φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ชมพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิเมืองโยเนซาวะแล้วไปกินราเมงโยเนซาวะ
เขียนเมื่อ 2023/01/30 20:05
แก้ไขล่าสุด 2023/01/31 17:51
# อาทิตย์ 29 ม.ค. 2023

หลังจากที่ได้เดินทางมาถึงเมืองโยเนซาวะ (米沢市よねざわし) และเข้าชม ศาลเจ้าอุเอสึงิ (上杉神社うえすぎじんじゃ) ซึ่งอยู่ภายในบริเวณปราสาทโยเนซาวะ (米沢城よねざわじょう) ไปแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230129

เป้าหมายต่อไปก็คือพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิเมืองโยเนซาวะ (米沢市上杉博物館よねざわしうえすぎはくぶつかん) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของศาลเจ้าอุเอสึงิ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์เกี่ยวกังตระกูลอุเอสึงิและเมืองโยเนซาวะ

แต่ก่อนที่จะเข้าไปชมในพิพิธภัณฑ์นั้นก็ได้ลองเดินชมแถวส่วนทางใต้ของปราสาทโยเนซาวะ ซึ่งตรงนี้มีหอที่ระลึกอุเอสึงิ (上杉記念館うえすぎきねんかん) เป็นอาคารไม้สวยๆที่มีสวนอยู่ล้อมรอบ
เดินเข้ามาด้านในพบหิมะปกคลุมเต็มสวน เหลือแค่ส่วนที่เป็นทางเดินที่หิมะถูกกวาดให้เดินเข้าไปได้ส่วนตรงนี้มีป้ายที่เขียนอธิบายเกี่ยวกับที่นี่ แต่ว่าถูกหิมะฝังจมอยู่
แล้วก็เดินมาถึงประตูทางเข้าอาคารส่วนข้างๆนั้นเป็นทางไปสวนด้านหลัง แต่ว่าหิมะปกคลุมเต็มขวางทางเดิน สวนเองก็ถูกฝังอยู่ใต้หิมะ จึงไม่สามารถเดินไปชมอะไรได้ส่วนอาคารที่อยู่ข้างๆกันถัดไปทางตะวันตกนั้นเป็นห้องนั่งดื่มชาอาคารนี้ก็ปกคลุมไปด้วยหิมะหนาจนเดินลำบากเช่นกันลองเข้ามาชมด้านในก็เจอคุณยายคนหนึ่งเป็นผู้ดูแลที่นี่ เขาแนะนำบริเวณภายในให้
จากในนี้มองออกไปก็เห็นหิมะปกคลุมจนแทบมองอะไรไม่เห็น และที่จริงในนี้มีส่วนห้องจัดแสดงอยู่ด้วย แต่ก็เพราะหิมะปกคลุมจึงไม่สามารถเข้าไปได้คุณยายที่เฝ้าที่นี่อยู่เขาได้เล่าอะไรให้ฟังมากมาย เราเลยอยู่ที่นี่สักพักระหว่างนั้นเราบอกว่าเท้าเย็นจนชาทรมานไปหมดเพราะเดินฝ่าหิมะมา เขาเลยพาเข้าไปในห้องสำนักงานให้ตากฮีตเตอร์อยู่สักพักจนอาการดีขึ้นหลังจากได้ผักผ่อนในนั้นสักพักก็ออกมาเดินลุยหิมะต่อส่วนทางตะวันตกถัดจากนั้นไปเป็นสมาคมเด็กเล็กเมืองโยเนซาวะ (米沢市児童会館よねざわしじどうかいかん)ฝั่งตรงข้ามถนนนั้นเป็นสะพานทางข้ามคูเพื่อเข้าไปยังบริเวณปราสาทโยเนซาวะ แต่ว่าหิมะปกคลุมอยู่จนไม่สามารถเดินผ่านไปได้ ได้แต่มองดูเห็นสีแดงเล็กๆซึ่งเป็นส่วนของสะพานที่ไม่ถูกหิมะขาวปกคลุมซึ่งเหลืออยู่เพียงน้อยนิด
จากนั้นเดินย้อนกลับมาแถวด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์อุเอสึงิ เจอฝูงนกกำลังเดินเล่นบนพื้นหิมะกันอยู่ ลองเดินเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆมันก็ไม่หนีไปด้วยได้เวลาเดินเข้าไปชมภายในพิพิธภัณฑ์ด้านในอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นห้องโถงใหญ่ เมื่อเข้ามาถึงก็เจอเวทีโนวตั้งโดดเด่นอยู่การจะเข้าชมภายในส่วนจัดแสดงต้องซื้อตั๋วเข้าชมจากตรงนี้ ค่าตั๋ว ๔๑๐ เยนเมื่อซื้อตั๋วแล้วก็เดินผ่านเข้าไปยังห้องที่เป็นส่วนจัดแสดงที่หน้าทางเข้า เข้ามาถึงก็เจอแผนที่ที่แสดงตำแหน่งของที่นี่ แสดงตำแหน่งของภูมิภาคโอกิตามะ (置賜おきたま) เป็นสีเขียวซึ่งรวมเขตเมืองโยเนซาวะ (เป็นสีเขียวอ่อน) และอีก ๗ เมืองทางตอนใต้สุดของจังหวัดยามางาตะภาพรวมด้านในส่วนจัดแสดง

จอตรงนี้อธิบายถึงส่วนต่างๆของปราสาทโยเนซาวะส่วนตรงนี้เป็นห้องที่จัดแสดงสมบัติที่สำคัญที่เก็บไว้ในนี้ เช่นภาพวาดรากุโยวรากุไกซึ (洛中洛外図らくちゅうらくがいず) มีหนังที่เกี่ยวข้องให้ดูด้วย แต่ภายในไม่ให้ถ่ายรูป เลยไม่ได้ไปเก็บภาพภายในมาส่วนตรงนี้แสดงชีวประวัติของอุเอสึง โยวซัง
ตรงนี้แบบจำลองย่อส่วนแสดงบ้านเรืองในสมัยก่อนพื้นท้องนาตรงนี้ถ้ากดจะมีเสียงชาวนาขณะกำลังปลูกข้าวในท้องนาดังขึ้นมาด้วยส่วนตรงนี้แสดงพวกงานเขียนของตระกูลอุเอสึงิพื้นที่จำลองบริเวณที่ขุดเจอซากโบราณที่อยู่ในบริเวณปราสาทโยเนซาวะข้างๆนั้นวางหนังสือการ์ตูนที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับซากโบราณที่นี่ไว้ด้วย

ตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับการยิงปืน มีให้ลองหยิบปืนมายิงเล่นด้วยส่วนตรงนี้แสดงเกี่ยวกับบุคคลสำคัญที่เกิดที่โยเนซาวะ ที่โดดเด่นก็ได้แต่อิโตว จูตะ (伊東いとう忠太ちゅうた) สถาปนิก และ วางัตสึมะ ซากาเอะ (我妻わがつま さかえ) นักกฎหมายนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคน สามารถกดดูประวัติได้ถ้าเดินเข้ามาด้านในสุด ตรงนี้เป็นห้องโล่งๆที่มีผนังเป็นกระจก มองออกไปเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้แต่ตอนนี้มองออกไปก็เห็นแต่หิมะ ดูสวยดีแต่ก็ถูกบังไปมาก


ส่วนตรงนี้เป็นห้องให้เข้าไปนั่งชมหนังเกี่ยวกับอุเอสึงิ โยวซังซึ่งจะฉายเป็นรอบๆตามเวลาที่กำหนดจอฉายเป็น ๓ จอแบบนี้
หลังจากชมด้านในพิพิธภัณฑ์โดยใช้เวลาไปนานถึงชั่วโมงครึ่ง ในที่สุดก็เดินเสร็จ ตอนนั้นก็เป็นเวลาเที่ยงแล้ว ก็เดินออกมาหาอะไรกิน ก็เจอร้านคามิฮานาวะ (上花輪かみはなわ) ซึ่งมีขายโยเนซาวะราเมง (米沢よねざわらーめん) ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจากพิพิธภัณฑ์ มองข้ามกองหิมะไปก็เห็นตัวร้านแล้วก็เดินข้ามถนนและฝ่าหิมะมาถึงร้านบรรยากาศภายในร้าน
เราสั่งฮังมิโสะราเมง (半みそら~めん) ราคา ๘๕๐ เยนหลังจากที่กินเสร็จแล้วก็ออกเดินทางท่ามกลางหิมะต่อเพื่อไปยังสถานที่เที่ยวต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230131-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ