φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินผ่านสวนสาธารณะป่าไม้ไดโนฮาระแล้วแวะเข้าพิพิธภัณฑ์วรรณคดีเซนได
เขียนเมื่อ 2023/07/16 22:15
# เสาร์ 1 ก.ค. 2023

หลังจากที่ได้ใช้เวลานานเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนไดจนทั่วแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20230715

ต่อจากนั้นเราก็ได้ออกมาเดินในสวนสาธารณะป่าไม้ไดโนฮาระ (台原森林公園だいのはらしんりんこうえん) ซึ่งเป็นสถานที่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่

ที่จริงแล้วเราจะกลับโดยไปขึ้นรถไฟใต้ดินจากสถานีสถานีอาซาฮิงาโอกะ (旭ヶ丘駅あさひがおかえき) ที่ลงมาตอนแรกก็ได้ แต่ว่าไหนๆก็มาแล้วจึงตัดสินใจเดินเล่นในสวนและย่านเมืองแถวๆนี้ไปด้วย จนไปสุดที่พิพิธภัณฑ์วรรณคดีเซนได (仙台文学館せんだいぶんがくかん)

สำหรับพิพิธภัณฑ์วรรณคดีเซนไดนั้นเป็นหอสมุดที่รวบรวมพวกวรรณคดีและสิ่งที่เกี่ยวข้อง ที่จริงเราไม่ได้สนใจวรรณคดีเป็นพิเศษ จึงไม่ได้ตั้งใจจะมาดูอะไรในนี้ แต่ไหนๆแวะมาใกล้แล้วก็แวะมาดูข้างในนิดหน่อยแล้วจึงค่อยกลับจากอาคารพิพิธภัณฑ์ชั้น ๓ ฝั่งตรงข้ามกับที่ออกไปยังถนนเป็นระเบียงจากตรงนี้สามารถมองลงไปเห็นตัวสวนสาธารณะที่อยู่ด้านล่างได้แต่ว่าทางลงนั้นเป็นคนละทางกับระเบียง ต้องกลับเข้ามาในอาคาร แล้วเดินออกทางประตูนี้จากนั้นก็ต้องเดินผ่านเส้นทางเดินเวียนเพื่อลงไปยังชั้นล่าง เส้นทางดูวกวนกว่าที่คิด
จากตรงนี้เป็นบันไดเดินตรงลงไปถึงสวนด้านล่างหลังจากลงมาถึงล่างสุดแล้วก็มองกลับขึ้นไปยังอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นครั้งสุดท้ายก่อนเดินจากไปจากนั้นเดินตามทางไปทางทิศใต้
แล้วก็มาถึงอาคารสถานีอาซาฮิงาโอกะ ซึ่งเป็นสถานีที่เรามาลงตอนแรก แต่ว่าเป็นคนละฝั่ง คราวนี้มองจากในสวนสาธารณะซึ่งอยู่ด้านล่าง ตัวอาคารดูใหญ่กว่าที่คิด

จากตรงนี้มีป้ายชี้ไปยังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่เราเดินจากมาหลังจากนั้นยังเดินไปทางใต้ต่อแล้วก็ผ่านแถวที่เรียกว่าโฮตารุโนะซาโตะ (ホタルのさと) เป็นจุดชมหิ่งห้อย ช่วงนี้เป็นฤดูที่ดูหิ่งห้อยได้ด้วย แต่ว่าต้องมากลางคืน มาตอนกลางวันก็ไม่ได้เห็นอะไร แต่ก็เป็นทางเดินริมบึงสวยดี ก็เลยเดินเล่นวนรอบนึง

ตรงนี้มีป้ายอธิบายประวัติของที่นี่ด้วย จึงได้รู้ว่าเดิมทีที่นี่เคยมีหิ่งห้อยอยู่มากแล้วก็ได้หายไปหมด ส่วนหิ่งห้อยที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ถูกนำเข้ามาเลี้ยงใหม่ นอกจากนี้ยังมีปลาซิวข้าวสาร (メダカ) ด้วยป้ายอธิบายถึงช่วงชีวิตของหิ่งห้อยเกนจิ (ゲンジボタル) ซึ่งเป็นหิ่งห้อยสายพันธ์ที่อาศัยอยู่ที่นี่จากนั้นเดินต่อไป
จนมาถึงตรงใกล้ทางใต้ของสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่เด่นตรงนี้คือรูปปั้นมัตสึริกะ (茉莉花まつりか) ผลงานของช่างแกะสลักชื่อฟุนาโงชิ ยาสึตาเกะ (舟越ふなこし 保武やすたけ, ปี 1912-2002)จากนั้นเดินออกไปทางประตูใต้ตรงนี้มีแผนที่ของที่นี่อยู่ ในแผนที่นี้ทิศเหนือหันไปทางซ้าย ตอนนี้เราอยู่ทางใต้สุดคือด้านขวาในแผนที่หลังออกจากประตูมาแล้วก็หันกลับมาถ่ายหน้าทางเข้าอีกทีก่อนเดินต่อไประหว่างทางเดินผ่านศูนย์สื่อสารไดโนฮาระเมืองเซนได (仙台市台原せんだいしだいのはらコミュニティ・センター)แล้วก็มาถึงสถานีไดโนฮาระ (台原駅だいのはらえき)จากตรงนี้เราสามมารถนั่งรถไฟใต้ดินเพื่อเดินทางกลับได้ แต่ว่ายังอยากเดินแถวนี้ต่อจึงไม่ได้ขึ้นตรงนี้ แค่เดินมาดูถึงหน้าทางเข้าสถานีเฉยๆที่หน้าทางเข้ามีภาพแกะสลักอยู่ด้วยจากนั้นเดินผ่านย่านเมืองที่เป็นทางลาดเขา

จากตรงนี้มองไปเห็นเจ้าแม่กวนอิมขนาดยักษ์ เซนไดไดกันนง (仙台大観音せんだいだいかんのん) ที่เพิ่งไปเที่ยวมาเมื่อเดือนก่อน https://phyblas.hinaboshi.com/20230617เนื่องจากใช้แค่กล้องมือถือ ไม่สามารถขยายได้ จึงไม่อาจถ่ายขยายเข้าไปเห็นเจ้าแม่กวนอิมชัดได้ แต่เอาภาพข้างบนมาขยายดูก็พอจะเห็นได้จากนั้นเดินต่อไปผ่านทางลาดเขา
จนออกมายังถนนใหญ่โอวชูไกโดว (奥州街道おうしゅうかいどう) เป็นถนนสายสำคัญที่ลากยาวมาจากโตเกียวเดินเลี้ยวขวาขึ้นมาทางเหนือ
ระหว่างทางผ่านอาคารพาร์กทาวเวอร์ไดโนฮาระ (パークタワー台原だいのはら) ซึ่งสูง ๑๑๐ เมตรดูแล้วตั้งโดดเด่นแล้วก็ผ่านร้านขายตุ๊กตาดารุมะแล้วก็ผ่านป้ายรถเมล์คิตาเนะนิโจวเมะ บุงงากุกังมาเอะ (北根二丁目きたねにちょうめ文学館前ぶんがくかんまえ) ซึ่งเป็นป้ายรถเมล์หน้าพิพิธภัณฑ์วรรณคดีเซนได เดี๋ยวหลังจากนี้ก็จะมาขึ้นรถเมล์เพื่อกลับแต่ตอนนี้ก่อนอื่นเข้าชมพิพิธภัณฑ์วรรณคดีเซนไดก่อน ป้ายทางเข้าอยู่ตรงนี้แล้วหน้าทางเข้าเดินเข้ามาในบริเวณ
ตรงส่วนใต้อาคารเป็นพื้นน้ำ ดูสวยดี มองเห็นรูอาคารด้านบนทางเข้าอยู่ทางนี้ ต้องเดินขึ้นไปเดินเข้าไปชมภายในด้านในเป็นแบบนี้ โดยหลักแล้วเป็นห้องสมุดตรงนี้เป็นส่วนของโต๊ะให้นั่งอ่านหนังสือได้ อยู่ล้อมรอบรูที่เห็นจากด้านล่างเมื่อกี้หลังจากนั่งพักอยู่ในนี้สักพักก็เดินกลับออกมาเพื่อเดินทางกลับ ระหว่างทางเห็นดอกไม้สวยที่ด้านหน้าทางเข้าเลยถ่ายมาภาพนี้ถ่ายโดยใช้เลนส์มหัพภาคของกล้องมือถือ เห็นรายละเอียดดอกไม้สวยดีหลังจากนั้นก็มาขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทางกลับ เท่านี้การเที่ยววันนี้ก็จบลง
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文