φυβλαςのβλογ
phyblas的博客พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนได ตอนที่ ๓: ส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติ
เขียนเมื่อ 2023/07/15 14:17
แก้ไขล่าสุด 2023/07/16 22:29
# เสาร์ 1 ก.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ชมส่วนชั้น ๔ ไปครึ่งหนึ่งแล้วก็แวะไปหาอะไรกินก่อน https://phyblas.hinaboshi.com/20230708

พอกินเสร็จก็ได้เวลากลับมาชมส่วนสุดท้ายของพิพิธภัณฑ์นี้ต่อ นั่นก็คือส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติ

ส่วนด้านนอกระหว่างร้านอาหารกับส่วนจัดแสดงนั้นเป็นทางเดินรอบบันไดเลื่อนจากตรงนี้มองลงไปเห็นส่วนชั้น ๓ ที่อยู่ด้านล่างถ้ามองไปด้านบนจะเห็นเครื่องบินตั้งเด่นอยู่บันไดเลื่อนตอนนี้ปิดอยู่ ไม่สามารถใช้ขึ้นลงได้จากนั้นเดินกลับเข้ามาชมในบริเวณในส่วนจัดแสดงต่อ โดยตอนเข้าต้องยื่นตั๋วเข้าชมให้พนักงานดูเพราะเราได้ออกนอกบริเวณไป

สำหรับส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาตินั้นเข้ามาถึงมองไปทางซ้ายจะเจอส่วนที่เกี่ยวกับเกาะคิงกะซัง (金華山きんかさん) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ทางตะวันออกของจังหวัดมิยางิ มีธรรมชาติ มีสัตว์ป่า และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เห็นตั้งเด่นอยู่นี้คือกวางบนเกาะนั้นแผนที่บนเกาะ แสดงพื้นที่แบ่งตามต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ตู้เก็บพวกตัวอย่างพืชบนเกาะคิงกะซังที่ถูกแช่เอาไว้ เลื่อนออกมาดูทีละอันได้ต่อมาเป็นส่วนที่แสดงแบบจำลองบริเวณก้นทะเลลึกส่วนของ ร่องลึกก้นสมุทรญี่ปุ่น (日本海溝にほんかいこう) ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างออกไปจากชายฝั่งของญี่ปุ่น ทางซ้ายนี้คือรู้พ่นน้ำร้อนใต้ก้นทะเล ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานและแร่ธาตุที่สำคัญภายในก้นทะเลอันมืดมิด จึงมีสัตว์มาเกาะอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่นพวกกุ้งและปูใต้ทะเลลึกส่วนตรงนี้เป็นแบบจำลองกลุ่มสิ่งมีชีวิตกระดูกวาฬ (鯨骨生物群集げいこつせいぶつぐん) เป็นพวกสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนซากกระดูกของปลาวาฬที่ตายแล้วจมลงสู่ก้นทะเลลึก สำหรับแบบจำลองนี้เป็นสัดส่วนขนาด ๔ เท่าของของจริง แสดงว่าของจริงเล็กนิดเดียว
ส่วนตรงนี้เป็นตู้ที่มีหอยต่างๆมากมายที่พบในญี่ปุ่น โดยเน้นที่บริเวณเซนไดและในแถบใกล้เคียงหอยซาซาเอะ (サザエ) จากจังหวัดจิบะพวกนกที่พบได้ในพื้นที่ชายฝั่งดินเลนโต๊ะนี้จำลองห่านในเซนได มีคลิปให้ดูด้วยเส้นทางอพยพของห่านจากรัสเซีย ได้มาจากการติดเครื่องส่งสัญญาณไว้ที่ตัวห่านในตู้นี้ยังจัดแสดงเครื่องส่งสัญญาณที่ติดไว้บนตัวห่านซึ่งใช้ในการศึกษามีตู้ปลาด้วย อย่างกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเลย ที่ใส่อยู่ในนี้เป็นพวกปลาน้ำจืดส่วนตรงนี้มีพวกปลาที่ถูกแช่ไว้แบบจำลองต้นบุนะ (ブナ) Fagus crenata บนเทือกเขาฟุนางาตะ (船形連峰ふながたれんぽう) ซึ่งอยู่ระหว่างจังหวัดมิยางิและจังหวัดยามางาตะ และสิ่งแวดล้อมรอบๆต้นวัฏจักรของพวกเห็ดรา
ส่วนตู้นี้เก็บตัวอย่างพวกเห็ดราตัวอย่างพืชในบริเวณไดโนฮาระ ซึ่งก็คือบริเวณแถวที่พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่กล่องพวกนี้แสดงแบบจำลองอวัยวะของแมลงต่างๆโครงสร้างภายในตาประกอบของแมลงส่วนหัวของแมลงวันส่วนบริเวณนี้โครงกระดูกไดโนเสาร์ตั้งอยู่เด่นนี่คือหัวของทรีเคราทอปส์ (トリケラトプス) ไดโนเสาร์มีเขาที่เป็นที่รู้จักกันดีส่วนหัวของเซาโรโลฟุส (サウロロフス) ไดโนเสาร์ปากเป็ดมีหงอนฟอสซิลของอาร์ไคออปเทริกส์ (アーケオプテリクス) เป็นไดโนเสาร์ที่เหมือนนึกข้างๆกันนั้นแสดงแบบจำลองไว้ด้วย เหมือนนกมีฟันในนี้จัดแสดงไข่ไดโนเสาร์ถัดมาทางนี้แสดงแบบจำลองช้างชิโองามะ (シオガマゾウ) Eostegodon pseudolatidens ซึ่งเป็นช้างโบราณที่ตั้งชื่อตามชื่อเมืองชิโองามะ (塩竈市) ในจังหวัดมิยางิ ซึ่งเป็นสถานที่ขุดพบซากฟันของมันอีกฝั่งนั้นแสดงเป็นโครงกระดูกช้างอันกุสทิเดนส์ (アングスチデンスゾウ) Gomphotherium angustidens ซึ่งก็ขุดพบเจอในจังหวัดมิยางิเช่นกันในนี้มีจัดแสดงฟันของช้างชิโองามะ รวมถึงของช้างมิโยโก (ミヨコゾウ) Gomphotherium miyokoae เป็นช้างโบราณอีกชนิดที่ถูกพบในจังหวัดมิยางิฟอสซิลของโองัตสึเงียวริว (オガツギョリュウ)แผนทีแสดงการแจกแจงของชั้นดินในบริเวณเขาภูเขาคิตากามิ (北上山地きたかみさんち) ทางตะวันออกของจังหวัดอิวาเตะฟอสซิลสัตว์ขนาดเล็กที่ขุดพบในบริเวณแถวนี้ส่วนตรงนี้เป็นพวกฟอสซิลพืชแร่ธาตุต่างๆที่ขุดได้ในบริเวณภูมิภาคโทวโฮกุ

ตรงนี้อธิบายเกี่ยวกับธรณีสัณฐานในนี้แสดงฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตในยุคสมัยที่เซนไดเคยเป็นทะเลสาบเมื่อหลายล้านปีก่อน
ภายในหินนี้มีหอยมัตสึโมริตสึกิฮิ (マツモリツキヒ) Miyagipecten matsumoriensisฟันของฉลามขาว (ホホジロザメ) Carcharodon carchariasต้นไม้จำพวกต้นซีคัวญาที่กลายเป็นฟอสซิลส่วนนี้แสดงชั้นดินที่ขุดออกมาใส่ในหลอดทรงกระบอก เรียกว่าบอริงคอร์ (ボーリングコア)แสดงชั้นดินใต้ดินบริเวณสถานีเซนใดเครื่องตรวจแผ่นดินไหวที่ตั้งเด่นอยู่ตรงนี้คือช้างเซนได (センダイゾウ) Sinomastodon sendaicus ก็เป็นช้างโบราณอีกชนิดส่วนทางนี้คือช้างมิเอะ (ミエゾウ) Stegodon miensis เป็นช้างที่มีงายาวมากจนทำให้หามุมถ่ายได้ยาก เป็นช้างโบราณที่ขุดเจอในจังหวัดมิเอะส่วนนี่คือช้างแมมมอธส่วนตรงนี้เป็นโครงกระดูกของช้างที่ยังคงเหลือในปัจจุบัน ด้านหน้าคือช้างเอเชีย และด้านหลังคือช้างแอฟริกา เทียบดูแล้วมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับพวกช้างโบราณชนิดต่างๆตรงนี้มีแผนที่สรุปช้างที่จัดแสดงอยู่ที่นี่พร้อมบอกเส้นเวลายุคสมัยของช้างแต่ละชนิดด้วย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูจะเน้นเรื่องช้างจริงๆสุดท้ายก็มาดูส่วนตรงกลางห้องในนี้เต็มไปด้วยตัวอย่างสิ่งมีชีวิตต่างๆวางอยู่เบียดเสียด


พื้นส่วนตรงกลางโปร่งใสมีแมวด้วยกระต่ายมีบันไดให้ขึ้นไปดูด้านบน


จากด้านบนมองลงไปข้างล่างเท่านี้การชมส่วนจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็จบลง เราได้ใช้เวลาชมในส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาตินี้ไปชั่วโมงกว่า ตอนที่ออกมานั้นเป็นเวลา 14:10 ถ้าหากรวมเวลาตั้งแต่ที่เริ่มเข้าชมคือตอนสิบโมงเช้าก็เท่ากับใช้เวลารวมไป ๔ ชั่วโมงกว่า ถือว่าใช้เวลาเดินนานจริงๆเพราะเต็มไปด้วยอะไรมากมายส่วนจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นี้อยู่ในชั้น ๓ และ ๔ เป็นหลัก แต่นอกจากนั้นแล้วก็มีชั้น ๑ และ ๒ อยู่ด้วย ซึ่งไม่ใช่ส่วนที่มีจัดแสดงอะไร แต่ไหนๆมาแล้วก็ลองแวะไปดูนิดหน่อย โดยเราลงลิฟต์ไป ในลิฟต์มีแสดงแผนที่คร่าวๆให้ดู ซึ่งจะเห็นได้ว่าทางเข้าออกของอาคารอยู่ที่ชั้น ๓ ซึ่งเรามาถึงตอนแรก ส่วนชั้น ๑ และ ๒ นั้นเปรียบเสมือนชั้นใต้ดินชั้น ๒ เป็นแบบนี้ ดูแล้วเงียบๆ มีพวกห้องทำงานและห้องประชุม นอกจากนี้เห็นว่ามีส่วนจัดแสดงพิเศษด้วย แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้จัดแสดงอะไรอยู่ส่วนชั้น ๑ ก็มีห้องสมุดอยู่หลังจากนั้นเราจึงขึ้นลิฟต์กลับมาชั้น ๓ เพื่อจะออกจากที่นี่ ก่อนออกไปแวะร้านขายของที่ระลึกของภายในร้าน

การเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ก็จบลงเท่านี้ แต่ไหนๆก็มาเที่ยวแล้ว เราจึงยังไม่ได้กลับทันที แต่ตัดสินใจไปเดินเล่นภายในบริเวณสวนสาธารณะไดโนฮาระและแถวๆนี้ต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20230716-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ