φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ไปกินอาหารมองโกลร้าน Их Монгол ที่ทาบาตะและแวะดูหนังสือที่ร้านจุงกุโดวในอิเกบุกุโระ
เขียนเมื่อ 2019/03/15 21:51
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 05:41
# อังคาร 26 ก.พ. 2019

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เดินทางมาธุระที่หอดูดาวแห่งชาติจนถึงหกโมงเย็น

เมื่อเสร็จธุระแล้วเลยนัดเจอเพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ที่นี่ เขาคือเจ้าของบล็อก ที่ซุกหัวของหนุ่มแทจ็อน

สำหรับร้านที่จะไปกินกันนั้นได้วางแผนไว้ตั้งแต่ก่อนหน้าแล้ว ตั้งใจว่าจะไปกินอาหารมองโกล ชื่อร้าน อิฮ์ มองโกล (Их Монгол, イフ モンゴル, Ikh Mongol)

ร้านตั้งอยู่ที่ย่านทาบาตะ (田端たばた) ในเขตคิตะ (北区くたく) ของโตเกียว คำว่าคิตะแปลว่าทิศเหนือ เขตนี้อยู่ทางเหนือของโตเกียว
 
ตำแหน่งเขตคิตะในโตเกียว แสดงด้วยสีม่วงเข้มร้านตั้งอยู่ระหว่างสถานีทาบาตะ (田端駅たばたえき) กับสถานีนิชินิปโปริ (西日暮里駅にしにっぽりえき) แต่จากสถานีทาบาตะดูจะใกล้กว่าหน่อย เราจึงเลือกไปลงสถานีทาบาตะ

เส้นทางเดินทางเป็นไปตามนี้ คือนั่งรถเมล์จากหน้าหอดูดาวแห่งชาติไปลงที่สถานีมิตากะ แล้วก็นั่งรถไฟจากมิตากะไปตามสายจูโอว (中央線ちゅうおうせん) ไปลงที่สถานีชินจุกุแล้วต่อไปตามสายยามาโนเตะ (山手線やまのてせん) ไปยังสถานีทาบาตะแต่พอจะออกเดินทางจริงกลับขึ้นรถเมล์ผิด ไปขึ้นรถเมล์สายที่จะมุ่งหน้าไปยังสถานีมุซาชิโคงาเนอิ (武蔵小金井駅むさしこがねいえき) ที่อยู่ในเมืองโคงาเนอิ (小金井市こがねいし)

เมืองโคงาเนอิเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันตกของเมืองมิตากะและเมืองมุซาชิโนะ สถานีมุซาชิโคงาเนอิอยู่ห่างจากสถานีมิตากะไปทางตะวันตก ๓ สถานี ทำให้เสียเวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้น และค่ารถก็แพงขึ้นเล็กน้อยด้วย

สีชมพูเข้มแสดงตำแหน่งของเมืองโคงาเนอิในจังหวัดโตเกียวรถเมล์ที่นี่บางทีแม้จะเลขเหมือนกันแต่ก็ไปคนละที่ บางทีก็ต้องระวังให้ดี

สถานีโคงาเนอิ
เปลี่ยนรถที่สถานีชินจุกุแล้วก็ต่อสายยามาโนเตะ มาถึงสถานีทาบาตะ
ระหว่างทางเดินไปยังร้านที่เป็นเป้าหมาย

ถึงที่หมายแล้ว หน้าร้านเป็นแบบนี้เข้าไปภายในร้าน ดูแล้วตกแต่งตามแบบมองโกล เปิดเพลงมองโกล พนักงานในร้านพูดคุยกันเป็นภาษามองโกล น่าจะเป็นคนมองโกล แต่ก็พูดภาษาญี่ปุ่นได้ดีอาหารที่สั่งไปครั้งนี้มีทั้งหมด ๔ อย่าง

อย่างแรก โชยวัง (цуйван, ツイウァン) บะหมี่เนื้อแกะ ๘๘๐ เยนอย่างต่อมา โบซ (бууз, ボーズ) เกี๊ยวเนื้อแกะ ๘๕๐ เยนดูเนื้อแกะด้านในแล้วก็ นอกอทอย ชล (ногоотой шөл, 肉野菜スープ) แกงผักเนื้อวัว ๘๐๐ เยนถ่ายรวมทั้ง ๓ อย่างอาหารอย่างสุดท้าย เทฟเทล (тефтель, テフテール) ข้าวก้อนเนื้อแกะ ๘๘๐ เยน อันนี้มาช้าสุดตอนที่กินอย่างอื่นไปจะหมดแล้วใบเสร็จก็ถูกเขียนเป็นภาษามองโกล อ่านไม่ออก ราคารวม ๓๔๑๐ แต่บวกภาษีอีก ๘% ด้วย ก็กลายเป็น ๓๖๘๒ เยน หารกัน ๒ คนก็เป็นคนละ ๑๘๔๑ เยน ถือว่าแพงทีเดียว แต่ก็ถือว่าได้มาลองของแปลกที่จริงนอกจากร้านอาหารมองโกลแล้วยังมีร้านอาหารชาติอื่นๆแปลกๆอยู่อีกหลายชาติอยู่ในโตเกียว ซึ่งจะยิ่งแพงกว่านี้อีกกินเสร็จก็กลับไปที่สถานีทาบาตะ เพื่อจะไปเดินแถวอิเกบุกุโระ โดยขึ้นรถไฟสายยามาโนเตะไปลงที่สถานีอิเกบุกุโระ (池袋駅いけぶくろえき)แต่ตอนที่ขึ้นรถไฟเผลอขึ้นผิดทาง ทำให้ต้องไปลงที่สถานีถัดไปคือนิชินิปโปริ แล้วจึงค่อยขึ้นรถไฟย้อนกลับมาอีกที
ในที่สุดจึงมาถึงอิเกบุกุโระได้เป้าหมายที่มาที่นี่ก็คือตั้งใจมาเดินดูหนังสือที่ร้านหนังสือจุงกุโดว (ジュンク堂書店どうしょてん) ซึ่งเป็นร้านหนังสือขนาดใหญ่ที่เป็นตึกหลายชั้น
ร้านมีทั้งหมด ๑๐ ชั้น ชั้น ๑-๙ และมีชั้นใต้ดิน ป้ายหน้าร้านบอกว่าชั้นไหนมีหนังสือประเภทไหนบ้างตอนที่เรามาถึงนั้นเป็นเวลา 21:30 แล้ว แต่ร้านปิด 22:00 หมายความว่ามีเวลาดูแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ต้องรีบพอสมควร

ที่จริงมีหนังสือที่เล็งไว้แล้ว คือหนังสือหมวดภาษา อยู่ชั้น ๘หนังสือภาษาต่างประเทศทั้งหลายถูกวางขายอยู่เต็มหลายชั้น
ตรงแถบนี้เป็นภาษาทางยุโรปต่างๆมากมายที่หาคนเรียนยาก เช่น ฟินแลนด์ เอสโตเนีย ฮอลันดา เช็ก โรมาเนีย ยูเครน เบลารุส ฯลฯส่วนตรงนี้เป็นพวกภาษาทางเอเชีย มีมากมายสำหรับหนังสือเรียนภาษาไทย วางเต็มทั้งชั้นหนังสือ
นี่เป็นหนังสือเรียนภาษามองโกลในจุดหนังสือนิวเอ็กซ์เพรส (ニューエクスプレス)หนังสือชุดนี้เป็นหนังสือเรียนพื้นฐานภาษาต่างๆมากมายซึ่งรวมไปถึงภาษาที่หาเรียนยากด้วย ดูรายชื่อต่างๆได้ที่นี่ https://www.hakusuisha.co.jp/search/s6990.html

ส่วนนี่เป็นหนังสือเรียนภาษาทิเบตจากหนังสือชุดเดียวกัน ราคา ๓๒๐๐ เยน บวกภาษีไปด้วย ๘% กลายเป็น ๓๔๕๖ เยน เลขสวยสุดท้ายก็ตัดสินใจซื้อหนังสือภาษาทิเบตเล่มนี้ไป เพราะว่าสนใจภาษานี้อยู่แล้วด้วยความที่มีตัวอักษรที่สวยโดดเด่น เล่มนี้มีสอนตั้งแต่การอ่านตัวอักษรไปจนถึงไวยากรณ์เบื้องต้น

เท่าที่ลองเอามาอ่านดูคร่าวๆแล้วถือว่าดีทีเดียว เริ่มจากสอนอ่านตัวอักษร แล้วก็ตามด้วยประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นตัวอย่าง ในเล่มมีแถมซีดีเพื่อฟังการอ่านออกเสียงด้วย
หนังสือแต่ละภาษาในชุดนี้จะราคาไม่ค่อยเท่ากัน จะถูกหรือแพงน่าจะขึ้นอยู่กับความนิยมของภาษา ภาษาที่คนเรียนเยอะมีแนวโน้มจะราคาถูกกว่า สำหรับภาษาทิเบตและมองโกลนี้ค่อนข้างแพงเพราะไม่ค่อยมีคนเรียน

ซื้อเสร็จก็ลงมาดูที่ชั้น ๗ ดูหนังสือดาราศาสตร์สักหน่อย ดูแล้วมีมากทีเดียว แต่ก็ได้แค่ดูผ่านๆแป๊บเดียวเพราะร้านจะปิดแล้วจากนั้นเดินกลับไปยังสถานีอิเกบุกุโระเพื่อขึ้นรถไฟไปลงที่สถานีชินจุกุเพื่อต่อรถไฟไปยังสถานีฟุจูเพื่อกลับโรงแรม
กลับถึงสถานีฟุจูตอน 22:56
เดินจากสถานีกลับไปยังโรงแรมธุรกิจซันไลต์ (ビジネスホテルサンライト) ที่เป็นโรงแรมที่จองไว้เมื่อเช้าได้เข้ามาแล้วแค่ก่อนถึงเวลาเช็กอินจึงได้แค่ฝากของ แต่คราวนี้จึงได้เข้าห้อง

สภาพในห้อง ถ่ายไว้ก่อนเข้าพัก ดูแล้วดีทีเดียว


จบวันแรกในญี่ปุ่นครั้งนี้ลงเท่านี้ เป็นวันที่ใช้เวลาเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ วันรุ่งขึ้นจึงจะเริ่มจุดประสงค์ที่แท้จริงที่มาที่นี่ในครั้งนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20190316-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ภาษาศาสตร์ >> เรียนภาษา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ