φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์เขตไห่เตี้ยน
เขียนเมื่อ 2016/12/18 18:11
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#พุธ 10 มิ.ย. 2015

พิพิธภัณฑ์เขตไห่เตี้ยน (海淀区博物馆) หรือเรียกสั้นๆเป็นพิพิธภัณฑ์ไห่เตี้ยน (海淀博物馆) เป็นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์และสมบัติทางวัฒนธรรมในเขตไห่เตี้ยน (海淀区) ซึ่งเป็นเขตที่กินพื้นที่ในส่วนของตัวเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของปักกิ่ง ไปจนถึงส่วนชานเมือง

ไห่เตี้ยนเป็นเขตที่ตั้งของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในปักกิ่ง ดังนั้นนักเรียนส่วนใหญ่ก็อยู่เขตนี้กันหมด เราเองก็อยู่ในเขตนี้จึงรู้สึกผูกพันอยู่ไม่น้อยก็เลยอยากมาลองชมพิพิธภัณฑ์นี้สักหน่อยอยากเห็นว่ามีอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตามตอนช่วงที่เรามาที่นี่ในครั้งนี้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กำลังจัดแสดงในหัวข้อพิเศษนั่นคือนาฬิกาจากพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน ซึ่งได้ถูกวางแทนที่หมดก็เลยไม่ได้เห็นประวัติศาสตร์ของเขตไห่เตี้ยน น่าเสียดาย กลายเป็นมาดูพวกนาฬิกาโบราณแทน

เนื่องจากว่าไม่ได้สนใจเรื่องของนาฬิกาสักเท่าไหร่ก็เลยไม่ได้ดูอย่างละเอียด แต่ก็ได้ดูผ่านๆ ถ่ายภาพนาฬิกาที่สวยๆบางส่วนมาที่นี่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า สถานีไห่เตี้ยนหวงจวาง (海淀黄庄站) ในย่านจงกวานชุน (中关村) สามารถแวะมาได้ง่ายใกล้ๆกันนั้นเป็นโรงละครไห่เตี้ยน (海淀剧院)ทางเข้าพิพิธภัณฑ์
ตั๋วเข้าชมเอาได้ฟรีไม่เสียค่าเข้าเข้ามาด้านในส่วนจัดแสดงตามผนังมีเขียนถึงสถานที่เที่ยวภายในเขตไห่เตี้ยน เช่นอันนี้คือวัดต้าเจวี๋ย (大觉寺) ซึ่งเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20150521และอันนี้คือหอคอยวัดฉือโซ่ว (慈寿寺塔) ซึ่งเล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20150511แผนที่แสดงสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญภายในเขตไห่เตี้ยนตรงนี้ป้ายเขียนว่า 與時間對話 เป็นจีนตัวเต็ม แปลว่า "คุยกับเวลา" เป็นหัวข้อจัดแสดงขณะที่ไปนั้นเริ่มจากตรงนี้จะเป็นป้ายที่เล่าถึงประวัติศาสตร์ของนาฬิกาตั้งแต่สมัยโบราณมาทั้งของฝั่งตะวันตกและของจีนเองเชื่อกันว่านาฬิกาแบบตะวันตกเข้ามายังจีนเป็นครั้งแรกโดยหมอสอนศาสนาชาวอิตาลี ชื่อ มิเกเล รุจเจรี (Michele Ruggieri, 1543-1607) หรือชื่อจีนว่าหลัวหมิงเจียน (罗明坚)ในช่วงสมัยโบราณนั้นนาฬิกาของจีนเป็นแบบโบราณเช่นนาฬิกาแดด (日晷, รื่อกุ่ย) หรือ นาฬิกาน้ำ (漏壶, โล่วหู)อันนี้เป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่าสุ่ยยวิ่นอี๋เซี่ยงไถ (水运仪象台) อุปกรณ์บอกเวลาที่ประดิษฐ์ขึ้นโดยซูซ่ง (苏颂) ในยุคราชวงศ์ซ่ง (宋朝, ปี 960-1279)แต่พอปลายยุคราชวงศ์หมิง (明朝, ปี 1368-1644) เริ่มรับนาฬิกาจักรกลแบบยุโรปเข้ามา


ตรงนี้ไล่เลียงเล่าถึงประวัติของนาฬิกาในจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกมากส่วนทางมุมนี้จัดแสดงนาฬิกาต่างๆนาฬิกาแบบต่างๆ สวยๆ มากมาย

ภายในก็มีอะไรอยู่แค่นี้ ห้องจัดแสดงค่อนข้างเล็กนิดเดียวเท่านั้น-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ