φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนได ตอนที่ ๒: ส่วนจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เขียนเมื่อ 2023/07/08 19:36
แก้ไขล่าสุด 2023/07/15 14:48
# เสาร์ 1 ก.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนไดโดยเริ่มจากส่วนชั้น ๓ https://phyblas.hinaboshi.com/20230701

ตอนนี้เราขึ้นมาส่วนชั้น ๔ ซึ่งมีอะไรมากกว่าชั้น ๓ และใช้เวลาในการชมนานกว่า

ภาพส่วนจัดแสดงชั้น ๔ หลังจากเดินขึ้นบันไดมา

 

จากชั้นนี้มองออกไปดูทิวทัศน์ข้างนอก กำลังฟ้าครึ้ม แต่ก็ไม่ได้มีฝนตกลงมาแผนที่ชั้น ๔ แสดงให้เห็นว่าแบ่งเป็ฯ ๒ ส่วนชัดเจน สำหรับส่วนที่กำลังอยู่ตรงนี้คือส่วนสีฟ้า เรียกว่าเป็นส่วนจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (理工系りこうけい) ส่วนอีกส่วนคือที่พื้นสีเขียวเป็นส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (自然史系しぜんしけい)ภายในส่วนจัดแสดงนี้จะเห็นเสาที่ประกอบด้วยชื่อธาตุและตัวอย่างธาตุที่วางอยู่ภายในแบบนี้เรียงตัวอยู่กระจัดกระจาย ส่วนใหญ่ธาตุหมู่เดียวกันจะวางอยู่ข้างๆกัน แต่ก็ไม่เสมอไป ไม่แน่ใจหลักการเรียงที่แน่ชัด          

ในตู้นี้มีแบบจำลองรูปทรงต่างๆที่เกิดจากการประกอบรูปต่างๆ


ตรงส่วนนี้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนถ่ายพลังงานแบบไร้สายเรื่องวัตถุนำไฟฟ้าและฉนวนไฟฟ้าตรงนี้แสดงการทดลองด้วยแบบจำลองยานฮายาบุสะ (はやぶさ) ซึ่งลงจอดบนดาวเคราะห์น้อยอิโตกาวะ (イトカワ) โดยในการลงจอดนั้นจำเป็นต้องรู้ตำแหน่งในขณะนั้นของยาน ซึ่งทำโดยใช้หลักการสะท้อนแบบรีโทรทีเฟลกเตอร์ (リトロリフレクター) คือการสะท้อนที่ทำให้แสงที่กระทบถูกสะท้อนกลับมายังทิศเดิม โดยยานส่งแสงไปแล้ววัดเวลาที่แสงสะท้อนกลับมายังตัวยาน
เครื่องส่งคลื่นไมโครเวฟเครื่องให้ขึ้นไปนั่งปั่นเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กให้วัตถุภายในตู้วิ่งไปตามรางเสาของแมงกานีสกับรีเนียมถูกตั้งคู่กันแยกเดี่ยวดูเด่นภายในหลอดบนเสาแมงกานีสชุดทดลองเกี่ยวงานวิจัยของทานากะ โควอิจิ (田中たなか 耕一こういち) นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2002 เขาจบการศึกษาปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยโทวโฮกุ แล้วก็หางานทำโดยไม่ได้ศึกษาต่อ แต่ก็ทำงานวิจัยสร้างผลงานเด่นจนถึงขนาดได้รับรางวัลโนเบลได้แผ่นป้ายอธิบายงานที่เขาทำหน้าจอให้กดอ่านประวัติของเขา
ตู้นี้แสดงเกี่ยวกับผลงานของฮนดะ โควตาโรว (本多ほんだ 光太郎こうたろう, ปี 1870-1954) นักฟิสิกส์คนสำคัญอีกคนที่จบจากมหาวิทยาลัยโทวโฮกุ เขาเป็นผู้ประดิษฐ์โลหะผสม เรียกว่า เหล็กกล้า KSโครงสร้างโมเลกุลแบบต่างๆชุดทดลองความเป็นกรดและเบส มีให้กดปุ่มควบคุมความเป็นกรดและเบสของน้ำภายในขวดตรงกลางได้แล้วดูความเปลี่ยนแปลงพอเพิ่มความเป็นกรดน้ำก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงกลับกัน พอทำให้เป็นเบสก็จะเป็นสีน้ำเงินโต๊ะนี้แสดงตารางธาตุเป็นแบบวงกลม
ตู้นี้ก็เป็นเรื่องการทดสอบน้ำตู้ทดลองสร้างเอสเทอร์ซึ่งมีกลิ่นหอมทดลองการทรงตัวของลูกบอลโดยกระแสลมจากด้านล่างลูกโป่งสำหรับทดลองเป็นเลนส์เสียง ถ้าส่งเสียงจากตรงนี้คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจะได้ยินเสียงชัดเหมือนกับที่แสงถูกขยายผ่านเลนส์อุปกรณ์ทดสอบเรื่องแรงต้านของกระแส ในที่นี้ใช้น้ำแต่หลักการก็ใช้ได้กับในเครื่องบินด้วยเปิดอุปกรณ์ให้เกิดกระแสไหลวนในนี้แล้วลองหมุนส่วนปีกดูจะเห็นว่าเกิดน้ำวนต่างกันไป ให้ดูว่าแบบไหนเกิดกระแสวนน้อยที่สุด ซึ่งเป็นกรณีเครื่องบินจะบินได้โดยมีแรงต้านน้อยที่สุดอุปกรณ์ดูเกลียวคลื่น
ท่อดูคลื่นนิ่งอุปกรณ์แสดงการทดลองของตอร์รีเชลลีเรื่องความดันอากาศ โดยภายในมีหลอดบรรจุปรอท จะเอียงทำมุมยังไงระดับปรอทก็อยู่สูงเท่าเดิมทดลองเรื่องการสั่นพ้อง (共振きょうしん) ในวัตถุที่แขวนอยู่กับสปริง สามารถปรับความถี่ในการสั่นเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงได้ทดลองเรื่องความเสียดทาน โดยลองเลื่อนวัตถุที่วางอยู่บนพื้นแบบต่างๆเปรียบเทียบการนำความร้อนของวัตถุชนิดต่างๆ โดยมีวัตถุที่ต่างอุณหภูมิให้ลองจับดูเทียบว่าวัตถุไหนรู้สึกถึงความต่างได้ชัดเจน ซึ่งจะพบว่าถ้าจับไม้หรือยางไม่ว่าจะอันไหนก็รู้สึกไม่ต่างกัน แต่ถ้าจับอลูมิเนียมกับสแตนเลสจะเห็นความต่างชัด นั่นเพราะความสามารถในการนำความร้อนที่ต่างกันชุดทดลองสัมผัสถึงความหนักของอากาศทดลองเรื่องแรงลอยตัวของอากาศ
ถังที่ถูกบดขยี้ด้วยความดันบรรยากาศจากการทดลอง ข้างๆนั้นมีคลิปฉายตอนที่ถังถูกขยี้ให้ดูด้วยหลอดสำหรับดูแรงแม่เหล็กที่สร้างจากไฟฟ้า สามารถเปิดปิดแม่เหล็กในนี้แล้วเลื่อนขึ้นลงให้ลองดูดลูกเหล็กข้างในได้หลังจากที่เดินวนดูรอบๆห้องแล้ว สุดท้ายจึงมาดูตรงส่วนที่ตั้งเด่นอยู่ตรงกลางในนี้มีอุปกรณ์ต่างๆวางอยู่แออัด
อันนี้ให้ไปนั่งแล้วเอาหัวไปอยู่ตรงกลางระหว่างท่อเขียนทั้งสองแล้วเอาหูฟังดูความแตกต่างของเสียงที่มาจากแหล่งต่างๆเพื่อแสดงเรื่องความเร็วเสียงมีกาน้ำที่แขวนอยู่ด้วยกันแบบนี้แล้วถามว่าอันไหนหนักที่สุดแผ่นที่ทำจากวัสดุที่เปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ ให้ทดลองแตะดูได้เท่านีก็ดูจนทั่วส่วนจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของชั้น ๔ โดยเราได้ใช้เวลาในส่วนนี้ไปประมาณชั่วโมงครึ่ง จากที่เข้ามาตอน 11 โมง ตอนนี้ก็เที่ยงครึ่งแล้ว พอมองออกไปก็ยังเห็นส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ซึ่งก็น่าจะต้องใช้เวลาอีกสักพักในการชมยังดีว่าภายในนี้มีร้านอาหารอยู่ด้วย เราจึงตัดสินใจเดินข้ามส่วนสุดท้ายนี้ออกมาก่อนเพื่อไปกินมื้อเที่ยงที่ร้านด้านนอก เสร็จแล้วค่อยกลับมาชมต่อเมนูเลือกโดยเครื่องขายอัตโนมัติบรรยากาศภายในร้านหลังจากสั่งแล้วก็นั่งรอสักพักก็ทำเสร็จ ร้านนี้ใช้ถ้วยกระดาษ ที่สั่งไปคือคิตสึเนะโตะทานุกิโซบะโนะบากะชิไอ (きつねとたぬきのばかしあいそば) คือโซบะที่ใส่อาบุราอาเงะ (油揚あぶらあげ) และเทงกาสึ (てんかす) ราคา ๖๒๐ เยนหลังจากกินมื้อเที่ยงและได้นั่งพักเอาแรงเสร็จแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาไปชมในส่วนสุดท้ายของพิพิธภัณฑ์นี้ต่อ https://phyblas.hinaboshi.com/20230715-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文