φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินเล่นในสนามบินนานาชาติฮ่องกงขณะมาเปลี่ยนเครื่องขากลับไต้หวัน
เขียนเมื่อ 2019/11/19 22:23
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 19 พ.ย. 2019

วันก่อนได้เล่าว่าเดินทางกลับไทยโดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกงแล้วถือโอกาสเที่ยว https://phyblas.hinaboshi.com/20191114

ตอนนี้ได้เวลาเดินทางกลับ ก็แวะฮ่องกงอีกเหมือนกัน แต่ครั้งนี้มีเวลาเปลี่ยนเครื่องแค่ ๒​ ชั่วโมงกว่า จึงไม่ได้ออกจากบริเวณสนามบิน แค่เดินเล่นอยู่ภายในสนามบินนานาชาติฮ่องกง (香港國際機場hoeng1 gong2 gwok3 zai3 gei1 coeng4)

ตอนนั้นจองตั๋วทั้งขาไปและกลับโดยสายการบินฮ่องกง เพราะจอง ๒ ขาแบบนี้จะถูกและคุ้มกว่ามาก เลยทำให้ได้แวะฮ่องกงทั้ง ๒ ครั้ง

พูดถึงเรื่องปัญหาฮ่องกงตอนนี้แล้ว ก็ทำให้หลายคนเป็นห่วง พอบอกใครว่าจะแวะไปฮ่องกง

สำหรับสถานการณ์เรื่องการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงที่สาหัสพอดู ผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันอยู่ที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (香港理工大學hoeng1 gong2 lei5 gung1 daai6 hok6) หรือที่เรียกย่อๆในภาษากวางตุ้งว่า "เหลย์ต่ายlei5 daai6"

มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่ใกล้สถานีห่งฮัม (紅磡hung4 ham3) ซึ่งถือว่าใกล้ย่านใจกลางเมืองบนคาบสมุทรเกาลูน มีผู้คนอยู่หนาแน่น

ตำรวจได้ทำการปิดล้อมผู้ชุมนุมที่อยู่ที่นั่นและจับผู้ร่วมชุมนุมได้เป็นพันคน เป็นการจับผู้ชุมนุมได้เยอะที่สุดตั้งแต่การชุมนุมเริ่มมาหลายเดือน นี่เป็นเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในวันนี้ ซึ่งอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้แค่อยู่เปลี่ยนเครื่องภายในสนามบิน ไม่ได้เข้าไปในตัวเมือง ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวหรือเห็นเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นโดยตรงทั้งสิ้น แต่ก็เปิดดูข่าวในอินเทอร์เน็ตเท่าที่มีเวลาระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องเที่ยวบินที่จะขึ้นเป็นรอบเช้า 8:50 ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาสนามบินสุวรรณภูมิเครื่องบินสายการบินฮ่องกง
เที่ยวบินนี้คนแน่นเต็ม มีทั้งคนไทย คนฮ่องกงซึ่งพูดภาษากวางตุ้ง และคนที่พูดภาษาจีนกลางซึ่งอาจเป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่หรือคนไต้หวันออกจากสุวรรณภูมิอาหารบนเครื่องเครื่องลงที่สนามบินฮ่องกงเดินเข้าอาคารไปเพื่อไปหาจุดเปลี่ยนเครื่อง

อาคารที่ ๑ สนามบินฮ่องกงแบ่งออกเป็น ๓ ส่วน คือส่วนหลักซึ่งมีด่านตรวจคนเข้าเมืองและทางออกขึ้นเครื่องที่ 1-36 และ 501-530 ส่วนถัดมาคือส่วนที่มีทางออกขึ้นเครื่อง 40-80

ตรงส่วนที่เครื่องพามาลงนี้เป็นส่วนในสุด คือส่วนทางออกขึ้นเครื่องที่ 201-230

แต่ละส่วนเชื่อมกันด้วยรถไฟฟ้าภายในสนามบิน ต้องลงไปขึ้นที่ด้านล่างนี้

ที่จริงหากว่าทางออกขึ้นเครื่องที่ต้องการเปลี่ยนเพื่อไปขึ้นเครื่องใหม่นั้นอยู่ในส่วนเดียวกันนี้ก็สามารถไปเปลี่ยนขึ้นเครื่องจากตรงนี้ได้เลย แต่ว่าตอนที่เพิ่งมาถึงยังไม่รู้ว่าจะต้องไปขึ้นที่หมายเลขอะไร อีกทั้งมีเวลาเหลือมากอยู่แล้ว จึงตัดสินใจนั่งรถไฟฟ้าเข้าไปตรงส่วนหลักก่อน

เข้ามาถึงตรงส่วนหลักแล้วจากตรงนี้ถ้าเดินออกไปก็จะเป็นด่านตรวจคนเข้าเมือง แต่เราจะมาเปลี่ยนเครื่องจึงไม่ต้องออกไปตรงนั้นตรงนี้มีหน้าจอแสดงรายการเที่ยวบินที่จะออก รอบที่เราจะขึ้นก็คือที่ไปไทเป เที่ยวบินเวลา 14:55 ดูแล้วคือต้องไปขึ้นที่หมายเลข 207 ซึ่งก็คือส่วนที่เราลงมาตั้งแต่แรกนั่นเอง บางทีสายการบินฮ่องกงอาจจะขึ้นที่ส่วนนั้นทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะครั้งที่แล้วที่มาลงก็เป็นส่วนนั้นเหมือนกัน ทั้งมาและไปยังมีเวลาเลยลองเดินสำรวจรอบๆบริเวณสักหน่อย ยังไม่ไปยังจุดเปลี่ยนเครื่องตรงนี้เป็นทางที่จะไปขึ้นเรือเพื่อไปยังมาเก๊าหรือเมืองต่างๆอีกหลายเมืองในจีนแผ่นดินใหญ่ ถ้าจะไปมาเก๊าก็นั่งเรือ ๗๕ นาที ถ้าไปเซินเจิ้นก็ใกล้สุด แค่ ๓๐ นาที
แต่เดี๋ยวนี้มีสะพานเชื่อมฮ่องกงมาเก๊าจูไห่ หากขึ้นสะพานจะประหยัดเวลากว่านั่งเรือมากทีเดียว

ในบริเวณยังมีร้านขายของและร้านอาหารอยู่ แต่ไม่มาก
ทางผ่านไปยังจุดเปลี่ยนเครื่อง เมื่อเข้าไปแล้วก็ต้องตรวจสัมภาระเหมือนกับตอนที่เข้าสนามบินก่อนผ่านด่านตรวจคนเข้าออกเมืองตรวจสัมภาระเสร็จก็ผ่านมายังส่วนสำหรับรอขึ้นเครื่อง เหมือนกับที่ต้องผ่านหลังด่านตรวจคนเข้าออกเมืองมาตามปกติตรวจดูจอแสดงเที่ยวบินอีกทีมีเวลาเหลือเฟือในนี้ก่อนที่จะขึ้นเครื่อง จึงเดินดูของไปเรื่อยก่อน ยังไม่รีบไปยังจุดรอขึ้นเครื่อง
ทางนี้เป็นศูนย์อาหาร ใหญ่มากทีเดียว

เห็นร้านอาหารไทยด้วย ข้าวมันไก่ทางนี้ก็เห็นร้านอาหารญี่ปุ่นตรงนี้เป็นร้านขายของดีสนีย์แลนด์ฮ่องกง

จากด้านบนมองลงไป
ได้เวลากลับมาขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปยังส่วนรอขึ้นเครื่องหมายเลข 201-230

ข้ามมาแล้วก็ขึ้นไปยังส่วนรอขึ้นเครื่อง
ตรงส่วนนี้มีร้านค้าอยู่ส่วนหนึ่ง แต่เทียบกับส่วนหลักแล้วก็ถือว่าน้อย หากใครชอบซื้อของและมีเวลาเหลือเฟือ เดินในส่วนหลักก่อนแล้วค่อยข้ามมาคงจะดีกว่ามาถึงส่วนทางออกขึ้นเครื่องที่ 207 ที่จะรอเครื่องที่ไปไทเปยังเหลือเวลาก็เดินเล่นดูในบริเวณนั้น เห็นป้ายชี้ว่าด้านในสุดมีจุดชมทิวทัศน์เดินเข้ามาก็พบว่าบริเวณที่ว่านั้นเป็นแค่ส่วนระเบียงที่เปิดแจ้งและเนื่องจากตรงนี้เป็นที่เดียวในบริเวณรอเครื่อง ที่เป็นที่แจ้งและให้สูบบุหรี่ได้ เลยกลายเป็นที่รวมของพวกสิงค์อมควัน เราลองออกไปก็อยู่ได้แค่แป๊บเดียว แล้วก็ต้องรีบกลับเข้ามา เพราะเป็นห่วงสุขภาพตรงนี้เจอป้ายภาษาไทยด้วยมองผ่านกระจกออกไปยังลานบินด้านนอก
เรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆจนถึงเวลาประมาณ 14:20 เขาก็เริ่มเรียกขึ้นเครื่องได้เวลาบินจากฮ่องกงไปซะแล้ว ครั้งนี้มาอยู่แค่แป๊บเดียวจริงๆ แต่จะต้องหาโอกาสกลับมาอีกเรื่อยๆแน่นอน

เที่ยวบินคราวนี้ไม่มีอาหารหนัก มีแค่ขนมปังให้ระหว่างทางมองออกนอกหน้าต่างไปเห็นทะเลเมฆสวยงาม

หากอนาคตของของฮ่องกงจะสวยงามสดใสเหมือนดั่งหมู่เมฆนี้ก็คงจะดี แต่ตอนนี้ดูแล้วทางข้างหน้ายังดูเหมือนมืดมน

เราเดินทางจากไปในขณะที่ใจยังเป็นห่วง ครั้งนี้ก็มาแวะในช่วงที่เหตุการณ์กำลังน่าเป็นห่วง แค่อยู่ในสนามบินเลยไม่ได้ไปเห็นอะไรเท่านั้น

ขณะที่กำลังเขียนบันทึกนี้อยู่ก็ได้ดูถ่ายทอดสดสถานการณ์ที่ฮ่องกงต่อไป เห็นผู้ประท้วงค่อยๆถูกตำรวจจับไปเรื่อยๆ หากเราไปแถวย่านห่งฮัมในวันนี้จริงๆคงจะวุ่นวายทีเดียว


(ภาพถ่ายทอดสดที่เหลย์ต่าย ผ่านทาง facebook)ยังไงก็ตาม ยังคงเอาใจช่วยให้ปัญหาสามารถคลี่คลายจบลงได้อย่างดีและไม่มีการสูญเสียมากไปกว่านี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ฮ่องกง

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ