φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินเล่นย่านคนไทยในฮ่องกงแถวเก๋าหล่งเส่ง
เขียนเมื่อ 2014/01/03 07:00
# พุธ 25 ธ.ค. 2013

หลังจากเดินเล่นหาดทรายที่อ่าวน้ำตื้นเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20140101

ก็นั่งรถเมล์เพื่อที่จะไปยังที่หมายต่อไปคือสวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูน (九龍寨城公園) ซึ่งเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของฮ่องกง

วิธีการเดินทางนั้นต้องนั่งรถเมล์ต่อรถเมล์ ซึ่งเราได้ค้นเส้นทางไว้แล้วจากกูเกิลว่าต้องต่อรถยังไง แล้วก็มีจดเอาไว้ โดยเริ่มจากต้องนั่งรถเมล์เล็กสาย 52 จากตรงนี้ไปลงที่ป้ายหว่องจ๊กฮ้างซั้นไหว่ (黃竹坑新圍) ค่ารถเมล์คือ ๖.๘ เหรียญ ไม่ได้พกเศษมากพอก็เลยจ่ายไป ๗ เหรียญเลย

แต่พอขึ้นรถก็ต้องตกใจเมื่อรู้ว่ารถเมล์เล็กไม่มีการประกาศว่าถึงป้ายไหนแล้ว แบบนี้ถ้าไม่เคยมามาก่อนละก็ย่อมงงแน่ พอรู้จึงรีบไปถามคนขับทันทีว่าใกล้ถึงป้ายที่จะลงหรือยัง แต่คนขับกลับงง เหมือนไม่ค่อยเข้าใจว่าเราต้องการลงที่ไหนกันแน่ โชคดีที่มีผู้โดยสารในรถได้ยินที่เราคุยกับคนขับก็เลยถามเราว่าอยากไปที่ไหน เราก็ยื่นกระดาษที่จดชื่อป้ายให้ดู เขาก็เหมือนจะเข้าใจและบอกว่าให้รีบลงไปเลย ถึงป้ายนั้นพอดี

ที่จริงเรามารู้ปัญหาภายหลังว่าทำไมเขางง นั่นเพราะว่าเราจดชื่อผิดนั่นเอง อักษรตัวสุดท้ายคือไหว่ (圍) แต่เราไปจดเป็นหยวิ่น (園) ดังนั้นเขาจึงทำให้เขาไม่เข้าใจ คงเพราะตอนที่จดนั้นรีบๆไปหน่อยเลยพลาด

เมื่อลงมาถึงเราก็พบว่าลงไม่ผิดแน่ เพราะก่อนหน้านี้เคยเปิด google map เข้ามาดูในมุมมองบนถนน ซึ่งภาพมันเหมือนที่ได้ดู ยังพอจำได้อยู่ ต้องขอบคุณที่ google ในฮ่องกงค่อนข้างวางไว้อย่างทั่วถึง ช่วยได้มาก แต่แปลกใจว่ามองไม่เห็นป้ายรถเมล์อะไรเลยป้ายที่ลงกับป้ายที่จะขึ้นไปต่อนั้นเป็นคนละป้าย ต้องเดินไปอีกหน่อย ซึ่งเราได้เดินทดสอบผ่านทาง google มาแล้ว พอเดินจริงๆก็ตามนั้น ไม่ยากเลยป้ายที่จะขึ้นอยู่ตรงนี้ คือป้ายเฮิ้งก๋องไจ๋โส่ยโต่ว (香港仔隧道) แต่ว่าต้องข้ามไปขึ้นฝั่งตรงข้าม

เดินข้ามสะพานลอยอ้อมไกลเหมือนกัน เพราะเป็นถนนใหญ่ ถนนนี้ชื่อถนนหว่องจ๊กฮ้าง (黃竹坑道)จากตรงนี้นั่งรถสาย 107 ไปลงที่ป้ายโรงแรมฟูโห่วต๊งฟ้อง (富豪東方酒店) ซึ่งอยู่ในย่านที่เรียกว่าเก๋าหล่งเส่ง (九龍城) (อ่านแบบจีนกลางว่าจิ่วหลงเฉิง)มาถึงก็เห็นป้ายบอกทางไปยังสวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูน ก็ไปตามทางถนนต๋ากู๋เหลง (打鼓嶺道)
ทันทีที่เดินมาตรงนี้ สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกเลยก็คือป้ายนี้ มันเป็นภาษาไทย เขียนว่าร้านน้ำหวานหลังจากนั้นมองย้อนไปก็เจอร้านอาหารไทย ร้านรวมใจส่วนนี่ก็ร้านเดียวกัน ร้านรวมใจเหมือนกันแต่มีร้านอื่นคั่นกลางมองผ่านถนนหง่าฉิ่นไหว่ (衙前圍道) มาฝั่งตรงข้ามก็เจอร้านอาหารอีกร้าน 黃珍珍 เขียนเป็นภาษาไทยว่าหว่องจั๊นจั๊น ออกเสียงตรงตามการอ่านแบบกวางตุ้งเป๊ะเลยในถนนหง่าฉิ่นไหว่นี้ยังมีร้านแก้งคร้อ ชัยภูมิแล้วก็น้องตั๊กเมี่ยงปลาเผาเลี้ยวมายังถนนเส่งหน่าม (城南道) ซึ่งอยู่ถัดจากถนนต๋ากู๋เหลงก็เจอร้านไทยอีกเพียบ ทั้งร้านอาหารและร้านขายของอะไรมากมาย

ร้านบ้านไทไท ขายพวกของไทยๆต๋อม ชาไข่มุก ร้านขนมและเครื่องดื่ม ร้านนี้ก็ปิดอยู่泰國路邊街美食 เจ้ใหญ่ชวนชิมร้านบะหมี่ไทย อุ่นไอรัก มีพระสงฆ์นั่งอยู่หน้าร้านด้วยซูเปอร์เลมอน ขายหนังสือและซีดีบริษัทตั๊กลีจำกัด จำหน่ายของไทยทั้งปลีกและส่งทุกชนิดมีแม้แต่ร้านเสริมสวยด้วยร้านขายพวกเพลงและซีดีต่างๆของไทยก็มี ดูแล้วสำหรับคนไทยโดยเฉพาะเลยจากนั้นเดินถัดมาที่ถนนหล่งก๊อง (龍崗道) ก็เป็นย่านคนไทยเช่นกัน ยังคงเห็นร้านคนไทยมากมาย

ร้านอาหารหม้อไฟแจ่วฮ้อนอุดร
ร้านถ่ายเอกสารร้านเสริมสวยอีกร้านดูเหมือนว่าย่านคนไทยจะสิ้นสุดแค่นี้ ข้างหน้านี้เป็นสวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูนแล้วการได้มาเจอย่านคนไทยขนาดใหญ่อย่างนี้เป็นอะไรที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนเลย ไม่ได้อยู่ในแผน เป็นเรื่องบังเอิญจริงๆ เพิ่งรู้ว่ามีคนไทยอยู่ในฮ่องกงมากขนาดนี้ เป็นย่านคนไทยในต่างแดนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาเลย เดินแถวนี้แล้วให้ความรู้สึกคล้ายอยู่เยาวราชเลย ได้ยินเสียงคนพูดภาษาไทยอยู่ตลอด ไม่เหมือนอยู่ต่างแดนเลย ใช้เวลาเดินไล่ถ่ายป้ายร้านที่เป็นภาษาไทยอยู่สักพักจนเกือบลืมไปเลยว่าเรามีเป้าหมายที่สวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูน

สำหรับเรื่องของสวนสาธารณะเมืองกำแพงเกาลูนนั้นเขียนถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20140105


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- จีน >> ฮ่องกง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
python
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- pytorch
maya
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
javascript
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
เรียนภาษาจีน
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกวางตุ้ง
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาจีนกลาง
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
บันทึกการเที่ยวสวีเดน 1-12 พ.ค. 2014
แนะนำองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA)
เล่าประสบการณ์ค่ายอบรมวิชาการทางดาราศาสตร์โดยโซวเคนได 10 - 16 พ.ย. 2013
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
บันทึกการเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิต - ทุกอย่างเริ่มต้นที่สนามบินนานาชาติคันไซ
หลักการเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ
ทำไมถึงอยากมาเรียนต่อนอก
เหตุผลอะไรที่ต้องใช้ภาษาวิบัติ?

ไทย

日本語

中文