φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เดินชมแถวซากปราสาทวากาบายาชิแล้วเลยไปเดินแถวสะพานฮิโรเสะ
เขียนเมื่อ 2022/10/29 14:15
#เสาร์ 29 ต.ค. 2022

เมืองเซนไดนั้นปัจจุบันแบ่งออกเป็น ๕ เขต โดยเขตที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดกับทะเลนั้นมีชื่อว่าเขตวากาบายาชิ (若林区わかばやしく)

ที่มาของชื่อเขตนั้นก็มาจากชื่อปราสาทวากาบายาชิ (若林城わかばやしじょう) ซึ่งเป็นปราสาทเก่าสมัยเอโดะ ที่เคยตั้งอยู่ในบริเวณนี้นั่นเอง

ปราสาทวากาบายาชิถูกสร้างขึ้นในปี 1628 ช่วงต้นยุคเอโดะ โดยดาเตะ มาซามุเนะ (伊達だて 政宗まさむね, ปี 1567-1636) ผู้นำคนสำคัญในยุคเซงโงกุซึ่งปกครองเซนไดฮัง (仙台藩せんだいはん)

เดิมทีที่เมืองเซนไดก็มีปราสาทเซนได (仙台城せんだいじょう) หรือเรียกอีกชื่อนึงว่าปราสาทอาโอบะ (青葉城あおばじょう) เป็นปราสาทหลักที่ใช้เป็นศูนย์กลางการปกครองเซนไดอยู่แล้ว ซึ่งตั้งอยู่บนเขาซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตอาโอบะ (青葉区あおばく) ของเซนไดซึ่งเป็นเขตศูนย์กลางเมือง

แต่ว่าดาเตะ มาซามุเนะนั้นได้สั่งให้สร้างปราสาทวากาบายาชิขึ้นมาเพื่อใช้ชีวิตอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิต แล้วยกปราสาทเซนไดให้ลูกชายคนรอง ดาเตะ ทาดามุเนะ (伊達だて忠宗ただむね, ปี 1600-1658) เป็นผู้ปกครองรุ่นต่อไปแทน

ปราสาทวากาบายาชินั้นหลังสร้างเสร็จก็กลายเป็นที่อยู่ของดาเตะ มาซามุเนะ จนเขาเสียชีวิตลงในปี 1636 ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกทำลายลง หลังจากใช้อยู่เพียงแค่ ๘ ปีเท่านั้น

แม้ตัวปราสาทจะหายไปแล้ว แต่ว่าส่วนคลองที่ทำล้อมรอบปราสาทยังคงอยู่มาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ถ้ามองจากแผนที่ที่ถ่ายจากดาวเทียมก็สามารถเห็นร่องรอยของคลองนั้นได้

เมื่อถึงช่วงยุคเมย์จิ ภายในบริเวณที่เดิมเป็นปราสาทวากาบายาชินั้นได้ถูกทำเป็นเรือนจำมิยางิ (宮城刑務所みやぎけいむしょ) ซึ่งถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน

การที่ถูกทำเป็นเรือนจำทำให้ปราสาทวากาบายาชิไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่สามารถเข้าไปชมได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีจุดพอให้ชมได้อยู่นิดหน่อย ถ้าสนใจประวัติศาสตร์ละก็อาจลองแวะไปดูได้ แม้อาจไม่ค่อยมีอะไรมาก ไม่ใช่สถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วๆไปจะไปเที่ยวกันก็ตามครั้งนี้เราได้มีโอกาสลองแวะไปเดินดูแถวซากปราสาทวากาบายาชิ เลยได้ถ่ายรูปและเขียนบันทึกการเดินทางลงในหน้านี้ แม้จะไม่มีอะไรมาก แต่ระหว่างทางก็ได้เห็นทิวทัศน์ในเมือง ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง กำลังมีสีสันสวยงาม

ปราสาทวากาบายาชินั้นอาจสามารถเดินทางไปได้ด้วยรถไฟใต้ดินของเมืองเซนได แต่ก็ไม่ได้มีสถานีไหนที่อยู่ใกล้เป็นพิเศษ ต้องเดินเป็นระยะมากกว่า ๑ กิโลเมตร

ครั้งนี้เราเลือกเดินทางโดยนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานียากุชิโดว (薬師堂駅やくしどうえき) ซึ่งอยู่ค่อนไปทางเหนือแล้วเดินจากตรงนั้นไปแต่ว่าตอนเดินออกจากสถานีแล้วกำลังข้ามถนนก็เกิดสะดุดหกล้มเป็นแผลเลือดออกที่แขน ก็เลยตัดสินใจแวะไปร้านขายยาซึ่งอยู่แถวๆนั้นก่อนค่อยเดินไปเที่ยว

เท่าที่ลองค้นในแผนที่ดู ร้านขายยาที่ใกล้ที่สุดนั้นอยู่ใกล้กับที่ว่าการเขตวากาบายาชิเมืองเซนได (仙台市若林区役所せんだいしわかばやしくやくしょ) เราจึงตัดสินใจเดินไปทางนั้น

ย่านในเมืองระหว่างทางเดินไปตามถนนยากุชิทากาซาโงะโบริ (薬師高砂堀通やくしたかさごぼりどおり)แล้วก็มาถึงทีว่าการเขตวากาบายาชิแล้วร้านขายยาก็อยู่ข้างๆนั้นเข้ามาซื้อแถบปิดแผล แล้วก็ให้เขาช่วยทำแผลให้ตรงนั้นเลยค่าใช้จ่าย ๔๓๗ + ๓๐๕ เยนจากนั้นก็เดินไปตามถนนลงไปทางใต้
จนถึงสุดทาง ก็มาถึงที่หมาย
ตรงนี้เป็นทางเข้าสู่เรือนจำมิยางิซึ่งก็มีป้ายติดอยู่ว่าห้ามคนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปและตรงหน้าทางเข้านี้ก็มีเสาหินที่เขียนชื่อ 若林城跡わかばやしじょうあと พร้อมป้ายเขียนอธิบายเกี่ยวกับสถานที่นี้ซึ่งป้ายนี้ก็ดูเก่าโทรมจนอ่านยากพอสมควรในป้ายนี้มีแผนที่แสดงคลองรอบปราสาทในสมัยนั้นให้ดู ซึ่งคลองนี้ก็ยังเหลือร่องรอยอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้ว่าตัวปราสาทจะไม่อยู่แล้ว และข้างในกลายเป็นเรือนจำไปแล้วก็ตามจากตรงนี้ลองเดินไปทางตะวันออก เลียบริมขอบฝั่งเหนือของปราสาท แต่ก็มีรั้วกั้นอยู่ ทำให้ไม่สามารถเห็นตัวคลองจากตรงนี้ได้

เดินจนสุดทางก็เลี้ยวขวา ลงไปทางใต้จากตรงนี้เดินเลียบทางฝั่งตะวันออกของปราสาทจากตรงนี้พอจะเห็นกำแพงทางเข้าตรงนี้ดูจะเป็นทางเข้า แต่ก็ไม่ได้เปิดให้เข้าได้จากตรงนี้พอจะมองเห็นสวนรอบปราสาทได้นิดหน่อยนอกจากนี้ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแล้ว แทบจะไม่สามารถเข้าใกล้บริเวณได้เลย ซึ่งก็ช่วยไม่ได้เพราะที่นี่กลายเป็นเรือนจำไปแล้ว ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ถึงอย่างนั้นแค่ได้มาเดินเล่นแล้วดูแผ่นป้ายที่บอกถึงร่องรอยของปราสาทเก่าให้เห็นถึงประวัติศาสตร์แบบนี้ก็คุ้มค่าพอที่จะมา

หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว เดินทางกลับ โดยขากลับตั้งใจจะไปขึ้นอีกสถานีนึงซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกของปราสาทวากาบายาชิ

ระหว่างทางเดินไปทางตะวันตก ผ่านย่านในเมือง
ผ่านโรงเรียนประถมฟุรุจิโระเมืองเซนได (仙台市立古城小学校せんだいしりつ ふるじろしょうがっこう)
ข้างๆโรงเรียนประถมมีโบสถ์ของเซไกชินโดวเกียว (世界心道教せかいしんどうきょう) เป็นองค์กรทางศาสนาที่มีศูนย์ใหญ่อยู่ที่เมืองโทโยกาวะ (豊川市とよかわし) จังหวัดไอจิ และมีโบสถ์อยู่ที่นี่ด้วยเดินต่อมาจนเจอทางรถไฟเดินตามถนนเลียบริมทางรถไฟไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ระหว่างทางเห็นรถไฟขบวนขนส่งสินค้าวิ่งผ่าน
เดินมาเรื่อยๆจนถึงแถวริมแม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) แล้วก็เดินลอดใต้ทางรถไฟไประหว่างลอดอยู่ เห็นรถไฟชิงกันเซงกำลังวิ่งผ่านไปพอดีจากนั้นเดินต่อไปทางตะวันตกเฉ๊ยงเหนือจนเจอสะพานฮิโรเสะ (広瀬橋ひろせばし) สำหรับข้ามแม่น้ำฮิโรเสะเดินข้ามสะพานไปทางตะวันตกเฉียงใต้
มองไปทางตะวันออกเฉ๊ยงใต้เห็นทางรถไฟส่วนทางตะวันตกเฉ๊ยงเหนือมองเห็นสะพานมิยาซากิ (宮沢橋みやざわはし) อยู่ไกลๆทางโน้น เป็นสะพานอีกแห่งที่ใช้ข้ามแม่น้ำฮิโรเสะแล้วก็เดินข้ามมาถึงฝั่งตรงข้าม เมื่อข้ามมาถึงตรงนี้ก็เป็นส่วนของเขตไทฮากุ (太白区たいはくく) แล้ว
ลองดูตรงแถวใต้สะพาน มีคนมานั่งเล่นจัดงานอิโมนิ (芋煮会いもにかい) กันอยู่ เหมือนที่เราเคยร่วมไปเมื่อต้นเดือนมานี้ที่สะพานอุชิโงเอะ ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำฮิโรเสะนี้เหมือนกัน https://phyblas.hinaboshi.com/20221011

ตรงริมแน่น้ำนี้มีต้นไม้เรียงราย ซึ่งกำลังมีใบไม้เปลี่ยนสีดูสวยงาม
ตรงใกล้ๆสะพานมีศาลเจ้าเล็กๆบูชาเทพฮาชิฮิเมะเมียวจิง (橋姫明神はしひめみょうじん)ข้ามถนนแล้วเดินไปทางใต้อีกนิดหน่อยก็มาถึงสถานีนางามาจิอิจโจวเมะ (長町一丁目駅ながまちいっちょうめえき) แล้วเราก็นั่งรถไฟใต้ดินกลับจากสถานีนี้

-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประวัติศาสตร์ >> ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ