φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเซียงเก๋อหลี่ลา เมืองทิเบตนอกแดนทิเบต
เขียนเมื่อ 2018/04/26 14:12
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# ศุกร์ 13 เม.ษ. 2018

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ Shangri-La มาก่อน พอพูดถึงชื่อนี้คิดว่าคนไทยส่วนใหญ่น่าจะนึกถึงชื่อโรงแรม แต่ที่จริงแล้วที่มาของชื่อนี้เดิมทีมาจากสถานที่สมมุติในนิยายเรื่อง Lost Horizon (ไม่ใช่ Log Horizon นะ) หรือชื่อในภาษาจีนคือ 消失的地平线xiāo shī de dì píng xiàn (เส้นขอบฟ้าที่หายไป) ซึ่งแต่งขึ้นเมื่อปี 1933

เชื่อกันว่าชื่อ Shangri-La นี้เป็นคำผสมมาจากภาษาทิเบต "ซยังหรี่ลา" (ཞང་རི་ལ་, Xangrila) โดยคำว่า "ซยัง" (ཞང་) "หรี" (རི་) +"หลา" (ལ་) โดย "ซยัง" คือชื่อสถานที่ในทิเบต ส่วน "หรี่ลา" แปลว่า "ช่องเขา"

ส่วนในภาษาจีนมักจะเขียนทับศัพท์เลียนเสียงเป็น 香格里拉xiāng gé lǐ lā อ่านว่า "เซียงเก๋อหลี่ลา" ส่วนชื่อภาษาทิเบตกลับใช้คำว่า "เซมกยีหญี่ตา" (སེམས་ཀྱི་ཉི་ཟླ།, Sêmgyi'nyida)

Shangri-La นั้นมีลักษณะคล้ายกับเมืองลี้ลับในตำนานที่ชื่อว่า "ศัมภลา" (शम्भला, Śambhalā) ในภาษาสันสกฤต หรือ "เซียงปาลา" (香巴拉xiāng bā lā) ในภาษาจีน

แม้ว่าจะเป็นแค่ชื่อเมืองสมมุติที่ถูกตั้งขึ้นมา แต่ก็เชื่อกันว่ามีเค้ามาจากสถานที่จริง จึงมีการถกเถียงกันว่าที่ไหนควรจะเป็นเมือง Shangri-La จริงๆ

ในที่สุดในปี 2001 ทางรัฐบาลจีนก็ได้ประกาศให้อำเภอจงเตี้ยน (中甸zhōng diàn) เปลี่ยนชื่อเป็น อำเภอเซียงเก๋อหลี่ลา (香格里拉县) อย่างเป็นทางการ การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ไม่ได้แปลว่าจงเตี้ยนควรจะเป็น Shangri-La จริงๆ แต่เหตุผลสำคัญคือเพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว

อำเภอจงเตี้ยน ตั้งอยู่ในจังหวัดปกครองตนเองชนชาติทิเบตตี๋ชิ่ง (迪庆藏族自治州dí qíng zàng zú zì zhì qū) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน

แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในเขตปกครองตนเองทิเบต แต่ก็อยู่ติดกัน เลยถัดไปทางตะวันตกก็ถึง ดังนั้นประชากรที่นี่จำนวนมากจึงเป็นเชื้อสายทิเบต นอกจากนี้ยังมีชาวลี่ซู่ (傈僳, หรือ ลีซอ) ปนอยู่ด้วย

ชื่อจงเตี้ยนเป็นชื่อในภาษาจีน ทับศัพท์มาจากภาษาทิเบตว่า "แกย่ทัง" (རྒྱལ་ཐང་, Gyätang) บางทีก็ทับศัพท์เป็น "เจี้ยนถาง" (建塘) ปัจจุบันใช้ชื่อเจี้ยนถางนี้เป็นชื่อตำบลในบริเวณย่านเมืองเก่า

ส่วนชื่อ ตี๋ชิ่ง (迪庆dí qìng) ทับศัพท์มาจากชื่อภาษาทิเบต "เต่เชน" (བདེ་ཆེན་, Dêqên)

จงเตี้ยน หรือที่ปัจจุบันเรียกว่าเซียงเก๋อหลี่ลา เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายทิเบต ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจีน

ที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลไปถึง ๓๑๖๐ เมตร สูงกว่าดอยอินทนนท์เสียอีก ทำให้หนาวตลอดปี และอากาศเบาบาง

แผนที่แสดงตำแหน่งของจังหวัดตี๋ชิ่งในมณฑลยูนนาน สีชมพูเข้มด้านบนซ้ายสถานที่เที่ยวที่เมืองนี้มีหลักๆดังนี้
- เมืองเก่าตู๋เค่อจง (独克宗古城dú kè zōng gǔ chéng)
-- สวนสาธารณะกุยซาน (龟山公园guī shān gōng yuán)
-- จตุรัสแสงจันทร์ (月光广场yuè guāng guǎng chǎng)
-- วัดต้าฝัว (大佛寺dà fó sì)
-- พิพิธภัณฑ์การเดินทัพทางไกลของกองทัพแดงที่ตี๋ชิ่ง (迪庆州红军长征博物馆)
-- พิพิธภัณฑ์ชนเผ่าจังหวัดปกครองตนเองชนชาติทิเบต ตี๋ชิ่ง (迪庆藏族自治州民族博物馆)
- วัดซงจ้านหลิน (松赞林寺sōng zàn lín sì)
- ภูเขาหิมะสือข่า (石卡雪山shí kǎ xuě shān)
- ทะเลสาบน่าพ่าไห่ (纳帕海nà pà hǎi)
- ทะเลสาบปี้ถาไห่ (碧塔海bì tǎ hǎi)
- อุทยานแห่งชาติผู่ต๋าชั่ว (普达措国家公园pǔ dá cuò guó jiā gōng yuán)
- ฯลฯเรามีได้ไปเที่ยวเมืองเซียงเก๋อหลี่ลาในวันที่ 13 เม.ษ. 2018 โดยเป็นจุดหมายแรกของแผนเที่ยวมณฑลยูนนาน ๙ วันช่วงสงกรานต์ https://phyblas.hinaboshi.com/20180424

เมื่อคืนบินมาถึงคุนหมิงจากนั้นก็เข้าพักในโรงแรมข้างสนามบิน จากนั้นตอนเช้าก็รีบตื่นมาตีห้าเพื่อที่จะขึ้นรถของโรงแรมที่จะไปส่งที่สนามบิน

พอถึงตีห้าครึ่งก็มีคนมาเคาะประตูเรียกบอกว่าให้เตรียมตัว อีกสิบนาทีลงไป จากนั้นสักพักเราก็ลงไปข้างล่าง มีอีกหลายคนที่มารอรถอยู่เหมือนกัน เสร็จแล้วพอถึงเวลาเขาก็เรียกไปขึ้นรถ รถค่อนข้างแน่นเกือบเต็มคัน รวมสัมภาระของแต่ละคนด้วยก็ยิ่งไม่มีที่ให้ขยับ

จากนั้นรถก็มาส่งที่สนามบิน ตอนที่ไปถึงเราต้องเช็คอินด้วยเครื่องอัตโนมัติ โดยมีพนักงานคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ เสร็จแล้วก็ไปฝากกระเป๋าขึ้นเครื่อง แล้วก็เข้าไปด้านในเพื่อรอขึ้นเครื่อง

หากดูในป้ายประกาศในสนามบินจะเห็นว่าเขาใช้คำว่าตี๋ชิ่ง (迪庆) ซึ่งเป็นชื่อจังหวัด แทนที่จะใช้ชื่อเซียงเก๋อหลี่ลา (香格里拉) ซึ่งเป็นชื่อเมือง ดังนั้นต้องระวังตรงนี้ด้วย

ด้านในโถงผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ

เที่ยวบินที่จะไปเซียงเก๋อหลี่ลานั้นเป็นทางผ่านไปลาซ่า (拉萨lā sà) ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตัวเองชาติทิเบต มีผู้โดยสารส่วนหนึ่งที่มาขึ้นลำนี้เพื่อบินไปลาซ่าต่อ แต่พวกเราลงที่นี่เลย

เครื่องบินเที่ยวนี้ไม่มีงวงมารับ ต้องนั่งรถไปขึ้นเครื่องหลังจากรอสักพักก็ได้เวลาขึ้นเครื่อง เที่ยวบิน 8:25 ไปถึงตอน 9:55 ใช้เวลาชั่วโมงครึ่ง

ทิวทัศน์จากบนเครื่องบินทั้งหมดถ่ายโดยหนุ่มแทจ็อนซึ่งนั่งริมหน้าต่าง เราเองไม่ได้ถ่ายเพราะไม่ได้นั่งริมหน้าต่างเลยไม่สะดวก

ระหว่างทางผ่านเมืองต้าหลี่ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบส่วนตรงนี้เป็นย่านเมืองเก่าของต้าหลี่ รายละเอียดไว้จะพูดถึงอีกทีตอนเล่าถึงตอนไปเที่ยวต้าหลี่ https://phyblas.hinaboshi.com/20180516เห็นภูเขาหิมะด้วย
ธรรมชาติบนที่ราบสูงแบบนี้ ดูแล้วสวยงามแปลกตาไม่เหมือนที่ที่เคยไปมาเลยแล้วก็มาถึงที่ สนามบินที่นี่มีชื่อเต็มว่า สนามบินตี๋ชิ่งเซียงเก๋อหลี่ลา (迪庆香格里拉机场dí qìng xiāng gé lǐ lā jī chǎng)ตัวอาคารทำเป็นแบบทิเบต ดูแล้วเด่นดี

ป้ายต่างๆก็มีภาษาทิเบตกำกับหมดมาถึงก็รู้สึกได้ว่าหนาวขึ้นมามาก แต่ว่าเสื้อขนเป็ดอยู่ในกระเป๋าที่ฝากขึ้นเครื่องจึงยังหยิบมาใส่ไม่ได้ แต่ยังดีที่ว่าลงจากเครื่องก็มีงวงมาเชื่อมเข้าตัวอาคาร ไม่ต้องออกมานั่งรถ จึงไม่หนาวนัก

มาถึงจุดรับกระเป๋าก็เห็นว่ากระเป๋าทั้งหมดวางนิ่งอยู่บนสายพานแล้ว ก็รีบหยิบเสื้อขนเป็ดมาใส่แล้วก็ออกไปเดินเล่นในตัวสนามบินสักพักก่อนจะออกไปเรียกรถ บรรยากาศภายในอาคารสนามบินก็ตกแต่งดูเป็นทิเบตดี
ลองดูเที่ยวบินจากป้ายตรงนี้ก็เห็นว่ามีแค่เที่ยวบินจากคุนหมิง, ฉงชิ่ง, เฉิงตู และ ลาซ่าเราตั้งใจจะลองเรียกรถด้วยตีตีชูสิง แต่มีคนขับรถมาทักบอกว่าจะไปส่งในราคา ๓๐ หยวน ตอนแรกก็ลังเลว่ามันจะแพงกว่าที่ควรหรือเปล่า เลยลองตรวจราคาในตีตีชูสิงก็เห็นมันขึ้นว่า ๒๗ หยวน ซึ่งก็แสดงว่าคนขับคนนี้ไม่ได้มาหลอกฟันราคาเกินจริง อีกทั้งพอคนขับเห็นแบบนี้เข้าเขาก็เลยรีบบอกว่างั้นคิด ๒๗ หยวนก็ได้ ก็เลยตกลงไปกับเขา เพราะดูแล้วไม่มีอะไรเสียหาย

ระหว่างกำลังจะเดินไปที่รถก็เห็นนักท่องเที่ยวคนไทย ๒ คนซึ่งทำท่าว่ามีปัญหาเรื่องรถเลยลองทักดูก็พบว่าเขามีนัดรถจากโรงแรมให้มารับแต่พอมาถึงรถกลับไม่มา ก็เลยชวนเขามาขึ้นรถด้วย เพราะโรงแรมที่เขาจะพักก็อยู่ไม่ไกลกันมาก แบบนี้แล้วเราก็มีคนหารค่ารถเพิ่ม ประหยัดไปได้อีก แต่พอไปถึงรถจริงๆกำลังจะขึ้นรถก็เจอกับคนจากโรงแรมที่จะมารับ ๒ คนนั้น เขาก็เลยไปขึ้นคันนั้น เราก็เลยไปกัน ๒ คนเหมือนเดิม ไม่ได้หารเพิ่มภาพตัวอาคารสนามบิน ถ่ายก่อนออกไป
รถที่เขาขับพาเราไปส่งที่โรงแรมภาพที่ถ่ายระหว่างทางจากในรถ
รถมาส่งถึงโรงแรมที่จะพักที่นี่ โรงแรมหรูเจียสาขาท่ารถเซียงเก๋อหลี่ลา (如家快捷酒店rú jiā kuái jié jiǔ diàn香格里拉客运站店) ค่าที่พักคืนนี้ ๙๙ หยวนเท่านั้น ห้องก็ไม่เลวหลังจากเข้าไปวางของที่ห้องแล้วก็ออกมาแล้วเดินไปที่ป้ายรถเมล์สำหรับไปเที่ยวสถานที่เที่ยวแรกคือวัดซงจ้านหลิน (松赞林寺) ป้ายอยู่ไม่ใกล้กับโรงแรมนักต้องเดินไปสักพัก

ระหว่างทางไปป้ายรถเมล์ก็ชมบรรยากาศรอบๆไป บ้านเมืองล้วนทำทำให้มีกลิ่นอายทิเบตป้ายรถเมล์ มีแค่สาย ๑ กับ ๓ สายที่เดินทางไปถึงวัดซงจ้านหลินคือสาย ๓ แต่มีจำนวนน้อยต้องรอนานแต่พอไปถึงรอสักพักรถเมล์ก็ยังไม่มาสักที สักพักมีคนขับรถมาจอดตรงหน้าป้ายแล้วถามว่าใครจะไปซงจ้านหลินบ้าง เขากำลังจะไปรับคนที่นั่นอยู่พอดี คิดค่าโดยสารถูกๆแค่ ๕ หยวน เห็นว่าราคาถูกมาก จึงตัดสินใจนั่งไปกับเขาเพื่อประหยัดเวลา

เรื่องเที่ยววัดซงจ้านหลินจะเล่าต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20180428-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文