φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมัสยิดหนิวเจีย สถาปัตยกรรมแบบจีนผสมผสานกับอิสลาม
เขียนเมื่อ 2015/05/17 00:16
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อาทิตย์ 26 เม.ษ. 2015

ในปักกิ่งมีวัดเก่าแก่อยู่หลายแห่งมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัดพุทธ วัดขงจื๊อ หรือวัดเต๋า

แต่นอกจากนี้แล้วก็ยังมีวัดอยู่แห่งหนึ่งที่เป็นวัดอิสลาม หรือก็คือมัสยิดนั่นเอง แต่หากพูดถึงมัสยิดแล้วคนทั่วไปคงจะนึกถึงสิ่งก่อสร้างที่ออกแนวอินเดียหรือตะวันออกกลาง

แต่มีมัสยิดอยู่แห่งหนึ่งหน้าตาดูไม่ต่างจากวัดพุทธที่พบทั่วไปในจีนเลย นั่นคือมัสยิดหนิวเจีย (牛街礼拜寺, หนิวเจียหลี่ไป้ซื่อ) ซึ่งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองปักกิ่ง

มัสยิดหนิวเจียถูกสร้างขึ้นในปี 996 ยุคราชวงศ์เหลียว (辽朝, ปี 916 - 1125) เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมผสานกับอิสลาม โครงสร้างของบริเวณมัสยิดเป็นลักษณะสมมาตรเหนือใต้มัสยิดหนิวเจียตั้งอยู่บนถนนหนิวเจีย (牛街) สามารถเดินทางมาได้โดยนั่งรถไฟฟ้าลงสถานีกว่างอานเหมินเน่ย์ (广安门内站) ซึ่งอยู่บนสาย 7 แต่ก็ยังต้องเดินไกล ถ้าอยากจะให้ใกล้กว่าก็สามารถนั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายมัสยิดหนิวเจีย มีหลายสายสามารถมาได้

ความจริงแล้วที่นี่อยู่ใกล้กับวัดฝ่าหยวน (法源寺) ซึ่งได้แวะมาเที่ยวก่อนหน้านี้ แต่ตอนนั้นไม่ได้เตรียมแผนมาดี ไม่รู้ว่ามันอยู่ใกล้ๆกันก็เลยไม่ได้แวะมาถึงที่นี่ด้วย

เมื่อลงจากรถเมล์มาก็พบว่าบริเวณนี้มีอาคารหลายหลังที่มีอักษรอาหรับเขียนอยู่ นั่นเพราะบริเวณถนนหนิวเจียนี้เป็นย่านชุมชนอิสลามแห่งหนึ่งของปักกิ่ง

ประตูด้านหน้ามัสยิด ดูแล้วก็เหมือนว่าไม่ต่างอะไร หอที่เป็นประตูหน้าโบสถ์นี้เรียกว่าว่างเยวี่ยโหลว (望月楼) แปลว่าหอชมจันทร์ ถูกสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิคางซี (康熙, ปี 1662 - 1722)แต่ว่าทางเข้านี้ถูกปิด ไม่ใช่ทางเข้าที่ให้เข้าได้จริงๆ ทางเข้าจริงๆอยู่ทางขวาเขาติดป้ายไว้ชัดว่าถ้าหากสวมกางเกนขาสั้นหรือหรือกระโปรงไม่อนุญาตให้เข้าแผนที่ในบริเวณนี้ จะเห็นว่าส่วนใจกลางมีลักษณะสมมาตรตารางเวลาละหมาดต่างๆเดินเข้ามา มีป้ายบอกทางเข้าอาคารนี้คือที่ชำระล้าง (涤虑处) และเป็นห้องน้ำด้วยตรงนี้เป็นทางเข้าไปยังลานตรงกลางข้างในมีศาลาแผ่นหินอยู่ ๒ หลัง สร้างในปี 1496 นี่เป็นศาลาฝั่งใต้นี่เป็นศาลาฝั่งเหนือแผ่นหินด้านในตรงกลางระหว่างศาลาแผ่นหินทั้ง ๒ มีอาครปางเค่อโหลว (邦克楼) เป็นหอคอยสุเหร่า ไว้สำหรับให้อิหม่ามขึ้นไปตะโกนเรียกก่อนทำการละหมาดภายในที่นี่มีสองชั้น แต่ชั้นบนเขาไม่ได้เปิดให้ขึ้นไปได้แผ่นหินอธิบายประวัติคร่าวๆของที่นี่หม้อทำจากทองแดงผสมดีบุก ใช้สำหรับเตรียมข้าวต้มเนื้อในเทศการสำคัญต่างๆส่วนี่คือหอสวดหลัก เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของที่นี่แต่เขาไม่ให้คนที่ไม่ใช่มุสลิมเข้าไป ดังนั้นเราก็ได้แต่มองจากด้านนอกมองเข้าไปด้านใน แม้เขาจะไม่ให้เข้า แต่ก็ไม่ได้ห้ามถ่ายภาพจากด้านนอกออกจากลานตรงกลางแล้วไปทางตะวันออกถัดไปมีอาคารจัดแสดง แต่ปิดอยู่ไม่ได้เปิดที่ฝังศพของหมอสอนศาสนาจากต่างแดน ๒ คนซึ่งเสียชีวิตในปี 1280 และ 1283ทางตรงนี้เชื่อมไปบริเวณส่วนด้านตะวันตกนี่เป็นด้านหลังของหอสวดหลักดูเงียบๆดีตรงนี้จะเห็นว่างเยวี่ยโหลว อาคารที่เป็นประตูหน้าซึ่งเห็นที่หน้าทางเข้าที่นี่ไม่กว้างมากนัก เท่าที่ดูก็ไม่มีอะไรมากกว่านี้แล้ว จากนั้นก็เดินกลับออกมาทางเดิมกำแพงฝั่งตรงข้ามมัสยิดมีรูปคนที่แต่งกายชนเผ่าต่างๆมากมายเดินไปตามถนนหนิวเจียต่อ ก็พอจะเห็นอาคารที่มีอักษรอาหรับหรือเกี่ยวข้องกับอิสลามอยู่ประปรายร้านอาหารอิสลามสุดเขตถนนหนิวเจียแค่ตรงนี้จากตรงนี้ถ้าเดินไปต่อก็จะเป็นถนนฉางชุน (长椿街) ซึ่งที่นั่นมีสถานที่เที่ยวอีกแห่ง จึงถือโอกาสแวะมาชมด้วยต่อจากที่นี่ นั่นคือพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเซวียนหนานปักกิ่ง (北京宣南文化博物馆) ซึ่งเขียนถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20150519
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> มัสยิด

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文