่ก็มีคนเดินอยู่ประปราย ร้านส่วนใหญ่ก็ปิดอยู่แต่ก็ยังมีแสงไฟ

แต่เราไม่ได้เดินไปไหนมากอย่างที่คิดก็เริ่มรู้สึกเพลียจึงมานั่งพักที่ร้านแม็กโดนัลด์บรรยากาศในร้านคนแน่นเต็มไปหมด คืนคริสต์มาสแบบนี้คงมีคนอยู่ดึกกันเยอะ เราสั่งน้ำแก้วหนึ่งเพื่อจะมานั่งพักเพื่อนบอกว่าไม่อยากไปไหนแล้วเพราะรู้สึกเพลีย เราเลยขอออกไปเดินคนเดียว ที่จริงเราเองก็รู้สึกเพลียเช่นกันแต่เพราะความรู้สึกอยากเที่ยวมันมากจนเอาชนะความกลัวเหนื่อยได้ก็เลยคิดจะออกไป

แต่โชคร้ายที่จังหวะนั้นมีพนักงานทำความสะอาดมาไล่ที่ ทั้งๆที่ตอนแรกคิดว่าจะให้เพื่อนนั่งรออยู่ตรงนี้ เลยกลายเป็นว่าต้องหาที่ใหม่ คราวนี้เพื่อนเลยต้องไปรอที่สถานีรถไฟฟ้าจิ๊มซ้าโจ๋ยแทน

เป้าหมายของเราคือมาเดินที่ถนนแสงดาว (星光大道) ซึ่งเป็นทางเดินริมทะเลที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2003 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่วงการภาพยนตร์ฮ่องกงซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก ในบริเวณก็จะมีรอยมือของคนดัง แล้วก็พวกรูปปั้น และเนื่องจากอยู่ริมทะเลฝั่งที่หันเข้าหาเกาะฮ่องกงเลยเห็นทิวทัศน์ฝั่งตรงข้ามได้สวยมาก

ตอนแรกที่ไปเดินนั้นเนื่องจากงงกับเส้นทางนิดหน่อยก็เลยเผลอเดินเลยไปทางตะวันออก รู้สึกตัวอีกทีก็มาอยู่ที่สวนดอกไม้ริมทะเลจิ๊มซ้าโจ๋ย (尖沙咀海濱花園) ซะแล้ว ที่นี่เป็นทางเดินริมทะเลยาว ๑.๖ กิโลเมตรซึ่งอยู่ถัดจากถนนแสงดาว ยาวไปจนถึงอุโมงค์ใต้น้ำห่งฮัม (紅磡海底隧道) ซึ่งเป็นทางข้ามไปฝั่งเกาะฮ่องกงทิวทัศน์จากตรงนี้มองออกไปเห็นตึกฝั่งฮ่องกงสวย แต่น่าเสียดายที่ดูเหมือนวันนั้นหมอกจะเยอะเลยไม่ค่อยชัดนักถ้ามองกลับไปทางถนนก็จะเห็นตึกสูงๆในย่านนี้เดินไปสักพักเห็นว่ายังไม่ถึงสักทีเลยถามทางจึงรู้ว่าตัวเองเดินเลยมาซะแล้ว เลยต้องย้อนกลับไป ที่จริงเดินเลียบชายฝั่งไปเรื่อยๆแบบนี้ก็เพลิดเพลินดีแต่ว่าเพื่อนรอเราอยู่จะเรื่อยเปื่อยไม่ได้ ต้องรีบไปเดินสถานที่ที่เป็นเป้าหมายแต่แรกแล้วรีบกลับไป


เดินย้อนกลับมาทางเข้าถนนแสงดาวทางฝั่งตะวันออก
ถนนสายนี้จะเห็นว่าเต็มไปด้วยแผ่นป้ายที่มีรอยมือและชื่อของดาราดังเต็มไปหมดบนพื้น น่าเสียดายที่ไม่ได้ตั้งใจดูตรงนั้นเท่าไหร่เพราะเดินแบบรีบๆ แต่ถึงจะดูเราก็ไม่ค่อยรู้จักใครอยู่แล้วเพราะไม่ค่อยได้ดูหนังฮ่องกง
แถวนี้มีรูปปั้นต่างๆอยู่ประปรายรูปปั้นจำลองการถ่ายทำภาพยนตร์

รูปปั้นบรูซ ลี ดาราดังของฮ่องกงที่น่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก เขามีชื่อจีนว่าหลี่เสี่ยวหลง (李小龍) อ่านเป็นกวางตุ้งว่าเหลย์สิวหล่งรถแบบโบราณ
มองไปยังฝั่งฮ่องกงยังไงทิวทัศน์ก็ยังสวยจริงๆ
เสาพวกนี้มีเขียนประวัติที่มาเกี่ยวกับเรื่องวงการภาพยนตร์ฮ่องกงเอาไว้ แต่เราไม่มีเวลามาค่อยๆอ่าน
เส้นทางสุดแค่ตรงนี้
พอสุดทางก็เห็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะฮ่องกง (香港藝術館)ตึกโรงแรม The Peninsula (香港半島酒店)ตรงนี้เป็นทางเข้าอุโมงค์ข้ามถนน และเป็นทางเข้าห้าง SOGO ด้วยได้เวลากลับเข้าสถานีรถไฟฟ้าจิ๊มซ้าโจ๋ยเพื่อเจอเพื่อนที่กำลังรออยู่นาน เราใช้เวลาเดินทั้งหมดนี่แค่ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเพราะไม่อยากให้เพื่อนรอนาน นับว่าเร็วและรวบรัดพอสมควร แต่ก็เพียงพอกว่าจะกลับมาถึงฟ้าก็กำลังจะสว่างแล้วตอนแรกที่วางแผนไว้กะว่าจะไปแวะทานโจ๊กที่ร้านห่งเหล่ย์ (洪利粥店茶餐廳) ซึ่งเห็นคนไทยพูดถึงกันมากมายว่าเป็นร้านโจ๊กอร่อยชื่อดังและมีเมนูเป็นภาษาไทยด้วย แต่เนื่องจากยังไม่หายอิ่มติ่มซำก็เลยไม่ต้องทานแล้ว อีกอย่างคือเราลืมจดตำแหน่งมาให้แน่ว่าร้านอยู่ตรงไหน จำได้แค่ว่าอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสถานีรถไฟฟ้าจิ๊มซ้าโจ๋ยเท่านั้น จึงยากที่จะหา

หลังจากกลับมาเจอเพื่อน เราข้ามไปเที่ยวรายการต่อไปเลย นั่นก็คือข้ามกลับไปยังฝั่งเกาะฮ่องกงเพื่อขึ้นเขาทายเผ่งซ้าน (太平山) ไปชมทิวทัศน์เมืองฮ่องกงจากมุมสูง จะเขียนถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20131230-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文