φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เปิดภาคเรียนมหาวิทยาลัยวันแรกในไต้หวันในช่วงที่โรคระบาดยังคงน่าเป็นห่วงอยู่
เขียนเมื่อ 2020/03/02 19:24
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# จันทร์ 2 มี.ค. 2020

วันนี้เป็นวันเปิดเทอมของมหาวิทยาลัยในไต้หวัน เทอมนี้เปิดช้ากว่าที่ผ่านมาทุกปีเนื่องจากสถานการณ์โลกระบาด

ช่วงนี้เนื่องจากเชื้อไวรัส COVID-19 หรือที่ในภาษาจีนนิยมเรียกว่า 武漢肺炎wǔ hàn fèi yán "ปอดบวมอู่ฮั่น" กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก

เป็นเหตุให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆในไต้หวันต่างเลื่อนกำหนดเปิดเทอมกันไปถึง ๒ สัปดาห์ โรงเรียนกำหนดเปิด 25 ก.พ. มหาวิทยาลัยเปิด 2 มี.ค. จากที่เดิมทีควรเปิดตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. แล้ว

ในที่สุดก็ถึงวันเปิดเทอม 2 มี.ค. สถานการณ์ตอนนี้ล่าสุดมีผู้ป่วยในไต้หวัน ๔๑ คนแล้ว เสียชีวิต ๑ คน ในขณะที่ไทยติดเชื้อ ๔๓ คน และเสียชีวิต ๑ คนเช่นกัน

ในสภาวะที่โรคระบาดยังคงสถานการณ์ไม่ดีอยู่แบบนี้ การเปิดเรียนก็มีความเสี่ยง แต่ไต้หวันยังไม่เจอการระบาดในวงกว้างชนิดควบคุมไม่ได้ จึงยังสามารถเปิดเรียนได้

เพียงแต่ทุกคนต้องคอยระวังดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

และถ้าใครเดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยงก็จะต้องกักตัวเอง พยายามไม่ไปไหน ๑๔ วัน ห้ามกินอาหารในโรงอาหาร ต้องซื้อกลับเท่านั้น ออกไปข้างนอกต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอด นี่เป็นข้อปฏิบัติที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด

และเนื่องจากประเทศไทยเองก็อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงเช่นกัน คนที่เพิ่งกลับจากไทยก็ถูกขอความร่วมมือให้ช่วยกักตัวเอง ๑๔ วันเช่นกัน

ทำให้ช่วงนี้เราเองก็ต้องเก็บตัวอยู่ในหอตลอด ไม่ให้ไปนั่งที่ห้องทดลอง ไม่ให้ไปเข้าห้องเรียน ซึ่งจะเต็มไปด้วยนักศึกษาคนอื่นมากมาย

จะออกไปข้างนอกก็แค่เพื่อซื้ออาหารหรือของใช้ที่จำเป็นเท่านั้น ในมหาวิทยาลัยก็มีโรงอาหารอยู่แล้ว อยู่ไม่ไกลจากหอพัก ไม่ต้องออกไปข้างนอก ไม่ต้องเดินไกล

ปกติก็จะออกไปตอนเที่ยงกับตอนเย็นวันละ ๒ ครั้ง และไม่นั่งกินในโรงอาหาร แต่ต้องซื้อกลับมากินที่ห้อง

นอกจากนี้ยังต้องวัดไข้ทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีไข้ด้วย หากมีไข้ต้องไปหาหมอทันที

ยังดีที่แม้จะเก็บตัวอยู่ในห้องก็ยังทำงานได้ และไม่ได้ถูกกักขังให้ออกไปไหนเลยโดยสมบูรณ์ สามารถออกไปซื้ออาหารได้ เท่านี้ก็ไม่รู้สึกว่าลำบากอะไรในการใช้ชีวิต

วันนี้ตอนเที่ยงก็ออกจากหอ เดินไปที่โรงอาหารเพื่อซื้อมื้อเที่ยงกลับมากินที่ห้องเหมือนที่ผ่านมา ชีวิตประจำวันในวันนี้ก็ไม่ได้ต่างจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงวนเวียนไปแบบนี้

แต่สิ่งที่ต่างไปก็คือ วันนี้เปิดเทอมแล้ว บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยจึงดูคึกคักมากทีเดียว

ถึงอย่างนั้น สิ่งที่แตกต่างจากภาคเรียนที่ผ่านมาก็คือ ทุกคนล้วนสวมหน้ากากอนามัย และพยายามไม่คุยกันมาก

ในโรงอาหารเองก็มีกฎห้ามคุยกันระหว่างกินอาหาร โดยมีป้ายเขียนเตือนไว้ โต๊ะบางส่วนถูกนำเก้าอี้ออก ไม่ให้คนนั่งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกัน

ต่อให้ไม่ใช่คนที่อยู่ในช่วงกักตัวก็ตาม แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ไม่ควรกินข้าวในโรงอาหารอยู่ดี เพราะยังไงก็มีความเสี่ยง ฉะนั้นคนในโรงอาหารก็ไม่ได้แออัดเหมือนอย่างวันเปิดเรียนของภาคการศึกษาที่ผ่านมา หลายคนมาซื้อข้าวเสร็จก็กลับไปกินที่ห้อง

แม้แต่ไต้หวันซึ่งไม่ใช่ที่ที่เจอไวรัสระบาดหนัก แต่วิถีชีวิตของผู้คนก็ได้รับผลกระทบ เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ไม่อาจใช้ชีวิตสบายๆอยู่อย่างไม่ต้องกังวลอะไรเหมือนอย่างยามปกติระหว่างเดินจากย่านหอพักของมหาวิทยาลัยชิงหัวซึ่งตั้งอยู่บนเขา ลงไปยังย่านโรงอาหารซึ่งอยู่ด้านล่าง
มาที่โรงอาหารสุ่ยมู่ชานทิง (水木餐廳shuǐ mù cān tīng)บรรยากาศภายในเต็มไปด้วยผู้คน แต่น้อยคนที่จะหันหน้าเข้าหากัน

ตามโต๊ะจะเต็มไปด้วยป้ายที่เขียนว่าห้ามพูดคุยกันระหว่างกินข้าวส่วนป้ายตรงนี้ก็เขียนว่าถ้าไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามคุยกัน แล้วก็บอกแนะนำวิธีป้องกันการติดเชื้อในโรงอาหารนี้มี famili mart ขนาดเล็กๆอยู่ แต่ในเวลาที่คนเยอะแบบนี้ก็จะแน่นจนแทบไม่มีที่เดินโรงอาหารนี้มีอีกประตูเชื่อมกับส่วนร้านค้าภายในอาคาร แต่ว่าในเวลานี้โดนปิดตาย ให้เข้าได้แค่ประตูใหญ่ด้านหน้าเดินมายังโรงอาหารอีกแห่ง เสี่ยวชือปู้ (小吃部xiǎo chī bù) อยู่ข้างๆกันโรงอาหารนี้เล็กกว่า คนแน่นกว่าที่สำคัญคือข้างในมี 7-11 ซึ่งใหญ่กว่า family mart เล็กๆในโรงอาหารใหญ่

ใน 7-11 มีซาลาเปา เหมาะที่จะซื้อถือกลับไปกินต่อแถวยาวเพราะคนเยอะจากนั้นก็เดินกลับ ระหว่างทางเห็นบางจุดมีคนคอยตรวจวัดไข้ สามารถมาวัดไข้ตรงนี้ได้ เขาแนะนำให้ทุกคนมาวัดไข้เผื่อเอาไว้เดินขึ้นเขากลับหอพักบนเขา ไปกินมื้อเที่ยงในห้องตัวเองสำหรับบรรยากาศตอนเที่ยงก็จบลงเท่านี้จากนั้นตอนช่วงเย็นก็ต้องเดินลงมาหาซื้ออะไรกินอีก ก็ถือโอกาสเดินมาตากอากาศตรงทะเลสาบซึ่งอยู่หน้าอาคารโรงอาหาร บรรยากาศกำลังดี อากาศเย็นสบายแล้วแวะมาที่อาคารเฟิงหยวินโหลว (風雲樓fēng yún lóu)อาคารนีี้ก็มีโรงอาหารอีกเหมือนกัน แต่ที่มาครั้งนี้ก็เพื่อแวะมาซื้อขนมปัง ร้านนี้เป็นขนมปังแบบไม่มีคนขาย วางของไว้แล้วให้วางเงินไว้เอง สะดวกดี ราคาถูกด้วย วิธีการขายแบบนี้คงจะใช้ได้เฉพาะในประเทศที่ผู้คนไว้ใจซึ่งกันและกันแล้วก็แวะมาดูที่โรงอาหารสุ่ยมู่ชานทิงอีกทีซื้อน้ำแล้วก็ขนม แล้วก็แวะมาร้านนี้ซื้อเกี๊ยวทอดกลับไปกินที่ห้อง

ชีวิตช่วงนี้ก็ประมาณนี้ และก็คงเป็นอย่างนี้ไปสักพัก ต่อให้พ้นช่วงเวลากักตัวแล้วก็คิดว่าคงไม่ออกไปไหนโดยไม่จำเป็น รอให้สถานการณ์เรื่องโรคระบาดดีขึ้นกว่านี้ก่อน

สถานการณ์ในจีนแผ่นดินใหญ่เริ่มจะคุมได้ และกำลังเข้าสู่ขาลงแล้ว ในขณะที่เกาหลี อิหร่าน อิตาลี และประเทศอื่นๆในยุโรปสถานการณ์กลับเริ่มแย่ลง

สำหรับไต้หวัน รัฐบาลทำงานตั้งใจควบคุมโรคได้ดี สนับสนุนให้คนใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่จำเป็น มีควบคุมการซื้อขาย และเพิ่มจำนวนผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้

ถ้ายังควบคุมได้ดีต่อไป สถานการณ์ก็อาจจะเริ่มไปสู่ขาลงได้ โดยไม่ไปสู่ขั้นที่เลวร้ายเหมือนอย่างในจีนแผ่นดินใหญ่

ก็ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ซินจู๋
-- ท่องเที่ยว >> มหาวิทยาลัย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

各月日志

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

找更早以前的日志