φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยยุรุแคมป์แถวๆสถานีมิโนบุก่อนนั่งรถไฟกลับโตเกียวโดยผ่านจังหวัดชิซึโอกะ
เขียนเมื่อ 2023/05/23 22:01
แก้ไขล่าสุด 2023/05/24 22:11
# พฤหัส 18 พ.ค. 2023

มาถึงตอนสุดท้ายของการเที่ยวตามรอยยุรุแคมป์ ต่อจากตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230522

หลังจากที่เดินทางจากตีนเขามิโนบุมาจนถึงย่านแถวๆสถานีมิโนบุ (身延駅みのぶえき) คราวนี้จะมาตามรอยฉากแถวๆนี้ก่อนเดินทางกลับโตเกียว แถวนี้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะภาค ๑ ตอนที่ ๘ เป็นหลักเราเดินจากสะพานมิโนบุที่อยู่ทางเหนือลงมาตามถนนไปทางใต้ผ่านย่านเมืองจนถึงสถานีอาคารร้านต่างๆบริเวณแถวสถานีดูสวยงาม บรรยากาศน่าเดินดีมากนี่คือด้านหน้าอาคารสถานีมิโนบุที่ปรากฏในอนิเมะ เราได้ถ่ายมุมเดียวกันมาเทียบกันดู
จากนั้นเราก็ลองเดินหาร้านกินกันเป็นมื้อเย็น ก็เจอร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามสถานี ชื่อร้านอัปปุรุ (あっぷる) เห็นมีโฮวโตว (ほうとう) ด้วยเลยตัดสินใจแวะกินร้านนี้เลย ตอนแรกนึกว่าจะอดกินซะแล้วจากที่เมื่อตอนเที่ยงเพราะร้านปิด แต่ไหนๆมาถึงยามานาชิแล้วก็อยากกินโฮวโตวซึ่งเป็นอาหารถิ่นที่ขึ้นชื่อเพียงแต่ว่าพอเข้าไปสั่งจึงรู้ว่าโฮวโตวชามนึงราคาสูงถึง ๑๔๐๐ ต้องใช้เวลาทำนานถึง ๑๕ นาที ซึ่งถ้าอาจทำให้มีปัญหาเรื่อวเวลาได้เพราะเราต้องรีบไปขึ้นรถไฟซึ่งจะออกเวลา 17:43 แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูแล้วยังพอทัน จึงตัดสินใจสั่งแล้วระหว่างที่รอก็ไปเดินเล่นรอบๆสถานีเพื่อตามรอยฉากยุรุแคมป์ตามที่วางแผนไว้

จุดแรกที่เรามาถ่ายก็คือที่ร้านยุตากายะ (ゆたか) ซึ่งพอดีว่าก็คือร้านข้างๆร้านที่เรานั่งกินอยู่นั่นเอง ออกมาก็เจอเลย ร้านนี้จริงๆแล้วก็เป็นร้านอาหารที่มีโฮวโตวเหมือนกัน แต่ว่าวันพฤหัสเป็นวันหยุดของร้านพอดี เลยกำลังปิดอยู่ภาพในอนิเมะ นาเดชิโกะมาแถวนี้เป็นครั้งแรกและให้ความสนใจกับป้ายที่เขียนว่าโฮวโตว
เดินถัดไปทางใต้อีกนิดเจอศาลเจ้าเล็กๆ ชื่อศาลเจ้าเนโนะ (子之神社ねのじんじゃ)จากนั้นมาเดินดูใกล้ๆกันนั้น มีร้านเอย์โชวโดว (栄昇堂えいしょうどう) ซึ่งมีของขึ้นชื่อคือมิโนบุมันจู (みのぶまんじゅう) แต่ว่าร้านนี้ปิดเร็ว เปิดถึงแค่บ่ายสามเท่านั้น ตอนที่ไปจึงปิดอยู่ ไม่งั้นก็อยากซื้อมากินนี่คือภาพหน้าร้านที่ปรากฏในอนิเมะ เทียบกับที่ไปถ่ายมา นาเดชิโกะดูจะตื่นเต้นให้ความสนใจว่ามิโนบุมันจูคืออะไร ได้ซื้อมากินด้วย
อีกมุม มองเอียงๆหน้าร้านตอนเย็นๆ
ถัดมาทางเหนือเป็นย่านที่เห็นแม่น้ำฟุจิได้โดยไม่มีตึกบัง
มุมนี้ซึ่งมองเห็นสะพานมิโนบุไปด้วยได้นั้นปรากฏในอนิเมะ พวกนาเดชิโกะนั่งตรงม้านั่งที่นี่
มุมเดิม ขยายเข้ามาใกล้ๆ หลังจากที่นาเดชิโกะเดินออกไปแล้ว เหลือ ๒ คน
อีกมุม ซึ่งมีแม่น้ำเป็นฉากหลัง
ว่าแต่ว่าใครเอากระเป๋ามาวางไว้บนม้านั่งก็ไม่รู้ ทำให้ภาพที่ถ่ายมาติดกระเป๋าใบนี้ไปด้วยหมดเลย แต่ก็ไม่เป็นไร

บริเวณนี้สามารถลงมาเดินริมแม่น้ำได้ ภาพทิวทัศน์จากตรงนี้
จากนั้นเราก็รีบวิ่งกลับมาที่ร้านเพื่อมากินโฮวโตวที่สั่งไว้ โฮวโตวเสร็จในเวลาประมาณ ๑๕ นาทีพอดี พอได้แล้วเราก็รีบกินให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้ไปขึ้นรถไฟให้ทันเวลา มีเวลากินแค่ไม่ถึง ๑๐ นาทีเท่านั้นสุดท้ายเราก็กินไม่หมด จำเป็นต้องทิ้งส่วนที่เหลือไว้แล้วรีบวิ่งไปยังสถานีเพื่อขึ้นรถไฟให้ทัน แม้จะกินไม่หมดแต่ก็ถือว่าได้มาลองลิ้มรสของขึ้นชื่อของทีนี่ ก็ถือว่าไม่ได้เสียดายอะไร อร่อยดีนะ เส้นเหมือนราเมง แต่ว่าเส้นหน้าและกว้างกว่า ใส่เนื้อหมูและฟักทอง

รีบวิ่งเข้าไปในสถานีมิโนบุจากนั้นตอนจะผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปจึงได้รู้ว่าที่นี่ใช้ Suica ไม่ได้ แต่มีพนักงานอยู่ เราจึงถามว่าควรทำยังไง เพราะจะรีบไปขึ้นรถไฟ ในขณะที่ไม่มีเวลาพอให้ซื้อตั๋วแล้วพนักงานก็เลยยื่นใบนี้มาให้ ซึ่งแสดงเป็นหลักฐานว่าเราขึ้นรถไฟมาจากสถานีมิโนบุ ให้ไปยื่นให้พนักงานบนรถไฟหรือที่สถานีปลายทางดูแล้วจ่ายเอาตอนนั้นได้เราจึงรับใบนั้นมาแล้วรีบมาขึ้นรถไฟ ทันเวลา
สำหรับการเดินทางกลับนั้นครั้งนี้ต้องต่อรถหลายต่อเพื่อไปให้ถึงโตเกียว โดยเริ่มจากนั่งรถไฟจากสถานีมิโนบุไปให้ถึงสถานีฟุจิ (富士駅ふじえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฟุจิ (富士市ふじし) จังหวัดชิซึโอกะ จากนั้นจึงนั่งต่อไปจนถึงสถานีมิชิมะ (三島駅みしまえき) ซึ่งอยู่ในเมืองมิชิมะ (三島市みしまし) สถานีนี้เป็นสถานีที่มีชิงกันเซง เมื่อมาถึงที่นี่แล้วก็นั่งชิงกันเซงกลับโตเกียวได้ง่าย

กำหนดการคือออกจากสถานีมิโนบุเวลา 17:43 แล้วไปถึงสถานีฟุจิเวลา 19:13
จากนั้นออกจากสถาฟุจิเวลา 19:28 แล้วไปถึงสถานีมิชิมะเวลา 20:00
สุดท้ายคือชิงกันเซงออกจากสถานีมิชิมะเวลา 20:27 แล้วไปถึงโตเกียวเวลา 21:18

ถ้ารวมเวลาทั้งหมดก็ประมาณ ๓ ชั่วโมงครึ่ง ใช้เวลาพอๆกับตอนขามาซึ่งนั่งรถบัสเลย ครั้งนี้เส้นทางถือว่าอ้อมกว่า แต่ก็ได้นั่งชิงกันเซงก็เลยค่อนข้างเร็วขึ้นมาหลังจากออกจากสถานีมิโนบุมาเราก็สังเกตข้างทางอยู่เรื่อยๆ ถ่ายป้ายสถานีต่างๆตามทาง เริ่มจากสถานีคาอิโอชิมะ (甲斐大島駅かいおおしまえき) ซึ่งยังอยู่ในเมืองมิโนบุ สถานีนี้แม้ว่าจะไม่ได้ปรากฏในอนิเมะโดยตรง แต่ก็ปรากฏในภาพโฆษณาอนิเมะ จึงอาจเป็นเป้าหมายการตามรอยด้วยเหมือนกัน ถ้าหากแวะมา แต่เดินทางไม่สะดวก เลยขอแค่ถ่ายภาพป้ายสถานีไปถัดมาเป็นสถานีอุตสึบุนะ (内船駅うつぶなえき) ซึ่งอยู่ในเมืองนัมบุ (南部町なんぶちょう) นี่เป็นเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดยามานาชิ ที่นี่เองก็ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะด้วย จึงอาจเป็นเป้าหมายหนึ่งในการมาตามรอยถัดมาเป็นสถานีโยริฮาตะ (寄畑駅よりはたえき) ตอนที่ไปถึงนั้นจังหวะไม่ค่อยดีเลยถ่ายป้ายระหว่างรถไฟกำลังวิ่ง เลยได้ภาพออกมาในสภาพนี้แล้วก็สถานีอิเดะ (井出駅いでえき) ก็ได้แต่ถ่ายตอนรถไฟกำลังวิ่งเช่นกันต่อมาเป็นสถานีโทชิมะ (十島駅とおしまえき) เป็นสถานีสุดท้ายในเมืองนัมบุ และในจังหวัดยามานาชิแล้ว หลังจากผ่านสถานีนี้ไปก็จะเข้าสู่จังหวัดชิซึโอกะหลังจากนั้นรถไฟก็เข้าสู่จังหวัดชิซึโอกะ มาจอดครั้งแรกที่สถานีอินาโกะ (稲子駅いなこえき) ซึ่งอยู่ในเขตเมืองฟุจิโนมิยะ (富士宮市ふじのみやし) เมืองนี้เป็นเมืองที่ภูเขาฟุจิตั้งอยู่ ถ้าใครจะมาเที่ยวปีนเขาฟุจิละก็ส่วนใหญ่ก็จะแวะมาที่เมืองนี้กันถัดมาก็เป็นสถานีชิบากาวะ (芝川駅しばかわえき)หลังจากสถานีนี้ไปแล้วฟ้าก็เริ่มมืดจนมองไม่เห็นอะไรนัก เราเลยหยุดถ่ายภาพข้างทาง ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายสถานีระหว่างทางเลยก่อนจะถึงเป้าหมาย แต่ว่าไม่ได้ถ่าย ขอจบการแนะนำสถานีบนเส้นทางนี้แต่เพียงเท่านี้

แล้วในที่สุดก็มาถึงสถานีฟุจิอันเป็นเป้าหมายจากตรงนี้เราต้องรอเปลี่ยนรถไฟเป็นเวลา ๑๕ นาที รถไฟที่จะขึ้นคือรอบ 19:28 มีปลายทางอยู่ที่สถานีอาตามิ (熱海駅あたみえき) ซึ่งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของจังหวัดชิซึโอกะรถไฟมาแล้วเราก็ไปขึ้นระหว่างทางรถไฟมาจอดเป็นเวลานานสักพักหนึ่งที่สถานีนุมาซึ (沼津駅ぬまづえき) เมืองนุมาซึ (沼津市ぬまづし) ซึ่งเป็นสถานีก่อนถึงสถานีมิชิมะ ระหว่างนั้นเราก็เลยเดินลงจากรถไฟไปถ่ายภาพในบริเวณชานชลาจากนั้นก็กลับขึ้นรถไฟมา เดินทางต่อ ในที่สุดก็ถึงเป้าหมายคือสถานีมิชิมะจากนั้นก็เดินออกมาซื้อตั๋วชิงกันเซงสำหรับไปโตเกียวตรงนี้ โดยซื้อแบบที่นั่งอิสระไม่มีจองที่ ราคาค่าตั๋วคือคนละ ๔๐๗๐ เยนที่สถานีนี้เราต้องรอ ๒๗ นาทีกว่ารถไฟจะมา ระหว่างนั้นก็ไปเดินดูหน้าสถานี ก็ดูเป็นย่านในเมืองที่คับคั่งอยู่ได้แวะดูร้านสะดวกซื้อที่หน้าสถานี แต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรพอใกล้เวลาจึงเดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้าไปข้างในยังมีร้านขายของฝากอยู่ด้วย ก็เดินดูเล็กน้อยในระหว่างเวลาที่เหลือ ของฝากส่วนใหญ่ดูจะเกี่ยวข้องกับภูเขาฟุจิหลังจากนั้นก็มาที่ชานชลา ได้ถ่ายภาพตอนที่ชิงกันเซงกำลังวิ่งมาจอดพอดีภาพชิงกันเซงกับป้ายสถานีก่อนจะเดินเข้าไปนั่งหลังจากนั้นรถไฟก็กลับสู่โตเกียว เมื่อถึงโรงแรมที่พักเราก็ไปหาอะไรกินที่ร้านสะดวกซื้อ เนื่องจากตอนมื้อเย็นกินโฮวโตวไม่หมดเลยยังอยากกินอะไรอีก ก็ไปซื้อซูชิมากินกันก็เอาเป็นว่าจบลงเท่านี้ กับบันทึกการตามรอยยุรุแคมป์ในเมืองมิโนบุ จังหวัดยามานาชิ เป็นวันหนึ่งที่ได้เที่ยวเต็มที่คุ้มค่าทีเดียว แม้เวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับการเดินทางมากกว่าเดินเที่ยวก็ตาม

วันต่อไปเป็นวันสุดท้ายในการพาเพื่อนเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20230524------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ยุรุแคมป์" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ยุคุแคมป์"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「ゆるキャン△」の画像を引用しています。画像の著作権はすべてゆるキャン△の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามานาชิ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ชิซึโอกะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文