φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินเล่นสวนสาธารณะบนเนินเขาในเมืองซามะ
เขียนเมื่อ 2014/01/26 14:45
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 12 พ.ย. 2013

หลังจากที่เดินเล่นในสวนสาธารณะใกล้ๆ JAXA เสร็จแล้วก็เดินมาขึ้นรถไฟ https://phyblas.hinaboshi.com/20140124

เป้าหมายคือสวนสาธารณะซามะยาโตยามะ (座間谷戸山公園) ซึ่งอยู่ที่เมืองซามะ (座間市) ซึ่งอยู่ข้างๆนี้เอง

สวนสาธารณะซามะยาโตยามะมีพื้นที่ ๐.๓๐๖ ตร.กม. ตั้งอยู่บนเนินเขา ภายในเป็นพื้นที่ที่มีการจัดระบบนิเวศอย่างดีเพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่า มีพื้นที่ลุ่มน้ำสำหรับสัตว์ที่อาศัยในที่ชื้น พื้นที่ป่าที่อนุรักษ์แมลง ทุ่งหญ้าสำหรับนกป่า แล้วก็บึงสำหรับนกน้ำ มีพื้นนาที่มีการดำอยู่ มีป่าที่ปลูกต้นไม้ชนิดต่างๆ

แผนที่จังหวัดคานางาวะ แสดงตำแหน่งเมืองซามะ สีชมพูเข้ม


การเดินทางไปนั้นเริ่มจากนั่งรถไฟไป ซึ่งต้องไปต่อที่สถานีมาจิดะ (町田駅)

สถานีมาจิดะตั้งอยู่ในเมืองมาจิดะ (町田市) จังหวัดโตเกียว หากดูแผนที่แล้วจะเห็นว่าเมืองนี้เป็นติ่งของจังหวัดโตเกียวที่ยื่นเข้ามาในจังหวัดคานางาวะ ดังนั้นการเดินทางในจังหวัดคานางาวะก็อาจต้องผ่านเมืองนี้

แผนที่โตเกียว แสดงตำแหน่งเมืองมาจิดะ สีชมพูเข้ม
นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เหยียบจังหวัดโตเกียว เพราะตอนขามาที่เดินทางมาจากสนามบินนาริตะนั่งรถโดยตรงจากจังหวัดจิบะข้ามผ่านโตเกียวมาถึงจังหวัดคานางาวะเลย ไม่ได้ลงมาเดินหรือเปลี่ยนเครื่อง

บรรยากาศที่สถานีมาจิดะ ที่นี่เป็นสถานีใหญ่ คนคับคั่งมาก
มาเปลี่ยนขึ้นรถไฟสายโอดาวาระ (小田原線) ของบริษัทรถไฟโอดะคิว (小田急) ซึ่งเป็นบริษัทรถไฟท้องถิ่นที่มีเส้นทางอยู่ในจังหวัดโตเกียวและคานางาวะ สายโอดาวาระเริ่มต้นที่ชินจุกุ และไปจนถึงสถานีโอดาวาระ (小田原駅) ในเมืองโอดาวาระ (小田原市) และยังต่อไปจนถึงฮาโกเนะ (箱根) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง


ภายในคนเยอะเหลือเกิน สมกับที่เป็นเวลาเช้าที่ผู้คนต่างออกไปทำงานสถานีซามะอยู่ห่างจากสถานีมาจิดะไป ๕ สถานี ข้อควรระวังก็คือสถานีซามะไม่ใช่สถานีหลัก ดังนั้นถ้าขึ้นรถประเภทรถด่วนก็จะโดนข้ามไป

ไม่นานก็มาถึงสถานีซามะบรรยากาศบริเวณรอบๆสถานีก่อนอื่นขอไปแวะซื้ออะไรมาเป็นอาหารเช้าสักหน่อย ในร้านสะดวกซื้อที่อยู่ตางตึกด้านตรงข้ามกับสถานี ได้โดนัทแกงกะหรี่ราคา ๑๓๐ เยน กับชาข้าวสาลี ๑๔๗ เยนแล้วก็เริ่มเดินเพื่อมุ่งหน้าไปยังสวนสาธารณะ ระหว่างทางเดินจะเห็นว่าเมืองนี้ตั้งอยู่บนทางลาดเขาจึงมีทิวทัศน์ที่สวยงามทิวทัศน์ที่มองจากตรงนี้ลงไปสวยงามมาก
บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในตำแหน่งดีมาก มีสวนหน้าบ้านที่มองเห็นทิวทัศน์ข้างล่างชัดเจน ถ้าได้อยู่ในบ้านแบบนี้คงจะมีความสุขน่าดูเดินต่อไปตามย่านชุมชนบนทางลาดเขาเรื่อยๆในที่สุดก็มาถึงถนนสายที่ผ่านสวนสาธารณะ ที่เหลือก็แค่หาทางเข้าเดินต่อมาตามถนนก็จะเจอจุดตัดรางรถไฟซึ่งก็เป็นรถไฟสายที่นั่งมาเมื่อครู่นี้เองเลี้ยวขวาก่อนถึงทางรถไฟแล้วเดินมาอีกนิดเดียวก็จะเจอประตูทางเข้าสวนสาธารณะประตูนี้เป็นประตูตะวันตก เรียกว่านางายะมง (長屋門)หน้าประตูมีใบไม้เปลี่ยนสีกำลังสวยเข้ามาด้านในสิ่งที่เห็นก่อนก็คือพื้นนา มีหุ่นไร่กาอยู่ด้วย
มีป้ายอธิบายเรื่องการปลูกข้าวของที่นี่ไว้ด้วยเดินขึ้นบันไดมาจะเจออาคารไม้เก่าเป็นร้านสำหรับให้ยืมอุปการณ์ต่างๆเช่นเก้าอี้ล้อหรือกล้องส่องทางไกลสำหรับสังเกตการณ์ธรรมชาติได้พอดีตรงนี้มีโต๊ะและเก้าอี้ให้นั่งพักได้ก็เลยเอาของที่ซื้อเมื่อครู่มานั่งกินตรงนี้แหละจากบนนี้มองกลับลงไปตรงท้องนาทิวทัศน์สวยงามดีมากทานเสร็จก็ไปเดินต่อ บริเวณถัดมาเป็นสวนระบบนิเวศแบบพื้นที่ชุ่มน้ำ
เป็นที่อยู่อาศัยของพวกสัตว์ที่อาศัยอยู่ในที่ชื้นมีป้ายอธิบายด้วย เขาเขียนถึงว่าในระดับน้ำที่ตื้นลึกต่างกันพืชที่งอกก็จะต่างกันไป บางชนิดดูคล้ายกันแต่ดูในรายละเอียดแล้วจะต่างกันไปมีทางให้เดินเข้าสัมผัสกับระบบนิเวศภายใน แต่ว่าห้ามลงไปย่ำเพราะจะรบกวนสิ่งมีชีวิตในนั้นเดินไปตามทางเรื่อยๆก็จะถึงบริเวณบ่อนกน้ำ
มองเข้าไปไกลๆเห็นมีพวกนำว่ายน้ำเล่นอยู่ที่นี่มีกบอยู่ด้วย ตรงนี้อธิบายวิถีชีวิตของกบหลังจากตรงนี้ก็จะเป็นทางเดินบนเขา เส้นทางวกวนอยู่แต่ก็มีป้ายบอกทางเดินมาเรื่อยๆจะเจอบ่อน้ำเล็กๆอีกแห่งกลางหุบเขา แถวนี้เรียกว่าหุบเขาน้ำพุ บ่อน้ำที่เห็นนี้มาจากน้ำที่ผุดมาจากใต้ดินป้ายอธิบายระบบนิเวศของที่นี่หลังจากเดินออกจากบ่อน้ำพุตรงนี้ ก็เดินวนอยู่ในเส้นทางวกวนบนเขา ระหว่างทางไม่มีอะไรมาก แต่ก็มีจุดที่มองกลับไปยังพื้นที่นาที่ผ่านมาตอนแรกจากมุมสูงได้ตอนนั้นดูนาฬิกาพบว่าเกือบจะเก้าโมงอยู่แล้ว ต้องรีบแล้ว เพราะต้องกลับถึงก่อนสิบโมง ที่จริงในนี้ยังมีอะไรให้ดูอีก แต่ถ้าไม่รีบกลับก็ไม่ทัน

ว่าแล้วก็รีบวิ่งเพื่อจะไปออกทางประตูใต้ แต่เส้นทางก็วกวนกว่าที่คิด สุดท้ายเลยไปออกทางประตูตะวันออกเฉียงใต้เมื่อออกมาแล้วเกินไม่แน่ใจเส้นทางสักเท่าไหร่เลยถามคนแถวนั้นว่าจะกลับไปที่สถานีซามะยังไงดี แต่เขาก็ตอบมาว่าตรงนี้ใกล้กับอีกสถานีนึงมากกว่า นั่นคือสถานีโซวบุไดมาเอะ (相武台前駅) ซึ่งเป็นอีกสถานีหนึ่งของเมืองซามะ เมืองนี้เป็นแค่เมืองเล็กๆที่มีอยู่แค่สองสถานีแล้วเขาก็ชี้ทางให้เดินตรงตามถนนสายนี้เรียบสวนสาธารณะไปเรื่อยๆแล้วก็จะไปตัดกับทางรถไฟระหว่างทางเดินผ่านประตูตะวันออกของสวนสาธารณะ มีลักษณะเป็นลานกว้างทางเข้าเล็กๆอีกทางตรงมุมตะวันออกเฉียงเหนือหลังจากนั้นต้องเดินไปตามทางเรื่อยๆ

จนถึงทางรถไฟตามที่เขาบอกจังหวะนั้นมีรถไฟผ่านพอดี เป็นทิศทางที่เรากำลังต้องไปพอดีด้วย แต่ว่าเป็นรถด่วน ดังนั้นจึงไม่จอดสถานีที่เรากำลังจะไปขึ้น ถือว่ารอดไปไม่งั้นเท่ากับตกรถไฟต้องรอขบวนต่อไปข้ามรางรถไฟมาแล้วที่เหลือก็แค่เดินไปตามถนนที่เรียบทางรถไฟจนถึงสถานี แต่ที่จริงก็แอบคิดเหมือนกันว่าถ้าเดินไปตามทางรถไฟนี่เลยจะเป็นไงระหว่างทางเห็นรถติดทีเดียว

มีรถเมล์ที่วิ่งตามเส้นทางที่เราเดินมาด้วย ผ่านสถานีเหมือนกัน แต่ดูแล้วรถติดแบบนี้ถ้าวิ่งยังเร็วกว่านั่งรถเลยถึงสถานีแล้วรอไม่นานรถไฟก็มามาลงที่สถานีซางามิโอโนะ (相模大野駅) ที่นี่เป็นสถานีใหญ่ที่สำคัญของเมืองซางามิฮาระ จากตรงนี้สามารถนั่งรถเมล์กลับไปที่วิทยาเขตซางามิฮาระได้บรรยากาศด้านนอกสถานี

ตอนที่ถึงก็เกือบจะเก้าโมงครึ่งแล้วต้องรีบเต็มที่ รีบมองหาป้ายบอกทางว่ารถเมล์ไปขึ้นตรงไหน

จุดที่ขึ้นรถเมล์อยู่ด้านล่าง ใต้ทางเดินลอยฟ้าข้างสถานี ตอนที่มาถึงรถเมล์กำลังออกพอดี พอขึ้นไปก็รีบถามให้แน่ใจว่าใช่รถเมล์ที่จะไปถึงหรือเปล่า แล้วก็ถามว่าใช้เวลาแค่ไหน เขาก็บอกว่าประมาณ ๒๐ นาที ก็เป็นไปตามที่หาข้อมูลมา ไม่มีผิดแผนอะไร
สุดท้ายก็กลับไปถึงป้ายรถเมล์ตรงแยกเคียววะยงโจวเมะซึ่งอยู่หน้าวิทยาเขตซางามิฮาระก่อนสิบโมงเพียงสิบนาที แล้วก็รีบวิ่งเข้าไปยังห้องเล็กเชอร์ทันเวลาพอดี


เลยกลายเป็นวันที่เหนื่อย เล่นเอาลุ้นแทบแย่เหมือนกัน ได้วิ่งออกกำลังแต่เช้าเลย แต่สุดท้ายก็ทันเวลา

หมดแล้วสำหรับการเที่ยวช่วงเช้า ตอนต่อไปจะกลับมาเป็นเรื่องวิชาการต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20140131-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ