φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมาเที่ยวโตเกียวกับเพื่อน เดินย่านอากิฮาบาระทั้งวัน แล้วแวะโปเกมอนเซนเตอร์ โตเกียว DX
เขียนเมื่อ 2023/05/16 23:42
แก้ไขล่าสุด 2023/05/19 19:29
# 15~16 พ.ค. 2023

ช่วงวันที่ 15~19 พฤษภาคม 2023 เพื่อนจากไทยมาเที่ยวโตเกียว เราก็เลยมาเดินทางมาโตเกียวเพื่อมาพาเพื่อนเที่ยว

เครื่องบินที่เพื่อนนั่งมานั้นตามกำหนดจะมาลงที่สถานีฮาเนดะเวลา 21:10 เราจึงเดินทางโดยชิงกันเซง โดยออกจากสถานีเซนได 18:57แล้วก็มาถึงสนามบินฮาเนดะประมาณสามทุ่มครึ่ง แล้วก็พบว่าเครื่องบินมาถึงก่อนเวลากำหนด คือตอน 20:57 แต่ก็ต้องรอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเป็นเวลานานมาก สุดท้ายกว่าจะออกมาได้ก็คือเวลาสี่ทุ่มกว่า รอนานเลยหลังจากนั้นจึงนั่งสายโมโนเรลเพื่อเข้าเมืองโรงแรมที่จองไว้อยู่ที่สถานีเรียวโงกุ (両国駅りょうごくえき) ชื่อโรงแรมอาปารีสอร์ต (アパリゾート) สาขาหอคอยสถานีเรียวโงกุ อาคารโรงแรมเป็นตึกสูง ๓๐ กว่าชั้น พอมาลงที่สถานี้ก็เห็นตัวโรงแรมโดดเด่นมาแต่ไกล จากนั้นก็เดินไปตามทาง ก็ถึงโรงแรมได้ง่ายสภาพห้องที่พัก ซึ่งอยู่ชั้น ๒๔ สำหรับนอน ๓ คนทิวทัศน์ที่มองจากหน้าต่าง เห็นโตเกียวสกายทรีอยู่ทางขวาด้วยหลังจากนั้นก็นอนพักแล้วตื่นขึ้นมาในวันต่อไป ภาพนี้เป็นทิวทัศน์มุมเดียวกันซึ่งถ่ายตอนเช้ามองลงไปด้านหน้าหน่อยเห็นสวนคิวยาสึดะ (旧安田庭園きゅうやすだていえん) และอาคารพิพิธภัณฑ์ดาบญี่ปุ่น (刀剣博物館とうけんはくぶつかん) ทางขวาภายในสวนนี้ ซึ่งก็เป็นสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่อยู่ในแผนว่าจะแวะไปเที่ยวเพราะอยู่ใกล้โรงแรม แต่ยังไม่ใช่แผนในวันนี้สำหรับแผนในวันแรกนี้คือเที่ยวเดินในอากิฮาบาระทั้งวันเลย เพราะเพื่อนเป็นโอตาคุ มีอะไรอยากซื้อมากมาย

เราออกจากโรงแรมแล้วเดินไปยังสถานีเรียวโงกุขึ้นรถไฟไปตามสายหลักโซวบุ (総武本線そうぶほんせん) ถัดไปทางตะวันตก ๒ สถานีแล้วก็มาลงที่สถานีอากิฮาบาระ (秋葉原駅あきはばらえき)
เริ่มแรกมาหาอะไรกินเป็นมื้อเที่ยงกันที่ร้านโกโกคาเร (ゴーゴーカレー)ที่หน้าร้านมีแผ่นพับซึ่งแสดงแผนที่และกิจกรรมเกี่ยวกับอนิเมะ 私の百合はお仕事です! (ลิลี่ผลิบานเพราะเป็นงานหรอกนะคะ!) เลยหยิบมาด้วยหลังจากนั้นก็เดินเรื่อยเปื่อยในอากิฮาบาระ ซึ่งก็เรื่อยเปื่อยไร้แผนจริงๆ เพราะเพื่อนแค่อยากเดิน เจออะไรก็แวะ
มีแวะร้านอนิเมต แต่ว่าสาขาที่นี่ดูคับแคบไม่น่าเดินเท่าไหร่ระหว่างทางเห็นร้านราเมงที่ประดับร้านด้วยภาพจากอนิเมะเรื่อง 六道の悪女たち (โรกุโดวโนะอนนะตาจิ) ดูแล้วน่ากลัวยังไงชอบกลมีแวะร้านสึรุงายะ (駿河屋) ซึ่งเป็นร้านขายพวกของมือสองมีแวะนั่งพักที่สวนสาธารณะโฮวริง (芳林公園ほうりんこうえん) เป็นสวนสาธารณะเล็กๆกลางอากิฮาบาระที่แทบไม่มีอะไรข้างๆนั้นเป็นโบสถ์คริสต์บนอาคารสูงหลังจากนั้นมีแวะร้านโคโตบุกิยะ (コトブキヤ) ซึ่งขายฟิกเกอร์


หลังจากนั้นก็ยังเดินเข้าออกตึกอีกหลายแห่ง ส่วนใหญ่แออัดเต็มไปด้วยผู้คนและเดินวนไปมา ทำให้รู้สึกมึนหัวจนต้องเข้าร้านขายยาไปหายาแก้เวียนหัวมากิน ระหว่างนั้นก็ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปอะไรเท่าไหร่จนถึงเวลาประมาณสี่โมงครึ่งจึงได้เวลาไปเป้าหมายต่อไป เราจึงได้มาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีคันดะ (神田駅かんだえき) ซึ่งอยู่ทางใต้ของอากิฮาบาระแล้วก็มาลงที่สถานีนิฮมบาชิ (日本橋駅にほんばしえき)
เป้าหมายคือที่โปเกมอนเซนเตอร์ โตเกียว DX (ポケモンセンタートウキョーDX) ซึ่งตั้งอยู่ในตึกไทโยวเซย์เมย์นิฮมบาชิ (太陽生命日本橋ビル) ใกล้สถานีนิฮมบาชิ โดยอยู่ที่ชั้น ๕ ของตึก

ที่จริงโปเกมอนเป็นร้านที่มีหลายสาขาภายในญี่ปุ่น เพื่อนชอบโปเกมอนมากจึงตั้งใจว่าจะแวะสักแห่งแล้ว มีอะไรอยากซื้อมากมาย

เข้าตึกมาแล้วก็ขึ้นลิฟต์มาชั้น ๕ ที่ด้านหน้าทางเข้าโปเกมอนเซนเตอร์มีคาบิกอนและพิคาชูตั้งเด่นอยู่ข้างๆนั้นเป็นโปเกมอนคาเฟ (ポケモンカフェ) ซึ่งก็ดูน่าสนใจแต่เห็นว่าต้องจองก่อนถ้าจะเข้าจากนั้นเข้ามาเดินดูในโปเกมอนเซนเตอร์ ข้างในก็ไม่ได้ดูใหญ่อย่างที่จินตนาการไว้ตอนแรก ส่วนใหญ่เป็นพวกตุ๊กตาโปเกมอนชนิดต่างๆมากมาย
ที่เราสนใจก็คือตรงนี้ ซึ่งเป็นโปเกมอนรุ่นที่ ๔ ภาค ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่เรามีโอกาสได้เล่น แล้วได้เขียนบันทึกเอาไว้ด้วย ในหน้านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20160901โดยในนี้เจอโปเกมอนที่เราใช้เป็นตัวหลักสมัยที่เล่น คือทริโทดอน (トリトドン) หมายเลข 423 ซึ่งวิวัฒนาการมาจาก คารานากุชิ (カラナクシ) หมายเลข 422 ดังนั้นก็เลยซื้อมาสักหน่อย เป็นที่ระลึกสักหน่อย ไหนๆก็มาแล้ว ตัวนี้ราคา ๑๕๔๐ เยน ก็ถือว่าไม่แพงมาก ขนาดก็ไม่ใหญ่ ไม่ลำบากในการขนกลับ

ที่น่าสนใจคือโปเกมอนชนิดนี้มี ๒ สี ซึ่งต่างไปตามถิ่นที่จับได้ แม้จะถือว่าเป็นโปเกมอนชนิดเดียวกันก็ตาม สำหรับตัวที่เราเลี้ยงตอนนั้นเป็นสีแดง ส่วนอีกชนิดเป็นสีฟ้า

ภาพนี้คือตัวที่เราซื้อ ถ่ายที่โรงแรมหลังกลับมาที่ห้องแล้ว น่ารักดีนะนอกจากตุ๊กตาแล้วก็ยังมีอะไรต่างๆอีกหลายอย่าง
เพื่อนเราดูจะถูกมาก จึงซื้ออะไรไปมาก หมดไปถึงหมื่นกว่าเยนเลย

ตรงนี้เป็นที่จ่ายเงิน แต่เราเกิดอาการไม่ดีขึ้นมาจึงออกไปนั่งรอหน้าร้าน ให้เพื่อนช่วยเข้าแถวจ่ายตังค์ให้แทนหลังจากซื้อของเสร็จแล้วก็มาเดินหาอะไรกินมื้อเย็น ซึ่งภายในตึกนี้ก็เป็นห้างอยู่เลยลองเดินดู

ทิวทัศน์จากชั้น ๕ บนตึกนี้
แต่ว่าลองเดินดูแล้วเห็นมีแต่ร้านแพงๆ เลยออกจากตึกมาเดินดูร้านตามซอยแถวๆนั้นก็เจอร้านที่ขายข้าวและโซบะถูกๆ จำชื่อร้านไม่ได้กินเสร็จก็กลับมาขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีคันดะเพื่อเดินทางกลับโรงแรมขากลับเราตัดสินใจนั่งรถมาลงที่สถานีอาซากุสะบาชิ (浅草橋駅あさくさばしえき) ซึ่งเป็นสถานีถัดจากสถานีเรียวโงกุที่โรงแรมตั้งอยู่ไปสถานีนึง ไม่งั้นก็จะต้องต่อรถไป เนื่องจากรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีนีเดินมาทางตะวันออกก็มาเจอแม่น้ำสึมิดะ (隅田川すみだがわ) ซึ่งโรงแรมเราอยู่ฝั่งโน้น ถ้าจะข้ามไปต้องใช้สะพาน แต่ว่าสะพานตรงนี้มีไว้ให้รถไฟข้ามเท่านั้น คนเดินข้ามไม่ได้ดังนั้นเราจึงต้องเดินไปทางเหนือเพื่อไปข้ามสะพานคุรามาเอะ (蔵前橋くらまえばし) ที่อยู่ทางเหนือของสะพานนี้แทนก่อนจะเดินไป ได้ถ่ายภาพสะพานขณะที่รถไฟแล่นผ่านระหว่างทางเดินเลียบริมแม่น้ำไป เห็นโตเกียวสกายทรีเด่นอยู่ทางโน้น
แล้วก็เดินมาถึงสะพาน ข้ามไปเพื่อกลับโรงแรม
ระหว่างทางกลับยังได้ผ่านพิพิธภัณฑ์ดาบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะแวะมาเที่ยวในวันรุ่งขึ้นการเที่ยวในวันแรกก็จบลงแค่นี้ วันนี้ยังไม่ได้ไปไหนมากนักเพราะอยู่แค่ในอากิฮาบาระเป็นหลัก ไว้วันต่อไปจึงมีแผนจะไปเที่ยวที่อื่นมากกว่านี้อีก https://phyblas.hinaboshi.com/20230517-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文