φυβλαςのβλογ
phyblas的博客เที่ยวจิ่วเฟิ่นท่ามกลางสายฝนแล้วเดินทางกลับจากสถานีรุ่ยฟาง
เขียนเมื่อ 2023/02/21 22:00
แก้ไขล่าสุด 2023/02/24 00:03
# อาทิตย์ 19 ก.พ. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปเที่ยวจีหลงแล้วนั่งรถเมล์ออกมามุ่งสู่จิ่วเฟิ่น (九份jiǔ fèn) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวหลักในวันนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230220

จิ่วเฟิ่นเป็นย่านเมืองเก่าริมเขา อยู่ในเขตรุ่ยฟาง (瑞芳區ruì fāng qū) ทางริมฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของปริมณฑลไทเป มีชื่อเสียงเพราะบรรยากาศบ้านเรือนที่สร้างบนทางลาดเขาดูสวยงาม และได้เป็นฉากในหนังเรื่องดังด้วย คนไทยเองก็รู้จักที่นี่ดีไม่น้อย พวกร้านต่างๆที่นี่ก็มีป้ายภาษาไทย แล้วระหว่างเที่ยวก็ยังได้เจอคนไทยไม่น้อยเลยด้วย

น่าเสียดายว่าการมาเที่ยวครั้งนี้จังหวะไม่ดีนัก ฝนตกหนักอยู่ตลอด ทำให้ได้แค่เดินเที่ยวในย่านร้านค้าและแวะกินข้าว มีความทุลักทุเลอยู่พอสมควรเราเดินทางมาโดยรถเมล์จากสถานีจีหลง ระหว่างทางฝนก็ตกลงมาซะแล้วรถเมล์ผ่านแถวย่านชุมชมในเขตรุ่ยฟางรถเมล์ผ่านหลงหยานกง (龍巖宮lóng yán gōng) เป็นวัดเล็กๆในรุ่ยเฟิงจากนั้นก็มาผ่านสถานีรุ่ยฟาง (瑞芳站ruì fāng zhàn) ที่จริงแล้วตามแผนเที่ยวเดิมถ้าเราไม่ได้ตกรถไฟจนต้องแวะไปจีหลงก่อนละก็ ควรจะได้มาลงสถานีนีตั้งแต่แรก แล้วก็นั่งรถเมล์จากสถานีนี้ไปจิ่วเฟิ่น ใกล้กว่านั่งจากจีหลงมาก เพราะยังไงรถเมล์ก็ต้องผ่านที่นี่อยู่แล้วแล้วรถเมล์ก็ผ่านย่านเมืองในเขตรุ่ยเฟิงไปเรื่อยๆ ระหว่างทางฝนก็ตกลงมาไม่หยุดหย่อน และยิ่งหนักขึ้น
แล้วเส้นทางก็เริ่มเป็นทางขึ้นเขาจนในที่สุดก็มาถึงจิ่วเฟิ่น ตอนที่มาถึงนั้นฝนตกหนักมาก ลงจากรถเมล์มาอย่างทุลักทุเล
ภาพทิวทัศน์ที่มองลงไปด้านล่างจากจุดที่ลงรถเมล์มา ที่เห็นอยู่ทางขวานี้คือ จิ่วเฟิ่นเสียไห่เฉิงหวงเมี่ยว (九份霞海城隍廟jiǔ fèn xiá hǎi chéng huáng miào) เป็นวัดเล็กๆแห่งหนึ่งในนี้จากนั้นเราก็รีบเดินไปหาที่หลบฝน
ก็มาถึงตรงนี้ เป็นทางเข้าสู่ย่านร้านค้า ซึ่งมีหลังคาอยู่ เป็นที่เดินเที่ยวที่พอจะสามารถเดินได้โดยไม่ต้องกางร่มภายในแน่นเบียดเต็มไปด้วยผู้คนมากมายที่ต่างก็มาเที่ยวกัน

มีพวกร้านขายของต่างๆมากมายในนี้

มีพวกร้านอาหารที่มีที่นั่งให้นั่งกินด้วย แต่ว่าคนก็เยอะ ร้านไหนก็ดูจะที่นั่งเต็มไปหมด

เราเลือกกินที่ร้านนี้ชั้นล่างมีคนนั่งเต็มแล้ว แต่ชั้น ๒ มีที่นั่ง เลยขึ้นมานั่งกินชั้น ๒ แต่เวลาสั่งอาหารต้องลงไปสั่งข้างล่างอาหารที่สั่งทั้งหมดมากินกัน ๓ คนหลังจากกินเสร็จก็เดิ่นต่อลึกเข้าไปตามถนนในย่านร้านค้านี้จนในที่สุดก็ทะลุออกมาบริเวณที่แจ้งจากตรงนี้ทิวทัศน์สวยดี แต่เพราะฝนตกจึงดูลำบากและเห็นได้ไม่ชัด
มีทางให้เดินลงไปด้วย แต่อากาศแบบนี้คงไม่น่าลงไปทำอะไรส่วนตรงนี้มีจุดชมทิวทัศน์ที่หลังคาอยู่ ให้พอมาพักยืนอยู่ได้ทิวทัศน์จากตรงนี มองดูแล้วก็อยากลงไปเดิน ถ้าไม่ใช่ว่าอากาศเป็นแบบนี้คงจะน่าเที่ยวชมถ้าหากเดินต่อไปจากตรงนี้ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแล้ว ย่านร้านค้าก็หมดอยู่แค่นี้
ดังนั้นจึงตัดสินใจเดินย้อนกลับมาตามทางเดิมเพื่อมาหาจุดที่ขึ้นรถเมล์เพื่อกลับ แม้อยากจะเที่ยวต่อก็ดูจะไม่ค่อยไหวแล้วจุดที่ลงรถเมล์มานั้นเจอแค่ป้ายขามา แต่หาป้ายขากลับไม่เจอ เลยต้องเดินลงบันไดไปทางนี้ระหว่างทางผ่านวัดจิ่วเฟิ่นเสียไห่เฉิงหวงเมี่ยว ก็แวะพักตั้งหลักอยู่สักหน่อย แล้วก็ถามคนตรงนั้นว่าป้ายรถเมล์ควรจะไปตรงไหนมีส่องดูภายในอาคารวัดอยู่นิดหน่อยจากที่ถามทางคนจึงรู้ว่าป้ายรถเมล์ต้องลงไปตรงนี้จากนั้นเราก็รีบลงไปตรงป้ายรถเมล์ แล้วรถเมล์ก็มาพอดี จึงรีบขึ้นไปรถเมล์ที่ขึ้นมานี้เป็นสาย 965 วิ่งจากจินกวาสือ (金瓜石jīn guā shí) ทางตะวันออกของจิ่วเฟิ่น ไปจนถึงปลายทางที่ป่านเฉียวทางตะวันตกของไทเป แต่เรามาลงที่สถานีรุ่ยฟางตัวสถานีรุ่ยฟาง ตอนแรกก็นั่งรถเมล์ผ่านมาทีนึงแล้ว แต่คราวนี้จะได้ขึ้นมานั่งรถไฟจากที่นี่ไปบรรยากาศภายในสถานี

จากนั้นเดินเข้ามาในบริเวณชานชลา เพื่อขึ้นรถไฟรอบต่อไปที่จะกลับไปยังไทเป คือรอบที่ออก 14:40 มีปลายทางที่สถานีซู่หลิน (樹林站shù lín zhàn)ป้ายสถานีในบริเวณชานชลาพอมารอรถไฟก็พบว่ารถไฟมาช้ากว่าเวลา จากเดิมควรออก 14:40 ก็กลายเป็นออก 14:46หลังจากนั้นเราก็ขึ้นรถไฟเดินทางกลับไทเปไปพักผ่อน วันนี้ฝนตกคงไม่อยากไปเที่ยวไหนต่ออีกแล้ว การเดินทางเที่ยวจึงจบไปโดยที่เหมือนจะยังไม่ได้เที่ยวเต็มที่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ถือว่าได้มาถึงจิ่วเฟิ่นแล้ว ได้เดินดูตามร้านค้าและซื้อของฝากไปหลายอย่าง แม้ว่าจะไม่ได้ชมทิวทัศน์อันสวยงามของที่นี่อย่างเต็มที่ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ถึงกับถือว่าเสียเที่ยวที่มา-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ