φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนได ตอนที่ ๑: ส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน
เขียนเมื่อ 2023/07/01 23:26
แก้ไขล่าสุด 2023/07/09 20:14
# เสาร์ 1 ก.ค. 2023

เพิ่งผ่านวันครบรอบ ๑ ปีที่ได้อยู่ญี่ปุ่นมา จากที่มาอยู่นี่ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ปีที่แล้ว

ในวันที่เป็นที่น่ารำลึกแบบนี้ก็เลยอยากออกไปเที่ยวในเมืองสักหน่อย อากาศก็กำลังไม่เลว แม้จะเริ่มเข้าฤดูร้อนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ร้อนมาก

สถานที่ที่ตัดสินใจแวะเที่ยวคราวนี้ก็คือที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เมืองเซนได (仙台市科学館せんだいしかがくかん)

ตัวพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะป่าไม้ไดโนฮาระ (台原森林公園だいのはらしんりんこうえん) ซึ่งเป็นพื้นที่เขียวแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของเมืองเซนได

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นของบริษัท 3M Japan ซึ่งเป็นนิติบุคคลด้านเคมีและไฟฟ้า ฉะนั้นชื่อเรียกที่นี่อย่างเป็นทางการจริงๆจะมีคำว่า 3M นำหน้าด้วย

ที่นี่เปิดขึ้นตั้งแต่ปี 1968 แต่ว่าเดิมทีเคยตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะนิชิกิโจว (錦町公園にしきちょうこうえん) ใกล้ใจกลางเมืองเซนได หลังจากนั้นจึงย้ายมาตั้งอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันที่สวนสาธารณะป่าไม้ไดโนฮาระในปี 1990

ส่วนจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ใหญ่มากและมีอะไรอยู่มากกว่าที่คิดไว้มาก ต้องใช้เวลาเดินนานกว่าจะทั่วทั้งหมด เรามาถึงที่นี่และเริ่มชมตั้งแต่ 10 โมงเช้า แต่เสร็จตอนบ่าย 2 เท่ากับใช้เวลาไปกว่า ๔ ชั่วโมงเลย และที่จริงถ้าหากจะดูละเอียดจริงๆน่าจะอยู่ได้ทั้งวัน

ดังนั้นแล้วในบันทึกนี้ก็จะแบ่งเขียนเป็น ๓ ตอน ไม่อาจจะสรุปจบได้ทันทีในตอนเดียวการเดินทางไปทำได้ง่ายโดยนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานีอาซาฮิงาโอกะ (旭ヶ丘駅あさひがおかえき)

สถานีนี้ตั้งคร่อมพื้นที่ต่างระดับ โดยทางตะวันตกเป็นบริเวณสวนสาธณะป่าไม้ไดโนฮาระซึ่งพื้นอยู่ต่ำ และทางตะวันออกเป็นถนนเมย์โซวโนะมัตสึ (瞑想めいそう松通まつどおり) ซึ่งพื้นอยู่สูงกว่า ทำให้เมื่อมองจากฝั่งตะวันตก ตัวสถานีนี้อยู่บนพื้นดิน แต่มองจากฝั่งตะวันออกสถานีนี้อยู่ใต้ดิน

ภาพถ่ายภายในสถานีหลังจากลงจากรถไฟมา ทางซ้ายมองออกไปจากหน้าต่างรถไฟเห็นทิวทัศน์สวนสาธารณะด้วยจากนั้นเดินมาออกทางฝั่งตะวันออก เป็นบันไดเดินขึ้นเหมือนสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่ใต้ดินทั่วไปภาพทางเข้าสถานี มีป้ายชี้ไปยังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มองไปฝั่งตรงข้ามคือทางตะวันตกเห็นเป็นบริเวณสีเขียวของสวนสาธารณะไดโนฮาระ ตัวพิพิธภัณฑ์ก็อยู่ฝั่งนั้น แต่ว่าฝั่งนั้นไม่มีทางคนเดิน จึงต้องมาเดินทางฝั่งตะวันออกที่ตรงนี้มีโรงละคร ฮิตาจิซิสเตมส์ฮอลเซนได (日立ひたちシステムズホール仙台せんだい)
เดินขึ้นเหนือมาเรื่อยๆก็มาถึงพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เดินข้ามถนนไปเข้าไปยังในอาคารเมื่อเข้ามาก็จะมาโผล่ที่ชั้น ๓ ของอาคาร ตัวอาคารมี ๔ ชั้น แต่ว่าชั้นที่เชื่อมกับด้านนอกซึ่งคนทั่วไปจะเดินเข้ามาถึงก่อนชั้น ๓ ที่เป็นแบบนี้เพราะตัวอาคารตั้งอยู่บนพื้นดินต่างระดับ ส่วนฐานของตึกตั้งอยู่บนส่วนด้านล่าง ตรงนั้นจึงนับเป็นชั้น ๑ส่วนจัดแสดงนั้นมีอยู่ในบริเวณชั้น ๓ และ ๔ รวมแล้ว ๒ ชั้น ส่วนชั้น ๑ และ ๒ เป็นส่วนห้องวิจัยและห้องบรรยาย

จากตรงนี้มองขึ้นไปจะเห็นชั้น ๔ เริ่มแรกมาซื้อตั๋วเข้าชม ที่ตรงที่ขายตั๋วตรงนี้ตั๋วเข้าชม ราคา ๕๕๐สำหรับส่วนจัดแสดงอยู่ทางนี้ส่วนที่ตั้งเด่นอยู่ใต้บันไดเลื่อนคือช้างเนามัน (ナウマンゾウ) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Palaeoloxodon naumanni เป็นช้างที่เคยอาศัยอยู่ในหมู่เกาะญี่ปุ่น แต่สูญพันธ์ไปตั้งแต่กว่าหมื่นปีที่แล้ว มีความใกล้ชิดกับช้างเอเชียจากนั้นก็ยื่นตั๋วเข้าชมแล้วเดินเข้าส่วนจัดแสดงส่วนชั้น ๓ ส่วนนี้เรียกว่าเป็นส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน (生活系)เข้ามาแล้วมองเข้าไปเห็นสิ่งจัดแสดงตั้งอยู่เต็มไปหมดตั้งแต่เบื้องหน้าไปจนไกลสุดทางตู้นี้จัดแสดงหินชนิดต่างๆที่พบได้ในลุ่มแม่น้ำฮิโรเสะ (広瀬川ひろせがわ) ที่ไหลผ่านเมืองเซนไดส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่เรียกว่าอาเตอลีเยสิ่งแวดล้อม (環境かんきょうアトリエ)ซึ่งมีการจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องพลังงาน
ตรงนี้มีไจโรสโกปให้ลองไปนั่งเล่นดูได้
ตรงนี้แสดงท่อคาร์บอนซึ่งเป็นวัสดุที่เบาเป็นพิเศษ มีให้ลองยกดูน้ำหนักเปรียบเทียบกับท่อเหล็กแบบจำลองส่วนการขับเครื่องบินแรงมนุษย์ (人力飛行機じんりきひこうき)ตรงนี้แสดงแบบจำลองเครื่องบินในประวัติศาสตร์
ส่วนตรงนี้ให้ลองสร้างฟองสบู่ขึ้นมาสามารถเข้าไปข้างในแล้วก็ดึงเพื่อให้มีฟองล้อมรอบตัวได้
ลูกแก้วพลาสมาผลงานที่พิมพ์ขึ้นโดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติลูกโลกและดาวอื่นในระบบสุริยะ ไม่รู้ทำไมเอามาวางบนอ่างล้างมือกล้องจุลทรรศน์ ให้ลองกดปุ่มควบคุมดูของแต่ละอย่างที่ถูกขยายได้ สามารถปรับขนาดได้หลายระดับในระหว่างที่ชมไปเรื่อยๆ ก็ถึงเวลาสิบโมงครึ่งซึ่งมีจัดกิจกรรมให้ผู้เข้าชมร่วมทดลองได้ เข้าร่วมได้ฟรี แต่เราแค่มองดูอยู่เฉยๆ ไม่ได้เข้าร่วม เพราะส่วนใหญ่ที่เข้าไปมีแต่พวกเด็กๆกับผู้ปกครองที่มาด้วยซะมาก
ตรงนี้เกี่ยวกับการสื่อสารด้วยโทรศัพท์ โดยลองส่งเสียงเข้าไปแล้วลูกบอลในนี้จะขยับอันนี้มีให้เล่นเกมเกี่ยวกับการทำนายทิศทางของไต้ฝุ่นส่วนนี้อธิบายเกี่ยวกับการทำงานวิจัยวิทยาศาสตร์


ตรงนี้เป็นห้องน้ำ แต่ด้านหน้ามีชั้นวางที่แสดงพวกแบบจำลองเครื่องบินจำลองพายุหมุนลูกตุ้มฟูโก ซึ่งเป็นตัวพิสูจน์ว่าโลกหมุนพิณที่ทำงานโดยใช้เซนเซอร์แสง แค่เอามือเข้าไปใกล้ก็เกิดเสียงขึ้นส่วนนี้จัดแสดงเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ แต่ไม่ได้มีของอะไร มีแค่ป้ายให้อ่าน


ส่วนตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับหุ่นยนต์


อะตอม เจ้าหนูปรมาณู ตัวละครหุ่นยนต์จากอนิเมะเก่าแก่ของญี่ปุ่นภายในวางหุ่นยนต์ต่างๆ
หุ่นยนต์แมวน้ำน่ารักดีนี่คือซันโซงเกงอาริสึ (産総研さんそうけんありす) กับ ซันโซวเกงเทเรสึ (産総研さんそうけんてれす) ตัวละครมาสคอตของซันโซวเกง (産総研さんそうけん) หน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น
หุ่นยนต์ที่เข้าใจรอยยิ้มได้ของบริษัทโคเวิร์ก (株式会社かぶしきかいしゃコー・ワークス)หุ่นยนต์ทำความสะอาดกลไกที่กดแล้วมีบอลวิ่งในนี้หุ่นแบบตุ๊กตาญี่ปุ่นก็มีตรงส่วนนี้อธิบายเกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่ตั้งเด่นตรงกลางเป็นเครื่องวัดแผ่นดินไหวใต้ทะเล
ตรงนี้เป็นดอกไม้ที่ทำจากโลหะผสมที่จำรูปร่างได้ (形状記憶合金けいじょうきおくごうきん)มีให้เดาไดมาเป่าเพื่อให้ความร้อน แล้วจะทำให้ดอกไม้บานออก และถ้าเอาไดออกแล้วปล่อยไว้สักพักก็จะหุบกลับไปเหมือนเดิมตรงนี้เป็นแผ่นที่ฉายทำเป็นรูปหน้าไพ่ หน้าไพ่ถูกทำเป็นภาพฉาย แต่ไม่ว่าจะหันไปด้านไหนภาพที่ฉายมาก็จะทำให้เห็นหน้าไพ่เหมือนเดิม เหมือนกับภาพนั้นติดอยู่ที่แผ่นนั้นจริงๆ
ที่เล่นเกมเหยียบตอบคำถามคำนวณห้องเอมส์ (エイムズの部屋へや) เป็นห้องที่มีพื้นเป็นตารางแต่มีขนาดช่องและระดับพื้นไม่เท่ากันทำให้เกิดการลวงตาให้คนตีความขนาดผิดไป ทำให้เห็นคนเป็นยักษ์หรือคนแคระได้
ตรงนี้จัดแสดงเกี่ยวกับขบวนรถไฟใต้ดินของเซนไดโต๊ะซีซือโพส (Σίσυφοςシシュポス) วาดภาพบนทรายโดยการวางบอลเหล็กไว้แล้วใช้แม่เหล็กควบคุมให้บอลเคลื่อนไป
ทางวงกตที่ทำขึ้นจากกล่องกระดาษ
ราวกับหลุมที่จะตกลงไปได้แผ่นสีแดงนี่น่ากลัว เหยียบแล้วลายเปลี่ยนด้วยเปียโนที่ดีดอัตโนมัติ ตัวกล่องทำเป็นใสให้เห็นกลไกข้างในส่วนนี้จัดแสดงเครื่องบินกระดาษ
เท่านี้ก็ถือว่าเดินมาจนถึงสุดทางแล้ว จากตรงนี้ไปมีบันไดทางขึ้นไปสู่ส่วนจัดแสดงชั้นบนต่อได้เท่าที่เดินดูด้านล่างมาจนถึงตอนนี้ก็ใช้ เวลาไปชั่วโมงนึง แต่ด้านบนยังมีอะไรให้ดูอีกมากมายกว่านี้และจะยิ่งใช้เวลานานกว่านี้          

ตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230708-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文