φυβλαςのβλογ
phyblas的博客แวะกินซูชิหูฉลามของขึ้นชื่อของเมืองเคเซนนุมะแล้วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฉลาม
เขียนเมื่อ 2023/09/27 23:50
แก้ไขล่าสุด 2024/02/21 14:36
# เสาร์ 23 ก.ย. 2023

เที่ยวในเมืองเคเซนนุมะต่อจากตอนที่แล้วที่ไปปีนเขาแล้วลงมา https://phyblas.hinaboshi.com/20230926

เป้าหมายต่อไปก็คือการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ๒ แห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ฉลาม (シャークミュージアム) และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็ง (こおり水族館すいぞくかん) ซึ่งทั้ง ๒ ที่นี้อยู่ในตึกเดียวกันคือที่อุมิโนะอิจิ (うみいち) ซึ่งติดกับตลาดปลาริมชายฝั่ง

ทั้ง ๒ แห่งนี้แบ่งเป็นคนละส่วนกัน ค่าเข้าชมก็คิดแยกกัน ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฉลามคือ ๕๐๐ เยน ส่วนพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็งคือ ๖๐๐ เยน แต่ถ้าซื้อตั๋วรวมสำหรับเข้าทั้ง ๒ ที่ก็จะเป็น ๑๐๐๐ เยน

นอกจากนี้ภายในอาคารเดียวกันนี้ยังมีตลาดขายพวกอาหารทะเลและของที่ระลึก รวมถึงร้านอาหารทะเลด้วย

เคเซนนุมะนั้นมีชื่อเสียงในเรื่องของฉลาม เพราะเป็นแหล่งล่าฉลามใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ดังนั้นจึงได้มีการตั้งพิพิธภัณฑ์ฉลามขึ้น และอาหารที่ทำจากฉลามก็เป็นของขึั้นชื่อของเมืองนี้ด้วย โดยเฉพาะหูฉลาม มีการนำหูฉลามมาปรุงเป็นอะไรต่างๆหลายอย่าง แม้แต่เมนูที่อาจไม่พบเจอที่อื่น เช่นซูชิหูฉลามหลังจากเดินกลับลงจากเขา เราก็กลับมาถึงย่านริมทะเลกลางเมืองจากนั้นก็เดินไปทางตะวันออก ระหว่างทางผ่านแผ่นป้ายหินที่จารึกเป็นที่ระลึกถึงสถานที่ริเริ่มกิจการตู้เย็น (冷蔵庫創業れいぞうこそうぎょう) ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของการตู้เย็นคุซึฮาระ (葛原冷蔵くずはられいぞう) ซึ่งเป็นบริษัทแรกในญี่ปุ่นที่ริเริ่มกิจการขายตู้เย็นสำหรับแช่แข็งพวกอาหารเพื่อรักษาความสด โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงปี 1920ป้ายอธิบายเกี่ยวกับความสำคัญของที่นี่ มีแผนที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อร้อยปีก่อนชายฝั่งที่นี่ต่างไปจากตอนนี้เนื่องจากมีการถมที่ทำให้แผ่นดินเพิ่ม เมื่อก่อนตรงนี้อยู่ติดทะเลเลย แต่ปัจจุบันอยู่ลึกเข้ามาเป็นสิบเมตรจากนั้นก็เดินเลียบชายฝั่งไป
ผ่านโรงแรมเคเซนนุมะพลาซา (気仙沼けせんぬまプラザホテル) ตัวอาคารดูโดดเด่นจากตรงนี้มองไปเห็นส่วนของแหลมชิมเมย์ เห็นตัวศาลาอุกิมิโดวและศาลเจ้าอิสึซึที่เพิ่งแวะไปเที่ยวมาด้วย (https://phyblas.hinaboshi.com/20230924) และด้านหลังคือสวนอธิษฐานฟื้นฟูที่แวะถัดไปหลังจากนั้นตรงนี้เห็นอาคารโบสถ์เออร์แบนมาเรียชาเพลจากนั้นเดินเลียบชายฝั่งต่อมาก็เจอตลาดปลาเคเซนนุมะ (気仙沼市魚市場けせんぬましさかないちば) เป็นอาคารยาวเลียบไปตามริมชายฝั่งและข้างๆนั้นก็คืออาคารอุมิโนะอิจิซึ่งเป็นเป้าหมายก่อนอื่นเราขึ้นมาชั้นบน เพราะพิพิธภัณฑ์ฉลามตั้งอยู่ชั้นบนเมื่อขึ้นมาก็เจอร้านซูชิจานหมุน อิจิบะซูชิ (いちば寿司すし) จึงแวะกินก่อนที่จะไปเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เพราะตอนที่ไปถึงเป็นเวลาเที่ยงกว่า และยังพอมีเวลาบรรยากาศภายในร้านร้านนี้เป็นซูชิจานหมุนก็จริงแต่ไม่ใช่แบบที่ให้หยิบจากสายพานได้ตามใจชอบ แต่ต้องสั่งผ่านหน้าจอ แล้วเขาจึงค่อยวางซูชิบนสายพานหมุนมาถึง

นี่คือหน้าจอสำหรับสั่ง จะเห็นว่ามีเมนูพวกหูฉลามซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ซูชิที่ถูกส่งมาจะมาพร้อมกับหมายเลขโต๊ะ เมื่อมาถึงก็หยิบได้เราลองสั่งซูชิหูฉลาม ซึ่งก็แพงมากถึง ๘๒๕ เยน แต่เห็นว่าเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่และไม่เจอที่อื่นจึงได้ลองสักหน่อยแล้วก็มีซุปหูฉลาม (ふかひれスープ) ราคา ๒๗๕ เยนและยังได้สั่งซูชิหมึกมงโงะ (紋甲もんごいか) ๑๙๘ เยนหลังจากนั้นจึงได้สั่งหน้าปลาไหลอานาโงะนึ่ง (煮穴子にあなご) ๑๙๘ เยน, หอยแดง (赤貝あかがい) ๒๗๕ เยน, คานิมิโสะ (かに味噌みそ) ๒๗๕ เยนหน้าจอแสดงรายการทั้งหมดที่สั่งไปหลังจากนั้นก็คิดเงิน รวมทั้งหมดจ่ายไป ๒๐๔๖ เยน ถือเป็นมื้อที่แพงมาก ที่จริงราคาส่วนใหญ่ไปหนักที่ซูชิหูฉลามหลังจากกินเสร็จก็เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งอยู่ด้านในชั้น ๒ ของอาคารนี้ในนี้ยังมีศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวของเมืองด้วยปากทางเข้าชมพิพิธภัณฑ์อยู่ตรงนี้ ด้านหน้าทางเข้ามีเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติและที่ตรวจตั๋วเมื่อเข้ามาก็พบว่าส่วนแรกนั้นไม่ได้เกี่ยวอะไรกับฉลามเลย แต่เป็นที่จัดแสดงเกี่ยวกับภัยพิบัติคลื่นทสึนามิ 11 มีนาคม 2011 ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรมากนอกจากแผ่นป้ายเรียงรายอยู่ภาพในเมืองนี้หลังเหตุการณ์ตรงนี้เป็นห้องฉายบรรยายถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น ฉายเป็นรอบเวลาเดินถัดเข้ามาก็เป็นห้องที่จัดแสดงแบบจำลองเรือประมง และรอบๆนั้นเป็นแผ่นป้ายอธิบายเกี่ยวกับการประมงของเมืองนี้ทางนี้มีวิดีโอฉายน่เป็นแบบจำลองของเรือประมงขนาดใหญ่ของที่นี่ซึ่งถูกทสึนามิซัดเสียหายไปแล้วถัดมาจึงเป็นส่วนที่จัดแสดงเกี่ยวกับฉลามซึ่งเป็นหัวข้อหลักของพิพิธภัณฑ์นี้จริงๆ
ที่ตั้งเด่นอยู่นี้ก็คือแบบจำลองฉลามขนาดเท่าของจริงซึ่งได้ใช้ฟันฉลามของจริงด้วยฉลามวาฬตั้งเด่นอยู่กลางห้องข้างๆเป็นหน้าจออธิบายเกี่ยวกับฉลามวาฬฟันฉลามชนิดต่างๆตรงนี้มีฉลามของจริงตัวเป็นให้ดูด้วย โดยเป็นพวกฉลามขนาดเล็กที่สามารถใส่ในตู้ได้ที่อยู่ในตู้นี้คือฉลามกบ (イヌザメ, Chiloscyllium punctatum), ฉลามแมว (ネコザメ, Heterodontus japonicus), ฉลามเสือปะการัง (サンゴトラザメ, Atelomycterus marmoratus)ส่วนตู้นี้อธิบายเกี่ยวกับการค้นสายพันธุ์ใหม่นอกนั้นก็มีพวกแผ่นป้ายที่อธิบายอะไรต่างๆ เช่นแนะนำถิ่นที่อยู่ของฉลามชนิดต่างๆตรงนี้อธิบายวิธีการป้องกันตัวจากฉลามตรงนี้เป็นห้องฉายวิดีโอเกี่ยวกับฉลาม ปากทางเข้าทำเป็นรูปฟันฉลามดูน่ากลัวทั้งหมดก็มีอยู่ประมาณนี้ จากนั้นก็เป็นทางออก โดยหน้าทางออกมีคำกล่าวปิดท้ายโดยนากายะ คาซึฮิโระ (仲谷なかや 一宏かずひろ) ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องฉลามหลังจากชมที่นี่เสร็จเป้าหมายต่อไปก็คือไปชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็งซึ่งอยู่ชั้นล่างต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20230928-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ทะเล
-- ท่องเที่ยว >> ที่ระลึกภัยพิบัติ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ