φυβλαςのβλογ
phyblas的博客ขึ้นโตเกียวสกายทรีไปตามรอยคุณเอลฟ์โอตาคุและแวะโปเกมอนเซนเตอร์
เขียนเมื่อ 2023/05/24 21:34
แก้ไขล่าสุด 2023/05/25 19:47
# ศุกร์ 19 พ.ค. 2023

หลังจากที่เพื่อนจากไทยแวะมาเที่ยวโตเกียวแล้วก็ได้พาไปเที่ยวที่ต่างๆรวมถึงตามรอยอนิเมะยุรุแคมป์ที่ยามานาชิแล้วกลับมาถึงโตเกียว https://phyblas.hinaboshi.com/20230523

วันต่อมาก็เข้าสู่วันสุดท้ายของการเที่ยวครั้งนี้แล้ว พอถึงตอนบ่ายเพื่อนก็จะไปสนามบินนาริตะเพื่อบินกลับไทย ส่วนเราก็จะนั่งชิงกันเซงกลับเซนไดไป ดังนั้นแผนเที่ยวก็จะเป็นช่วงเช้า

สำหรับสถานที่ที่วางแผนจะไปคราวนี้ก็คือโตเกียวสกายทรี หอคอยสูง ๖๓๔ เมตรซึ่งสูงที่สุดในโลก ไม่ว่าใครที่มาโตเกียวก็คงจะเคยเห็นเพราะสูงเด่นมาก กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของญี่ปุ่นตั้งแต่สร้างเสร็จแล้วเปิดให้เข้าชมในปี 2012

เราเองก็มีโอกาสเห็นโตเกียวสกายทรีมาแล้วหลายครั้ง แต่ถ้าไม่มีใครชวนละก็อยู่ๆคงไม่คิดที่จะขึ้นไปชมเพราะค่าขึ้นแพง แต่คราวนี้เพื่อนมาเที่ยวแล้วเขาก็อยากขึ้น จึงถือโอกาสได้ขึ้นเป็นครั้งแรกไปด้วยพร้อมกัน นอกจากนี้ที่นั่นยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสึมิดะ (すみだ水族館すいぞくかん) อยู่ด้วย ถือโอกาสแวะไปด้วยเลย

สำหรับค่าขึ้นหอคอยด้านบนนั้นถ้าแค่ชมส่วนจุดชมทิวทัศน์สูง ๓๕๐ เมตรจะราคา ๒๑๐๐ เยน แต่ถ้ารวมส่วนด้านบนที่สูง ๔๕๐ เมตรด้วยก็จะเป็น ๓๑๐๐ เยน ซึ่งเราก็เลือกขึ้นไปทั้งหมดอยู่แล้ว

นอกจากนี้แล้วก็บังเอิญว่าอนิเมะที่กำลังฉายอยู่คือเรื่อง เอโดมาเอะเอลฟ์ (江戸前えどまえエルフ) หรือชื่อไทยว่า คุณเอลฟ์โอตาคุ ได้ใช้โตเกียวสกายเป็นฉาก โดยปรากฏในตอนที่ ๖ ของอนิเมะเรื่องนี้ซึ่งได้ฉายไปในวันที่ 13 พฤษภาคม คือเพียง ๖ วันก่อนที่เราจะมานี่เอง ถือว่าบังเอิญมาก แถมยังมีหลายฉากมากด้วย ดังนั้นก็เลยทำให้เป้าหมายการมาที่นี่ในครั้งนี้ของเราเป็นการตามรอยอนิเมะไปด้วย

ตอนเช้าพวกเราเก็บข้าวของทั้งหมดแล้วเช็กเอาต์ออกจากโรงแรมไป แบกของทั้งหมดมาพกไปเที่ยวด้วย ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาเพราะได้ค้นมาแล้วว่าที่โตเกียวสกายทรีมีที่ฝากสัมภาระ พอแบกไปถึงที่่นั่นก็ฝากก่อนแล้วไปเที่ยวชมด้านบน จากนั้นก่อนกลับก็มารับสัมภาระคืน

โรงแรมที่เราอยู่คือตรงสถานีเรียวโงกุนั้นอยู่ใกล้กับโตเกียวสกายทรีอยู่แล้ว อยู่ในเขตสึมิดะ (墨田区すみだく) เหมือนกัน วิธีเดินทางจากโรงแรมไปโตเกียวสกายทรีง่ายสุดคือไปด้วยรถเมล์สาย 門33
แล้วก็นั่งรถเมล์มาลงที่ป้ายหน้าโตเกียวสกายทรีจากจุดที่ลงรถเมล์มายังต้องเดินอีกหน่อยมองโตเกียวสกายทรีจากระยะใกล้ๆจะเดินไปถึงสกายทรียังต้องเดินข้ามแม่น้ำเล็กๆชื่อแม่น้ำคิตะจุกเกง (北十間川きたじゅっけんがわ) ไปด้วนสะพานโทวบุ (東武橋とうぶばし)
แล้วก็มาถึงใต้ฐานของโตเกียวสกายทรี ตรงนี้มีแผนที่ให้ดู ดูแล้วทางขึ้นชั้นบนโตเกียวสกายทรีและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำล้วนต้องเริ่มจากชั้น ๔ ก่อนแต่เป้าหมายแรกของเราตอนนี้ก็คือหาที่ฝากกระเป๋า
เดินเข้ามาตรงนี้แล้วก็เจอที่ฝากกระเป๋า จึงฝากกระเป๋า โดยมีค่าใช้จ่าย ๕๐๐ เยน จากนั้นก็เดินเข้าไปด้านในภายในชั้น ๑ ของอาคารใต้ฐานโตเกียวสกายทรีบันไดเลื่อนทางเดินขึ้นไปที่ปรากฏในอนิเมะคุณเอลฟ์โอตาคุด้วย โดยในเรื่องวาดจากมุมจากไกลเลย ซึ่งเราไม่ได้ไปถ่ายไกลขนาดนั้น แต่เทียบแล้วก็เห็นว่าเป็นบันไดเลื่อนเดียวกันไม่ผิดแน่จากนั้นขึ้นไปข้างบนเดินมาถึงชั้น ๔ ตรงนี้เป็นจุดขายตั๋วเพื่อจะขึ้นไปยังหอคอยแต่ว่าเป้าหมายของเราก่อนอื่นอยู่ที่ตึกข้างๆ คือศูนย์การค้าโตเกียวโซลามาจิ (東京とうきょうソラマチ) ซึ่งเชื่อมกับส่วนหอของโตเกียวสกายทรีจากดาดฟ้าชั้น ๔ ตอนนี้ที่นี่ดูเหมือนจะกำลังจัดเทศกาลอาหารไต้หวันอยู่ด้วย
เดินเข้ามาในห้างชั้น ๔ซึ่งเป้าหมายที่เรามาเดินที่นี่ก็คือเพื่อมาแวะโปเกมอนเซนเตอร์นั่นเอง สาขาที่นี่มชื่อว่า โปเกมอนเซนเตอร์สกายทรีทาวน์ (ポケモンセンタースカイツリータウン) ด้านหน้ามีเรย์ควาซาแขวนจากบนเพดานอยู่ดูโดดเด่นสวยงามภายในนี้ก็มีตุ๊กตาโปมอนชนิดต่างๆมากมาย รวมถึงทริโทดอนที่เราซื้อไปตอนแวะสาขา DX ที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230516ตุ๊กตาที่นี่เยอะมาก แม้ว่าอาจดูไม่เยอะเท่าสาขา DXแต่ของนอกเหนือจากตุ๊กตาที่นี่ดูจะมีเยอะกว่าสาขา DX
เรควาซาแบบสีดำห้อยอยู่ด้านในร้านหลังจากเดินในโปเกมอนเซนเตอร์เสร็จแล้วเราก็กลับมายังจุดขายตั๋วสำหรับขึ้นหอคอย ตั๋วซื้อได้โดยเครื่องขายตั๋ว ซึ่งก็ต้องรอคิวยาวจุดขายตั๋วตรงนี้ปรากฏในอนิเมะด้วย แต่ในเรื่องเป็นตอนก่อนเช้า ซึ่งก็ไม่ใช่เวลาเปิดปกติ จึงอยู่ในสภาพโล่งไม่มีคนเราต้องเข้ามาต่อแถวคิวยาว
หลังจากซื้อตั๋วเสร็จก็เข้ามาทางนี้เพื่อขึ้นหอคอยภายในนี้มีจุดที่ปรากฏในอนิเมะด้วย เป็นทางเดินก่อนไปขึ้นลิฟต์ มุมนี้สามารถเทียบได้
หลังจากนั้นก็เข้าไปขึ้นลิฟต์จนมาถึงบนหอคอยส่วนที่สูง ๓๕๐ เมตรในอนิเมะก็ปรากฏส่วนนี้ด้วย ภาพนี้น่าจะเป็นจุดใกล้เคียงกับที่ถ่ายส่วนมุมนี้น่าจะใกล้เคียงกว่า พอเปรียบเทียบกันได้ แม้จะไม่ตรงกันทีเดียว
ทิวทัศน์ที่มองจากบนนี้ เห็นเมืองโตเกียวสวยงามขยายไปตรงส่วนที่เป็นโรงแรมที่เราพักอยู่และแม่น้ำสึมิดะ รวมถึงสวนสาธารณะโยโกอามิที่ไปแวะมาวันก่อนด้วยจากนั้นเราได้เดินลงมาตรงชั้นที่สูง ๓๔๕ เมตรที่นี่มีร้านขายของแล้วก็ร้านกาแฟเดินลงมาอีกเป็นชั้นสูง ๓๔๐ เมตรที่นี่มีกระจกใสให้เดินเหยียบเพื่อดูด้านล่างได้มองลงไปเสียวๆเล่นจากนั้นเราก็กลับขึ้นมาตรงชั้นสูง ๓๕๐ เมตร เพื่อจะขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นสูง ๔๕๐พอขึ้นมาแล้วก็พบว่าด้านบนนี้ดูคับแคบกว่าตรงส่วนชั้น ๓๕๐ เมตรพอสมควร มีแค่ทางเดินแคบๆ เหล็กระหว่างกระจกก็วางถี่กว่าทิวทัศน์ที่มองลงไปจากตรงนี้สามารถก้มมองด้านล่างเห็นส่วนชั้นสูง ๓๕๐ เมตรที่เราอยู่จนถึงเมื่อกี้ได้ด้วยส่วนมุมตรงนี้เทียบฉากในอนิเมะได้ ของจริงคนเยอะ แต่ในอนิเมะมีเพียง ๒ คน และเป็นเวลากลางคืน
ที่จริงแล้วช่วงนี้โตเกียวสกายทรีฉลองครบรอบรอยปีดิสนีย์อยู่ ก็เลยมีภาพตัวการ์ตูนจากดิสนีย์ประดับอยู่ ซึ่งเรามองว่ามันดูรกตาและไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เลยรู้สึกว่ามาผิดจังหวะไปหน่อย ทำเอาเซ็งไปเหมือนกัน แต่ก็ช่วยไม่ได้

อีกมุมที่พอจะให้เทียบภาพได้
จากนั้นเดินเข้ามาถึงส่วนที่ว่าสูงที่สุดบนนี้ป้ายบอกว่าตรงนี้คือจุดที่สูงที่สุดเท่าคนทั่วไปจะขึ้นมาได้แล้ว คือ ๔๕๑.๒ เมตร แม้ว่าหอคอยจะสูงถึง ๖๓๔ เมตร แต่คนก็ขึ้นมาได้สูงถึงแค่นี้แหละมุมนี้ปรากฏในอนิเมะด้วยเช่นกัน ลองเทียบกันดู
จากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว ที่เหลือก็อยู่ชมทิวทัศน์บนนี้ต่อสักพักทิวทัศน์สุดท้ายที่ถ่ายจากบนนี้ก่อนจะกลับลงไปการชมด้านบนก็จบแค่นี้ ที่เหลือก็ลงลิฟต์กลับไปด้านล่างขาลงเราได้มองขึ้นไปสังเกตเห็นว่าด้านบนเป็นกระจกใส มองขึ้นไปสวยดีหลังจากลงลิฟต์ไปยังชั้น ๓๕๐ เมตรแล้ว ยังต้องเดินลงไปยังชั้น ๓๔๐ เมตรเพื่อที่จะลงลิฟต์กลับไปยังด้านล่างอีกที

เมื่อลงลิฟต์มาถึงด้านล่างแล้วก็มาโผล่ที่ร้านขายของฝาก
หลังจากนั้นเราก็ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสึมิดะ ซึ่งจะเขียนถึงในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230525------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "คุณเอลฟ์โอตาคุ" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "คุณเอลฟ์โอตาคุ"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「江戸前エルフ」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて江戸前エルフの製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ตึกระฟ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ