φυβλαςのβλογ
phyblas的博客นั่งรถไฟโปเกมอนตามสายโอฟุนาโตะจากสถานีเคเซนนุมะไปยังสถานีอิจิโนเซกิ
เขียนเมื่อ 2023/09/29 16:13
แก้ไขล่าสุด 2023/10/14 21:27
# เสาร์ 23 ก.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เที่ยวในเมืองเคเซนนุมะจนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20230928

ต่อมาก็ได้เวลามาขึ้นรถไฟโปเกมอนตามแผนที่ได้วางไว้แต่แรกแล้ว

รถไฟโปเกมอนนี้มีชื่อเต็มว่า โปเกมอนวิธยูเทรน (POKÉMON with YOUトレイン) เป็นขบวนรถไฟด่วนพิเศษที่ให้บริการบนสายโอฟุนาโตะ (大船渡線おおふなとせん) โดยวิ่งระหว่างสถานีเคเซนนุมะ (気仙沼駅けせんぬまえき) ในจังหวัดมิยางิ กับสถานีอิจิโนเซกิ (いち関駅せきえき) ในเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせきし) จังหวัดอิวาเตะ

ระหว่างทางนั้นรถไฟวิ่งผ่านหลายสถานี รวมทั้งหมด ๑๔ สถานี โดยนอกจากสถานีเคเซนนุมะแล้ว อีก ๑๓ สถานีที่เหลืออยู่ในเขตเมืองอิจิโนเซกิทั้งหมด

เมืองอิจิโนเซกินั้นเป็นเมืองที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดอิวาเตะ มีขนาดพื้นที่กว้างขวางมากซึ่งได้จากการควบรวมเมืองหลายเมืองในแถบนั้นเข้าด้วยกัน

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองอิจิโนเซกิในจังหวัดอิวาเตะ แสดงเป็นสีชมพูเข้มทางด้านล่างสุด
ก่อนหน้านี้เราก็ได้เคยไปเที่ยวเกมบิเกย์ (厳美渓げんびけい) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมืองนี้มาแล้ว เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221112

เกมบิเกย์นั้นอยู่ทางส่วนตะวันตกของเมือง ซึ่งไม่ได้มีรถไฟผ่าน ในขณะที่ส่วนที่เราไปครั้งนี้คือส่วนที่รถไฟวิ่งผ่านนั้นคือส่วนตะวันออก เป็นคนละส่วนกัน

รถไฟโปเกมอนนี้ให้บริการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดเท่านั้น ไม่วิ่งวันธรรมดา และการจะมานั่งก็ต้องจองล่วงหน้าด้วย เพราะได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย โดยการจองนั้นอาจทำโดยผ่านทางเว็บ

สำหรับรายละเอียดและการจองดูได้ในเว็บนี้ https://www.jreast.co.jp/railway/joyful/pokemon.html

รถไฟมีขาไปและขากลับ สำหรับขาที่ โดยขาไปออกจากสถานีอิจิโนเซกิ 11:01 และถึงสถานีเคเซนนุมะ 12:52 ในขณะที่ขากลับจากเคเซนนุมะไปยังอิจิโนเซกินั้นออกเวลา 14:37 และถึงเวลา 16:32

แม้จะเรียกว่าเป็นรถไฟขบวนด่วนพิเศษ แต่จริงๆแล้วใช้เวลาเดินทางนานกว่ารถไฟเที่ยวธรรมดาเสียอีก คือเกือบ ๒ ชั่วโมง ในขณะที่รถไฟธรรมดาใช้เวลาแค่ไม่ถึงชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

ที่เรียกว่าเป็นรถไฟขบวนด่วนพิเศษนั้นก็เพราะว่าจอดแค่บางสถานีเท่านั้น โดยจอดแค่ ๗ สถานี และข้ามสถานีอื่น เพียงแต่ระยะเวลาที่จอดในแต่ละสถานีนั้นค่อนข้างนาน เพื่อให้ผู้โดยสารได้ลงจากรถไฟไปเดินเล่นในแต่ละสถานีด้วย จึงทำให้โดยรวมแล้วใช้เวลานาน ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะใช้เพื่อโดยสารระหว่างเมืองอย่างเดียว แต่ไว้ใช้เพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ผู้โดยสารทุกคนที่อุตส่าห์จองรถไฟเที่ยวนี้เพื่อมานั่งก็เป็นนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่มีเด็กมาด้วยในครั้งนี้เราเลือกขึ้นรถไฟจากสถานีเคเซนนุมะ เพราะเวลากำลังดี ตอนเช้าเดินทางมาเที่ยวเมืองนี้ พอใกล้เวลาก็เดินไปที่สถานีเคเซนนุมะเพื่อขึ้นรถไฟตามแผนที่วางไว้

จากตอนที่แล้วเราเดินทางมาถึงแถวที่ว่าการเมืองเคเซนนุมะแล้ว จากนั้นก็เดินต่อมาทางตะวันตกอีกหน่อยเพื่อจะถึงสถานีรถไฟ

ภาพถ่ายย่านเมืองระหว่างทางตรงนี้เป็นป้ายรถเมล์หน้าสถานีรถไฟ จากตรงนี้สามารถนั่งรถเมล์เข้าตัวเมืองหรือไปที่อื่นๆได้ แต่ว่าดูตารางแล้วเที่ยวรถก็ไม่ได้มากแล้วก็มาถึงสถานีเคเซนนุมะด้านหน้าสถานีมีอนุสาวรีย์รูปประภาคารและมีปลาต่างๆเช่นปลาฉลามและปลาโอแถบซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้จากนั้นเดินเข้ามาในอาคารสถานี ที่หน้าทางเข้าสถานีนั้นมีพีคาชูยืนอยู่ด้วยภายในห้องรอรถไฟในนี้มีแบบจำลองตัวอาคารสถานีและบริเวณรอบๆตั้งอยู่ด้วยตรงนี้เป็นตราประทับโปเกมอน สำหรับคนที่นั่งรถไฟโปเกมอนมาจากทางฝั่งอิจิโนเซกิทางเข้าไปยังชานชลาเมื่อเข้ามาในนี้ จะเห็นว่าเป็นพื้นถนน ไม่ใช่ทางรถไฟ เพราะที่นี่เป็นทั้งสถานี BRT และสถารถไฟไปในตัว โดยทางฝั่งซ้ายจึงจะเป็นส่วนของทางรถไฟตรงนี้มีโปเกมอนรออยู่หลายตัวเลยทางโน้นเป็นส่วนของ BRT เป็นรถบัสซึ่งวิ่งไปทางเมืองโอฟุนาโตะ (大船渡市おおふなとし) ปลายทางอยู่ที่สถานีซาการิ (盛駅さかりえき)ส่วนที่เราจะขึ้นคือทางรถไฟ ต้องเดินไปทางนี้ตรงนี้ก็มีพีคาชู
เดินมาเรื่อยๆก็มาถึงทางรถไฟ ซึ่งมีรถไฟโปเกมอนจอดรออยู่แล้วตอนที่มาถึงก็ใกล้เวลาออกเต็มทีแล้ว จึงต้องรีบขึ้นรถไฟไปโดยไม่มีเวลาถ่ายข้างนอกมากนักภายในรถไฟถูกตกแต่งไปด้วยพีคาชู มองดูด้านบนมีรูปโปเกมอนต่างๆเรียงรายอยู่เมื่อขึ้นมาแล้วก็ไปนั่งตรงที่นั่งตามที่เขียนในตั๋วที่จองไว้ แล้วก็มีเจ้าหน้าที่มาแจกใบนี้ให้ เป็นแผ่นสำหรับปั๊มตราประทับซึ่งสามารถไปปั๊มได้ที่สถานีต่างๆระหว่างทาง โดยมีส่วนของสถานีเคเซนนุมะปั๊มไว้อยู่แล้วอันนี้เป็นตั๋วที่เราจองไว้ พอเข้ามาเจ้าหน้าที่ก็ปั๊มรูปพีคาชูให้รถไฟขบวนนี้แบ่งเป็น ๒ ตู้ โดยตู้หลังคือตู้หลักซึ่งผู้โดยสารนั่ง และตู้หน้าเป็นพื้นที่เล่น ซึ่งเปิดให้เข้าไปได้หลังจากรถไฟออกแล้วสักพักจะเข้าไปเล่นต้องถอดรองเท้าก่อนบรรยากาศภายในก็เป็นแบบนี้ ส่วนใหญ่ที่มาก็เล่นคือเด็กกับผู้ปกครองมีพีคาชูตัวใหญ่ให้เด็กขึ้นไปขี่ได้ในนี้ก็มีเครื่องเล่นอะไรอยู่นิดหน่อย

ด้านหน้าสุดเป็นที่นั่งคนขับสถานีแรกที่รถไฟขบวนนี้มาจอดคือสถานีโอริกาเบะ (折壁駅おりかべえき) รถไฟจอดที่สถานีนี้ ๗ นาที สามารถลงไปเดินเล่นได้ แล้วต้องรีบกลับเข้ามาให้ทันขึ้นรถไฟต่อบริเวณสถานีนี้เมื่อก่อนเป็นหมู่บ้านมุโรเนะ (室根村むろねむら) ก่อนที่จะถูกควบรวมเข้ากับเมืองอิจิโนเซกิ

ที่สถานีนี้ไม่มีอะไรมาก นอกจากต้นไม้ที่ถูกทำเป็นรูปโปเกมอนแล้วก็ป้ายสถานีที่มีรูปโปเกมอนประดับอยู่ แต่ว่าโดนต้นไม้ปกคลุมเลยมองเห็นไม่ชัดตรงทางออกจากชานชลามีป้ายแนะนำสถานที่เที่ยวที่นี่ คือศาลเจ้ามุโรเนะ (室根神社むろねじんじゃ) อยู่ห่างออกไป ๕ กิโลเมตร มีเขียนด้วยว่าสามารถเดินไปโดยใช้เวลา ๗๐ นาที ซึ่งดูแล้วไม่น่าใช่ระยะที่คนทั่วไปจะเดินไปกันลองเดินออกมาด้านหน้าสถานี อาคารสถานีเป็นแค่อาคารเล็กๆ ไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าด้วยย่านบริเวณหน้าสถานี เป็นแค่ชุมชนเล็กๆ เห็นบ้านคนอยู่เล็กน้อย
หลังจากเดินเล่นแป๊บเดียวก็รีบกลับมาขึ้นรถไฟให้ทันเวลาทิวทัศน์หลังจากรถไฟออก ระหว่างเดินทางไปยังสถานีถัดไปต่อมารถไฟมาจอดที่สถานีเซมมายะ (千厩駅せんまやえき) บริเวณนี้เมื่อก่อนเคยเป็นเมืองชื่อว่าเมืองเซมมายะ (千厩町せんまやちょう) ก่อนจะถูกควบรวมเข้ากับเมืองอิจิโนเซกิไปรถไฟจอดที่สถานีนี้เป็นเวลา ๑๓ นาที สามารถลงไปเดินเล่นได้ค่อนข้างเหลือเฟือ

ตรงชานชลามีป้ายแนะนำสถานที่เที่ยว ในภาพนี้คือ เมโอโตอิชิ (夫婦石めおといし) อยู่ห่างจากสถานีนี้ไป ๕๐๐ เมตรม้าทายูงุโระ (大夫黒たゆうぐろ) อยู่ห่างไป ๗๐๐ เมตรทางออกจากชานชลาต้องเดินข้ามรางรถไฟไปอีกฝั่ง
ประตูทางออกชานชลามีประดับด้วยพีคาชูสถานีนี้มีที่ปั๊มตราประทับ หลายคนที่นั่งรถไฟนี้มาก็พากันมาปั๊ม
ตรงนี้มีพีคาชูออกมาด้านนอก ถ่ายภาพตัวอาคารสถานีย่านเมืองบริเวณสถานี
ป้ายรถเมล์มองจากด้านนอกเข้าไปด้านในสถานีหลังจากนั้นก็กลับมาขึ้นรถไฟเพื่อไปยังสถานีต่อไป ในตอนนั้นเห็นพนักงานรถไฟขายไอศกรีมก็เลยซื้อมากินเล่นระหว่างทางสักหน่อย ราคา ๓๔๐ เยน
แล้วรถไฟก็มุ่งหน้าต่อไป มาถึงสถานีถัดไปคือสถานีสึริซาวะ (摺沢駅すりさわえき) ซึ่งเป็นสถานีใหญ่ที่สุดบนเส้นทางสายนี้ (ถ้าไม่รวมสถานีต้นและปลาย) อยู่ในบริเวณที่เดิมเคยเป็นเมืองไดโตว (大東町だいとうちょう) ก่อนถูกควบรวมกับเมืองอิจิโนเซกิ ระยะเวลาที่รถไฟจอดที่สถานีนี้คือ ๑๓ นาทีสถานีนี้ก็มีโปเกมอนในชานชลาแล้วด้านในอาคารสถานีก็มีที่ให้ปั๊มตราประทับอีกที่ทางออกมีพีคาชูเดินออกมาด้านนอก ถ่ายภาพอาคารสถานี
ตรงนี้เป็นจุดขึ้นรถเมล์ เห็นมีรถเมล์มาจอดพอดีมีแผนที่นำเที่ยวภายในเมืองไดโตวชั้น ๒ ของตัวอาคารสถานีเป็นทางเดินสำหรับข้ามรางรถไฟไปอีกฝั่งจากตรงนี้มองลงไปยังชานชลา
หลังจากนั้นก็กลับมาขึ้นรถไฟแล้วเดินทางต่อ

ถัดมารถไฟก็มาจอดที่สถานีเกย์บิเกย์ (猊鼻渓駅げいびけいえき) ซึ่งแถวนี้เป็นสถานที่เที่ยวธรรมชาติ สามารถมานั่งเรือไปตามแม่น้ำชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ที่นี่อยู่ในบริเวณที่เมื่อก่อนเป็นเมืองฮิงาชิยามะ (東山町ひがしやまちょう) ก่อนที่จะควบรวมกับเมืองอิจิโนเซกิตัวอาคารสถานีนี้เล็กนิดเดียว ไม่มีอะไรมาก และรถไฟก็จอดที่นี่แค่ ๕ นาทีเท่านั้น จึงได้แต่ออกมาเดินดูแบบรีบๆ
จากบนตัวสถานี มองลงไปยังย่านชุมชนด้านล่าง
ยังพอมีเวลาเลยลองเดินลงไปออกนอกสถานีดูสักหน่อยลงไปถ่ายภาพตัวอาคารสถานีจากด้านล่างแบบรีบๆแล้วก็กลับไปขึ้นรถไฟทันทีแล้วรถไฟก็มุ่งหน้าต่อไป ระหว่างทางทิวทัศน์ที่เห็นนั้นดูสวยงามดีเลยได้ถ่ายเก็บมาหลายภาพ

แล้วรถไฟก็มาจอดสถานีถัดไปคือ สถานีริกุจูมตสึกาวะ (陸中松川駅りくちゅうまつかわえき) ซึ่งอยู่ห่างไปจากสถานีเกย์บิเกย์แค่ ๒ กิโลเมตร สถานีนี้จอดแค่ ๓ นาทีเท่านั้น และไม่มีอะไรให้ดูเลยนอกจากป้ายชื่อสถานีที่มีรูปพีคาชู คนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ลงมาจากรถไฟ

แล้วรถไฟก็วิ่งไปต่อ ระหว่างทางทิวทัศน์ก็สวยงามจากนั้นรถไฟก็มาหยุดที่สถานีมาตากิ (真滝駅またきえき) สักพัก แต่ว่าสถานีนี้ไม่ใช่จุดที่รถไฟขบวนนี้จอดให้ลง แค่มาจอดเพื่อรอสับรางเท่านั้น ไม่สามารถลงไปทำอะไรได้หลังจากนั้นรถไฟจึงเดินทางมาถึงสถานีปลายทาง สถานีอิจิโนเซกิตรงนี้ก็มีป้ายต้อนรับเป็นพีคาชูเดินข้ามทางข้ามด้านบนเพื่อออกจากชานชลาที่ตรงทางออกจากชานชลาก็มีพีคาชูอีกแล้วจากนั้นก็เดินออกมาจากสถานี ถ่ายภาพตัวอาคารสถานีจากสถานีนี้เราสามารถเดินทางด้วยชิงกันเซงเพื่อกลับเซนไดโดยง่าย แต่ว่าก่อนที่จะกลับยังพอเหลือเวลาจึงตัดสินใจไปเดินเที่ยวภายในเมืองนี้ต่อก่อนกลับ

ตอนต่อไปเป็นตอนสุดท้ายของบันทึกการเที่ยวครั้งนี้ จะเป็นการเที่ยวในเมืองอิจิโนเซกิก่อนกลับ https://phyblas.hinaboshi.com/20230930-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

目录

从日本来的名言
模块
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
机器学习
-- 神经网络
javascript
蒙古语
语言学
maya
概率论
与日本相关的日记
与中国相关的日记
-- 与北京相关的日记
-- 与香港相关的日记
-- 与澳门相关的日记
与台湾相关的日记
与北欧相关的日记
与其他国家相关的日记
qiita
其他日志

按类别分日志ติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  查看日志

  推荐日志

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ