φυβλαςのβλογ
phyblas的博客วัดอามิดะ สุสานที่ฝังศพของไซโตว ฮาจิเมะ แห่งชินเซงงุมิ
เขียนเมื่อ 2019/06/20 22:21
แก้ไขล่าสุด 2024/02/04 06:36


# อาทิตย์ 26 พ.ค. 2019

หลังจากที่ไปชมนิชชิงกังจำลองแถวนอกเมืองมาแล้ว เราก็นั่งรถไฟย้อนกลับมาจากสถานีฮิโรตะ https://phyblas.hinaboshi.com/20190619

ที่หมายต่อไปคือเดินเที่ยวในย่านนาโนกะมาจิ (七日町なのかまち) ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

ที่นี่มีวัดอามิดะ (阿弥陀寺あみだじ) ซึ่งเป็นแค่วัดเล็กๆ แต่มีความสำคัญตรงที่เป็นที่ตั้งของสุสานของไซโตว ฮาจิเมะ (斎藤さいとう はじめ) แห่งชินเซงงุมิ

ไซโตวฮาจิเมะหลังจากแพ้สงครามไอซึในปี 1968 แล้วก็ถูกจับตัวไว้ จึงมีชีวิตรอด ต่างจากสมาชิกส่วนใหญ่ของชินเซงงุมิที่ตายในสงคราม

หลังจากได้รับการปล่อยตัวแล้วเขาก็กลายมาเป็นตำรวจ มีชีวิตอยู่ต่อมาจนถึงปี 1915 ตายตอนอายุ ๗๒ ที่โตเกียว หลังจากนั้นศพเขาก็ถูกนำมาฝังไว้ที่ไอซึแห่งนี้ย่านนาโนกะมาจิอาจเรียกว่านานุกะมาจิได้เช่นกัน ย่านนี้มีสถานีรถไฟชื่อสถานีนานุกะมาจิ (七日町駅なぬかまちえき) คันจิเขียนเหมือนกันคือไม่ว่าจะอ่าน "นาโนกะ" หรือ "นานุกะ" ก็คืออักษร 七日 แปลว่า "วันที่เจ็ด" ปกติจะอ่านว่า "นาโนกะ" แต่เฉพาะชื่อสถานีนี้เท่านั้นที่จะอ่านว่า "นานุกะ"

การเดินทางมาที่นี่จะนั่งรถไฟมาลงสถานีนานุกะก็ได้ แต่ว่าเที่ยวรถไฟก็ไม่ได้มีมากนัก และระยะทางก็ไม่ได้ไกลจากสถานีไอซึวากามัตสึนัก สามารถเดินมาได้เช่นกัน

ที่จริงแล้วสถานีนานุกะมาจิอยู่สายเดียวกับสถานีฮิโรตะ โดยตรงกลางมีสถานีไอซึวากามัตสึคั่นอยู่ แต่ว่ารถไฟที่วิ่งไปทางนานุกะมาจิกับฮิโรตะนั้นเป็นคนละขบวนกัน ดังนั้นเราจึงไม่สามารถนั่งรถไฟจากสาถนีฮิโรตะมาลงสถานีนานุกะมาจิได้โดยตรง ต้องนั่งรถไฟมาลงที่สถานีไอซึวากามัตสึ

ตอนขาไปเราแตะบัตร suica เข้าสถานีไอซึวากามัตสึ แต่ตอนลงรถไฟไม่สามารถแตะบัตรได้เพราะสถานีฮิโรตะและสถานีฮิงาชินางาฮาระไม่มีที่แตะบัตร ดังนั้นขากลับเองก็ขึ้นรถกลับมาโดยไม่ได้แตะบัตร และไม่ได้ซื้อตั๋วอะไรด้วย ตั้งใจว่าถ้าสถานีนานุกะมาจิสามารถใช้แตะบัตรได้ก็จะไปแตะบัตรออกจากที่สถานีนั้น แต่ถ้าไม่มีก็จะไปแตะบัตรที่สถานีไอซึวากามัตสึ แล้วค่อยซื้อตั๋วเพื่อกลับเข้ามาใหม่

เมื่อเราไปถึงสถานีไอซึวากามัตสึลองถามพนักงานดูจึงรู้ว่าสถานีนานุกะมาจิไม่สามารถแตะบัตรได้ แล้วเขาก็ช่วยยกเลิกการแตะบัตรเข้าของเราให้ ทำให้ไม่ต้องจ่ายอะไร เหมือนกับไม่ได้ขึ้นรถไฟมาเลย

การทำแบบนี้ทำให้ประหยัดเงินไปได้ ๓๙๐ เยน ค่าเดินทางขาไปและกลับจากนิชชิงกังจำลอง แต่จริงๆแล้วก็ไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่ เพียงแต่ที่กลายเป็นแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าจงใจ

จากนั้นออกมาซื้อตั๋วเพื่อไปสถานีนานุกะมาจิ ราคา ๑๔๐ เยน
ขึ้นรถไฟ
ถึงสถานีนานุกะมาจิ
ที่นี่ยังเป็นแถวใจกลางเมืองอยู่ ไม่บ้านนอกเหมือนอย่างสถานีฮิโรตะ แต่ก็เป็นสถานีเล็กที่ไม่มีคนเฝ้าและไม่มีที่แตะบัตรเหมือนกันถนนหน้าสถานีนี้เรียกว่าถนนนาโนกะมาจิ (七日町通なのかまちどおり) ทางตะวันตกเป็นทางรถไฟและวัดอามิดะก็อยู่ฝั่งตรงข้ามนี้เอง
แต่ตรงนี้ไม่มีทางม้าลาย ต้องเดินอ้อมไปข้ามข้างๆหน้าวัดมีแผนที่ท่องเที่ยวแสดงที่เที่ยวแถบนี้ มีแนะนำประวัติของไซโตวฮาจิเมะด้วยทางเข้าวัดภายในวัดย่านสุสานส่วนสุสานของไซโตว ฮาจิเมะ ตั้งเด่นอยู่ตรงนี้ชื่อที่เขียนอยู่คือฟุจิตะ (藤田ふじた) เพราะตอนหลังจากเข้าสู่ยุคเมย์จิเขาได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นฟุจิตะ โกโรว (藤田ふじた 五郎ごろう)ประตูทางตะวันตก มองข้ามไปเห็นสถานีนานุกะมาจิลึกเข้าไปทางฝั่งนี้มีย่านสุสานอยู่อีกในวัดก็หมดเท่านี้ ที่จริงเล็กแค่นิดเดียวจากนั้นเดินไปตามถนนนาโนกะมาจิไปทางตะวันออกต่อมาตามทางก็จะเจอพวกอาคารเก่าๆมากมาย

นี่คือชิบุกาวะดนยะ (渋川問屋しぶかわどんや) เป็นอาคารที่สร้างขึ้นในยุคเมย์จิ ตอนนี้ใช้เป็นโรงแรมอยู่
เดินต่อไป อาคารที่ผ่านแต่ละหลังในย่านนี้ดูมีกลิ่นอายแบบโบราณดูสวยดี
ต่อมาเจอโกดังแห่งความฝันของโยโกตะ ชิง (横田新よこたしん ゆめくら) เป็นหอศิลป์เล็กๆ เข้าชมฟรีเราได้ลองเข้าไปดูข้างในแบบผ่านๆ สถานที่ขนาดเล็ก มีของไม่มากชั้นบน
หลังจากนั้นก็เดินต่อไปทางตะวันออก เป้าหมายสุดท้ายที่ต้องการไปชมคือ หอที่ระลึกชินเซงงุมิแห่งไอซึ (会津新選組記念館)あいづしんせんぐみきねんかん ซึ่งจะเล่าถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20190621
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> สุสาน
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> หอศิลป์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ