φυβλαςのβλογ
phyblas的博客สุสานมัตเตโอ ริชชี และคณะมิชชันนารีต่างชาติ
เขียนเมื่อ 2015/05/15 13:31
แก้ไขล่าสุด 2024/02/04 06:10
#พฤหัส 23 เม.ย. 2015

ประเทศจีนนั้นตั้งแต่สมัยโบราณก็มีการติดต่อกับดินแดนต่างๆ ทั้งในเอเชียด้วยกันและกับทางยุโรป การติดต่อกับทางยุโรปนั้นมีทั้งจุดประสงค์เรื่องการค้าและการเผยแพร่ศาสนา

มีหลักฐานบันทึกว่าตั้งแต่ยุคราชวงศ์ถัง (唐朝, ปี 618 - 907) ก็มีคณะเยซูอิดเริ่มเดินทางมาที่จีนเพื่อเผยแพร่ศาสนาแล้ว และหลังจากนั้นก็มีอยู่เรื่อยๆ

คณะเยซูอิตที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาในจีนซึ่งมีชื่อเสียงมากคนหนึ่งคือมัตเตโอ ริชชี (Matteo Ricci) หรือที่รู้จักกันในชื่อจีนว่าลี่หม่าโต้ว (利玛窦) เป็นชาวอิตาลีซึ่งเข้ามาในช่วงปลายยุคราชวงศ์หมิง (明朝, ปี 1368 - 1644)

เขาเดินทางมาพำนักอยู่จีนตั้งแต่ปี 1583 และอยู่จีนโดยตลอดจนเสียชีวิตไปในปี 1610 ตลอดเวลาช่วงนั้นเป็นรัชสมัยของจักรพรรดิว่านลี่ (万历) ซึ่งครองราชย์ช่วงปี 1572 - 1620

เขาไม่เพียงแต่จะมาเผยแพร่ศาสนาเท่านั้นแต่ยังนำวิทยาการความรู้จากทางตะวันตกมาด้วย หนึ่งในผลงานที่สำคัญของเขาก็คือแผนที่โลกที่วาดขึ้นในปี 1602 ซึ่งแสดงพื้นที่ต่างๆบนโลกอย่างละเอียด แม้แต่ทวีปอเมริกาเหนือใต้ซึ่งสมัยนั้นถือเป็นดินแดนใหม่มากก็มีการวาดเอาไว้ด้วย สวีกวางฉี่ (徐光启) นักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญคนหนึ่งของจีนก็ได้เรียนวิทยาการต่างๆจากเขามา จักรพรรดิว่านลี่ก็เห็นความสำคัญของเขาไม่น้อยเช่นกัน

เมื่อเขาเสียชีวิตลงศพของเขาก็ได้ถูกนำมาฝังที่สุสานจ้าหลาน (栅栏) ซึ่งอยู่นอกกำแพงเมืองปักกิ่งไปทางตะวันตกเล็กน้อย บริเวณนั้นเป็นที่ฝังศพคณะเยซูอิดทั้งหลาย ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญในชื่อสุสานมัตเตโอ ริชชีและคณะมิชชันนารีต่างชาติ (利玛窦和外国传教士墓地)

ปัจจุบันสุสานนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิทยาลัยบริหารศาสตร์ปักกิ่ง (北京行政学院) สามารถเดินเข้าไปชมได้ตามสบายไม่ต้องเสียค่าเข้าการเดินทางให้นั่งรถไฟฟ้าสาย ๖ ไปลงที่สถานีเชอกงจวางซี (车公庄西站) สถานีนี้อยู่ใกล้สุด หรือถ้าใครนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสาย ๒ ละก็จะลงที่สถานีเชอกงจวาง (车公庄站) เลยโดยไม่ต้องอุตส่าห์เปลี่ยนรถมายังสาย ๖ ก็ได้ แต่จะเดินไกลกว่าหน่อย

ครั้งนี้เราเดินทางมาจากสถานีเฉาหยางเหมินหลังเที่ยววัดตงเยวี่ย (东岳庙) เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20150513ดังนั้นจึงนั่งยาวตามสาย ๖ มาลงที่สถานีเชอกงจวางซีเลยเมื่อออกมาจากสถานีก็ออกทางประตูตะวันออกเฉียงใต้จากนั้นเดินไปทางตะวันออกแล้วก็จะเจอทางเข้าสู่วิทยาลัยบริหารศาสตร์ปักกิ่ง เดินเข้าไปได้เลยเข้ามาด้านในแล้ว พวกนี้ก็เป็นอาคารของโรงเรียน ปกคลุมไปด้วยต้นไม้เต็มไปหมดดูสวยดี
นี่คือดอกเหวินกว้านกั่ว (文冠果) เป็นพืชในวงศ์เงาะ
เดินไปตามทางเรื่อยๆ เข้าไปด้านใน
เมื่อเดินมาใกล้ถึงก็เจอกับคณะทัวร์กลุ่มหนึ่งที่พาฝรั่งมาหลายคน พอเข้าไปดูใกล้ๆก็เห็นว่าพวกเขาพูดภาษาฝรั่งเศสกันลองมองไปที่รถที่พวกเขานั่งมาก็เห็นมีป้ายเขียนเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า intermèdes Le voyage culturel พอลองกลับมาหาข้อมูลดูก็พบว่านี่เป็นทัวร์ของฝรั่งเศสสำหรับจัดการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม นี่เป็นเว็บของเขา http://www.intermedes.comดูก็รู้ว่าคนพวกนี้ต้องมีเป้าหมายเดียวกับเราแน่นอน จึงรีบเดินช่วงหน้านำพวกเขาไปยังที่หมายก่อนที่พวกเขาจะตามมาแล้วคนจะเยอะ แล้วเราก็มาถึงประตูทางเข้าสุสานในที่สุดเมื่อเดินเข้าไปตามทางที่มีต้นไม้ขนาบข้างทางอยู่ในที่สุดก็พบป้ายหลุมศพของมัตเตโอ ริชชีอยู่ตรงหน้า แต่ว่ามีประตูกั้นอยู่เข้าไปไม่ได้สักพักมีคนจีนเดินตามเราเข้ามาเขาถือกุญแจอยู่ในมือ เขาเข้ามาถามเราว่ามาทำอะไรเราก็บอกว่ามาชมหลุมศพ เขาก็บอกว่าที่นี่เข้าไม่ได้ ต้องมากับกลุ่ม อย่างไรก็ตามเขามาเพื่อเปิดประตูเพื่อต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามานี่อยู่แล้ว เขาอนุญาตให้เราเดินตามกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้าไปด้วย


กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส คนที่ถือธงน่าจะเป็นมัคคุเทศก์ชาวจีนแต่พูดภาษาฝรั่งเศสได้เราเดินตามพวกเขาเข้ามา จะเห็นว่าป้ายหลุมศพของมัตเตโอ ริชชีตั้งเด่นอยู่ตรงกลาง โดยมีป้ายหลุมศพของอีกสองคนตั้งขนาบอยู่ แผ่นป้ายทั้งสามมีสลักทั้งเป็นภาษาจีนและภาษาละตินป้ายหลุมศพมัตเตโอ ริชชี ตัวอักษรค่อนข้างเลือนอ่านยากทางซ้ายคือหลุมศพของโยฮัน อดัม ชาล ฟอน เบล (Johann Adam Schall von Bell) ชาวเยอรมัน มีชื่อจีนว่าทางนั่วว่าง (汤若望)ด้านหลังทางขวาคือหลุมศพของแฟร์ดีนันด์ แฟร์บีสต์ (Ferdinand Verbiest) ชาวเบลเยียม มีชื่อจีนว่าหนานหวยเหริน (南怀仁)ด้านหลังทั้งสองคนนี้ก็เป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากในประวัติศาสตร์จีนเช่นกัน พวกเขาต่างนำวิทยาการต่างๆมาให้จีน เป็นบุคคลที่น่ายกย่อง

นอกจาก ๓ คนนี้แล้ว มองข้ามกำแพงไปอีกฝากก็ยังเจอหลุมศพของคนอื่นๆอีกหลายคนซึ่งป้ายอันเล็กกว่าบนกำแพงนั้นมีแมวอยู่ ๒ ตัวมองดูแล้วขนปุยน่ารักทั้งคู่เลย
ระหว่างนั้นคนจีนคนที่เปิดประตูให้เข้ามาตอนแรกซึ่งน่าจะเป็นคนของที่นี่ก็อธิบายเป็นภาษาจีน แล้วมัคคุเทศก์ก็แปลเป็นภาษาฝรั่งเศสให้กลุ่มนักท่องเที่ยวฟังเราลองถือโอกาสฟังไปด้วย ระหว่างนั้นก็เดินเล่นถ่ายรูปไปพลาง แล้วก็มีโอกาสได้ลองทักนักท่องเที่ยวคนหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะไม่ได้กำลังฟังที่มัคคุเทศก์พูดอยู่ ถามไปเป็นภาษาอังกฤษ ถามว่าคุณมาจากไหน เขาก็ตอบว่ามาจากฝรั่งเศส พอเราถามต่อว่าคุณมาเที่ยวหรือ เขาก็ทำหน้างงๆแล้วพูดตอบอะไรมาเราฟังไม่รู้เรื่อง เราถามย้ำอีกทีเขาก็ตอบมาอีก ฟังจับใจความได้ว่าน่าจะพูดประมาณว่า "โดนต์อันเดอร์สแตนด์" ก็คือแปลว่าไม่เข้าใจ เราเองก็ไม่ค่อยเข้าใจที่เขาพูดเหมือนกัน บทสนทนาจึงจบลงแค่นี้ เขายิ้มให้ในขณะที่เราเดินจากไป


อย่างที่รู้มา คนฝรั่งเศสเขาไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษกันจริงๆ นั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมคนถึงนิยมเรียนภาษาฝรั่งเศสกันมาก สงสัยถ้าอยากคุยกับเขาก็คงต้องเรียนภาษาฝรั่งเศสบ้างสักหน่อยแล้ว

เราเดินออกมาแล้วไปดูด้านข้างซึ่งอยู่อีกฝั่งของกำแพง ตรงนี้ก็เป็นสุสานซึ่งมีป้ายหลุมศพอยู่หลายอัน ที่นี่ปิดไม่ให้เข้าไปได้หย่อนกล้องเข้าไปข้างในแล้วถ่ายมาสักรูปจากนั้นเราลองอ้อมมาด้านหลังสุสานของ ๓ คนหลัก เนื่องจากกำแพงไม่สูงมากนักเราจึงยกกล้องขึ้นสูงเหนือกำแพงแล้วถ่ายภาพนี้มาได้ ถ้าทำแบบนี้ต่อให้เราไม่ได้บังเอิญมาเจอกลุ่มทัวร์ก็สามารถถ่ายภาพภายในได้เหมือนกันหมดแค่นี้สำหรับบริเวณสุสาน เราลองเดินชมในบริเวณแถวนั้นอีกหน่อยก็มีสวนสวย
เสร็จแล้วก็เดินออกไปทางประตูเดิมที่เข้ามา

โดยรวมแล้วที่นี่ก็ไม่มีอะไรมากนอกจากเป็นสุสานเงียบๆ บริเวณในนั้นก็ร่มรื่นดี ถ้าใครสนใจประวัติศาสตร์ลองแวะมาชมก็ไม่เสียหายเหมือนกัน ต่อให้ไม่ได้มากับกลุ่มและไม่สามารถเข้าไปจับป้ายหลุมศพได้แต่แค่มองจากด้านนอกก็ยังชัดเจนอยู่ ที่นี่เดินทางง่าย ใกล้ใจกลางเมือง มีรถไฟฟ้า อย่างน้อยก็ถือว่าได้มาเคารพศพของบุคคลสำคัญที่ครั้งหนึ่งได้ทำคุณประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ

พวกเขาเองก็คงรักประเทศจีนในฐานะบ้านหลังที่สอง เช่นเดียวกับเรา~-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์จีน
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน
-- ท่องเที่ยว >> แมว

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ