φυβλαςのβλογ
phyblas的博客การทำพาสปอร์ตใหม่ในญี่ปุ่น
เขียนเมื่อ 2023/01/06 15:49
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 05:39
# ศุกร์ 6 ม.ค. 2023

ช่วงนี้เนื่องจากว่าพาสปอร์ตกำลังจะหมดอายุ จึงต้องมาทำพาสปอร์ตใหม่ แต่ว่าช่วงนี้อาศัยอยู่ญี่ปุ่น การทำพาสปอร์ตจึงต้องทำผ่าน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว (在東京ざいとうきょうタイ王国おうこく大使館たいしかん)

ที่ผ่านมาเราก็เคยอาศัยอยู่ในจีนและไต้หวันมาก่อน เลยทำพาสปอร์ตที่ต่างประเทศมาโดยตลอด

ครั้งแรกคือเมื่อปี 2013 ได้ทำพาสปอร์ตในปักกิ่ง เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20131203

ส่วนครั้งต่อมาในปี 2018 อาศัยอยู่ใต้หวันก็เลยทำพาสปอร์ตที่ไทเป ก็ได้เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20180612

ส่วนคราวนี้ปี 2023 อยู่ญี่ปุ่น ก็เลยต้องทำพาสปอร์ตที่โตเกียว ดังนั้นครั้งนี้ที่ได้ไปทำจึงถือโอกาสเขียนเล่าประสบการณ์ไว้ตรงนี้

รายละเอียดการทำพาสปอร์ตใหม่สำหรับคนไทยในญี่ปุ่นอ่านได้ใน https://site.thaiembassy.jp/th/services/passport/

สำหรับการทำพาสปอร์ตในญี่ปุ่นนั้นต้องมายื่นเรื่องที่สถานีทูตซึ่งอยู่ที่โตเกียวเท่านั้น แต่เราอาศัยอยู่เมืองเซนได จึงต้องเดินทางไกลมาถึงโตเกียวเพื่อจะมาทำ

โชคดีว่าเนื่องจากวันนี้ 6 มกราคม 2023 เรามีงานที่หอดูดาวแห่งชาติต้องเข้ามาโตเกียว จึงถือโอกาสมาทำวันนี้เลย

การทำต้องจองล่วงหน้าผ่านทางเว็บ https://site.thaiembassy.jp/th/services/passport/9126/

เราเลือกจองรอบเวลา 10:30-11:30 แต่ว่ามาถึงจริงๆก่อนเวลาที่จองไว้ก็ไม่มีปัญหาอะไร

เอกสารที่ต้องใช้มีแค่ ๓ อย่างเท่านั้น คือ

- พาสปอร์ตเล่มเดิม
- บัตรประชาชน
- บัตรประจำตัวผู้พำนักอยู่ญี่ปุ่น ไซริวการ์ด (在留ざいりゅうカート)

ค่าทำพาสปอร์ตคือ ๑๓๐๐๐ เยน ทำเสร็จแล้วต้องใช้เวลารอนานประมาณเดือนถึงเดือนครึ่ง โดยเขาจะส่งพาสปอร์ตใหม่ไปให้ทางไปรษณีย์ ไม่ต้องกลับมาเอาที่โตเกียวแล้ว

สถานทูตไทยตั้งอยู่ที่ย่านคามิโอซากิ (上大崎かみおおさき) ในเขตชินางาวะ (品川区しながわく) การเดินทางไปนั้นไปได้สะดวกโดยขึ้นรถไฟไปลงที่สถานีเมงุโระ (目黒駅めぐろえき)

อนึ่ง ในโตเกียวมีเขตเมงุโระ (目黒区めぐろく) สถานีเมงุโระเองก็ตั้งอยู่ในเขตชินางาวะ นอกจากนี้แล้วก็มีสถานีชื่อสถานีชินางาวะ (品川駅しながわえき) แต่กลับไม่ได้ตั้งอยู่ในเขตชินางาวะ แต่อยู่ในเขตมินาโตะ (港区みなとく) จึงทำให้เกิดความสับสนได้ง่าย ดังนั้นอย่างเข้าใจผิด ที่ถูกต้องคือให้มาลงที่สถานีเมงุโระซึ่งอยู่ในเขตชินางาวะต่อไปจะเริ่มเล่าการเดินทางไปยังสถานทูตไทย

เราเริ่มออกเดินทางจากสถานีเซนได (仙台駅せんだいえき) ตอนเช้า ตอนที่ไปถึงหน้าสถานีเห็นมีกลุ่มคนชูป้ายสนับสนุนสันติภาพ มีป้ายเขียนถึงสงครามในยูเครนด้วย รายละเอียดและวัตถุประสงค์ไม่ทราบแน่ชัดเหมือนกันจากนั้นเข้ามาในตัวสถานี ซื้อตั๋วรถไฟที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ โดยนั่งชิงกันเซงจากสถานีเซนไดไปลงสถานีโตเกียว (東京駅とうきょうえき) จากนั้นก็ต่อไปยังสถานีเมงุโระราคาตั๋วรวมทั้งหมด ๑๑๘๑๐ เยน ใช้ตั๋วใบนี้ใบเดียวนั่งจากเซนไดไปลงที่สถานีเมงุโระได้เลย ชิงกันเซงที่นั่งคือขบวนฮายาบุสะ (はやぶさ) รอบเวลา 7:53 ระหว่างทางจะผ่านแค่สถานีโอมิยะ (大宮駅おおみやえき) ในจังหวัดไซตามะ แล้วก็มาถึงโตเกียวตอนเวลา 9:23 ใช้เวลาชั่วโมงครึ่งพอดีที่ชานชลาขึ้นชิงกันเซงในสถานีเซนไดแล้วก็เดินทางมาถึงสถานีโตเกียวตามเวลาจากนั้นก็ไม่ต้องออกจากสถานี แต่เดินมาหาจุดขึ้นรถไฟสายยามาโนเตะ (山手線やまのてせん) ซึ่งเป็นสายวงกลมย่านใจกลางเมืองโตเกียว สามารถนั่งจากสถานีโตเกียวไปสถานีเมงุโระได้โดยตรงเลย แต่ตอนที่เราไปถึงนั้นรถไฟขบวนต่อไปที่จะออกนั้นไปสุดถึงแค่ที่สถานีโอซากิ (大崎駅おおさきえき)ดังนั้นจึงต้องมาลงที่สถานีโอซากิ แล้วจึงรอเปลี่ยนรถไฟขบวนต่อไปเพื่อไปให้ถึงสถานีเมงุโระ ซึ่งอยู่ถัดจากสถานีโอซากิไป ๒ สถานีระหว่างมาเปลี่ยนรถที่สถานีโอซากิจากนั้นก็ขึ้นรถไฟมาแล้วก็มาจนถึงสถานีเมงุโระเดินออกจากสถานีมาทางประตูตะวันออก
แล้วก็เดินลงไปทางตะวันออก
ระหว่างทางผ่านศาลเจ้าทันโจวฮาจิมัง (誕生八幡神社たんじょうはちまんじんじゃ) ซึ่งเป็นศาลเจ้าเล็กๆในย่านนี้แล้วก็เดินต่อไปอีกหน่อยเลี้ยวขวาลงใต้เข้าซอยนี้ตอนแรกก็สงสัยว่ามาถูกทางแน่หรือ ทำไมสถานทูตจึงมาตั้งอยู่ในซอยแคบๆแบบนี้ แต่ว่าแผนที่ google map ซึ่งชี้บอกให้มาทางนี้พอเดินเข้ามาก็พบสถานทูตไทยอยู่ตรงนี้จริงจากนั้นก็เข้าไปยื่นเรื่องทำพาสปอร์ตด้านในนี้ ภายในห้ามถ่ายรูป ดังนั้นจึงเก็บภาพมาถึงแค่บริเวณหน้าสถานีทูตเท่านั้นข้างในมีพนักงานคนไทยคอยบอกขั้นตอนต่างๆเป็นภาษาไทยโดยละเอียด ไม่มีปัญหาอะไร สามารถทำเสร็จได้โดยง่าย ใช้เวลาไม่นาน เริ่มจากยื่นเอกสารให้ แล้วก็ถ่ายสแกนลายนิ้วมือ ถ่ายรูป จ่ายค่าทำ ๑๓๐๐๐ เยน เขียนที่อยู่ที่จะให้เขาส่งพาสปอร์ตใหม่ที่ทำเสร็จให้

หลังยื่นเรื่องเสร็จแล้วเขาจะคืนพาสปอร์ตเล่มเดิมมาให้ แต่จะประทับตราว่ายกเลิกแล้ว ดังนั้นก็ใช้งานไม่ได้ ระหว่างนี้เราจะเดินทางออกนอกญี่ปุ่นไม่ได้ ต้องรอเดือนถึงเดือนครึ่งจนกว่าพาสปอร์ตเล่มใหม่จะทำเสร็จหลังจากทำพาสปอร์ตเสร็จแล้วยังมีเวลาอยู่ไหนๆก็มาแถวนี้แล้ว จึงวางแผนไปเที่ยวใกล้ๆนี้ต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20230107-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ