φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์โบราณสถานวัฒนธรรมมนุษย์โบราณหวางฝูจิ่ง
เขียนเมื่อ 2015/04/07 21:42
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 31 มี.ค. 2015

ถ้าพูดถึงหวางฝูจิ่ง (王府井) แล้ว ทุกคนคงรู้จักกันดีว่าเป็นย่านท่องเที่ยวซื้อของที่มีชื่อเสียงกลางเมืองปักกิ่ง

เรื่องเกี่ยวกับหวางฝูจิ่งได้เคยเล่าไปแล้วใน https://phyblas.hinaboshi.com/20120424

แต่ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของหวางฝูจิ่งที่คนส่วนใหญ่ดูเหมือนจะไม่รู้นั่นก็คือที่นี่เป็นสถานที่สำคัญในทางโบราณคดีด้วย เพราะเป็นสถานที่ขุดพบร่องรอยของมนุษย์โบราณหากใครมีโอกาสได้ไปหวางฝูจิ่งและแวะห้างที่มีชื่อว่าตงฟางซินเทียนตี้ (东方新天地) ซึ่งอยู่ภายในอาคารตงฟางกว๋างฉ่าง (东方广场) แล้วละก็ อาจมีโอกาสได้เห็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ตรงทางเชื่อมระหว่างรถไฟฟ้ากับห้าง

พิพิธภัณฑ์แห่งนั้นก็คือพิพิธภัณฑ์โบราณสถานวัฒนธรรมมนุษย์โบราณหวางฝูจิ่ง (王府井古人类文化遗址博物馆) ตั้งอยู่ในชั้นใต้ดินตรงทางเชื่อมระหว่างตัวห้างกับสถานีรถไฟฟ้า

ปักกิ่งมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง และนี่ก็คือหนึ่งในนั้น หากเทียบกับพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่มีอยู่ในปักกิ่งแล้ว ที่มีขนาดเล็กกว่ามาก และไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าที่ควร แต่ว่าที่มีของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูจะน่าสนใจกว่า เพราะตำแหน่งที่ตั้งของมัน


เพราะตรงสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เองที่เป็นจุดที่มีการขุดพบซากมนุษย์โบราณ และของที่จัดแสดงก็เป็นสิ่งที่ขุดขึ้นที่ตรงนั้นเองประวัติของที่นี่ย้อนไปเมื่อปี 1996 ขณะที่อาคารตงฟางกว๋างฉ่างกำลังเตรียมการก่อสร้างโดยได้ขุดพื้นดินลึกลงไปก็ได้ไปพบร่องรอยของอารยธรรมของมนุษย์โบราณเข้า ซึ่งซากโบราณนี้เก่าแก่ประมาณ ๒๔๐๐๐ - ๒๕๐๐๐ ปี ซึ่งเป็นช่วงยุคหินเก่า

นี่เป็นการค้นพบที่สำคัญเพราะเป็นการค้นพบซากมนุษย์โบราณเป็นครั้งที่สองในปักกิ่ง ต่อจากที่โจวโข่วเตี้ยน

เรื่องของโจวโข่วเตี้ยนอ่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20150326

แต่ว่ามนุษย์โบราณที่ขุดพบที่นี่ไม่ใช่มนุษย์ปักกิ่งแบบที่ขุดพบที่โจวโข่วเตี้ยนซึ่งเป็นมนุษย์สายพันธุ์ homo electus ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อหลายแสนปีก่อน มนุษย์โบราณที่พบที่นี่เป็นมนุษย์ในยุคสองหมื่นกว่าปีก่อน

อีกทั้งนี่ยังเป็นครั้งแรกที่ค้นพบซากอารยธรรมภายในใจกลางเมืองใหญ่สมัยปัจจุบันด้วย

การขุดค้นที่นี่ใข้เวลา ๘ เดือนในพื้นที่ ๘๙๒ ตร.ม. โดยขุดบริเวณลึก ๑๑ - ๑๒ เมตร ซึ่งเป็นระดับความลึกของก้นแม่น้ำ ได้เจอพวกอุปกรณ์ที่มนุษย์โบราณสร้างขึ้นจากหินหรือกระดูกสัตว์ เช่นวัวออร็อกซ์, กวางดาว, นกกระจอกเทศ และปลาชนิดต่างๆ อีกทั้งยังมีหินไหม้ไฟ, กระดูกไหม้ไฟ, ถ่านไม้, ขี้เถ้า, ฯลฯ ซึ่งเป็นหลักฐานว่ามนุษย์โบราณมีการใช้ไฟ อุปกรณ์หินได้แก่พวกค้อน, ทั่ว, สิ่ว, ฯลฯ ของที่พบรวมแล้วท้งหมดก็มากกว่า ๒๐๐๐ ชิ้น

สิ่งที่ค้นพบทั้งหลายนั้นมีความสำคัญในทางโบราณคดี ทำให้เข้าใจวิถีชีวิตของมนุษย์โบราณแล้วยังช่วยให้รู้ถึงลักษณะสภาพแวดล้อมของปักกิ่งในยุคนั้นด้วย

เมื่ออาคารนี้สร้างเสร็จพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็เลยถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บและตั้งแสดงสิ่งต่างๆที่เคยขุดขึ้นมาจากที่นี่อาคารตงฟางกว๋างฉ่าง ท่ามกลางสายฝนปรอยๆ วันที่มาอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ก็ไม่กระทบอะไรเพราะพิพิธภัณฑ์อยู่ในร่มทางเข้าห้างตงฟางซินเทียนตี้ภายในอาคารนี้ลงมาชั้นใต้ดินหาป้ายบอกทางไปรถไฟฟ้าใต้ดินพอลงมาถึงทางเชื่อมที่จะเข้ารถไฟฟ้าใต้ดินก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งเด่นอยู่ แน่นอนว่าถ้าหากใครนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาแล้วมาออกประตูทางนี้ก็จะมาเจอพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อนที่จะขึ้นไปถึงตัวห้าง จึงถือว่ามันตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีทีเดียว ต่อให้ไม่ได้ตั้งใจจะเข้ามาชมแต่พอเดินผ่านก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ลองแวะมาดูค่าเข้าชม ๑๐ หยวน ถ้าเป็นนักเรียนก็ลดเหลือ ๕ หยวน ถือว่าไม่แพงเลย

เมื่อเข้ามาด้านในก็จะเจอทางเดินแคบๆซึ่งแขวนพวกรูปวาดหรือรูปถ่ายที่ดูจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับชื่อพิพิธภัณฑ์นักจนชวนให้สงสัยว่าเข้าผิดที่แล้วหรือเปล่า

เดินผ่านเข้ามาจนถึงห้องจัดแสดงห้องแรกก็เจอแต่รูปวาดและรูปถ่าย ภายในตู้แสดงก็มีแต่พวกรูป ไม่มีอะไรเกี่ยวกับมนุษย์โบราณอยู่ดีตัวอย่างสักภาพตรงนี้หลังจากกลับไปลองหาข้อมูลจึงได้รู้ว่าห้องนี้ที่จริงแล้วเมื่อก่อนก็เป็นส่วนหนึ่งที่จัดแสดงเกี่ยวกับมนุษย์โบราณเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลอะไรตอนนี้ได้เปลี่ยนกลายมาเป็นอย่างที่เห็น


จากนั้นพอเดินต่อเข้ามาห้องถัดไปจึงได้เห็นส่วนที่จัดแสดงเกี่ยวกับมนุษย์โบราณจริงๆ ห้องนี้คือห้องหลักของพิพิธภัณฑ์นี้ หรือก็คือห้องเดียวที่มีการจัดแสดง ใช่แล้วมีอยู่ห้องเดียวจริงๆ เราเข้ามาที่นี่เพื่อจะชมพิพิธภัณฑ์ที่มีขนาดแค่เพียงห้องเดียวนี่แหละ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล็กมากจริงๆ ต่อให้ห้องจัดแสดงอีกห้องยังคงจัดแสดงส่วนที่เกี่ยวข้องกันอยู่ก็ไม่ได้ทำให้ดูใหญ่ขึ้นมากนัก ดังนั้นจะไม่มีใครพูดถึงที่นี่เลยก็คงไม่แปลกนักภาพวาดผืนใหญ่ที่เป็นฉากหลังอยู่นี้คือภาพจินตนาการแสดงถึงการล่าสัตว์ของมนุษย์โบราณพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องเป็นบริเวณสถานที่ขุดที่เขาเหลือเอาไว้ให้เห็น ภายในบริเวณนี้มีวางแบบจำลองของซากที่ขุดเอาไว้แทนที่ให้เห็นให้ชมกันด้วยลองมองไปก็เจอของต่างเช่นซากแสดงร่องรอยการใช้ไฟเขาวัวออร็อกซ์ ซึ่งเป็นวัวโบราณในยุคนั้นแล้วก็ฟอสซิลสัตว์อื่นๆอุปกรณ์ขุดเจาะที่ทำจากหินหินที่ถูกลับให้มีปลายแหลมส่วนฉากหลังนั้นเป็นภาพวาดจินตนาการแสดงการใช้ชีวิตของมนุษย์โบราณในช่วงฤดูใบไม้ร่วงข้างๆนั้นมีรูปปั้นจำลอง
ส่วนระหว่างทางเดินด้านข้างก็จัดแสดงเล่าประวัติความเป็นมีโดยมีรูปประกอบ มีตู้จัดแสดงทั้งหมด ๘ ตู้ แบ่งเป็น ๒ ฝั่ง ฝั่งละ ๔ ตู้ ด้านบนตู้ก็จะมีพวกภาพประกอบที่เกี่ยวข้องอย่างภาพตรงนี้แสดงการขุดพบและบอกตำแหน่งที่ตั้งของที่นี่รูปนี้เป็นรูปสถานที่ขุดเจอตอนแรกเมื่อปี 1996เศษกระดูกและตัวอย่างดินชิ้นกระดูกที่พบในช่วงแรกส่วนของอุปกรณ์หินที่พบในช่วงแรกพวกชิ้นส่วนเล็กๆก็มีแว่นขยายให้ด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ขุด และแผนที่ผลงานตีพิมพ์เกี่ยวกับการขุดค้นที่นี่
ข้ามมาอีกฝั่งเพื่อดู ๔ ตู้ที่เหลือ ซึ่งก็มีจัดแสดงของอีกจำนวนหนึ่ง


อธิบายเกี่ยวกับอุปกรณ์หิน และวิธีการหาอายุของสิ่งที่ขุดขึ้นมาได้ร่องรอยการใช้ไฟไม่ใช่แค่มีเครื่องมือจากหิน แต่กระดูกสัตว์ก็นำมาใช้เป็นเครื่องมือต่างๆอยู่ไม่น้อยของจัดแสดงที่อยู่ภายในตู้ฝั่งนี้

หมดแค่นี้ จบแล้วสำหรับที่นี่ ต้องยอมรับว่าเป็นที่ที่เล็กมาก คงไม่อาจไปเทียบกับพิพิธภัณฑ์อื่นๆทั่วไปในปักกิ่งซึ่งมักจะสร้างเป็นอาคาร เทียบกันแล้วที่นี่แค่สร้างอยู่ในมุมเล็กๆภายในห้างเท่านั้น

อย่างไรก็ตามขนาดเล็กก็ทำให้ไม่ต้องใช้เวลามากในการชม ก็อาจเป็นข้อดีอย่างหนึ่งเพราะทำให้สามารถดูสิ่งต่างๆในนี้ได้อย่างละเอียดทั่วถึงไม่ต้องเร่งรีบ

อีกทั้งที่นี่ตั้งอยู่ภายในห้างซึ่งคนทั่วไปมักจะมาเดินเล่นซื้อของกันอยู่แล้ว หากมาเที่ยวก็สละเวลาสักนิดนึงแวะมาดูสักหน่อยก็ถือว่าไม่เลวเหมือนกัน-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志