φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ชมทิวทัศน์ต้นฤดูใบไม้ผลิตามสายรถไฟอาบุกุมะไปจนถึงสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ
เขียนเมื่อ 2023/04/01 23:38
แก้ไขล่าสุด 2023/04/02 12:11
# เสาร์ 1 เม.ย. 2023

ในที่สุดที่ญี่ปุ่นก็เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ต่างๆก็เริ่มผลิบาน เป็นช่วงเวลาที่ดีถ้าจะออกไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ เพราะจะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

แต่ว่าที่จังหวัดมิยางิที่เราอยู่นี้ดอกไม้ยังแค่เพิ่งเริ่มบาน ยังอาจไม่เห็นอะไรชัดมาก ดังนั้นวันนี้จึงตัดสินใจเลือกไปเที่ยวที่จังหวัดฟุกุชิมะซึ่งอยู่ทางใต้ ที่นั่นดอกไม้บานไปเยอะกว่าและกำลังเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว

สำหรับในการเดินทางครั้งนี้เราไปโดยนั่งรถไฟไปตามสายรถด่วนอาบุกุมะ (阿武隈急行線あぶくまきゅうこうせん) ซึ่งเป็นสายที่เชื่อมระหว่างจังหวัมิยางิกับจังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อก่อนเคยขึ้นมาแล้วครั้งนึง ตอนที่ไปเที่ยวคากุตะ ได้เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221022

ครั้งนั้นได้นั่งไปแค่ถึงเมืองคากุตะซึ่งยังอยู่ในจังหวัดมิยางิ แต่ครั้งนี้เราจะนั่งไปถึงจังหวัดฟุกุชิมะ และไปจนสุดทางคือสถานีฟุกุชิมะ เมืองฟุกุชิมะ

สถานที่เที่ยวที่จะไปครั้งนี้มีอยู่หลายที่ โดยเริ่มต้นจากปราสาทยานางาวะ (梁川城やながわじょう) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะ (やながわ希望きぼうもり公園前駅こうえんまええき) ในเมืองดาเตะ (伊達市だてし) จังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งอยู่บนทางรถไฟสายนี้ดังนั้นเป้าหมายแรกของการเดินทางครั้งนี้คือนั่งรถไฟไปลงที่สถานีนี้เริ่มต้นตอนเช้าเราเดินมาขึ้นรถไฟที่สถานีเซนได เพื่อขึ้นรถไฟรอบ 7:53 ซึ่งมีปลายทางอยู่ที่ สถานียานางาวะ (梁川駅やながわえき) ซึ่งก็เป็นเที่ยวเดียวกับที่นั่งไปคราวก่อน แค่คราวนี้เราจะนั่งยาวไปจนถึงสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะซึ่งเป็นสถานีก่อนหน้าสถานียานางาวะ นั่งคือนั่งไปเกือบสุดทางเลย รถไฟนี้จะไปถึงปลายทางที่สถานียานางาวะเวลา 9:18 ส่วนสถานีที่เราจะไปนี้จะถึงตอนเวลา 9:16
แล้วรถไฟก็ออกเดินทาง โดยช่วงแรกเป็นเส้นทางที่วิ่งร่วมกับสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) ระหว่างทางผ่านสถานีนาโตริ (名取駅なとりえき) เห็นซากุระกำลังบานสวยอยู่จากนั้นก็ผ่านมาถึงสถานีทสึกิโนกิ (槻木駅つきのきえき) ซึ่งเป็นจุดทางแยกระหว่างสายหลักโทวโฮกุกับสายรถด่วนอาบุกุมะ ครั้งก่อนเราลงที่สถานีนี้แล้วค่อยรอขึ้นรถไฟเที่ยวต่อไป แต่ครั้งนี้เรานั่งต่อไปหลังจากออกจากสถานีทสึกิโนกิมา รถไฟก็วิ่งข้ามแม่น้ำชิโรอิชิ (白石川しろいしがわ) ทิวทัศน์กำลังสวยงาม มีดอกซากุระบานอยู่ประปรายถัดมาก็ผ่านสถานีฮิงาชิฟุนาโอกะ (東船岡駅ひがしふなおかえき)แล้วก็เข้าสู่เขตเมืองคากุดะ ผ่านสถานีโอกะ (岡駅おかえき) ซึ่งเป็นเป้าหมายการเดินทางของเราในครั้งที่แล้ว สำหรับครั้งนี้ได้เห็นซากุระบานอยู่ มีมุมให้ถ่ายซากุระพร้อมป้ายสถานีได้นิดหน่อยต่อมาก็เป็นสถานีโยโกกุระ (横倉駅よこくらえき) เป็นสถานีเล็กๆอีกแห่งในเมืองคากุดะจากนั้นจึงมาถึงสถานีคากุดะ (角田駅かくだえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักใจกลางเมืองคากุดะ เป็นสถานีสำคัญของรถไฟสายนี้

ถัดมาก็เป็นสถานีมินามิคากุดะ (南角田駅みなみかくだえき) เป็นสถานทางตอนใต้สุดของเมืองคากุดะ แถวนี้ก็เห็นซากุระบานแล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองมารุโมริ (丸森町まるもりまち) ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้สุดของจังหวัดมิยางิ สถานีต่อไปก็คือสถานีคิตะมารุโมริ (北丸森駅きたまるもりえき)ตำแหน่งเมืองมารุโมริในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม อยู่ทางใต้สุดเลย
จากนั้นรถไฟจึงมาจอดที่สถานีมารุโมริ (丸森駅まるもりえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองมารุโมริ
หลังจากนั้นเส้นทางรถไฟก็เลียบไปตามแม่น้ำอาบุกุมะ (阿武隈川あぶくまがわ) ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อสายรถไฟอาบุกุมะที่เรานั่งอยู่นี้ รถไฟสายนี้เส้นทางสอดคล้องกับการไหลของแม่น้ำอาบุกุมะ และมีบางช่วงที่รถไฟวิ่งใกล้แม่น้ำอาบุกุมะจนเห็นทิวทัศน์ได้ชัด ซึ่งก็คือช่วงตอนนี้


หลังจากวิ่งเลียบริมแม่น้ำมาเรื่อยๆก็มาจอดที่สถานีอาบุกุมะ (あぶくまえき) ซึ่งก็เป็นสถานีที่ตั้งชื่อตามชื่อสายรถไฟนี้ แต่เขียนด้วยฮิรางานะล้วน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอาบุกุมะ ในเขตเมืองมารุโมริ ตรงใกล้รอยต่อระหว่างจังหวัดมิยางิกับจังหวัดฟุกุชิมะ ตรงนี้เต็มไปด้วยภูเขาและป่า ดูไม่ค่อยมีอะไรแต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอยู่ข้างๆสถานีก็เป็นสวนเล็กๆ ซึ่งก็พอจะเห็นซากุระบานจากนั้นรถไฟก็ยังคงวิ่งเลียบริมแม่น้ำต่อไป ทำให้เก็บทิวทัศน์สวยๆมาได้เรื่อยๆ
แล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตจังหวัดฟุกุชิมะ จอดที่สถานีคาบุโตะ (兜駅かぶとえき) เป็นสถานีแรก จังหวะที่มาถึงสถานีนั้นถ่ายป้ายสถานีได้ยาก แต่ก็ยังพอจะเก็บภาพมาได้จนได้ ก่อนที่รถไฟจะวิ่งออกจากสถานีทิวทัศน์ริมแม่น้ำหลังออกจากสถานีคาบุโตะแล้วรถไฟก็มาจอดที่สถานีโทมิโนะ (富野駅とみのえき) เป็นสถานีต่อไปและในที่สุดก็มาถึงสถานียานางาวะคิโบวโนะโมริโควเองมาเอะซึ่งเป็นเป้าหมายการเดินทางของเราในครั้งนี้แต่ว่าตอนลงเจอปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากว่าตอนที่เราขึ้นรถไฟจากสถานีเซนไดนั้นใช้บัตร Suica ขึ้นมา แต่ว่าสถานีของสายอาบุกุมะนั้นไม่ได้อยู่ในเขตที่ใช้ Suica ได้ ต้องแยกซื้อตั๋วต่างหาก ทำให้ต้องมาจ่ายเงินสดแทนตอนลง โดยที่จ่ายคือค่าเดินทางจากสถานีทสึกิโนกิจนถึงสถานนี้ ราคา ๗๘๐ เยน แล้วหลังจากนั้นก็ยังจะต้องไปสะสางค่าเดินทางจากสถานีเซนไดถึงสถานีทสึกิโนกิในบัตร Suica ตอนไปถึงสถานีฟุกุชิมะด้วย ซึ่งราคา ๔๑๘ เยน ดังนั้นค่าโดยสารรวมจากเซนไดมาถึงที่นี่คือ ๑๑๙๘ เยน

นี่เป็นใบที่เขายื่นให้ตอนลงจากรถ เป็นหลักฐานว่าเราแตะบัตรเข้ามาแล้วไม่ได้แตะออกหลังจากแก้ปัญหาเรื่องค่าโดยสารแล้ว รถไฟก็วิ่งจากไป แม้จะมีปัญหาเล็กน้อย แต่ก็เดินทางมาถึงจังหวัดฟุกุชิมะได้อย่างปลอดภัย การท่องเที่ยวก็จะเริ่มขึ้นจากตรงนี้บันทึกการเที่ยวที่นี่ เขียนถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20230402-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ