φυβλαςのβλογ
phyblas的博客มัสยิดโต้วเตี้ยน ย่านอิสลามนอกตัวเมืองปักกิ่ง
เขียนเมื่อ 2015/06/24 20:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พฤหัส 11 มิ.ย. 2015

หลังจากที่ชมพิพิธภัณฑ์โบราณสถานยานตูยุคราชวงศ์โจวตะวันตก (西周燕都遗址博物馆) เสร็จแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150622

ในจังหวะนั้นก็เจอรถสามล้อรับจ้างวิ่งผ่านมาหน้าพิพิธภัณฑ์พอดีก็เลยรีบขึ้นไปเลยเพราะหากจะเดินกลับไปยังป้ายรถเมล์อีกรอบละก็ต้องเดินไกลเหนื่อยเหมือนเมื่อตอนขามาอีก ซึ่งเขาก็คิดราคา ๕ หยวน ก็ถือว่าไม่แพงแล้วก็เลยถือโอกาสลองถามถึงมัสยิดโต้วเตี้ยน (窦店清真寺) บอกไปว่าเมื่อครู่ตอนขามานั่งรถผ่านแล้วเห็น รู้สึกว่าสวยดีอยากลองเข้าไปชมดูสักหน่อย ถามไปว่าที่นั่นสามารถเข้าชมได้หรือเปล่า แล้วก็ถือโอกาสให้ไปส่งถึงที่นั่นเลย ซึ่งทั้งหมดเขาก็เลยคิดราคาเป็น ๑๓ หยวน

มัสยิดนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ปี 1713 สมัยจักรพรรดิคางซี (康熙, ปี 1661 - 1722) แห่งราชวงศ์ชิง อย่างไรก็ตามมัสยิดที่หลังที่เห็นในปัจจุบันนี้เป็นของที่สร้างขึ้นใหม่

ความจริงแล้วที่นี่ไม่ใช่สถานที่เที่ยวอะไรเลย ไม่มีเขียนข้อมูลในเว็บแนะนำที่เที่ยว หากไม่ใช่เพราะเราบังเอิญนั่งรถผ่านแล้วเห็นพอดีก็คงจะไม่รู้ว่ามีที่แบบนี้อยู่ด้วย ว่าไปแล้วก็คงถือว่าเป็นมัสยิดธรรมดาไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ แต่มันก็สวยจริงๆ ก็ถือว่าโชคดีแล้วที่แวะมา

ครั้งก่อนเคยมีโอกาสได้แวะไปเที่ยวมัสยิดหนิวเจีย (牛街礼拜寺) มาแล้ว  https://phyblas.hinaboshi.com/20150517

ซึ่งจะเห็นว่ามัสยิดแห่งนั้นดูภายนอกแล้วไม่เหมือนเป็นมัสยิด ไม่ใช่แค่ที่นั่นแต่จะเห็นว่ามัสยิดในเมืองปักกิ่งส่วนใหญ่สร้างในรูปแบบคล้ายวัดจีน จึงไม่ได้เห็นอาคารลักษณะที่เป็นมัสยิดแบบที่คุ้นเคย แต่สำหรับที่นี่ต่างกันออกไป เป็นมัสยิดแบบทั่วไปที่คุ้นเคย

เห็นเขาบอกว่าที่นี่มีชาวมุสลิมอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งโดยหลักแล้วก็คือชาวหุย (回族) ซึ่งเป็นชนกลุ่มหน่อยกลุ่มหนึ่งในจีนซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม โดยรวมแล้วก็หน้าตาไม่ต่างอะไรกับคนจีนฮั่นมากต่างกันแค่ศาสนาที่นับถือ

ระหว่างที่อยู่บนรถคนขับเขาก็บอกว่าที่นั่นเข้าไปชมได้แต่ถ้ามีใครมาถามอะไรให้บอกไปว่าเป็นชาวหุย อย่าไปบอกใครว่าเป็นคนจีนฮั่นเพราะเขาอาจจะไม่ให้เข้าก็ได้ แต่เราไม่ค่อยจะเชื่อเท่าไหร่ว่าจะเป็นอย่างนั้น และถึงโกหกไปก็ไม่คิดว่าเขาจะดูไม่ออก และว่าไปแล้วคนขับรถเองก็ยังดูออกเลยว่าเราเป็นคนจีนฮั่น หรือเขาอาจจะแค่เดาเพราะเห็นเราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมัสยิดนี้ยังไงก็คงไม่ใช่ชาวหุยแน่ อย่างไรก็ตามช่วงที่เดินชมในมัสยิดอยู่ก็ไม่ได้คุยกับใครเลยตลอดจนชมเสร็จ

ถึงหน้ามัสยิดแล้วเราก็ลงจากรถเมื่อมองใกล้ๆก็รู้สึกว่าเป็นมัสยิดที่สวยจริงๆด้านหน้ามีก้อนหิน ตอนแรกนึกว่าเป็นชื่อมัสยิดแต่ที่จริงเป็นชื่อร้านอาหารในบริเวณนี้จิ้งเจินเซวียน (静真轩)ทางเข้าไปด้านในบริเวณมัสยิด ประตูฝั่งตะวันตกแผ่นป้ายอธิบายแนะนำสถานที่และแผนที่ภายในบริเวณ
โถงกลางด้านหน้าเป็นประตูทางออกฝั่งเหนือ ทางซ้ายเป็นโถงกลางตรงส่วนทางเข้าหลัก ทางขวาเป็นส่วนที่มีห้องจัดแสดงแนะนำเกี่ยวกับมัสยิดนี้ประตูเข้าโถงกลางแต่เขาเขียนไว้ว่าถ้าไม่ใช่มุสลิมห้ามเข้า ดังนั้นเราก็ไม่ได้เข้าไปแม้จะไม่ได้เข้าไปแต่ก็สามารถมองจากด้านนอกผ่านประตูกระจกเข้าไปข้างใน ตกแต่งสวยดีส่วนตรงนี้เป็นอาคารจัดแสดง เข้าไปชมได้ภายในเป็นห้องจัดแสดงเล็กๆ


ข้างๆกันนั้นเป็นห้องของอิหม่ามประตูเหนือทางเข้าในตัวอาคารฝั่งเหนือ เห็นเปิดอยู่เลยลองเข้าไปดูชั้น ๒ห้องบรรยายมองเข้าไปด้านในไม่มีใครใช้อยู่ตอนนี้จากตรงนี้สามารถมองอาคารโถงกลางแบบเต็มๆได้ขึ้นมาชั้น ๓ เป็นดาดฟ้า

ซัมซ็องกลับลงมาด้านล่าง เห็นคนที่ดูแล้วน่าจะเป็นคนที่มาเที่ยวเหมือนกัน แต่ดูการแต่งตัวแล้วก็คงเป็นอิสลาม

เดินชมในมัสยิดเสร็จแล้วก็ออกมาเพื่อไปยังป้ายรถเมล์หันกลับไปมองอีกครั้งก่อนจากจากตรงนี้มีรถเมล์สาย 993 ซึ่งสามารถนั่งเพื่อกลับไปยังสถานีรถไฟฟ้าได้ยังมีเป้าหมายที่จะไปต่ออีกแห่งหนึ่งก่อนที่จะกลับเข้าตัวเมือง เป็นสถานที่อีกแห่งที่อยู่ในเขตฝางซานเหมือนกันจึงถือโอกาสแวะไปด้วย นั่นคือถ้ำสือฮวา (石花洞) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่งในปักกิ่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20150626-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> มัสยิด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ