φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ต้าหลี่ อดีตศูนย์กลางอาณาจักรน่านเจ้า
เขียนเมื่อ 2018/05/16 23:52
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 16 เม.ษ. 2018

หลังจากที่เที่ยวลี่เจียงเสร็จไปในตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20180514

เป้าหมายต่อไปคราวนี้คือเมืองต้าหลี่ (大理)

ต้าหลี่ เป็นเมืองที่อยู่ในจังหวัดปกครองตัวเองชนชาติไป๋ (大理白族自治州) ประชากรจำนวนมากที่นี่เป็นชนกลุ่มน้อยเผ่าไป๋ (白族)

ชาวไป๋เป็นหนึ่งในชนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งในจีน มีประชากรล้านกว่าคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่ต้าหลี่และรอบๆแถวนั้นในมณฑลยูนนาน มีภาษาเป็นของตัวเองคือภาษาไป๋ (白语) เป็นภาษาในตระกูลเดียวกับภาษาจีน ไม่มีอักษรเป็นของตัวเอง

หากเทียบกับชาวน่าซีที่ลี่เจียงซึ่งมีอักษรเป็นของตัวเองแล้ว ชาวไป๋ถือว่ามีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองน้อยกว่า วัฒนธรรมก็ดูใกล้กับชาวจีนทั่วไปมากกว่า

อย่างไรก็ตามต้าหลี่มีความยิ่งใหญ่มากกว่ามาก ในแง่ประวัติศาสตร์ เพราะเคยเป็นศูนย์กลางของมณฑลยูนนาน โดยเคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรน่านเจ้า (南诏, ในภาษาจีนออกเสียงว่า หนานเจ้า แปลว่า "เจ้าทางใต้") เป็นอาณาจักรโบราณที่ก่อตั้งขึ้นในปี 738 มีอาณาเขตอยู่ในบริเวณมณฑลยูนนาน

นักประวัติศาสตร์ชาวไทยส่วนหนึ่งเชื่อว่าอาณาจักรน่านเจ้าเป็นบรรพบุรุษคนไทย แต่หลังๆเริ่มเชื่อว่ามีโอกาสเป็นไปได้น้อย ถึงปัจจุบันก็ยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัดว่าอาณาจักรนี้เป็นของชนชาติอะไร

อาณาจักรน่านเจ้าอยู่ได้ไม่นานก็ล่มสลายลงในปี 902 ต่อมาก็มีอาณาจักรใหม่ตั้งขึ้นมาเป็นใหญ่แทน คืออาณาจักรต้าหลี่ (大理国) ก่อตั้งขึ้นในปี 937

อาณาจักรต้าหลี่ต่างจากน่านเจ้าตรงที่ค่อนข้างรู้แน่ชัดเจนว่าเป็นอาณาจักรของชาวไป๋

อาณาจักรอยู่มาจนถึงปี 1253 ต้าหลี่ก็โดนกองทัพมองโกลที่นำโดยกุบไลข่านตีแตก จึงล่มสลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรมองโกล ซึ่งต่อมากลายเป็นราชวงศ์หยวนของจีน

หลังจากนั้นจึงได้มีการก่อตั้งมณฑลยูนนานขึ้นมา โดยให้ศูนย์กลางการปกครองไปอยู่ที่เมืองคุนหมิง ต่อมาคุนหมิงจึงได้กลายเป็นเมืองหลักแทน แล้วต้าหลี่ก็โดนลดบทบาทลงไป

แผนที่แสดงตำแหน่งต้าหลี่เมืองต้าหลี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ๒๐๐๗ เมตร ถือว่าต่ำกว่าลี่เจียง แต่สูงกว่าคุนหมิง อากาศเย็นสบายตลอดเมืองต้าหลี่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ (洱海) ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญหล่อเลี้ยงชาวเมือง

ตัวเมืองต้าหลี่นั้นเดิมตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ แต่ว่าปัจจุบันได้มีการสร้างเมืองใหม่ขึ้น ตั้งอยู่ทางใต้ของทะเลสาบ เรียกว่าเซี่ยกวาน (下关) ซึ่งได้กลายมาเป็นศูนย์กลางของเมืองแทน ส่วนเมืองเก่าทางตะวันตกกลายเป็นย่านท่องเที่ยวเพราะมีบ้านเมืองสมัยเก่าที่อนุรักษ์ไว้ดี

สถานีรถไฟต้าหลี่เองก็อยู่ที่เซี่ยกวาน และสถานีขนส่งหลักก็อยู่ที่เซี่ยกวานเช่นกัน เพียงแต่เวลานั่งรถบัสถ้าบอกว่าไปต้าหลี่มักจะหมายถึงไปลงตรงย่านเมืองเก่าต้าหลี่ ต้องบอกให้ชัดว่าไปที่เซี่ยกวานถึงจะหมายถึงย่านใจกลางเมืองใหม่ต้าหลี่

ภาพเมืองต้าหลี่และทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ซึ่งถ่ายจากเครื่องบินตอนที่บินจากคุนหมิงไปเซียงเก๋อหลี่ลา เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20180426ขยายดูตรงที่ย่านใจกลางเมือง แม่น้ำซีเอ่อร์ (西洱河) เป็นทางออกทางเดียวของทะเลสาบ พาน้ำไหลจากทะเลสาบผ่านกลางเมืองขยายดูย่านเมืองเก่า จะเห็นลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมแนวกำแพงเมืองที่เที่ยวในเมืองนี้มีดังนี้
- เมืองเก่าต้าหลี่ (大理古城)
- วัดฉงเซิ่ง (崇圣寺)
- เมืองภาพยนตร์แปดเทพอสูรมังกรฟ้า (天龙八部影视城)
- พิพิธภัณฑ์จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าไป๋ต้าหลี่ (大理白族自治州博物馆)
- เมืองเก่าสี่โจว (喜洲古镇)

ทั้งหมดนี้คือได้ไปมาแล้ว ซึ่งกำลังจะเล่าถึงต่อไป นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอยู่อีกเยอะที่ไม่ได้แวะไปวันนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อไปขึ้นรถไฟ โดยเรียกรถแท็กซีเพื่อไปยังสถานีรถไฟซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางใต้

ที่จริงมีรถเมล์ที่จะไปสถานีรถไฟได้แต่เนื่องจากเที่ยวแรกออกตอนแปดโมงเช้า เห็นท่าว่าจะไม่ทันการเพราะรถไฟออกตอน 8:54 น. จำเป็นต้องไปล่วงหน้า

เราออกเดินทางกันเวลากก่อนแปดโมงด้วยรถเมล์ที่เรียกโดยตีตีชูสิง ราคา ๒๖ หยวน

ไปถึงสถานีลี่เจียงล่วงหน้าก่อนเวลาพอสมควรเดินสำรวจภายในบริเวณสถานี


พอใกล้เวลาเขาก็เรียกตรวจตั๋วและไปขึ้นรถรถไฟขบวนนี้เป็นคันที่เดินทางจากลี่เจียงไปสุดที่คุนหมิง

หัวขบวนเป็นตู้นอน แต่สองโบกี้ท้ายเป็นตู้นั่งระหว่างรอรถออกได้มีเดินไปดูในส่วนของตู้นอนนิดหน่อย เป็นแบบนี้จากนั้นรถก็ออก ระหว่างทางช่วงแรกๆเห็นภูเขาหิมะจากตรงนี้ได้ชัด
ทิวทัศน์ระหว่างทางสวยมาก

สถานีระหว่างทางแห่งหนึ่ง ชื่อสถานีเฮ่อชิ่ง (鹤庆站) เป็นสถานีของอำเภอเฮ่อชิ่ง (鹤庆县) ซึ่งอยู่ภายในเขตจังหวัดต้าหลี่ตอนแรกรถไฟโล่งๆอยู่แต่พอจอดที่สถานีนี้คนก็ขึ้นมาจนแน่นเต็มเลยแล้วรถก็วิ่งต่อ ต่อมาก็ถึงสถานีสถานีถัดไป สถานีซ่างกวาน (上关站) เป็นสถานีที่อยู่ทางเหนือของทะเลสาบเอ๋อร์ไห่จากตรงนี้ทิวทัศน์ทางขวาก็จะเห็นทะเลสาบเอ๋อร์ไห่อยู่เรื่อยๆใกล้เมืองต้าหลี่เข้ามาเรื่อยๆ
แล้วก็เดินทางมาถึงสถานีตอนเกือบๆสิบเอ็ดโมงเดินออกมาจากสถานี
โรงแรมที่จองไว้อยู่ใกล้สถานีรถไฟ สามารถเดินไปได้เลย

ระหว่างทางก็เดินผ่านด้านหน้าสถานี ถ่ายไว้หน่อยระหว่างทางดูเหมือนกำลังก่อสร้างอยู่เลยดูรกหน่อย
ถึงโรงแรมที่จะพัก โรงแรมต้าหลี่ฟางหยวน (大理方圆商务酒店) ค่าที่พัก ๑๒๑ หยวนพอไปถึงก็พบเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด คือที่จองโรงแรมไว้ในเว็บ ctrip เกิดมีปัญหาขึ้นมา เขาหารายชื่อไม่เจอ ทั้งที่จองและจ่ายเงินล่วงหน้าไปแล้ว

เห็นพนักงานบอกว่าระบบมีการเรียบเรียงรายการจองใหม่เนื่องจากการควบรวมของเว็บใหญ่สามแห่ง ctrip, qunar, elong ก็เลยวุ่นวาย มีข้อมูลบางส่วนตกไป ข้อมูลการจองถูกบันทึกไว้ในเว็บของ ctrip แต่กลับส่งมาไม่ถึงโรงแรม ทางโรงแรมไม่สามารถค้นได้

ผลก็คือทางโรงแรมก็จะให้จ่ายค่าที่พักตรงนั้นแทน ส่วนทางเว็บ ctrip ก็จะยกเลิกรายการจองที่เราทำไว้โดยคืนเงินทั้งหมดให้ทีหลัง สรุปแล้วก็ไม่ได้ขาดทุนอะไร แต่ก็ทำให้เราเสียเวลาไปพอสมควร ทั้งที่อยากรีบออกไปเที่ยวแล้ว

ทางเดินหน้าห้องสภาพภายในห้องพักห้องน้ำ

https://phyblas.hinaboshi.com/rup/zhongguo/yunnan/2018/04/l44.jpg

ก็พักในนี้ไปสักครู่จากนั้นก็ออกไปเพื่อไปเที่ยวตามแผนด้วยเวลาครึ่งวันที่เหลือในวันนี้

เป้าหมายแรกคือเมืองภาพยนตร์แปดเทพอสูรมังกรฟ้า https://phyblas.hinaboshi.com/20180518-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ