φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็ง ชมปลาที่ถูกแช่อยู่ในน้ำแข็งที่อุณหภูมิ -๒๐ องศา
เขียนเมื่อ 2023/09/28 20:02
แก้ไขล่าสุด 2023/10/14 21:28
# เสาร์ 23 ก.ย. 2023

หลังจากที่เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ฉลามเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230927

เราก็ยังเที่ยวอยู่ภายในอาคารอุมิโนะอิจิ (うみいち) ต่อไป โดยเป้าหมายต่อไปคือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็ง (こおり水族館すいぞくかん) ซึ่งอยู่ที่ชั้น ๑

ถึงแม้จะเรียกว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่ก็แตกต่างจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทั่วไปมาก เพราะไม่ได้แสดงสัตว์น้ำตัวเป็นๆที่ว่ายอยู่ในน้ำ แต่กลับแสดงสัตว์ที่ถูกแช่แข็ง ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ได้มีชีวิตอยู่แล้ว และก็ไม่ได้เน้นให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์น้ำ แต่เน้นไปที่ความสวยงามมากกว่า และสถานที่ก็เป็นเหมือนแค่ห้องแช่เย็นขนาดเล็กๆที่เข้าไปดูแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว

ค่าเข้าชมราคา ๖๐๐ เยน แต่ถ้าซื้อบัตรรวมกับพิพิธภัณฑ์ฉลามก็จะเป็น ๑๐๐๐ เยน ประหยัดไปได้ ๑๐๐ เยนหลังจากชมพิพิธภัณฑ์ฉลามที่ชั้น ๒ เสร็จก็เดินลงมาชั้นล่างที่ชั้นล่างนี้มีพวกร้านอาหารและร้านขายของร้านอาหารทะเล ดูน่ากินแต่ก็แพงและคนแน่น
ตรงนี้เป็นร้านขายของฝากและของที่ระลึก มีซุปหูฉลามด้วยแล้วก็มีพวกปลาสดขายด้วย
มีตรงที่ทำเหมือนเป็นศาลเจ้าอยู่ในนี้ด้วยและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแช่แข็งก็อยู่ตรงนี้เอง เป็นห้องเล็กแค่นี้ก่อนที่จะเข้าชมต้องใส่เสื่อกันหนาวทับก่อนโดยยืมจากตรงนี้ เพราะข้างในหนาวมาก ติดลบจากนั้นก็เข้าไปชมด้านใน ในนี้เต็มไปด้วยปลาที่ถูกแช่อยู่ในน้ำแข็ง
ภายในนี้เปลี่ยนสีแสงไฟไปเรื่อยๆ ก็ดูสวยงามดี แต่ก็กลับทำให้ดูยาก


อุณหภูมิในนี้คือ -๒๐ องศา หนาวมาก แม้จะใส่เสื่อกันหนาวแล้วแต่อยู่ไปสักพักก็เริ่มทรมาน อยู่นานไม่ได้ระหว่างนั้นมีคนอื่นที่เข้ามาชม ก็ถ่ายภาพติดมาด้วย
ปลาตรงนี้ถูกเรียงเป็นคำว่า KESENNUMAมีรูปแกะสลักน้ำแข็งด้วยส่วนตรงนี้คือเป็นตัวละครโฮยะโบยะ (ホヤぼーや) ตัวละครสนับสนุนการท่องเที่ยวของเมืองนี้บางช่วงเวลาตรงนี้ก็มีฉายภาพให้บรรยากาศเหมือนอยู่ใต้ทะเล มีปลาว่ายอยู่หลังจากเข้าไปชมอยู่แค่ ๑๐ นาทีเท่านั้นก็รีบออกมา ห้องมันก็เล็กแค่นี้แทบไม่มีอะไรแล้ว และหนาวมากอยู่นานไม่ไหวต้องรีบออกมา

เท่านี้ก็จบการเที่ยวในอุมิโนะอิจิแล้ว ก่อนเดินกลับออกมาก็ถ่ายรูปทั้งตัวอาคารสักภาพสถานที่เที่ยวในเมืองนี้ที่ตั้งใจจะไปในวันนี้ก็หมดลงเท่านี้แล้ว และก็ได้เวลาที่จะต้องไปขึ้นรถไฟขบวนโปเกมอนตามที่วางแผนไว้ตั้งแต่แรกแล้ว ซึ่งต้องเดินทางไปขึ้นที่สถานีเคเซนนุมะ (気仙沼駅けせんぬまえき) แต่ว่าสถานีนี้ไม่ได้อยู่ใกล้ใจกลางเมือง แต่อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน ระยะทางพอจะเดินได้แต่ก็ต้องใช้เวลาจากอุมิโนะอิจิ เดินย้อนไปทางเหนือผ่านย่านในเมือง

ระหว่างทางเจอป้ายนี้ซึ่งชี้บอกทางไปสถานที่เที่ยวต่างๆในเมือง ซึ่งหลายที่ก็ได้ไปมาเรียบร้อยแล้วจากตรงนี้เดินต่อไปทางตะวันตกผ่านอาคารที่ว่าการเมืองเคเซนนุมะ (気仙沼市役所けせんぬましやくしょ)
ที่นี่ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะ Wake Up, Girls! ด้วย โดยปรากฏแค่แป๊บเดียวเป็นฉากแรกซึ่งทุกคนเดินทางมาถึงด้วยรถบัสมาลงที่ป้ายนี้ลองเทียบภาพดูแล้วก็ต่างไปพอสมควร
จากตรงนี้เดินขึ้นไปทางเหนือ ด้านในเป็นอาคารหลักของที่ว่าการเมือง
จากนั้นมีซอยให้เดินเข้าไปด้านหลัง
ตรงนี้มีสถานีไนวังอิริงุจิ (内湾入口駅ないわんいりぐちえき) ซึ่งไม่ใช่สถานีรถไฟ แต่เป็นสถานี BRTขึ้นมาตรงนี้เป็นเส้นทาง BRT ซึ่งเส้นนี้ถูกสร้างทับทางรถไฟที่เคยมีอยู่เมื่อก่อนแต่หลังจากเหตุการณ์คลื่นทสึนามิปี 2011 ทางรถไฟก็ถูกยกเลิกไปแล้วถูกแทนที่ด้วย BRT กลายเป็น BRT สายโอฟุนาโตะ (大船渡線おおふなとせんBRT) ซึ่งวิ่งระหว่างสถานีเคเซนนุมะไปยังสถานีซาการิ (盛駅さかりえき) ในเมืองโอฟุนาโตะ (大船渡市おおふなとし) จังหวัดอิวาเตะ และสถานีไนวังอิริงุจินี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่สำหรับ BRT ไม่ใช่สถานที่มีอยู่ตั้งแต่สมัยเป็นรถไฟ เพิ่งเริ่มให้บริการในปี 2022 โดยเป็นสถานีที่อยู่ใกล้ใจกลางเมืองเคเซนนุมะมากที่สุด ใกล้กว่าสถานีเคเซนนุมะที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันตกอีก ๑ กิโลเมตรเส้นทางนี้เป็นเส้นสำหรับรถบัส BRT เท่านั้น ไม่ให้คนหรือรถทั่วไปวิ่ง ดูแล้วก็คล้ายรางรถไฟ เพราะเดิมทีเส้นนี้ก็เป็นรางรถไฟ เพียงแต่ถูกทำเป็นถนนรถวิ่งเท่านั้นจุดที่ยืนรอรถอยู่ตรงนี้

ตรงนี้มีทางขึ้นเขาอัมบะที่เราเพิ่งไปปีนมาอยู่ด้วย สามารถปีนขึ้นจากตรงนี้ได้จากตรงนี้เดินไปอีกนิดหน่อยก็จะถึงสถานีเคเซนนุมะขอตัดจบตอนเพียงเท่านี้ก่อน ในตอนต่อไปจะเดินทางไปถึงสถานีเคเซนนุมะแล้วก็นั่งรถไฟโปเกมอน https://phyblas.hinaboshi.com/20230929

------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "Wake Up, Girls!" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "Wake Up, Girls!"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「Wake Up, Girls!」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「Wake Up, Girls!」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์ >> พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文