φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมาเที่ยวโตเกียวกับเพื่อน เดินย่านอากิฮาบาระทั้งวัน แล้วแวะโปเกมอนเซนเตอร์ โตเกียว DX
เขียนเมื่อ 2023/05/16 23:42
แก้ไขล่าสุด 2023/05/19 19:29
# 15~16 พ.ค. 2023

ช่วงวันที่ 15~19 พฤษภาคม 2023 เพื่อนจากไทยมาเที่ยวโตเกียว เราก็เลยมาเดินทางมาโตเกียวเพื่อมาพาเพื่อนเที่ยว

เครื่องบินที่เพื่อนนั่งมานั้นตามกำหนดจะมาลงที่สถานีฮาเนดะเวลา 21:10 เราจึงเดินทางโดยชิงกันเซง โดยออกจากสถานีเซนได 18:57แล้วก็มาถึงสนามบินฮาเนดะประมาณสามทุ่มครึ่ง แล้วก็พบว่าเครื่องบินมาถึงก่อนเวลากำหนด คือตอน 20:57 แต่ก็ต้องรอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเป็นเวลานานมาก สุดท้ายกว่าจะออกมาได้ก็คือเวลาสี่ทุ่มกว่า รอนานเลยหลังจากนั้นจึงนั่งสายโมโนเรลเพื่อเข้าเมืองโรงแรมที่จองไว้อยู่ที่สถานีเรียวโงกุ (両国駅りょうごくえき) ชื่อโรงแรมอาปารีสอร์ต (アパリゾート) สาขาหอคอยสถานีเรียวโงกุ อาคารโรงแรมเป็นตึกสูง ๓๐ กว่าชั้น พอมาลงที่สถานี้ก็เห็นตัวโรงแรมโดดเด่นมาแต่ไกล จากนั้นก็เดินไปตามทาง ก็ถึงโรงแรมได้ง่ายสภาพห้องที่พัก ซึ่งอยู่ชั้น ๒๔ สำหรับนอน ๓ คนทิวทัศน์ที่มองจากหน้าต่าง เห็นโตเกียวสกายทรีอยู่ทางขวาด้วยหลังจากนั้นก็นอนพักแล้วตื่นขึ้นมาในวันต่อไป ภาพนี้เป็นทิวทัศน์มุมเดียวกันซึ่งถ่ายตอนเช้ามองลงไปด้านหน้าหน่อยเห็นสวนคิวยาสึดะ (旧安田庭園きゅうやすだていえん) และอาคารพิพิธภัณฑ์ดาบญี่ปุ่น (刀剣博物館とうけんはくぶつかん) ทางขวาภายในสวนนี้ ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่อยู่ในแผนว่าจะแวะไปเที่ยวเพราะอยู่ใกล้โรงแรม แต่ยังไม่ใช่แผนในวันนี้สำหรับแผนในวันแรกนี้คือเที่ยวเดินในอากิฮาบาระทั้งวันเลย เพราะเพื่อนเป็นโอตาคุ มีอะไรอยากซื้อมากมาย

เราออกจากโรงแรมแล้วเดินไปยังสถานีเรียวโงกุขึ้นรถไฟไปตามสายหลักโซวบุ (総武本線そうぶほんせん) ถัดไปทางตะวันตก ๒ สถานีแล้วก็มาลงที่สถานีอากิฮาบาระ (秋葉原駅あきはばらえき)
เริ่มแรกมาหาอะไรกินเป็นมื้อเที่ยงกันที่ร้านโกโกคาเร (ゴーゴーカレー)ที่หน้าร้านมีแผ่นพับซึ่งแสดงแผนที่และกิจกรรมเกี่ยวกับอนิเมะ 私の百合はお仕事です! (ลิลี่ผลิบานเพราะเป็นงานหรอกนะคะ!) เลยหยิบมาด้วยหลังจากนั้นก็เดินเรื่อยเปื่อยในอากิฮาบาระ ซึ่งก็เรื่อยเปื่อยไร้แผนจริงๆ เพราะเพื่อนแค่อยากเดิน เจออะไรก็แวะ
มีแวะร้านอนิเมต แต่ว่าสาขาที่นี่ดูคับแคบไม่น่าเดินเท่าไหร่ระหว่างทางเห็นร้านราเมงที่ประดับร้านด้วยภาพจากอนิเมะเรื่อง 六道の悪女たち (โรกุโดวโนะอนนะตาจิ) ดูแล้วน่ากลัวยังไงชอบกลมีแวะร้านสึรุงายะ (駿河屋) ซึ่งเป็นร้านขายพวกของมือสองมีแวะนั่งพักที่สวนสาธารณะโฮวริง (芳林公園ほうりんこうえん) เป็นสวนสาธารณะเล็กๆกลางอากิฮาบาระที่แทบไม่มีอะไรข้างๆนั้นเป็นโบสถ์คริสต์บนอาคารสูงหลังจากนั้นมีแวะร้านโคโตบุกิยะ (コトブキヤ) ซึ่งขายฟิกเกอร์


หลังจากนั้นก็ยังเดินเข้าออกตึกอีกหลายแห่ง ส่วนใหญ่แออัดเต็มไปด้วยผู้คนและเดินวนไปมา ทำให้รู้สึกมึนหัวจนต้องเข้าร้านขายยาไปหายาแก้เวียนหัวมากิน ระหว่างนั้นก็ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปอะไรเท่าไหร่จนถึงเวลาประมาณสี่โมงครึ่งจึงได้เวลาไปเป้าหมายต่อไป เราจึงได้มาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีคันดะ (神田駅かんだえき) ซึ่งอยู่ทางใต้ของอากิฮาบาระแล้วก็มาลงที่สถานีนิฮมบาชิ (日本橋駅にほんばしえき)
เป้าหมายคือที่โปเกมอนเซนเตอร์ โตเกียว DX (ポケモンセンタートウキョーDX) ซึ่งตั้งอยู่ในตึกไทโยวเซย์เมย์นิฮมบาชิ (太陽生命日本橋ビル) ใกล้สถานีนิฮมบาชิ โดยอยู่ที่ชั้น ๕ ของตึก

ที่จริงโปเกมอนเป็นร้านที่มีหลายสาขาภายในญี่ปุ่น เพื่อนชอบโปเกมอนมากจึงตั้งใจว่าจะแวะสักแห่งแล้ว มีอะไรอยากซื้อมากมาย

เข้าตึกมาแล้วก็ขึ้นลิฟต์มาชั้น ๕ ที่ด้านหน้าทางเข้าโปเกมอนเซนเตอร์มีคาบิกอนและพิคาชูตั้งเด่นอยู่ข้างๆนั้นเป็นโปเกมอนคาเฟ (ポケモンカフェ) ซึ่งก็ดูน่าสนใจแต่เห็นว่าต้องจองก่อนถ้าจะเข้าจากนั้นเข้ามาเดินดูในโปเกมอนเซนเตอร์ ข้างในก็ไม่ได้ดูใหญ่อย่างที่จินตนาการไว้ตอนแรก ส่วนใหญ่เป็นพวกตุ๊กตาโปเกมอนชนิดต่างๆมากมาย
ที่เราสนใจก็คือตรงนี้ ซึ่งเป็นโปเกมอนรุ่นที่ ๔ ภาค ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่เรามีโอกาสได้เล่น แล้วได้เขียนบันทึกเอาไว้ด้วย ในหน้านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20160901โดยในนี้เจอโปเกมอนที่เราใช้เป็นตัวหลักสมัยที่เล่น คือทริโทดอน (トリトドン) หมายเลข 423 ซึ่งวิวัฒนาการมาจาก คารานากุชิ (カラナクシ) หมายเลข 422 ดังนั้นก็เลยซื้อมาสักหน่อย เป็นที่ระลึกสักหน่อย ไหนๆก็มาแล้ว ตัวนี้ราคา ๑๕๔๐ เยน ก็ถือว่าไม่แพงมาก ขนาดก็ไม่ใหญ่ ไม่ลำบากในการขนกลับ

ที่น่าสนใจคือโปเกมอนชนิดนี้มี ๒ สี ซึ่งต่างไปตามถิ่นที่จับได้ แม้จะถือว่าเป็นโปเกมอนชนิดเดียวกันก็ตาม สำหรับตัวที่เราเลี้ยงตอนนั้นเป็นสีแดง ส่วนอีกชนิดเป็นสีฟ้า

ภาพนี้คือตัวที่เราซื้อ ถ่ายที่โรงแรมหลังกลับมาที่ห้องแล้ว น่ารักดีนะนอกจากตุ๊กตาแล้วก็ยังมีอะไรต่างๆอีกหลายอย่าง
เพื่อนเราดูจะถูกมาก จึงซื้ออะไรไปมาก หมดไปถึงหมื่นกว่าเยนเลย

ตรงนี้เป็นที่จ่ายเงิน แต่เราเกิดอาการไม่ดีขึ้นมาจึงออกไปนั่งรอหน้าร้าน ให้เพื่อนช่วยเข้าแถวจ่ายตังค์ให้แทนหลังจากซื้อของเสร็จแล้วก็มาเดินหาอะไรกินมื้อเย็น ซึ่งภายในตึกนี้ก็เป็นห้างอยู่เลยลองเดินดู

ทิวทัศน์จากชั้น ๕ บนตึกนี้
แต่ว่าลองเดินดูแล้วเห็นมีแต่ร้านแพงๆ เลยออกจากตึกมาเดินดูร้านตามซอยแถวๆนั้นก็เจอร้านที่ขายข้าวและโซบะถูกๆ จำชื่อร้านไม่ได้กินเสร็จก็กลับมาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีคันดะเพื่อเดินทางกลับโรงแรมขากลับเราตัดสินใจนั่งรถมาลงที่สถานีอาซากุสะบาชิ (浅草橋駅あさくさばしえき) ซึ่งเป็นสถานีถัดจากสถานีเรียวโงกุที่โรงแรมตั้งอยู่ไปสถานีนึง ไม่งั้นก็จะต้องต่อรถไป เนื่องจากรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีนีเดินมาทางตะวันออกก็มาเจอแม่น้ำสึมิดะ (隅田川すみだがわ) ซึ่งโรงแรมเราอยู่ฝั่งโน้น ถ้าจะข้ามไปต้องใช้สะพาน แต่ว่าสะพานตรงนี้มีไว้ให้รถไฟข้ามเท่านั้น คนเดินข้ามไม่ได้ดังนั้นเราจึงต้องเดินไปทางเหนือเพื่อไปข้ามสะพานคุรามาเอะ (蔵前橋くらまえばし) ที่อยู่ทางเหนือของสะพานนี้แทนก่อนจะเดินไป ได้ถ่ายภาพสะพานขณะที่รถไฟแล่นผ่านระหว่างทางเดินเลียบริมแม่น้ำไป เห็นโตเกียวสกายทรีเด่นอยู่ทางโน้น
แล้วก็เดินมาถึงสะพาน ข้ามไปเพื่อกลับโรงแรม
ระหว่างทางกลับยังได้ผ่านพิพิธภัณฑ์ดาบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะแวะมาเที่ยวในวันรุ่งขึ้นการเที่ยวในวันแรกก็จบลงแค่นี้ วันนี้ยังไม่ได้ไปไหนมากนักเพราะอยู่แค่ในอากิฮาบาระเป็นหลัก ไว้วันต่อไปจึงมีแผนจะไปเที่ยวที่อื่นมากกว่านี้อีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230517-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文