φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นั่งรถไฟสายโจวบังไปเมืองชินจิทางตอนเหนือของจังหวัดฟุกุชิมะ ชมซากปราสาทชินจิระหว่างทางเดินไปปีนเขา
เขียนเมื่อ 2022/11/03 22:14
แก้ไขล่าสุด 2022/11/04 20:38
#พฤหัส 3 พ.ย. 2022

วันที่ 3 พฤศจิกายนนั้นที่ญี่ปุ่นเป็นวันวัฒนธรรม บุงกะโนะฮิ (文化ぶんか) ซึ่งเป็นวันหยุดราชการของญี่ปุ่น ทางกลุ่มที่มหาวิทยาลัยโทวโฮกุเลยจัดกิจกรรม เอนโซกุ (遠足えんそく) คือไปเที่ยวด้วยกันแล้วเดินเป็นระยะทางไกลและมีการปีนเขาด้วย

เป้าหมายอยู่ที่เมืองชินจิ (新地町しんちまち) ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดฟุกุชิมะ (福島県ふくしまけん) ติดกับจังหวัดมิยางิ ที่นี่มีภูเขาคาโรว (鹿狼山かろうさん) ซึ่งเป็นภูเขาสูง ๔๓๐ เมตร ตั้งอยู่ระหว่างเมืองชินจิ กับเมืองมารุโมริ (丸森町まるもりまち) ของจังหวัดมิยางิ เป้าหมายหลักของเที่ยวนี้คือการปีนเขาลูกนี้

แต่ก่อนจะปีนเขานั้นระหว่างทางต้องผ่านปราสาทชินจิ (新地城しんちじょう) ซึ่งเป็นปราสาทเก่าของญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง จึงได้แวะไปชมด้วย

ปราสาทชินจิถูกสร้างขึ้นในยุคเซงโงกุโดยไดเมียวตระกูลโซวมะ (相馬そうま) ซึ่งปกครองพื้นที่ทางตอนเหนือของจังหวัดฟุกุชิมะ และเป็นคู่ปรับกับตระกูลดาเตะ (伊達だて) ที่ปกครองพื้นที่แถบจังหวัดมิยางิ โดยบริเวณเมืองชินจินี้อยู่ตรงพรมแดน จึงได้มีการสร้างปราสาทชินจิขึ้นมาเพื่อใช้เป็นฐานต่อสู้กับตระกูลดาเตะ

แต่ว่าในที่สุดตระกูลโซวมะก็พ่ายแพ้ แล้วปราสาทชินจิก็ถูกทำลายลง ปัจจุบันตัวปราสาทยังเหลือซากคลองให้เห็นอยู่นิดหน่อย แม้จะไม่มีอะไรให้ดูมาก แต่ถ้าสนใจประวัติศาสตร์ก็สามารถแวะไปชมดูได้

เมืองชินจินั้นสามารถไปได้สะดวกโดยนั่งรถไฟสายโจวบัง (常磐線じょうばんせん) ไปลงที่สถานีชินจิ (新地駅しんちえき) แต่ตัวสถานีอยู่ห่างจากปากทางปีนขึ้นเขาคาโรวไปราวๆ ๖ กิโลเมตร ระหว่างทางต้องเดินเอา ดังนั้นจึงเป็นการอุ่นเครื่องก่อนปีนเขา

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองชินจิในจังหวัดฟุกุชิมะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้มด้านบนขวา


การเดินทางเริ่มต้นที่สถานีเซนได ทุกคนนัดรวมกันที่นี่ตอน 8:00 เพื่อขึ้นรถไฟรอบ 8:12 ซึ่งจะถึงสถานีชินจิเวลา 9:02สถานที่นัดคือตรงหน้าเครื่องตรวจตั๋วแต่ว่าตอน 7:50 เกิดสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ในโทรศัพท์มือถือมีข้อความแจ้งเตือนเข้ามาว่าเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป และมีเส้นทางที่อาจผ่านญี่ปุ่น ให้ทุกคนหลบเข้าไปในสิ่งก่อสร้างเพื่อความปลอดภัยแล้วตอน 8:00 ก็มีข้อความเตือนส่งมาอีกรอบหลังจากนั้นทางสถานีรถไฟก็ประกาศหยุดขบวนรถไฟทั้งหมด จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าทุกอย่างปลอดภัย ทำให้ตารางเวลารถไฟเช้านี้รวนไปหมด

ในที่สุดทางสถานีก็แจ้งว่าขีปนาวุธดูจะไม่มีอันตรายอะไร แล้วประกาศเดินรถไฟตามปกติ พวกเราจึงเดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปยังชานชลาเพื่อขึ้นรถไฟ

แต่ว่าตอนที่ไปถึงนั้นรถไฟขบวนที่จะขึ้นนั้นยังไม่ได้มาจอดที่สถานี แต่กลับมีรถไฟขบวนที่วิ่งไปตามสายรถด่วนอาบุกุมะ ซึ่งควรจะออกตอน 7:53 แต่ตอนที่ไปถึงนั้นเป็นเวลา 8:07 แล้ว รถไฟกลับยังไม่ออกรถไฟสายรถด่วนอาบุกุมะเที่ยวนี้เราเคยนั่งไปแล้วในครั้งก่อน เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221022

แต่ขบวนรถไฟที่มาครั้งนี้เป็นคนละลายกับครั้งก่อน คราวนี้เป็นลายอนิเมะ มาซามุเนะดาเตนิเคิล (政宗まさむねダテニクル) ซึ่งเป็นอนิเมะที่ฉายตั้งแต่ปี 2016 เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองดาเตะ (伊達市だてし) จังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งรถไฟสายนี้แล่นผ่าน


แล้วรถไฟขบวนนี้ก็ออกไปตอน 8:08 ซึ่งช้ากว่าเวลาเดิมไป ๑๕ นาที

หลังจากนั้นรถไฟสายโจวบังที่เราจะขึ้นนั้นจึงมา แต่กว่าจะออกเดินทางก็คือเวลา 8:26 ซึ่งช้าไป ๑๔ นาทีจากเวลาเดิมสายโจวบังนั้นแยกทางจากสายหลักโทวโฮกุที่สถานีอิวานุมะ (岩沼駅いわぬまえき) เมืองอิวานุมะ (岩沼市いわぬまし) ระหว่างทางนั้นก็ผ่านสถานีเดียวกับสายหลักโทวโฮกุ ซึ่งเราเคยขึ้นมาแล้ว

หลังจากผ่านสถานีอิวานุมะไปแล้วรถไฟขบวนนี้ก็แยกมาทางตะวันออก เข้าสู่เขตเมืองวาตาริ (亘理町わたりちょう)

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองวาตาริในจังหวัดมิยางิ เป็นสีเหลืองเข้ม
เมืองนี้มีสถานีรถไฟอยู่ ๓ สถานี เริ่มจากผ่านสถานีโอกุมะ (逢隈駅おおくまえき)จากนั้นก็มาถึงสถานีวาตาริ (亘理駅わたりえき) ซึ่งเป็นสถานีใจกลางของเมืองนี้ ที่ข้างๆสถานีมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเมืองวาตาริ (亘理町立郷土資料館わたりちょうりつきょうどしりょうかん) ซึ่งถูกทำเป็นลักษณะเหมือนปราสาทญี่ปุ่น สามารถมองเห็นได้ระหว่างรถไฟผ่านสถานีนี้ถัดมารถไฟก็ผ่านสถานีฮามาโยชิดะ (浜吉田駅はまよしだえき) แต่เราไม่ได้ถ่ายภาพสถานีนี้ไว้ตอนขาไป เลยขอเอาภาพตอนขากลับมาลงแทนหลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองยามาโมโตะ (山元町やまもとまち) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดมิยางิ ในเขตเมืองนี้มีอยู่ ๒ สถานีคือสถานียามาชิตะ (山下駅やましたえき) และสถานีซากาโมโตะ (坂元駅さかもとえき)

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองยามาโมโตะเป็นสีเหลืองเข้มภาพสถานีซากาโมโตะที่ถ่ายตอนขากลับหลังจากผ่านสถานีซากาโมโตะมา รถไฟก็ข้ามไปสู่จังหวัดฟุกุชิมะ แล้วสถานีต่อไปที่มาจอดก็คือสถานีชินจิ ซึ่งเป็นเป้าหมายของเรา เวลาที่ถึงคือ 9:12 ซึ่งช้ากว่ากำหนดเดิมคือ 9:02 ไป ๑๐ นาที

พวกเราลงจากรถไฟที่สถานีนี้
ค่าเดินทางจ่ายด้วยบัตร Suica ราคา ๘๕๘ เยนออกมาด้านหน้าสถานี

นอกจากพวกเราที่มาโดยรถไฟแล้วก็มีกลุ่มที่นั่งรถมาด้วย ซึ่งก็นัดเจอที่สถานีนี้เหมือนกันแล้วก็ได้เวลาเริ่มเดินทาง เป้าหมายคือภูเขาคาโรวที่อยู่ทางตะวันตกระหว่างทางเป็นท้องนาที่ดูแห้งแล้งมีพวกอาคารบ้านหรือโรงงานอยู่ประปรายรถไถนาอยู่กลางท้องทุ่งเดินมาประมาณ ๒๐ นาทีก็เห็นป้ายชี้ทางไปสู่ปราสาทชินจิตรงนี้เป็นปากทางเข้าสู่ปราสาทชินจิ
ป้ายชี้ทางไปทางนี้ระหว่างทางต้องปีนเขาขึ้นไปแต่ก็ไม่ลำบาก
แล้วก็ขึ้นมาถึงบริเวณซากปราสาทชินจิตั้งอยู่ ตรงนี้มีป้ายเขียนแนะนำเกี่ยวกับปราสาทชินจิหลังป้ายนั้นเป็นเนินดินที่เป็นร่องรอยของปราสาท
ในบริเวณนี้ตอนนี้เป็นสวนสาธารณะ มีโต๊ะเก้าอี้และเครื่องเล่นเด็กเดินลึกเข้าไปด้านในเจอร่องรอยคลองเก่าซึ่งถูกขุดไว้ล้อมปราสาทเพื่อใช้ป้องกัน แต่เป็นคลองเปล่าที่ไม่มีน้ำ
การชมในบริเวณซากปราสาทชินจิก็จบลงเท่านี้ จากนั้นก็เดินกลับลงมาแล้วมุ่งหน้าไปสู่ทางขึ้นเขาคาโรวต่อระหว่างทางผ่านอ่างเก็บน้ำ
ทิวทัศน์ตรงอ่างเก็บน้ำ


ตรงนี้มีแหล่งน้ำสะอาดที่ไหลจากใต้ดิน เรียกว่า อุกนชิมิซึ (右近清水うこんしみず) มีผู้คนมาตักน้ำไปดื่มกันจุดที่น้ำไหลออกมาในนี้ยังมีศาลเจ้าเล็กๆด้วยจากนั้นเดินขึ้นไปทางนี้
แล้วก็เดินทางมุ่งหน้าต่อไป

เริ่มเห็นภูเขาใกล้เข้ามาอยู่ตรงหน้าแล้ว
ระหว่างทางเจอแหล่งน้ำสะอาดอีกแห่งคือ มายุมิชิมิซึ (真弓清水まゆみしみず)

จากนั้นเดินต่อ ทางเริ่มชันขึ้นมา
จากนั้นเราก็เดินทางมาจนถึงปากทางปีนขึ้นเขาคาโรวตอนเวลา 11:31 ขอจบตอนลงเพียงเท่านี้ เรื่องการปีนเขาคาโรวจะเขียนถึงต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20221104-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ